K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(\Leftrightarrow\left(3x-2\right):\dfrac{7}{5}=\dfrac{17}{7}:\dfrac{13}{5}=\dfrac{85}{91}\)

\(\Leftrightarrow3x-2=\dfrac{85}{91}\cdot\dfrac{7}{5}=\dfrac{17}{13}\)

=>3x=43/13

hay x=43/39

b: \(\Leftrightarrow9x+207=121-8x\)

=>19x=-86

hay x=-86/19

c: \(\Leftrightarrow x^2-9=16\)

=>x2=25

=>x=5 hoặc x=-5

d: \(\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{1.64\cdot3.11}{8.51}\simeq0,6\)

=>x=0,6 hoặc x=-0,6

26 tháng 9 2021

\(b,\Rightarrow\dfrac{x}{2}-\dfrac{3x}{5}-\dfrac{13}{5}=-\dfrac{7}{5}-\dfrac{7x}{10}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{5}x+\dfrac{7}{10}x=\dfrac{6}{5}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{6}{5}\Rightarrow x=2\\ c,\Rightarrow\dfrac{2x-3}{3}-\dfrac{5-3x}{6}=-\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{2}=\dfrac{7}{6}\\ \Rightarrow\dfrac{4x-6-5+3x}{6}=\dfrac{7}{6}\\ \Rightarrow7x-11=7\Rightarrow x=\dfrac{18}{7}\\ d,\Rightarrow\dfrac{2}{3x}+\dfrac{7}{x}=\dfrac{4}{5}+2+\dfrac{3}{12}=\dfrac{61}{20}\\ \Rightarrow\dfrac{23}{3x}=\dfrac{61}{20}\\ \Rightarrow183x=460\\ \Rightarrow x=\dfrac{460}{183}\\ e,\Rightarrow2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)^2=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(2-x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)

e: Ta có: \(\left(x-1\right)^2=2\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)

1 tháng 9 2023

\(a,3-x=x+1,8\)

\(\Rightarrow-x-x=1,8-3\)

\(\Rightarrow-2x=-1,2\)

\(\Rightarrow x=0,6\)

\(b,2x-5=7x+35\)

\(\Rightarrow2x-7x=35+5\)

\(\Rightarrow-5x=40\)

\(\Rightarrow x=-8\)

\(c,2\left(x+10\right)=3\left(x-6\right)\)

\(\Rightarrow2x+20=3x-18\)

\(\Rightarrow2x-3x=-18-20\)

\(\Rightarrow-x=-38\)

\(\Rightarrow x=38\)

\(d,8\left(x-\dfrac{3}{8}\right)+1=6\left(\dfrac{1}{6}+x\right)+x\)

\(\Rightarrow8x-3+1=1+6x+x\)

\(\Rightarrow8x-3=7x\)

\(\Rightarrow8x-7x=3\)

\(\Rightarrow x=3\)

\(e,\dfrac{2}{9}-3x=\dfrac{4}{3}-x\)

\(\Rightarrow-3x+x=\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{9}\)

\(\Rightarrow-2x=\dfrac{10}{9}\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{5}{9}\)

1 tháng 9 2023

\(g,\dfrac{1}{2}x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}x=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{6}\)

\(\Rightarrow-\dfrac{1}{4}x=-\dfrac{4}{3}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{3}\)

\(h,x-4=\dfrac{5}{6}\left(6-\dfrac{6}{5}x\right)\)

\(\Rightarrow x-4=5-x\)

\(\Rightarrow x+x=5+4\)

\(\Rightarrow2x=9\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{9}{2}\)

\(k,7x^2-11=6x^2-2\)

\(\Rightarrow7x^2-6x^2=-2+11\)

\(\Rightarrow x^2=9\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

\(m,5\left(x+3\cdot2^3\right)=10^2\)

\(\Rightarrow5\left(x+24\right)=100\)

\(\Rightarrow x+24=20\)

\(\Rightarrow x=-4\)

\(n,\dfrac{4}{9}-\left(\dfrac{1}{6^2}\right)=\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}=\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{36}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{5}{12}=\dfrac{5}{12}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=0\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\)

#\(Urushi\text{☕}\)

20 tháng 8 2017

1.Tính

a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)

b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)

c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)

d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)

e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)

Bài 2

a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)

\(x=\dfrac{13}{49}\)

b.\(\left|x-1,5\right|=2\)

Xảy ra 2 trường hợp

TH1

\(x-1,5=2\)

\(x=3,5\)

TH2

\(x-1,5=-2\)

\(x=-0,5\)

Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .

Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.

20 tháng 8 2017

Ths bn nhé

AH
Akai Haruma
Giáo viên
25 tháng 7 2021

Bài 1:

a.

