K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 1 2016
 
  • Nhận diện 3 loại cà độc gây ảo giác phổ biến ở Việt Nam
  • Nguy hại "chết người" không ngờ từ mướp đắng
  • Khám phá công dụng của rau diếp cá
  • Ăn nhiều dưa chuột - tác hại đáng sợ
  • Gấc - thần dược cho sức khỏe
  • Những thực phẩm có tác dụng giải độc cơ thể
  • Sử dụng gia vị để tăng cường sức khỏe
  • 10 cách để biến thực phẩm tốt thành có hại
  • Thói quen không tốt khi tắm
  • Tác dụng của vỏ quýt có thể bạn chưa biết
  • Điều gì xảy ra khi bạn bỏ bữa sáng?
  • Cảnh báo về quả chứa độc chất gây chết người
  • Dùng nước tăng lực có tốt cho sức khỏe?
  • 3 loại thực phẩm tuyệt vời giúp giải độc cơ thể
  • Nhuộm tóc thường xuyên dễ mắc nhiều loại bệnh
  • Những thức ăn vị thuốc theo Tây y
  • Món ăn bài thuốc cho người bệnh gút
  • Những điều cần biết về vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Trị thiếu máu bằng những biện pháp tự nhiên
  • Cách đơn giản để gan khỏe
  • Duy trì khớp khỏe
  • Ăn gì khỏe xương?
  • Vị đắng và sức khỏe
  • Nha đam - cây thuốc chữa bệnh ngoài da
  • Ngăn ngừa lão hóa bằng thực phẩm
  • Thanh long đa công dụng
  • 10 nguyên nhân khiến bạn bị chóng mặt, buồn nôn
  • Thực phẩm giúp ổn định nhịp tim
  • Thực phẩm gây ố răng
  • Cà tím đa công dụng
  • Năm lợi ích của tỏi tây
  • Thực phẩm chống mỏi mệt
  • Lợi ích của cà rốt
  • Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người
  • Nhiễm giun từ thực phẩm
  • HIV/AIDS và các biện pháp phòng chống
  • Luật phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 01/05/2013
  • Dinh dưỡng mùa thi
  • Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống HIV/AIDS
  • Lưu ý đặc biệt khi dùng thuốc bổ máu
  • Lưu ý khi dùng thuốc dạng sủi
    Rửa tay đúng cách: biện pháp phòng chống tích cực các bệnh ký sinh trùng và nhiễm trùng

    Rửa tay và rửa tay với xà phòng từ lâu được xem là một trong những biện pháp phòng bệnh tay chân miệng, bệnh về đường tiêu hóa, bệnh viêm gan A, E,…bệnh về giun sán rất hiệu quả và khâu rửa tay cũng vô cùng quan trọng không kém, thế như dù các vụ dịch hay đợt bùng phát bệnh tiêu chảy, bệnh tay chân miệng thường diễn ra tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhưng thói quen rửa tay hình như chưa thực hiện một cách toàn diện, tích cực trong toàn dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn và người đang nuôi hoặc chăm sóc trẻ ốm….Để giúp cho cộng đồng có thói quen rửa tay và phải rửa đúng cách, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến phòng bệnh nhiễm trùng thông qua rửa tay bằng xà phòng!

    Từ những con só thực tế: chỉ có 12% dân số rửa tay với xà phòng

    Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu như liều “vắc-xin” hiệu quả, tiết kiệm phòng ngừa hữu hiệu các bệnh tay chân miệng, bệnh đường tiêu hóa, … mà lúc cũng có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe.Thế nhưng, khảo sát của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc cho thấy: có từ 84-88% dân số không rửa tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn uống. Và với dịch tay chân miệng, dù Bộ Y tế đã 2 lần khuyến cáo bằng văn bản với người dân: cần rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy. Song thực tế là...

    Người lớn và thói quen… lười rửa tay

    Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1, Tp. Hồ Chí Minh trong một buổi giao lưu trực tuyến về bệnh tay chân miệng nhận định: “Về lý thuyết, phòng bệnh tay chân miệng thì rất là đơn giản nhưng thực tế thì không phải vậy. Vì từ nhận thức đúng cho đến hành động đúng thì rất xa nên bệnh vẫn xuất hiện, đến hẹn lại lên. Đa số ai cũng biết phòng bệnh tay chân miệng (bệnh lây từ đường tiêu hoá) là rửa tay đúng, vệ sinh ăn uống, sát khuẩn, diệt khuẩn đồ chơi nơi sinh hoạt của trẻ nhưng khi thực hiện thì... quên, nhất là nhà chưa có trẻ mắc bệnh.”

    Tại các trường mầm non, mẫu giáo, các con đã được làm quen với chương trình vệ sinh học đường, được các cô tập cho thói quen rửa tay thật sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thế nhưng về nhà, không ít bé phải nhắc bố mẹ “sao bố mẹ lại chưa rửa tay vậy?” Và nhiều bà mẹ cứ vô tư trả lời: “Tôi rửa tay bằng nước có sao đâu” Hoặc “Tôi đã rửa tay rồi, tại sao phải thực hiện lần nữa”. Khi được hỏi, vì sao lại bỏ qua việc rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, nhiều bà mẹ cho rằng: chỉ cần rửa tay với nước, tay nhìn thấy trắng - không mùi nghĩa là đã sạch; Hoặc không nghe/thấy ai nói nhiều đến tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng diệt khuẩn; Hoặc biết nhưng hay quên.

