K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 3 2022

:>

31 tháng 3 2022

Tham khảo:

Vai trò của vitamin A;D;E

Vitamin A: Giúp làm sáng mắt, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.  Vitamin D: Cùng với canxi giúp kích thích sự phát triển của hệ xương.Vitamin E có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể: Ngăn cản oxy hóa các thành phần thiết yếu trong tế bào, ngăn cản sự tạo thành các sản phẩm oxy hóa độc hại đối với cơ thể. 

Vai trò của muối khoáng (canxi)

Canxi giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa những bệnh loãng xương, giảm tình trạng đau nhức và khó khăn trong vận động, làm nhanh lành các vết nứt gãy trên xương. Canxi còn cần thiết cho hoạt động của tim. Nếu cơ thể thiếu canxi kéo dài, cơ tim sẽ co bóp yếu, khi làm việc dễ mệt và hay vã mồ hôi.

Vai trò của sắt

Sắt là một nguyên tố phổ biến có trong tự nhiên, nó tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin và myoglobin. Nguyên tố sắt có nhiệm vụ quan trọng trong việc tổng hợp DNA, đóng vai trò trong việc vận chuyển oxy, hô hấp của ty lạp thể, sản xuất ra năng lượng oxy hóa và bất hoạt các gốc tự do gây hại.

Vai trò của phốt pho

SKĐS - Phospho là một khoáng chất thiết yếu đối với sự phát triển của xương và răng. Nó cũng tham gia vào quá trình co cơ, đông máu, chức năng thận, thần kinh, tái tạo mô và tế bào và đảm bảo nhịp tim bình thường. Phospho còn giúp cơ thể sử dụng năng lượng.

9 tháng 3 2022

 Hãy nêu vai trò của vitamin và muối khoáng?

- Làm chắc xương, làm lành vết thương, tăng cường miễn dịch, giúp phân giải chất béo, tạo enzim, 

Cần chế biến thức ăn như thế nào để chống mất vitamin và muối khoáng?

- ko nấu quá lâu, quá kĩ các TĂ chứa nhiều vtamin và muối khoáng

- Ko rửa rau quá kĩ, ko đc làm nhàu nát rau

- Nước chấm ko quá mặn

Vai trò 

- Là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, củng cố xương, chữa lành những vết thương và tăng cường hệ thống miễn dịch.

- Giúp cơ thể dễ dàng chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và sửa chữa các tổn thương tế bào.

Cần chế biến thức ăn một cách khéo léo tránh làm mất nước của thức ăn nhiều vì trong lượng nước đó có 2 thành phần này và khi đun nấu chỉ đun nấu ở nhiệt độ vừa phải chín tới để giữ được nhiều vitamin và muối khoáng vì chúng rễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

Sắp gần 1 tuần kể từ khi đó:)chưa rep

30 tháng 3 2021

Vitamin và khoáng chất là những chất thiết yếu của cơ thể, tham gia vào cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng cũng như tất cả các hoạt động sống của cơ thể. Vitamin và khoáng chất cho người trưởng thành, trẻ em hay người già đều rất quan trọng.

Vai trò của vitamin

- Có vai trò vô cùng cần thiết cho sự sống. Nếu thiếu vitamin sẽ gây ra các tình trạng bệnh lí. Vitamin là thành phần cấu trúc của nhiều enzim than gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng. 

 Vai trò của muối khoáng 

+ Là thành phần quan trọng của tế bào 

+ Là thành phần cấu tạo nhiều loại enzim.

+ Liên quan tới các hoạt động sinh lí của tế bào : Cân bằng áp suất thẩm thấu, trương lực .

+ Nếu thiếu muối khoáng có thể gây ra các hiện tượng rối loạn chức năng sinh lí của 1 số cơ quan.

10 tháng 5 2021

Vai trò của Vitamin là:

- Là thành phần cấu trúc của nhiều enzim đảm bảo sự hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể. 

- Rất cần thiết cho đời sống. Thiếu một số nhỏ lượng vitamin sẽ tạo ra nhiều căn bệnh

Vai trò của muối khoáng là:

- Thành phần quan trọng của tế bào đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương tế bào, tham gia vào thành phần cấu tạo Enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng 

- Thiếu lượng muối khoáng cũng gây ra một số căn bệnh nguy hiểm 

17 tháng 4 2021

C1:

1. Vitamin (VTM)

Khái niệm: Vitamin là hợp chất hóa học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều enzim trong cơ thể tham gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

Phân loại: Vitamin có nhiều loại và được chia thành 2 nhóm.

+ Vitamin tan trong nước: vitamin nhóm C, các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12 …).

+ Vitamin tan trong dầu, mỡ: vitamin A, D, E, K …

- Lượng vitamin cần cho mỗi người là rất ít, chỉ cần vài miligam trong 1 ngày và tùy loại vitamin. Tuy nhiên, nếu cung cấp thiếu hoặc thừa đều gây bệnh cho cơ thể.

 

 

* Vai trò chủ yếu và nguồn cung cấp của một số vitamin.