$|x+\frac{7}{4}|=\frac{1}{2}$

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+\frac{7}{4}=\frac{1}{2}\\ x+\frac{7}{4}=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-5}{4}\\ x=\frac{-9}{4}\end{matrix}\right.\)

b. $|2x+1|-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}$
$|2x+1|=\frac{1}{3}+\frac{2}{5}$

$|2x+1|=\frac{11}{15}$

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 2x+1=\frac{11}{15}\\ 2x+1=\frac{-11}{15}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-2}{15}\\ x=\frac{-13}{15}\end{matrix}\right.\)

c.

$3x(x+\frac{2}{3})=0$

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 3x=0\\ x+\frac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)

d.

$x+\frac{1}{3}=\frac{2}{5}-(\frac{-1}{3})=\frac{2}{5}+\frac{1}{3}$

$\Leftrightarrow x=\frac{2}{5}$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
25 tháng 7 2021

Nguyễn Quý Trung:

\(x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\)

Bạn bớt 2 vế đi 1/3 thì \(x=\dfrac{2}{5}\)

1 tháng 10 2023

\(\left(3-x\right)^3=-\dfrac{27}{64}\)

\(\left(3-x\right)^3=\left(\dfrac{-3}{4}\right)^3\)

\(=>3-x=\dfrac{-3}{4}\)

\(x=3-\dfrac{-3}{4}=\dfrac{12}{4}+\dfrac{3}{4}\)

\(x=\dfrac{15}{4}\)

________

\(\left(x-5\right)^3=\dfrac{1}{-27}\)

\(\left(x-5\right)^3=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)

\(=>x-5=\dfrac{-1}{3}\)

\(x=\dfrac{-1}{3}+5=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{15}{3}\)

\(x=\dfrac{14}{3}\)

_____________

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{27}{8}\)

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{3}{2}\right)^3\)

\(=>x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\)

\(x=\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\)

\(x=2\)

________

\(\left(2x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)            

\(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)           hoặc              \(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)

\(=>2x-1=\dfrac{1}{2}\)                                       \(2x-1=\dfrac{-1}{2}\)

\(2x=\dfrac{1}{2}+1=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{2}\)                               \(2x=\dfrac{-1}{2}+1=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{2}{2}\)

\(2x=\dfrac{3}{2}\)                                                     \(2x=\dfrac{1}{2}\)

\(x=\dfrac{3}{2}:2=\dfrac{3}{2}.\dfrac{1}{2}\)                                     \(x=\dfrac{1}{2}:2=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}\)

\(x=\dfrac{3}{4}\)                                                       \(x=\dfrac{1}{4}\)

____________

\(\left(2-3x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)

\(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\)                hoặc                  \(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{-3}{2}\right)^2\)

\(=>2-3x=\dfrac{3}{2}\)                                               \(2-3x=\dfrac{-3}{2}\)

\(3x=2-\dfrac{3}{2}=\dfrac{4}{2}-\dfrac{3}{2}\)                                      \(3x=2-\dfrac{-3}{2}=\dfrac{4}{2}+\dfrac{3}{2}\)

\(3x=\dfrac{1}{2}\)                                                            \(3x=\dfrac{7}{2}\)

\(x=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3}\)                                                          \(x=\dfrac{7}{2}.\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{1}{6}\)                                                               \(x=\dfrac{7}{6}\)

______________

\(\left(1-\dfrac{2}{3}\right)^2=\dfrac{4}{9}\) -> Kiểm tra đề câu này

1 tháng 10 2023

(3-x)3=(-\(\dfrac{3}{4}\))3

3-x=-\(\dfrac{3}{4}\)

  x=3-(-\(\dfrac{3}{4}\))

  x=\(\dfrac{15}{4}\)

13 tháng 9 2021

 dề bài đâu mà tìm?

13 tháng 9 2021

ủa mù à

 

a: =>4x-6-9=5-3x-3

=>4x-15=-3x+2

=>7x=17

hay x=17/7

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3x}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{4}{5}-\dfrac{7}{x}+2\)

=>2/3x+21/3x=4/5+2+1/4=61/20

=>23/3x=61/20

=>3x=23:61/20=460/61

hay x=460/183

a: \(\dfrac{31-2x}{x+23}=\dfrac{9}{4}\)

=>121-8x=9x+207

=>-17x=86

hay x=-86/17

b: \(\dfrac{\left|2x-1\right|}{\dfrac{1}{2}}=\dfrac{18}{5}\)

=>|2x-1|=9/5

=>2x-1=9/5 hoặc 2x-1=-9/5

=>2x=14/5 hoặc 2x=-4/5

=>x=7/5 hoặc x=-2/5