    Xà phòng diệt khuẩn - “vắc xin” bị lãng quên

    Trong khi đó, dịch tay chân miệng đang lan rộng khó kiểm soát. Số ca bệnh vẫn không ngừng gia tăng và tiến triển vô cùng phức tạp. Tại TP.HCM, mỗi tuần lại có thêm 400 ca bệnh mới. Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định: Sở dĩ bệnh lây lan nhanh, mạnh một phần xuất phát từ thói quen và ý thức phòng bệnh của cộng đồng còn rất thấp.

    Thống kê của tỉnh Quảng Ngãi, 70% trẻ lây bệnh tay chân miệng tại nhà, 30% lây bệnh tại trường. Nhìn vào tỉ lệ này có thể đặt ra câu hỏi: Liệu có sự tương quan nào giữa việc lây bệnh và thói quen vệ sinh khi mà tại các trường mẫu giáo, mầm non luôn luôn phải thực hiện quy định vệ sinh phòng bệnh. Các cô cũng hướng dẫn các con rèn luyện thói quen tốt như rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn…Thế nhưng về nhà, ai là người nhắc trẻ thực hiện hành vi phòng bệnh đúng đắn này?

    Một báo cáo khoa học năm 2010 tại Bệnh viện Nhiệt đới cho thấy: có tới 64% bà mẹ không rửa tay trước khi cho trẻ ăn. Các bà mẹ cũng không chú trọng đến việc dạy con trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh cho bản thân ngay từ nhỏ, kể cả thói quen rất đơn giản: rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi chơi, sau khi vệ sinh và trước khi ăn. Trong khi đó, theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần một động tác rửa tay sạch là đã giảm tới 35-47% nguy cơ nhiễm các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn… Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu như liều vắc-xin hiệu quả, tiết kiệm mà lúc cũng có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe.

    Trong hoạt động truyền thông nhằm thay đổi thói quen vệ sinh của người Việt, nhãn hàng Lifebuoy - Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam luôn là một nhân tố tích cực. Không chỉ truyền đi các thông điệp vệ sinh đúng cách, nhãn hàng Lifebuoy còn giúp người dùng ghi nhớ các thời điểm rửa tay qua các chương trình truyền hình, các nhãn dán trên sticker trong hộp xà phòng…

    Bà Lê Thùy Lan - đại diện nhãn hàng cho biết: “Các hoạt động này như một cam kết của nhãn hàng với sứ mệnh Vì một Việt Nam khỏe mạnh. Chúng tôi mong các vị phụ huynh và cộng đồng từ nhận thức đó hãy hành động: giữ vệ sinh môi trường, gia đình, tập thói quen vệ sinh cơ thể, giữ bàn tay luôn sạch khuẩn. Có như vậy, chúng ta mới thật sự giúp con em mình ngăn ngừa dịch bệnh ”.

    Rửa sạch tay bảo vệ chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng

    • Thường xuyên rửa sạch tay của bạn;
    • Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước, sau đó lau khô toàn bộ;
    • Sử dụng nước rửa có cồn nếu như chưa thể rửa ngay bằng xà phòng được.

    Các nhà Khoa học đã khuyến cáo: “Rửa tay bằng xà phòng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ mọi loại thuốc kháng sinh. Nó có thể làm giảm một nửa số ca tiêu chảy trên thế giới, giảm ½ các ca tử vong do viêm phổi và ¼ các ca do bệnh liên quan đến hô hấp”. Tiêu chảy đứng thứ 2 trong số các nguyên nhân gây tử vong, mỗi năm giết hại hơn 1,5 triêu trẻ em. Vị trí quán quân thuộc về bệnh biêm phổi, mỗi năm cướp đi mạng sống của khỏang 2 triệu trẻ dưới 5 tuổi. Rửa tay là một cách hữu hiệu phòng chống các căn bệnh này”.

     

    Bởi thế, từ năm 2008 đến nay, ngày 15/10 được chọn là “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng”, với sự kiện hàng triệu người của hơn 20 quốc gia trên thế giới cùng tham gia rửa tay với xà phòng và truyền đi thông điệp về thói quen cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng thế giới. Ngày hội này giúp mọi người nhận thức được tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên với xà phòng để phòng chống các bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa như tả, lỵ, dịch cúm A (H5N1), cúm A (H1N1), đặc biệt là bệnh tay chân miệng- một trong những bệnh nguy hiểm đang diễn ra hết sức phức tạp trong thời gian gần đây.

     Vì sao chúng ta nên rửa tay?

    Thường xuyên rửa tay là một trong những cách tốt nhất để tránh bị bệnh và lây lan bệnh tật cho cơ thể. Bởi vì trong quá trình hoạt động cả ngày, bạn sẽ thường xuyên va chạm vào mọi người, các bề mặt và điều này khiến bạn tích lũy nhiều vi khuẩn trên tay. Sau đó, bạn có thể lây nhiễm bệnh tật cho chính bản thân bằng các các hành động vô tình như đưa vi trùng này chạm vào mắt, mũi hay miệng. Mặc dù, bạn không thể giữ tay vô trùng nhưng việc rửa tay thường xuyên có thể giúp bạn hạn chế chuyển giao và lây lan các vi khuẩn, vi rút sang người khác và ngược lại.