Loại vitaminVai trò chủ yếuNguồn cung cấp
Vitamin AThiếu làm cho biểu bì kém bền vững, dễ nhiễm trùng, giác mạc của mắt khô, có thể dẫn tới mù lòa.Bơ, trứng, dầu cá. Thực vật có màu vàng, đỏ, xanh thẫm chứa nhiều croten là chất tiền vitamin A.
Vitamin DCần cho sự trao đổi canxi và photpho. Nếu thiếu, trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương, người lớn bị loãng xương.Bơ, trứng, sữa, dầu cá. Là vitamin duy nhất được tổng hợp ở da dưới ánh sáng mặt trời.
Vitamin ECần cho sự phát dục bình thường. Chống lão hóa, bảo vệ tế bào.Gan, hạt nảy mầm, dầu thực vật.
Vitamin CChống lão hóa, chống ung thư. Nếu thiếu sẽ làm mạch máu giòn, gây chảy máu, mắc bệnh xcobut.Rau xanh, cà chua, quả tươi.
B1Tham gia quá trình chuyển hóa. Thiếu sẽ mắc bệnh tê phù, viêm dây thần kinh.Có trong ngũ cốc, thịt lợn, trứng, gan.
B2Nếu thiếu sẽ gây loét niêm mạc.Có trong gan, thịt bò, trứng, hạt ngũ cốc.
B3Nếu thiếu sẽ gây viêm da, suy nhượcCó trong lúa gạo, cà chua, ngô vàng, cá hồi, gan.
B12Nếu thiếu sẽ gây bệnh thiếu máuCó trong gan cá biển, sữa, trứng, phomat, thịt.

=> Cần phối hợp các loại thức ăn khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ vitamin.

2. Muối khoáng

Khái niệm: là thành phần quan trọng của tế bào, tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng.

* Vai trò chủ yếu và nguồn cung cấp của một số muối khoáng.

Tên muối khoángVai trò chủ yếuNguồn cung cấp
Natri và kali

Thành phần quan trọng trong dịch nội bào trong nước mô, huyết tương.

Tham gia các hoạt động trao đổi của tế bào và hoạt động co cơ, hình thành và dẫn truyền xung thần kinh.

Có nhiều trong muối ăn. Trong tro thực vật.
CanxiLà thành phần chính trong xương, răng. Có vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ, trong quá trình đông máu, trong phân chia tế bào chất, trao đổi glicogen và dẫn truyền xung thần kinh.

Cơ thể chỉ hấp thụ canxi khi có mặt vitamin D.

Có nhiều trong rau xanh, sữa, trứng.

SắtLà thành phần cấu tạo của hemoglobin trong hồng cầu.Có trong thịt, cá, gan, trứng, các loại đậu.
IotLà thành phần không thể thiếu của hoocmon tuyến giáp.Có trong đồ ăn biển, dầu cá, rau tròng trên đất nhiều iot, muối iot.
Lưu huỳnhLà thành phần cấu tạo của nhiều hoocmon và vitamin.Có nhiều trong thịt bò, cừu, gan, cá, trứng, đậu.
Kẽm

Là thành phần của nhiều enzim.

Cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể và hàn gắn vết thương.

Có trong nhiều loại thức ăn, đặc biệt là thịt.
PhotphoLà thành phần cấu tạo của nhiều enzim.Có nhiều trong thịt, cá.

 

17 tháng 4 2021

C2:

Tên muối khoángVai trò chủ yếuNguồn cung cấp
Natri và kali

Thành phần quan trọng trong dịch nội bào trong nước mô, huyết tương.

Tham gia các hoạt động trao đổi của tế bào và hoạt động co cơ, hình thành và dẫn truyền xung thần kinh.

Có nhiều trong muối ăn. Trong tro thực vật.
CanxiLà thành phần chính trong xương, răng. Có vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ, trong quá trình đông máu, trong phân chia tế bào chất, trao đổi glicogen và dẫn truyền xung thần kinh.

Cơ thể chỉ hấp thụ canxi khi có mặt vitamin D.

Có nhiều trong rau xanh, sữa, trứng.

Loại vitaminVai trò chủ yếuNguồn cung cấp
Vitamin AThiếu làm cho biểu bì kém bền vững, dễ nhiễm trùng, giác mạc của mắt khô, có thể dẫn tới mù lòa.Bơ, trứng, dầu cá. Thực vật có màu vàng, đỏ, xanh thẫm chứa nhiều croten là chất tiền vitamin A.
Vitamin DCần cho sự trao đổi canxi và photpho. Nếu thiếu, trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương, người lớn bị loãng xương.Bơ, trứng, sữa, dầu cá. Là vitamin duy nhất được tổng hợp ở da dưới ánh sáng mặt trời.

 

3 tháng 4 2021

Ý 1:

Vai trò của vitamin:

- Vitamin chia thành 2 loại: 

    +) Tan trong nước: Vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B6, ...)

    +) Tan trong dầu, mỡ: A, D, E, K....

