K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 8 2017

\(27y^3-9y^2+y-\dfrac{1}{27}\)

\(=\left(3y-\dfrac{1}{3}\right)^3\)

9 tháng 8 2017

bn ơi thế còn -9y^2+y vất đi đâu r hả bn Nguyễn Huy Tú

27 tháng 9 2018

\(27y^3-9y^2+y-\frac{1}{27}\)

\(=\left(3y\right)^3-3.\left(3y\right)^2.\frac{1}{3}+3.3y.\left(\frac{1}{3}\right)^2-\left(\frac{1}{3}\right)^3\)

\(=\left(3y-\frac{1}{3}\right)^3\)

hk

tốt

8 tháng 8 2017

x^6(2*x-3)^2

27 tháng 9 2018

\(9x^6-12x^7+4x^8\)

\(=x^6\left(4x^2-12x+9\right)\)

\(=x^6.\left(2x-3\right)^2\)

hk

tốt

a: \(x^3-2x+4\)

\(=x^3+2x^2-2x^2-4x+2x+4\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)

b: \(x^3-4x^2+12x-27\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-4x\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)

c: \(x^3+2x^2+2x+1\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

27 tháng 9 2018

\(x^4-x^2+2x-1\)

\(=x^4-\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=x^4-\left(x-1\right)^2\)

\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-1\right)\)

hk

tốt

22 tháng 7 2016

\(=-2x^2+6xy-3y^2+25\)

\(=-\left(2x^2-6xy+3y^2\right)+25\)

\(=-\left(2x^2+3y^2\right)+25\)

\(=\left(2x^2-3y^2\right)+25\)

\(=\left(2x^2+3y^2\right).\left(2x^2-3y^2\right)+25\)

22 tháng 7 2016

quên rùi

28 tháng 10 2021

Bài 1:

\(1,Sửa:x^3-2x^2+x=x\left(x^2-2x+1\right)=x\left(x-1\right)^2\\ 2,=6\left(x^2+2xy+y^2\right)=6\left(x+y\right)^2\\ 3,=2y\left(y^2+4y+4\right)=2y\left(y+2\right)^2\\ 4,=5\left(x^2-2xy+y^2\right)=5\left(x-y\right)^2\)

Bài 2:

\(1,=x\left(x^2-64\right)=x\left(x-8\right)\left(x+8\right)\\ 2,=2y\left(4x^2-9\right)=2y\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\\ 3,=3\left(x^3-1\right)=3\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

Bài 3:

\(a,=5\left(x^2+2x+1-y^2\right)=5\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]=5\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\\ b,=3x\left(x^2-2x+1-4y^2\right)=3x\left[\left(x-1\right)^2-4y^2\right]\\ =3x\left(x-2y-1\right)\left(x+2y-1\right)\\ c,=ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a+b\right)^2\\ =\left(a+b\right)\left(a^2b-ab^2+a+b\right)\\ d,=2x\left(x^2-y^2-4x+4\right)=2x\left[\left(x-2\right)^2-y^2\right]\\ =2x\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\)

16 tháng 8 2021

( a + b )3 - ( a3 + b3 )

= a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 - a3 - b3

= 3a2b - 3ab2

= 3ab ( a + b )

16 tháng 8 2021

\(\left(a+b\right)^3-\left(a^3+b^3\right)\)

\(=\left(a+b\right)^3-\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left(a^2+2ab+b^2-a^2+ab-b^2\right)\)

\(=3ab\left(a+b\right)\)

9 tháng 8 2021

cái này có những biểu thức ko dùng được hđt hoặc đặt nhân tử chung =))) anh nghĩ đề em nên thay chữ và thành hoặc 

1, \(15x^2+10xy=5x\left(3x+2y\right)\)

2, \(24x-18y+30=6\left(4x-3y+5\right)\)

3, \(2x\left(y-2009\right)+5y\left(y-2009\right)=\left(y-2009\right)\left(2x+5y\right)\)

4, \(35x\left(y-8\right)-14y\left(8-y\right)=\left(y-8\right)\left(35x+14y\right)=7\left(5x+2y\right)\left(y-8\right)\)

5, \(x^2+14x+49=x^2+2.7x+7^2=\left(x+7\right)^2\)

6, \(9x^2-4=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)

9 tháng 8 2021

Trả lời:

1, 15x2 + 10xy = 5x ( 3x + 2y )

2, 24x - 18y + 30 = 6 ( 4x - 3y + 5 )

3, 2x ( y - 2009 ) + 5y ( y - 2009 ) = ( y - 2009 )( 2x + 5y )

4, 35x ( y - 8 ) - 14y ( 8 - y ) = 35x ( y - 8 ) + 14y ( y - 8 ) = ( y - 8 )( 35x + 14y ) = 7 ( y - 8 )( 5x + 2y )

5, x2 + 14x + 49 = ( x + 7 )2 

6, 9x2 - 4 = ( 3x - 2 )( 3x + 2 )

5 tháng 10 2020

a) 16x2 - ( x2 + 4 )2

= ( 4x )2 - ( x2 + 4 )2

= [ 4x - ( x2 + 4 ) ][ 4x + ( x2 + 4 ) ]

= ( -x2 + 4x - 4 )( x2 + 4x + 4 )

= [ -( x2 - 4x + 4 ) ]( x + 2 )2

= [ -( x - 2 )2 ]( x + 2 )2

b) ( x + y )3 + ( x - y )3

= [ ( x + y ) + ( x - y ) ][ ( x + y )2 - ( x + y )( x - y ) + ( x - y )2 ]

= ( x + y + x - y )[ x2 + 2xy + y2 - ( x2 - y2 ) + x2 - 2xy + y2 ]

= 2x( 2x2 + 2y2 - x2 + y2

= 2x( x2 + 3y2 )