    Thời điểm nào cần phải rửa tay?

    Luôn luôn rửa tay trước khi:

    • Chế biến hoặc chuẩn bị thực phẩm;
    • Khi ăn uống;
    • Điều trị vết thương hoặc chích thuốc;
    • Chạm vào người bệnh, người bị thương, vết thương;
    • Chèn hoặc loại bỏ kính áp tròng;

    Luôn luôn rửa tay sau khi:

    • Chuẩn bị thức ăn, thịt gia cầm đặc biệt là nguyên liệu thô ;
    • Sử dụng nhà vệ sinh;
    • Chạm vào một con vật hay động vật đồ chơi, dây xích, chất thải;
    • Thổi mũi, ho hoặc hắt hơi vào tay của bạn;
    • Điều trị vết thương;
    • Chạm vào người bệnh hay các vết thương;
    • Khi xử lý rác thải hoặc một cái gì đó bị ô nhiễm, chẳng hạn như một miếng vải sạch hoặc giày bẩn;
    • Rửa tay của bạn bất cứ lúc nào bạn thấy bẩn.

    Làm thế nào để rửa tay đúng cách?

    • Nói chung tốt nhất bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước bằng cách thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:
    • Làm ướt tay bằng nước máy;
    • Áp dụng thoa xà bông, nước rửa tay;
    • Bắt đầu cọ 2 tay của bạn;
    • Chà hai tay trong ít nhất 20 giây. Hãy nhớ để chà tất cả bề mặt, bao gồm lưng bàn tay, cổ tay, giữa các ngón tay và phần da bên dưới móng tay của bạn.;
    • Rửa sạch lại tay với nước kỹ càng;
    • Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn dùng một lần hoặc sử dụng máy sấy không khí.

    Rửa tay không mất nhiều thời gian của chúng mình đâu nhưng nó lại mang đến cho bọn mình nhiều lợi ích để ngăn ngừa bệnh tật. Có thể nói, thói quen đơn giản này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình chúng mình nữa đấy!

    Làm thế nào rửa tay một cách thích hợp?

    Rửa tay sạch và hợp lý như là trong thời gian đủ để hát hai lần bài hát "Happy Birthday",
    làm theo hình ảnh dưới đây. Cách rửa tay dưới đây không những giúp cho chúng ta phòng chống bệnh tay chân miệng đang hoàn hoành tại nước ta, mà còn bảo vệ tránh khỏ nhiều bệnh nhiễm trùng khác nữa. Mặc dù đang có chiều hướng chững lại nhưng theo dự báo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), các tháng cuối năm 2011 bệnh tay chân miệng có thể sẽ diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát thành dịch.

    Những thông tin dưới đây có thể giúp bạn đọc chủ động phòng chống bệnh hiệu quả mà lại rất đơn giản. Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi Đồng 1, TP HCM, tay chân miệng là bệnh do siêu vi trùng đường ruột gây ra. Sở dĩ gọi là tay chân miệng vì bệnh có biểu hiện chính là các mụn nước nổi ở vùng tay, chân, miệng. Tác nhân gây bệnh tay chân miệng có khả năng lây lan rất nhanh qua  đường tiếp xúc.

    Khi trẻ lành tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh sẽ bị nhiễm bệnh do nuốt phải nước bọt của trẻ bệnh văng ra khi nói chuyện, ho, hắt hơi. Hoặc trẻ lành cầm nắm đồ chơi, sờ chạm vào sàn nhà bị dính nước bọt, chất tiết mũi họng của trẻ bệnh. Bệnh còn lây cho trẻ qua bàn tay của người chăm sóc trẻ.

    Khi xâm nhập vào cơ thể, virus gây bệnh sẽ qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết, từ đó sẽ phát triển rất nhanh, gây ra các tổn thương ở da, niêm mạc. Sau thời gian ủ bệnh từ 3 - 6 ngày, trẻ mắc bệnh tay chân miệng sẽ có các biểu hiện: Sốt (có thể sốt nhẹ thoáng qua, cũng có thể sốt cao 39- 400C), đau họng, chảy nước bọt liên tục, biếng ăn hoặc bỏ ăn, khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình nhiều một cách bất thường và loét miệng với các bóng nước có đường kính 2-3mm, vỡ rất nhanh tạo thành các vết loét khiến trẻ bị tăng tiết nước bọt, thấy đau khi ăn. Ngoài ra còn xuất hiện các bóng nước từ 2-10mm, màu xám, hình bầu dục ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Ngoài các dấu hiệu điển hình trên, bệnh có thể biểu hiện không điển hình như: Bóng nước rất ít xen kẽ với những hồng ban, một số trường hợp chỉ biểu hiện hồng ban, không có biểu hiện bóng nước hay chỉ có biểu hiện loét miệng đơn thuần.

    Những biến chứng thường gặp của tay chân miệng là viêm màng não, viêm màng liệt mềm cấp, viêm cơ tim, phù phổi cấp. Các biến chứng có thể phối hợp với nhau như: Viêm não màng não, phù phổi và viêm cơ tim trên cùng một bệnh nhân. Các biến chứng này thường gây tử vong cao và diễn tiến rất nhanh có thể trong 24 giờ.

