K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 6 2019

\(1,\)\(4x^2-4x+y^2+2y+2\)

\(=4x^2+4x+1+y^2+2y+1\)

\(=\left[\left(2x\right)^2-2.2x+1\right]+\left(y^2+2.y.1+1^2\right)\)

\(=\left(2x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

\(2,\)\(a^2-4ab+5b^2-4bc+4c^2\)

\(=a^2-4ab+4b^2+b^2-4bc+4c^2\)

\(=\left[a^2-2.a.2b+\left(2b\right)^2\right]+\left[b^2-2.b.2c+\left(2c\right)^2\right]\)

\(=\left(a-2b\right)^2+\left(b-2c\right)^2\)

\(3,\)\(16x^2+5+8x-4y+y^2\)

\(=16x^2+8x+1+y^2-4y+4\)

\(=\left[\left(4x\right)^2+2.4x.1+1^2\right]+\left[y^2-2.y.2+2^2\right]\)

\(=\left(4x+1\right)^2+\left(y-2\right)^2\)

23 tháng 6 2023

này mình có vài câu không làm được, xin lỗi bạn nha

\(b,16x^2-8x+1=\left(4x-1\right)^2\\ c,4x^2+12xy+9y^2=\left(2x+3y\right)^2\\ e,=x^2+2x+1+y^2+2y+1+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)\\ =\left(x+1\right)^2+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\\ =\left[\left(x+1\right)+\left(y+1\right)\right]^2=\left(x+y+2\right)^2\\ g,=x^2-2x\left(y+2\right)+\left(x+2\right)^2=\left[x-\left(y+2\right)\right]^2=\left(x-y-2\right)^2\\ h,=\left[x+\left(y+1\right)\right]^2=\left(x+y+1\right)^2\)

 

 

 

 

 

 

26 tháng 8 2021

`a)x^2-2x+2+4y^2+4y`

`=x^2-2x+1+4y^2+4y+1`

`=(x-1)^2+(2y+1)^2`

`b)4x^2+y^2+12x+4y+13`

`=4x^2+12x+9+y^2+4y+4`

`=(2x+3)^2+(y+2)^2`

`c)x^2+17+4y^2+8x+4y`

`=x^2+8x+16+4y^2+4y+1`

`=(x+4)^2+(2y+1)^2`

`d)4x^2-12xy+y^2-4y+13`

`=4x^2-12x+9+y^2-4y+4`

`=(2x-3)^2+(y-2)^2`

26 tháng 8 2021

a) \(x^2-2x+2+4y^2+4y=\left(x-1\right)^2+\left(2y+1\right)^2\)

b) \(4x^2+y^2+12x+4y+13=\left(2x+3\right)^2+\left(y+2\right)^2\)

c) \(x^2+17+4y^2+8x+4y=\left(x+4\right)^2+\left(2y+1\right)^2\)

d) \(4x^2-12x+y^2-4y+13=\left(2x-3\right)^2+\left(y-2\right)^2\)

15 tháng 6 2021

\(a.\)

\(z^2-6z+5-t^2-4t\)

\(=z^2-6z+9-\left(t^2+4t+4\right)\)

\(=\left(z-3\right)^2-\left(t+2\right)^2\)

\(b.\)

\(4x^2-12x-y^2+2y+1\)

Câu này đề sai sao ấy em !

15 tháng 6 2021

b, mik nghĩ đề sửa thành: \(4x^2-12x-y^2+2y+8\)

\(=4x^2-12x+9-y^2+2y-1\)

\(=\left(2x\right)^2-2.2.3.x+3^2-\left(y^2-2y+1\right)\)

\(=\left(2x-3\right)^2-\left(y-1\right)^2\)

19 tháng 9 2021

\(a,=\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2\\ b,=\left(2x+3y\right)^2\\ c,=a^2+b^2+c^2+2ab-2bc-2ac\\ d,=\left(4x-1\right)^2\\ e,=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\\ f,=a^2+b^2+c^2-2ab+2bc-2ac\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 8 2021

Lời giải:

a. $x^2+y^2+4y+13-6x$

$=(x^2-6x+9)+(y^2+4y+4)$

$=(x-3)^2+(y+2)^2$

b.

