K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 5 2021
  • khongvananh6a3
  • 01/05/2020

Câu 1:

- Có 44 phương pháp chế biến thực phẩm

- Các phương pháp đó là:

1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước

+) Luộc

VD: Gà luộc, trứng luộc, thịt lợn luộc, đậu luộc, rau muống luộc, ...

+) Nấu

VD: Nấu canh cải với thịt nạc, rau mồng tơi với cua, ...

+) Kho

VD: Thịt kho tàu, gà kho, cá kho, trứng kho thịt, ...

2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước

+) Hấp (đồ)

VD: Xôi, bánh bao, ...

9 tháng 5 2021

Nêu giai đoạn chế biến thực phẩm?

28 tháng 12 2021

tk:

 

Các phương pháp chế biến thực phẩm: luộc, nấu, kho, hấp, nướng, rán, rang,.. Sự khác nhau giữa rang và hấp: - Rang: là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng rất ít chất béo, đảo đều trong chảo, lửa vừa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.  
28 tháng 12 2021
1/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước.2/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước.3/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.4/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.5/ Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.

Tham khảo: 

1. Chọn thực phẩm an toàn:

Trong khi có rất nhiều chủng loại sản thực phẩm, cần phải biết cách chọn được thực phẩm an toàn như biết cách chọn: thịt, cá, rau củ quả, thực phẩm bao gói sẵn…

2. Nấu kỹ thức ăn:

Rất nhiều thực phẩm sống, ví dụ như: thịt gia cầm, gia súc, trứng và sữa chưa tiệt trùng có thể ô nhiễm bởi các vi khuẩn gây bệnh. Thực phẩm cần phải được đun nấu kỹ trước khi ăn. Nên rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín:

Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường , tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, thì nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. An toàn nhất, nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín.

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín:

Nếu muốn chế biến trước thực phẩm hay muốn giữ lại các đồ ăn thừa, phải đảm bảo các thực phẩm đó ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần hoặc trên 600C) , hoặc lạnh (gần hoặc dưới 100C). Đây là nguyên tắc quan trọng nếu như muốn bảo quản thực phẩm qua 4 – 5 tiếng.Tất cả loại thực phẩm cho các bé nên ăn ngay không nên bảo quản.Một lỗi thông thường dẫn đến một số trường hợp ngộ độc thực phẩm là do để một số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh. Mà trong một tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm, và thực phẩm nấu chín không có đủ độ lạnh nhanh cần thiết. Khi thực phẩm vẫn giữ được độ ấm lâu (trên 100C), vi khuẩn phát triển mạnh và nhanh đủ đạt tới mức độ gây bệnh.

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn:

Đây là nguyên tắc tốt nhất để tránh cho các vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm (bảo quản đúng cách có thể làm giảm bớt sự phát triển của vi khuẩn nhưng không diệt được các sinh vật). Một lần nữa, đun kĩ chính là thực phẩm phải được đun với nhiệt độ ít nhất là 700C.

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín:

Thực phẩm nấu chín có thể ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống.Ví dụ, không nên chế biến thịt sống, và sau đó lại dùng chung thớt, dao để thái thịt đã nấu chín. Làm như vậy, sẽ tái sản sinh các sinh vật gây một số bệnh truyền qua đường thực phẩm.

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ:

Rửa tay kĩ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với những nguồn dễ gây ô nhiễm khác. Sau khi chế biến thịt phẩm sống, chẳng hạn như: cá, thịt, hoặc thịt gia cầm, phải nhớ nên rửa lại tay thật sạch trước khi chế biến các thực phẩm khác.Và nếu tay có vết thương, phải băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến.Phải luôn nhớ chính những con vật nuôi trong nhà: chó, mèo, chim, … thường là những tác nhân gây bệnh nguy hiểm có thể truyền qua tay của bạn vào thực phẩm.

8. Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải luôn được khô ráo,gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh:

Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kỳ bề mặt nào sử dụng để tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được giữ sạch sẽ. Chỉ cần một mẩu nhỏ thực phẩm đều có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của những mầm bệnh.Khăn lau bát đĩa và những dụng cụ nấu nướng phải được thay và đem luộc thường xuyên trước khi muốn tái sử dụng. Khăn lau sàn nhà bếp cũng cần phải được giặt sạch sẽ.

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các những loài côn trùng, loài gặm nhấm và động vật khác:

Động vật thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.Cách tốt nhất nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín.

10. Sử dụng nguồn nước sạch:

Nước sạch là một yếu tố quan trọng đối với công việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống.Nếu như không có nguồn cung cấp nước sạch, bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng chế biến thực phẩm hoặc làm đá cho các đồ uống. Phải cẩn thận với bất kì loại nước dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ em.
19 tháng 12 2021

- Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm:

+ Ngăn ngừa hư hỏng ở thực phẩm.

+ Duy trì hoặc làm giảm ít nhất chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng.

+ Kéo dài được thời gian sử dụng thực phẩm.