    Theo khuyến cáo của Cục Y tế  Dự phòng, cách phòng chống tay chân miệng hiệu quả là rửa tay cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch. Không để trẻ mút tay, đưa đồ chơi lên miệng. Cho trẻ ăn chín, uống chín, không ăn chung thìa bát. Người chăm sóc trẻ cũng phải rửa tay nhiều lần trong ngày, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau khi vệ sinh cho trẻ. Thường xuyên vệ sinh đồ chơi, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường hoặc chloraminB.

    Về quy trình rửa tay bằng xà phòng, nên thực hiện theo những bước sau:

    • Bước 1: Làm ướt bàn tay, lấy 3 - 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.
    • Bước 2: Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay (từng bên).
    • Bước 3: Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.
    • Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch mặt mu các ngón tay.
    • Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch ngón tay cái bàn tay kia và ngược lại.
    • Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.

    Thời gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây.

    Xử lý khi ngộ độc Chloramin B

    Theo BSCKII. Nguyễn Thị Thanh Hà, Trưởng Khoa Chống nhiễm khuẩn, BV Nhi đồng 1, Chloramin khi dùng với mục đích khử khuẩn nguồn nước uống, hồ bơi thường nồng độ thấp, không gây độc và có mùi đặc trưng của clo mà chúng ta thường thấy. Tuy nhiên, khi dùng trong khử khuẩn nồng độ cao hơn mới có khả năng gây kích ứng với một số cơ quan như mắt, da, tiêu hóa, hô hấp và đặc biệt trong trường hợp uống nhầm với nồng độ cao có thể gây ngộ độc. Có thể nhận biết qua các dấu hiệu: Da nổi mẩn đỏ, nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mắt, ho, khó thở, khò khè...

    Khi bị ngộ độc, không nên cố gắng gây nôn mà cần cho nạn nhân uống ngay với một ít nước ấm và dùng vài thìa than hoạt hoặc natribicarbonate để uống trung hòa. Nếu bị ChloraminB bắn vào mắt, nên rửa sạch ngay bằng nước sạch nhiều lần và chuyển ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Còn nếu bị bắn hóa chất vào da, quần áo, cần cởi bỏ ngay quần áo bị bắn và rửa da vùng đó bằng nước ấm và xà phòng.

    sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng . Sốt rét thường đi kèm với đói nghèo , lạc hậu và là một cản trở lớn đối với phát triển kinh tế . Mỗi năm có khoảng 515 triệu người mắc bệnh , từ 1 đến 3 triệu người tử vong - đa số là trẻ em . Khi điều trị đúng cách , người bị sốt rét thường có thể được trông đợi là hồi phục hoàn toàn . Tuy nhiên bệnh sốt rét nặng có thể tiến triển cực kì nhanh và gây chết người chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày . Đối với hầu hết các ca bệnh nặng , tỉ lệ tử vong lên đến 20% thậm chí phải chăm sóc và điều trị đặc biệt . Ở trẻ nhỏ , bệnh sốt rét gây chứng mất máu trong thời kỳ phát triển não nhanh chóng và gây tổn thương não trực tiếp từ sốt rét thể não 

    kiết lỵ la tình trạng nhiễm trùng ở ruột già . Có 2 nguyên nhân chính gây bệnh kiết lỵ , vì vậy các chuyên gia cũng chia kiết lỵ ra làm 2 loại khác nhau . Lỵ do Entamoeba histolyca gây ra được gọi là lỵ amibe , loại còn lại do vi khuẩn Shigella gây ra gọi là lỵ trực trùng

    + Lỵ trực trùng do vi khuẩn Shigella gây ra , làm viêm toàn bộ đại tràng và trực tràng . Bệnh này rất dễ nhận ra vì các triệu chứng đến ồ ạt và có tình trạng mệt mỏi , kiệt sức

    + Lỵ amibe do một loại amibe gây ra , có thể gây rối loạn chức năng vận động của ruột , viêm đại tràng...Nặng nhất là ký sinh trùng amibe lên gan gây áp xe gan . Bệnh này khó nhận ra hơn vì không có biểu hiện rõ ràng mà chỉ âm ỉ

    21 tháng 1 2016

    * Trùng sốt rét kí sinh trong ruột non người và thành ruột, tuyến nước bọt của muỗi Anophen

    - Chúng chui vào hồng cầu, kí sinh và sinh sản cùng lúc cho nhiều trùng sốt rét mới; chui ra và lại chui vào nhiều hồng cầu khác, tiếp tục chu trình hủy hoại hồng cầu gây bệnh sốt rét.

    * Trùng kiết lị -> thức ăn, nước uống vào ống tiêu hóa của người -> ruột. Trùng kiết lị chui ra khỏi bào xác gây các vết loét ở niêm mạc ruột rồi nuốt hồng cầu -> tiêu hóa và sinh sản nhanh.

    Như chúng ta đã biết những bệnh nguy hiểm cấp tính hiện nay, trong số đó có bệnh sốt rét và bệnh kiết lị. Vậy, thử hỏi những bệnh này do đâu? Tôi xin trả lời thứ nhất là do những loại vi sinh vật có hại xâm nhập vào cơ thể và làm loạn ở cơ quan đó gân nên bệnh? Thế ai biết sao những loại vi khuẩn đó lại xuất hiện và xâm nhập được vào cơ thể hay không nhỉ? Do ý thức con người vệ sinh thân thể cũng như là vệ sinh khu vực nhà ở không sạch sẽ nên mới có cơ hội cho những loại vi sinh vật này xâm nhập. Vậy chúng ta cần làm gì để phòng chống các vi sinh vật này. Chắc hẳn tới 90% các bạn không biết mặc dù chúng ta có thể để ra hàng ngàn biện pháp phòng chống nó cũng như tiêu diệt nó. Nhưng cách khả thi nhất vẫn là rửa tay bằng xà phòng khi ăn để phòng chống trùng kiết lị xâm nhập.