$4x^2-4xy+1+2y^2-2y$

$=(4x^2-4xy+y^2)+(y^2-2y+1)$

$=(2x-y)^2+(y-1)^2$

c.

$x^2-2xy+2y^2+2y+1$

$=(x^2-2xy+y^2)+(y^2+2y+1)$

$=(x-y)^2+(y+1)^2$

28 tháng 8 2021

a. \(x^2+y^2+4y+12-6x=\left(x^2-6x+9\right)+\left(y^2+4y+4\right)=\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2\)b. \(4x^2-4xy+1+2y^2-2y=\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(y^2-2y+1\right)=\left(2x-y\right)^2+\left(y-1\right)^2\)c. \(x^2-2xy+2y^2+2y+1=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)=\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

5 tháng 10 2023

4x²y⁴ - 4xy³ + y²

= (2xy²)² - 2.2xy².y + y²

= (2xy² - y)²

------------

Sửa đề:

(x - 2y)² - 4(x - 2y) + 4

= (x - 2y)² - 2.(x - 2y).2 + 2²

= (x - 2y - 2)²

------------

25x² - 5xy + 1/4 y²

= (5x)² - 2.5xy.y/2 + (y/2)²

= (5x - y/2)²

5 tháng 10 2023

\(4x^2y^4-4xy^3+y^2\)

\(=\left(2xy^2\right)^2-2\cdot2xy^2\cdot y+y^2\)

\(=\left(2xy^2-y\right)^2\)

_____
\(\left(x-2y\right)^2-4\left(x-2y\right)+4\)

\(=\left(x-2y\right)^2-2\cdot\left(x-2y\right)\cdot2+2^2\)

\(=\left[\left(x-2y\right)-2\right]^2\)

\(=\left(x-2y-2\right)^2\)

____

\(25x^2-5xy+\dfrac{1}{4}y^2\)

\(=\left(5x\right)^2-2\cdot\dfrac{5}{2}xy+\left(\dfrac{1}{2}y\right)^2\)

\(=\left(5x\right)^2-2\cdot\dfrac{1}{2}y\cdot5x+\left(\dfrac{1}{2}y\right)^2\)

\(=\left(5x-\dfrac{1}{2}y\right)^2\)

16 tháng 9 2021

\(a,=\left(x+1\right)^2\\ b,=\left(y-2\right)^2\\ c,=\left(x-3\right)^2\\ d,=\left(a-7\right)^2\\ e,=\left(m-2\right)^2\\ f,=\left(2x-1\right)^2\\ g,=\left(a+5\right)^2\\ h,=\left(z-10^2\right)\\ i,=\left(x+3y\right)^2\\ j,=\left(2x-5b\right)^2\\ k,=\left(a+5\right)^2\\ l,=\left(x^2+1\right)^2\\ m,=\left(y^3-1\right)^2=\left(y-1\right)^2\left(y^2+y+1\right)^2\\ n,=\left(c^5-5\right)^2\\ o,=\left(3x^2+2y\right)^2\\ p,=5m^2n^3\left(5m^2n^3-2\right)\)

23 tháng 9 2021

a) Sửa đề: \(x^2+3x+1\rightarrow x^2+2x+1\)

\(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)

b) \(x^2+y^2+2xy=\left(x+y\right)^2\)

c) \(9x^2+12x+4=\left(3x+2\right)^2\)

d) \(-4x^2-9-12x=-\left(4x^2+12x+9\right)=-\left(2x+3\right)^2\)

4 tháng 9 2020

a/ \(=\left(9x^2+30x+25\right)+\left(x^2+10x+25\right)=\)

\(=\left(3x+5\right)^2+\left(x+5\right)^2\)

b/ \(=\left(16x^2+8x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)=\left(4x+1\right)^2+\left(y-2\right)^2\)

c/