K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 5 2023

Gọi $S_{MNB}$ là diện tích tam giác $MNB$, $x$ là diện tích tam giác $MPN$.

Ta có $MB = CA$, suy ra $S_{MNB} = S_{MCA}$.

Gọi $h$ là độ cao của tam giác $MPN$ từ đỉnh $P$. Ta có:

$$\frac{AP}{AN} = \frac{1}{3} \Rightarrow \frac{PN}{AN} = \frac{2}{3} \Rightarrow \frac{h}{MA} = \frac{2}{3} \Rightarrow h = \frac{2}{3} MA$$

Do $MB = CA$, suy ra $S_{MNB} = S_{MCA} = \frac{1}{2} MB \cdot h = \frac{1}{2} CA \cdot h$.

Mà $MB + CA = MA$, suy ra $S_{MNB} + S_{MCA} = \frac{1}{2} MA \cdot h$.

Từ đó, ta có:

$$2S_{MNB} = \frac{1}{2} MA \cdot h - S_{MNB} = \frac{1}{2} S_{MPN}$$

$$\Rightarrow S_{MPN} = 4S_{MNB} = 4 \cdot 13 = 52 \text{ (cm}^2\text{)}$$

Vậy diện tích tam giác $MPN$ là 52 cm$^2$.

a: Kẻ đường cao MK

\(S_{MNA}=\dfrac{1}{2}\cdot MK\cdot NA\)

\(S_{MNP}=\dfrac{1}{2}\cdot MK\cdot NP\)

=>\(\dfrac{S_{MNA}}{S_{MNP}}=\dfrac{NA}{NP}=\dfrac{2}{3}\)

b: \(S_{MNA}=\dfrac{2}{3}\cdot S_{MNP}\)

=>\(S_{MAP}=\dfrac{1}{3}\cdot S_{MNP}=\dfrac{1}{3}\cdot36=12\left(cm^2\right)\)

22 tháng 5 2023

 

Đáp án+Giải thích các bước giải:

 Bài giải

Ta có hình vẽ:

Nhìn vào hình, ta thấy S HTG MPN được chia thành 4 hình TG có S = nhau vì đáy của chúng (NG,GH,HA,AP) đều = 1/4 đáy HTG MPN và có cùng chiều cao.

Nếu trong HTG MPN bớt đi HTG MPA thì còn lại là HTG MNA. Như trên hình, HTG MNA được chia thành 3 hình TG theo chiều dọc cũng có đáy và chiều cao = nhau. Tương tự chia theo chiều ngang thì cũng được 3 HTG có S = nhau như vậy. Mà S HTG MNB = 13cm2 nên S 2 HTG còn lại trong hình TG MNA cũng bằng 13cm2, chia theo chiều dọc ta cũng được S như vậy . S 1 trong 3 HTG trong HTG MNA = 13cm2 mà S 1 HTG trong đó = S HTG MPA nên S HTG MPA cũng = 13cm2.

Cả HTG MPN được chia thành 4 HTG có S = nhau.

S HTG MPN là:

13 * 4 = 52 (cm2)

Đáp số : 52 cm2

Hình ảnh:

loading...

 

25 tháng 10 2022

diện tích MNA=2/3 diện tích MNP(chung chiều cao hạ từ NA)

29 tháng 1 2018

45 bạn nha

11 tháng 7 2015

Nối N với B .

Xét hai tam giác ANB và ABC :

- Chung chiều cao hạ từ đỉnh B xuống cạnh AC 

- AN = 1/3 AC

=> SANB = 1/3 x SABC = 360 x 1/3 = 120 ( cm2)

Xét hai tam giác AMN và ANB :

- Chung chiều cao hạ từ đỉnh N xuống cạnh AB

- AM = 1/2 AB

=> SAMN = SANB x 1/2 = 120 x 1/2 = 60 ( cm2)

                Đáp số : 60 cm2