    19 tháng 2 2017

    thanksok

    20 tháng 4 2022

    tham khảo

    Bước 1: Cho sữa đặc, sữa tươi và 350ml nước nóng vào nồi khuấy đều. Khi hỗn hợp sữa còn hơi ấm ấm thì cho sữa chua cái vào khuấy cho tan hết.

    Bước 2: Rót hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh, đậy nắp và đem đi ủ khoảng 8 - 10 tiếng.

    Bước 3: Đổ sữa chua đã ủ ra bát lớn

    20 tháng 4 2022

    Trình bày các bước làm sữa chua?

    - cái này bn lấy chỗ tham khảo ở trên kia nha

    Tại sao chúng ta cần phải nấu chín thức ăn trước khi sử dụng?

    - Vì thức ăn lúc sống có rất nhiều vi khuẩn , vi sinh vật bám trên bề mặt nên ăn vào dễ nhiễm bệnh do vi sinh vật gây nên -> Nấu chín thức ăn trước khi sử dụng

    - Ngoài ra thì thức ăn nấu chín sẽ có hương vị ngon hơn và dễ tiêu hóa hơn nên ta sẽ no lâu và cơ thể đc bồi bổ đủ chất hơn việc ăn sống không nấu chín

    Tính chất nào dưới đây không phải là tính chất chung của nhiên liệu?A. Nhẹ hơn nước B. Là chất khí C. khi cháy không tỏa nhiệt D. Là chất rắnQuặng hematite dùng để sản xuất: A. Gang, thép B. Nhôm C. Đồng D. BạcSản phẩm nào dưới đây chứa nhiều vitamin và khoáng chất?A. Gạo B.trứng C. dầu ăn D. Rau,củ, quảChế độ ăn uống hợp lí để đảm bảo sự phát triển tốt của cơ thể, phòng...
    Đọc tiếp

    Tính chất nào dưới đây không phải là tính chất chung của nhiên liệu?

    A. Nhẹ hơn nước B. Là chất khí C. khi cháy không tỏa nhiệt D. Là chất rắn

    Quặng hematite dùng để sản xuất: 

    A. Gang, thép B. Nhôm C. Đồng D. Bạc

    Sản phẩm nào dưới đây chứa nhiều vitamin và khoáng chất?

    A. Gạo B.trứng C. dầu ăn D. Rau,củ, quả

    Chế độ ăn uống hợp lí để đảm bảo sự phát triển tốt của cơ thể, phòng tránh bệnh tật là:

    A. Ăn đa dạng, bảo đảm đủ các nhóm chất( bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất) B. Ăn nhiều chất đạm không ăn rau củ quả C. Ăn nhiều chất bột đường và chất béo D. Ăn nhiều chất bột đường, chất đạm và chất béo

    Trường hợp nào dưới đây không phải là hỗn hợp?

    A. Nước ngọt B.nước đường C. đồng D. sữa

    Nước cam là:

    A. Hỗn hợp đồng nhất B. Chất tinh khiết C. Không phải là hỗn hợp D. Hỗn hợp không đồng nhất

    1
    16 tháng 3 2022

    Tính chất nào dưới đây không phải là tính chất chung của nhiên liệu?

    A. Nhẹ hơn nước B. Là chất khí C. khi cháy không tỏa nhiệt D. Là chất rắn

    Quặng hematite dùng để sản xuất: 

    A. Gang, thép B. Nhôm C. Đồng D. Bạc

    Sản phẩm nào dưới đây chứa nhiều vitamin và khoáng chất?

    A. Gạo B.trứng C. dầu ăn D. Rau,củ, quả

    Chế độ ăn uống hợp lí để đảm bảo sự phát triển tốt của cơ thể, phòng tránh bệnh tật là:

    A. Ăn đa dạng, bảo đảm đủ các nhóm chất( bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất)

    B. Ăn nhiều chất đạm không ăn rau củ quả

    C. Ăn nhiều chất bột đường và chất béo

    D. Ăn nhiều chất bột đường, chất đạm và chất béo

    Trường hợp nào dưới đây không phải là hỗn hợp?

    A. Nước ngọt B.nước đường C. đồng D. sữa

    Nước cam là:

    A. Hỗn hợp đồng nhất

    B. Chất tinh khiết

    C. Không phải là hỗn hợp

    D. Hỗn hợp không đồng nhất

    19 tháng 4 2022

    *Câu này nhìn thế thôi chứ không có trên mạng đou mà tìm :)))

    17 tháng 3 2023

    C nha

    Câu 1: Trong tháp dinh dưỡng theo chỉ định của ngành y tế thì nhóm thực phẩm nào được khuyến cáo chỉ nên ăn vừa phải? A. Thịt, cá. B. Rau củ. C. Hoa quả chín. D. Dầu, mỡ. Câu 2: Không khí là một hỗn hợp khí có thành phần xác định với tỉ lệ gần đúng về thể tích các chất là: A. 21% khí Oxygen ; 77% khí Nitrogen còn lại là các chất khí khác. B. 21% khí Oxygen ; 78% khí Nitrogen còn lại là các chất khí khác. C. 21% khí...
    Đọc tiếp