+ Tăng nguồn cung cấp thực phẩm theo mùa có thể sử dụng lâu dài.

+ Góp phần ổn định giá thực phẩm.

+ Đa dạng hơn về sự lựa chọn thực phẩm.

+ Cải thiện dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí.

- Vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm:

+ Quá trình xử lí thực phẩm, có vai trò kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn đảm bảo được chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm.
+ Các biện pháp, điều kiện cần thiết để giữ cho thực phẩm không bị biến chất.
+ Quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn được đảm bảo chất dinh dưỡng, sự đa dạng và hấp dẫn. 

3 tháng 2 2021

1)Thịt cá :

-Không ngâm rửa thịt cá sau khi cách thái vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi.

-Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng của thực phẩm: + không để ruồi, bọ bâu vào + giữ thị, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài.

2)Rau, củ, quả, đậu hạt tươi:

-Để rau, củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh nên :

+ rửa rau thật sạch; chỉ nên cắt thái sau khi rửa va không để rau khô héo.

3)Hạt đậu khô: phơi thật khô để nguội cho vào lọ đậy kín để nơi khô ráo.

3 tháng 2 2021

1. Thịt, cá

+ Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt thái cá

+ Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo .

+ Ko để ruồi, bọ bâu vào

+ Giữ thịt, cá ở nhiệt đọ thích hợp

2. Rau, củ, quả

Rửa rau thật sạch: chỉ nên cắt, thái sau khi rửa va ko để rau khô héo

Chỉ nên gọt vỏ trươc khi nấu.

Rau, củ ,quả, ăn sống nên gọt trươc khi ăn

20 tháng 12 2022

việc chế biến thực phẩm trở nên dễ tiêu hoá, an toàn và thơm ngon hơn. các phương pháp chế biến thực phẩm góp phần làm phong phú bữa ăn cho con ngừoi

chsuc bạn học tốt

24 tháng 12 2021

Tham khảo!

 

CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Chọn thực phẩm an toàn. ...

Nấu chín kỹ hức ăn. ...

Ăn ngay sau khi nấu. ...

Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. ...

Nấu lại thức ăn thật kỹ ...

Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín  sống. ...

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn. ...

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn

Tham khảo: 

1. Chọn thực phẩm an toàn

          Chọn các rượi, bia có nguồn gốc xuất xứ, không sử dụng các loại rượi, bia của cở sở nấu rượi, bia không có giấy phép, không đảm bảo các kỹ thuật

          Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ hức ăn

          Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu

          Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín

          Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ

          Cá thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống

          Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn

          Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thứcăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn

          Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác

          Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn 

          Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, bà con cần phải dừng ngay việc sử dụng và giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan Y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng chúng ta hãy cùng hành động " NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN "

28 tháng 12 2021

tk:

 

- Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm:

+ Ngăn ngừa hư hỏng ở thực phẩm.

+ Duy trì hoặc làm giảm ít nhất chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng.

+ Kéo dài được thời gian sử dụng thực phẩm.

+ Tăng nguồn cung cấp thực phẩm theo mùa có thể sử dụng lâu dài.

+ Góp phần ổn định giá thực phẩm.

+ Đa dạng hơn về sự lựa chọn thực phẩm.

+ Cải thiện dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí.

- Vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm:

+ Quá trình xử lí thực phẩm, có vai trò kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn đảm bảo được chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm.
+ Các biện pháp, điều kiện cần thiết để giữ cho thực phẩm không bị biến chất.
+ Quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn được đảm bảo chất dinh dưỡng, sự đa dạng và hấp dẫn. 

THAM  KHẢO:_Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm ,có vai trò kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng và các chất ding dưỡng của thực phẩm.

_Chế biến thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn được đảm bảo chất dinh dưỡng ,sự đa dạng và hấp dẫn.

19 tháng 2 2021

đó là: hạt lanh , bông cải , dâu tây , cà chua , măng tây, tỏi....

mik chỉ niết một số loại thôi, còn lại bạn tự tìm nhé!

chúc bạn học tốt !

19 tháng 2 2021

1, Thịt cá

+, không ngâm, rửa thịt, cá khi cắt lát vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi

+, giữ thịt cá ở nhiệt độ thích hợp để để được lâu dài

+, không để ruồi, bọ bâu vào

2, Rau, củ, quả, đậu hạt tươi

Để rau củ quả không bị mất chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh ta phải rửa sạch, thật nhẹ nhàng, không để nát, không ngâm lâu trong nước, không thái nhỏ khi rửa, và không bị khô héo

3, Đậu hạt khô, gạo

Các loại hạt đậu khô dễ bị mốc, mọt do đó trước khi bảo quản cần phơi khô,loại bỏ hạt sâu mốc, để thật nguội rồi mới cho vào lọ đựng, thỉnh thoảng kiểm tra lại

Gạo nên mua vừa đủ ăn trong một thời gian ngắn tránh cho gạo để lâu bị mốc. Khi vo gạo đừng vo quá kĩ, tránh mất vitamin B ở vỏ lụa sát hạt gạo