- Vitamin khác nhau tham gia cấu trúc của nhiều hệ ezim khác nhau nên mỗi loại vitamin lại có vai trò khác nhau đối với cơ thể. Thiếu vitamin dẫn đến rối loạn trong hoạt động sinh lí cơ thể (nó được bổ sung chủ yêu qua thức ăn).

VD: Vitamin A (cung cấp từ bơ, trứng, thực vật có màu vàng, đỏ...) giúp mắt sáng, biểu bì bền vững....

- Không nên lạm dụng vitamin ở dạng thuốc vì có thể gây nguy hiểm.

Vai trò của muối khoáng:

- Muối khoáng thường gặp: Natri, Kali, Canxi, Sắt.....

- Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào:

    +) Đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào,

    +) Tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim nhằm cho quá trình trao đổi chất và năng lượng được đảm bảo.
VD: Canxi (có nhiều trng sữa, trứng, sau xanh) là thành phần chính trong xương, răng. Nó có vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ, trong quá trình đông máu, sự phân chia tế bào, trao đổi glicogen và dẫn truyền xung thần kinh.

Ý 2:

Vitamin tan trong dầu đóng vai trò cần thiết giúp bạn bảo vệ thị lực, phát triển xương, hỗ trợ đông máu, thậm chí ngăn ngừa ung thư.

Các vitamin tan trong nước đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là trao đổi chất giúp tạo năng lượng để cơ thể hoạt động và phát triển lành mạnh.

TK#

*Vai trò của vitamin:

- Vitamin chia thành 2 loại: 

  + Tan trong nước: Vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B6, ...)

  + Tan trong dầu, mỡ: A, D, E, K....

- Vitamin khác nhau tham gia cấu trúc của nhiều hệ ezim khác nhau nên mỗi loại vitamin lại có vai trò khác nhau đối với cơ thể. Thiếu vitamin dẫn đến rối loạn trong hoạt động sinh lí cơ thể (nó được bổ sung chủ yêu qua thức ăn).

- Không nên lạm dụng vitamin ở dạng thuốc vì có thể gây nguy hiểm.

*Vai trò của muối khoáng

- Muối khoáng thường gặp: Natri, Kali, Canxi, Sắt.....

- Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào:

  + Đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào,

  + Tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim nhằm cho quá trình trao đổi chất và năng lượng được đảm bảo.

Nguyên tắc lập khẩu phần là:

- Đảm bảo phù hợp nhu cầu của từng đối tượng.
- Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ cung cấp đủ muối khoáng và vitamin.
- Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể

3 tháng 4 2021

Vai trò của Vitamin đối với đời sống cơ thể:

 

Vitamin là hợp chất hóa học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều Enzim đảm bảo sự hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể. Con người không có khả năng tự tổng hợp vitamin mà phải lấy vitamin từ thức ăn.Vitamin là hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ nhưng rất cần thiết. Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phối hợp các loại thức ăn để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể.Có 2 nhóm vitamin: Vitamin tan trong dầu và Vitamin tan trong nước.

Trẻ em bị còi xương do thiếu vitamin: Cơ thể chỉ hấp thụ Canxi khi có mặt Vitamin D. Vitamin D thúc đẩy quá trình chuyển hóa Canxi và Phốt pho tạo xương.

 

Vai trò của muối khoáng đối với đời sống cơ thể:

 

Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương tế bào, tham gia vào thành phần cấu tạo Enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng.Khẩu phần ăn cần:

- Phối hợp nhiều loại thức ăn ( động vật và thực vật: trứng, sữa, rau quả tươi )

 

- Sử dụng muối I ốt hàng ngày ( phòng tránh bệnh bướu cổ ) - Chế biến thức ăn hợp lí để chống mất Vitamin khi nấu ăn.

 

- Trẻ em nên tăng cường muối Canxi ( sữa, nước sương hầm ... )

17 tháng 9 2017

Đáp án : A.

31 tháng 3 2022

Tham khảo:
– Muối khoáng cũng rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cây cần nhiều loại muối khoáng khác nhau (muối đạm, muối lân. muối kali). Nhu cầu muối khoáng của cây cũng thay đổi tùy thuộc vào các loài cây và các thời kì phát triển của cây.

– Qua bảng số liệu có thể khẳng định muối đạm, muối lân, muối kali là 3 loại muối mà cây cần nhiều, trong đó muối đạm là nhiều nhất.

– VD: Cây lúa giai đoạn mới cấy thì cần nhiều muối đạm để cho cây tăng trưởng nhưng đến giai đoạn lúa trổ bông lại cần nhiều muối kali

+ Cây ăn lá (rau..) giai đoạn phát triển cần nhiều muối đạm…
– Vitamin tham gia vào cấu trúc nhiều hệ enzim xúc tác các phản ứng sinh hóa trong cơ thể.– Nếu thiếu vitamin gây rối loạn các hoạt động sinh lí, thừa sẽ gây các bệnh nguy hiểm nhất là các VTM tan trong dầu( ADEK

31 tháng 3 2022

Vai trò:

+Chữa lành vết thương.

+Tăng cường hệ miễn dịch.

+Chuyển đổi thức ăn thành năng lượng dễ hơn.

+.......................