    Câu 1: Trong tháp dinh dưỡng theo chỉ định của ngành y tế thì nhóm thực phẩm nào được khuyến cáo chỉ nên ăn vừa phải? A. Thịt, cá. B. Rau củ. C. Hoa quả chín. D. Dầu, mỡ. Câu 2: Không khí là một hỗn hợp khí có thành phần xác định với tỉ lệ gần đúng về thể tích các chất là: A. 21% khí Oxygen ; 77% khí Nitrogen còn lại là các chất khí khác. B. 21% khí Oxygen ; 78% khí Nitrogen còn lại là các chất khí khác. C. 21% khí Nitrogen ; 78% khí Oxygen còn lại là các chất khí khác. D. 21% khí Nitrogen ; 77% khí Oxygen còn lại là các chất khí khác. Câu 3: Hoạt động nào sau đây không làm giảm nồng độ khí Oxygen trong không khí? A. Cây xanh quang hợp. B. Sự hô hấp của động, thực vật. C. Đun nấu thức ăn bằng bếp gaz. D. Đốt cháy nhiên liệu trong sản xuất. Câu 4:. Dãy nào trong các dãy dưới đây đều là lương thực? A. Gạo, rau muống, khoai lang, thịt lợn B. Khoai tây, lúa mì, quả bí ngô, cà rốt C. Thịt bò, trứng gà, cá trôi, cải bắp D. Gạo, khoai lang, lúa mì, ngô nếp. Câu 5: Cách nào sau đây là cách sử dụng nhiên liệu hiệu quả và tiết kiệm? A. Điều chỉnh bếp gas ở mức nhỏ lửa nhất B. Chẻ nhỏ củi, cung cấp đủ khí oxygen cho quá trình cháy. C. Dùng quạt thổi đều vào bếp củi khi đang cháy. D. Cho nhiều than, củi vào trong bếp đun cùng lúc. Câu 6: Những nguyên nhân nào gây ra ô nhiễm không khí? (1) Cháy rừng, hoạt động của núi lửa. (2) Khí thải của các nhà máy, xí nghiệp. (3) Khí thải của các phương tiện giao thông. (4) Hoạt động đốt rơm rạ sau vụ gặt hái. (5) Khí thải của các động, thực vật trên trái đất. A. (1), (2), (3), (5). B. (2), (3), (4), (5). C. (1), (2), (3), (4). D. (1), (3), (4), (5). Câu 7: Dấu hiệu nào giúp ta có thể nhận biết một người bị ngộ độc thực phẩm? (1) Không sốt, đau đầu, đau bụng từng cơn. (2) Đau bụng, chóng mặt, buồn nôn. (3) Nôn ọe, đi ngoài nhiều lần dạng phân nước. (4) Cơ thể bị mất nước, sốt cao trên 380C. (5) Đau đầu, khó thở, ho, sốt cao trên 380C. A. (2), (3), (5). B. (3), (4), (5). C. (2), (3), (4). D. (1), (3), (4). Câu 8: Nhôm (Aluminium) là kim loại được ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Nhôm được sản suất từ nguồn nguyên liệu nào sau đây? A. Quặng Bauxite B. Quặng Manhetite C. Quặng Hemantite D. Quặng Apatite Câu 9: Lương thực là nguồn cung cấp chính chất nào cho cơ thể? A. Khoáng chất B. Chất béo (Lipid) C. Protein D. Carbohydrate Câu 10: Các nhiên liệu ở dạng khí thường được ứng dụng để làm gì? (1) Sưởi ấm cho con người. (2) Đun nấu thức ăn. (3) Làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông. (4) Hàn cắt kim loại. (5) Sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. A. (1), (2), (3). B. (2), (3), (5). C. (1), (2), (5). D. (1), (2), (4). Câu 11: Hiện tượng người tuyết để ngoài sân, dưới sức nóng của mặt trời, sau một khoảng thời gian bị bốc hơi, đó là do sự chuyển thể nào? A. Sự bay hơi B. Sự nóng chảy C. Sự thăng hoa D. Sự đông đặc Câu 12: Sự chuyển thể nào sau đây của Nước chỉ xảy ra ở một nhiệt độ xác định? A. Ngưng tụ. B. Hoá hơi. C. Sôi. D. Bay hơi. Câu 13: Hoàn thành nội dung bảng sau: Hiện tượng Tính chất của chất 1. Nước tinh khiết có nhiệt độ sôi ở 1000C 2. Thanh sắt để ngoài không khí bị gỉ. 3. Thức ăn để lâu ngoài không khí bị ôi thiu. 4. Kim loại dẫn nhiệt tốt, nhựa và thủy tinh dẫn nhiệt kém. 5. Nung mẩu đá vôi thấy có khí carbonic thoát ra ngoài không khí. 6. Khi nướng thịt, sau một thời gian ta ngửi thấy có mùi thơm hấp dẫn, kích thích cảm giác thèm ăn. Câu 14. Khi cầu thủ bóng đá sút vào quả bóng trên sân thì đã gây ra những kết quả gì? A. Làm biến đổi chuyển động của quả bóng B. Làm thay đổi hướng chuyển động của quả bóng. C. Làm biến dạng quả bóng. D. Làm biến dạng và thay đổi chuyển động của quả bóng. Câu 15: Người ta dùng vật liệu Cao su để làm xăm lốp cho xe đạp, xe máy, ô tô là do đặc tính nào của Cao su? (1) Khả năng chịu nhiệt tốt. (2) Khả năng chống chịu ăn mòn tốt với nhiều môi trường. (3) Khả năng đàn hổi tốt. (4) Khả năng chịu mài mòn tốt. (5) Khả năng chịu lực tốt do có tính cứng cao. A. (1), (3), (5). B. (2), (3). C. (2), (3), (4). D. (3), (4). Câu 16: Thang đo nhiệt độ Kelvin có đơn vị đo kí hiệu là gì? A. 0F B. 0C C. 0K D. K Câu 17: Khi quy đổi từ 900C sang thang độ Fahrenheit thì có giá trị tương ứng là: A. 900F B. 1800F C. 1620F D. 1940F Câu 18: Khi quy đổi từ 860F sang thang độ Kelvin thì có giá trị tương ứng là: A. 86 K B. 359 K C. 327 K D. 303 K Câu 19: Nhiệt kế thường dùng hoạt động dựa trên hiện tượng nào? A. Sự nở vì nhiệt của chất lỏng. B. Sự nóng lên của cơ thể người. C. Sự thay đổi nhiệt độ của các chất. D. Sự nở vì nhiệt của chất khí. Câu 20: Khi quan sát hai người đang dùng lực để dịch chuyển chiếc tủ. Làm thế nào để biết, ai tác dụng lực đẩy, ai tác dụng lực kéo vào chiếc tủ? A. Dựa vào vị trí của mỗi người so với chiếc tủ. B. Dựa vào tư thế của hai người khi làm chiếc tủ dịch chuyển. C. Dựa vào vị trí của mỗi người và hướng chuyển động của chiếc tủ. D. Dựa vào lực tác dụng của mỗi người lên chiếc tủ. Câu 21: Vì sao nói Hạt kín là ngành có ưu thế lớn nhất trong các ngành thực vật? A. Vì chúng có hệ mạch. B. Vì chúng có hạt nằm trong quả. C. Vì chúng sống trên cạn. D. Vì chúng có rễ thật. Câu 22: Hãy điền Đ (đúng) hoặc S (sai) vào ô trống với mỗi khẳng định dưới đây. STT Khẳng định ĐÚNG SAI 1 Rêu là những thực vật sống ở cạn đầu tiên. 2 Rêu là những thực vật có thân không phân nhánh, không có mạch dẫn, chưa có rễ chính thức, không có hoa. 3 Cây rêu con mọc ra từ nguyên tản. 4 Chỉ có rêu và dương xỉ mới sinh sản bằng bào tử. 5 Cây rau bợ giống cây chua me đất nhưng thuộc nhóm Dương xỉ. 6 Cây lông cu li có lá non cuộn tròn lại ở đầu, mặt dưới lá già có các đốm nhỏ chứa các túi bào tử. 7 Cây thông là thực vật có thân gỗ lớn, mạch dẫn phức tạp, sinh sản bằng hoa, quả, hạt. 8 Hạt kín là nhóm thực vật tiến hoá nhất. 9 Tất cả các loài thực vật đều có lợi cho con người vì vậy phải bảo vệ chúng. Câu 23: Trong những nhóm cây sau đây, nhóm gồm các cây thuộc ngành Hạt trần ? A. Cây dương xỉ, cây hoa hồng, cây ổi, cây rêu. B. Cây nhãn, cây hoa ly, cây bào tấm, cây vạn tuế. C. Cây bưởi, cây táo, cây hồng xiêm, cây lúa. D. Cây thông, cây bách tán, cây pơmu, cây vạn tuế. Câu 24: Đặc điểm nào dưới đây của nấm giống với vi khuẩn? A. Một số đại diện có cơ thể đa bào. B. Cơ thể cấu tạo từ các TB nhân thực. C. Có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh. D. Thành tế bào cấu tạo bằng chất kitin. Câu 25: Nhóm nấm có ích là: A. Nấm mốc, nấm hương, nấm sò. B. Nấm than ngô, nấm rơm, nấm hương. C. Nấm rơm, nấm hương, nấm sò, linh chi. D. Nấm rơm, nấm linh chi, nấm độc đen. Câu 26: Đặc điểm nào dưới đây có cả ở trùng roi, trùng giày và trùng biến hình? A. Cơ thể luôn biến đổi hình dạng. B. Cơ thể có cấu tạo đơn bào. C. Có khả năng quang hợp. D. Di chuyển nhờ lông bơi. Câu 27: Nội dung nào dưới đây là đúng khi nói về nguyên sinh vật? A. Nguyên sinh vật là nhóm sinh vật đơn bào, nhân thực, có kích thước hiển vi. B. Nguyên sinh vật là nhóm động vật đơn bào, nhân thực, có kích thước hiển vi. C. Hầu hết nguyên sinh vật là cơ thể đơn bào, nhân thực, có kích thước hiển vi. Một số có cấu tạo đa bào, kích thước lớn, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. D. Hầu hết nguyên sinh vật là cơ thể đa bào, nhân thực, kích thước lớn, có thể nhìn thấy rất rõ bằng mắt thường. Câu 28: Ghép tên nguyên sinh vật (cột A) với vai trò hoặc tác hại tương ứng (cột B). Cột A Cột B 1. Trùng giày a. gây bệnh sốt rét ở người. 2. Trùng sốt rét b. gây bệnh kiết lị ở người 3. Trùng kiết lị c. làm thức ăn cho các loài động vật nhỏ. Câu 29: Vaccine được tạo ra từ chính những mầm bệnh (vi khuẩn hoặc virus) đã chết hoặc làm suy yếu, có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh lây nhiễm. Để đạt hiệu quả phòng bệnh cao, thời điểm tiêm vaccine thích hợp nhất là khi nào? A. Khi cơ thể có dấu hiệu bị bệnh. B. Khi cơ thể khỏe mạnh. C. Trước khi bị bệnh và cơ thể đang khỏe mạnh. D. Sau khi khỏi bệnh. Câu 30: Trùng sốt rét xâm nhập vào cơ thể con người thông qua con đường nào? A. Đường tiêu hoá. B. Đường hô hấp. C. Đường máu. D. Đường bài tiết. Câu 31: Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh cho người nhiễm vi khuẩn: (1) Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự bị bệnh nhiễm khuẩn. (2) Cần lựa chọn đúng loại kháng sinh và có sự hiểu biết về thể trạng người bệnh. (3) Dùng kháng sinh đúng liều, đúng cách. (4) Dùng kháng sinh đủ thời gian. (5) Dùng kháng sinh cho mọi trường hợp nhiễm khuẩn. A. (1), (2), (3), (4), (5). B. (1), (2), (5). C. (2), (3), (4), (5). D. (1), (2), (3), (4). Câu 32: Virus gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, nhóm các bệnh nào dưới đây do virus gây ra? A. Viêm gan B, AIDS, sởi. B. Quai vị, lao phổi, viêm gan B. C. Tả, sởi, viêm gan A. D. Viêm não Nhật Bản, thủy đậu, viêm da. Câu 33: Nhận định nào về vi khuẩn dưới đây là đúng? A. Vi khuẩn chưa có cấu tạo tế bào. B. Vi khuẩn chỉ sống trong cơ thể vật chủ. C. Vi khuẩn là sinh vật đơn bào nhỏ bé. D. Vi khuẩn không gây bệnh cho người. Câu 34: Trong các đại diên sau đây, có bao nhiêu đại diện thuộc giới Nguyên sinh? (1) Nấm sò. (2) Vi khuẩn. (3) Tảo lục đơn bào. (4). Rong. A. 1. B. 2. C. 3. D. 4. Câu 35: Trùng kiết lị xâm nhập vào cơ thể con người thông qua con đường nào? A. Đường tiêu hoá. B. Đường hô hấp. C. Đường máu. D. Đường bài tiết. Câu 36: Công cụ nào không hữu ích trong việc xác định các đặc điểm của sinh vật khi xây dựng khoá lưỡng phân? A. Kính lúp cầm tay. B. Kính viễn vọng. C. Kính hiển vi. D. Thước mét. Câu 37: Cho các đặc điểm sau: (1) Lựa chọn đặc điểm đối lập để phân chia các loài sinh vật thành hai nhóm (2) Lập bảng các đặc điểm đối lập (3) Tiếp tục phân chia các nhóm nhỏ cho đến khi xác định được từng loài (4) Lập sơ đồ phân loại (khóa lưỡng phân) (5) Liệt kê các đặc điểm đặc trưng của từng loài Xây dựng khóa lưỡng phân cần trải qua các bước nào? A. (1), (2), (4) B. (1), (3), (4) C. (5), (2), (4) D. (5), (1), (4) Câu 38: Vì sao trùng roi có lục lạp và khả năng tự tổng hợp chất hữu cơ nhưng lại không được xếp vào giới Thực vật? A. Vì chúng có kích thước nhỏ B. Vì chúng có khả năng di chuyển C. Vì chúng là cơ thể đơn bào D. Vì chúng có roi Câu 39: Cho bảng khoá lưỡng phân sau: Theo khoá lưỡng phân trên, nhóm thực vật có mạch dẫn, có hạt, có hoa là: A. Rêu. B. Dương xỉ. C. Hạt trần. D. Hạt kín. Câu 40: Virus không được coi là một sinh vật hoàn chỉnh vì: A. Virus thường gây bệnh ở người và động vật. B. Virus chưa có cấu tạo tế bào. C. Virus là loại tế bào nhỏ nhất. D. Virus không có khả năng nhân đôi

    5
    20 tháng 12 2021

    Giúp mk

     

    20 tháng 12 2021

    tách và liệt kê từng câu ra bn

    20 tháng 12 2016

    a. Lá mồng tơi có gân lá chằng chịt hình mạng lưới

    b. Người ta thường dùng lá và ngọn mồng tơi để nấu canh. Nếu nhà em trồng mồng tơi em sẽ cho cây leo giàn để hái được nhiều lá và ngọn hơn.

    c. Nói không có cây xanh thì không có sự sống trên trái đất là đúng vì:

    Con người và hầu hết các động vật trên trái đất đều không tự tổng hợp được chất hữu cơ mà sống dị dưỡng hoàn toàn nhờ sử dụng chất hữu cơ và khí oxi do cây xanh quang hợp tạo ra.