K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Làng nghề nước mắm Nam Ô đã có từ lâu đời, thương hiệu này cũng đã trở nên vô cùng quen thuộc trên mỗi mâm cơm của các hộ gia đình . Ai đó đã một lần dừng chân trên quê hương Liên Chiểu thì không thể nào chưa từng nghe nói tới loại nước mắm này.  Đó là những năm 1980 - 1990 khi nghề pháo đang thời kỳ hưng thịnh tại làng Nam Ô. Bà con ngư dân gần như đã chuyển hướng theo nghề pháo bởi thu nhập từ nghề này mang lại khá ổn định cho cuộc sống của bà con. Đến khi có Chỉ thị 406 của Chính Phủ về cấm sản xuất pháo, người dân Nam Ô chính thức "chia tay" với nghề pháo lúc bấy giờ. Những năm sau đó nghề mắm bắt đầu hồi sinh, bà con ngư dân trở về lại với cái nghề vốn có của mình. Nghề mắm Nam Ô ra đời và gắn với cuộc sống đặc thù của người dân miền biển nơi đây hàng trăm năm qua. Từ thời sơ khai bám biển, khi bà con làng chài được mùa cá cơm than, cái ăn, cái phơi khô, cái đem muối mắm để lọc ra mắm nước dùng dần. Cứ thế mỗi nhà muối một ít, lọc một ít và cùng chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, hình thành nên nghề làm mắm cho đến tận bây giờ. Em hy vọng rằng thương hiệu này sẽ được quan tâm và biết tới rộng rãi hơn,làng nghề sẽ phát huy được các ưu điểm của mình,...

Có ý mình tham khảo trên một số kênh thông tin nhé!

Vì mình biết cũng không nhiều lắm!

Có rất nhiều cách sản xuất nước mắm, mỗi hãng có một cách làm khác nhau. Hôm nay mình xin được giới thiệu về cách làm của loại nước mắm Nam Ô nhé!

Nước mắm Nam Ô – Những giọt mắm nhĩ từ được sản xuất theo phương pháp hoàn toàn thủ công truyền thống, có vị thơm, ngọt tự nhiên và màu nâu hổ phách đặc trưng.Nam Ô là 1 làng chài nhỏ nằm phía nam đèo Hải Vân, nơi dòng sông Cu Đê ngày ngày mang phù sa đổ vào vịnh Đà Nẵng. Nằm ở vị trí địa lý đặc biệt như vậy nên nước mắm Nam Ô với lịch sử 400 là một sản phẩm quý của xứ Quảng để tiến vua ngày xưa, bên cạnh quế tiêu, vải lụa, trầm hương… Những giọt mắm nhĩ từ được sản xuất theo phương pháp hoàn toàn thủ công truyền thống, có vị thơm, ngọt tự nhiên và màu nâu hổ phách đặc trưng.

Bằng kinh nghiệm được truyền lại từ nhiều thế hệ, nước mắm chỉ sử dụng cá và muối ủ chượp mà thành. Cá cơm than đánh bắt vào khoảng tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, phải lựa chọn cá to vừa phải, béo tròn, tươi xanh. Cá được ướp bằng muối biển tinh khiết, hạt to, trắng trong từ Sa Huỳnh hay Cà Ná, được ủ ròng trong vòng 6 tháng để những thành phần gây vị bất lợi (chát, đắng, nóng cổ) chảy đi, vị mặn dịu lại.

Cá và muối được trộn theo tỉ lệ 3 cá 1 muối và ủ theo phương pháp truyền thống bằng lu sành trong vòng 12 – 18 tháng. Sau thời gian đó, những giọt nước mắm được lọc bằng phễu tre và vải để tối ưu dưỡng chất và mùi vị. Rồi tiếp tục được đưa ra để ngoài trời trong 10 ngày để bảo đảm chất lượng và hương vị tinh khiết nhất.

Làng nghề nước mắm Nam Ô hiện tại còn khoảng vài chục hộ sản xuất nước mắm, trong đó thương hiệu nước mắm Hương Làng Cổ là 1 cơ sở sản xuất uy tín lâu đời. Tiền thân của xưởng nước mắm Hương Làng Cổ là hãng nước mắm Hồng Hương, thương hiệu này đã được Viện Pasteur Nha Trang chứng nhận là sản phẩm “nguyên chất và hảo hạng” vào năm 1958. Xưởng đang được hoạt động bởi thế hệ thứ 5 của gia đình gắn bó nhiều thế hệ với làng nghề nước mắm Nam Ô này.

Nước mắm Hương Làng Cổ được sản xuất hoàn toàn theo phương pháp thủ công truyền thống, chỉ sử dụng cá cơm than và muối biển rồi ủ chượp trong các lu sành từ làng gốm Lái Thiêu, Bình Dương.

Nếu có dịp lên Nam Ô, ngoài việc tắm biển chụp ảnh với bãi rêu xanh mướt, hay thưởng thức món gỏi cá Nam Ô đặc sản, xin mời các bạn ghé thăm các xưởng sản xuất nước mắm truyền thống để hiểu rõ hơn về cách làm chén nước mắm mà gia đình nào cũng sử dụng, cùng nhau hít hà hương vị đặc trưng của quê nhà bạn nhé.

 

Bạn tham khảo nhé! mình làm phần mở bài còn lại mình không hiểu biết nhiều cho lắm!

23 tháng 3 2022

Tham khảo 

Có rất nhiều cách sản xuất nước mắm, mỗi hãng có một cách làm khác nhau. Hôm nay mình xin được giới thiệu về cách làm của loại nước mắm Nam Ô nhé!

Nước mắm Nam Ô – Những giọt mắm nhĩ từ được sản xuất theo phương pháp hoàn toàn thủ công truyền thống, có vị thơm, ngọt tự nhiên và màu nâu hổ phách đặc trưng.Nam Ô là 1 làng chài nhỏ nằm phía nam đèo Hải Vân, nơi dòng sông Cu Đê ngày ngày mang phù sa đổ vào vịnh Đà Nẵng. Nằm ở vị trí địa lý đặc biệt như vậy nên nước mắm Nam Ô với lịch sử 400 là một sản phẩm quý của xứ Quảng để tiến vua ngày xưa, bên cạnh quế tiêu, vải lụa, trầm hương… Những giọt mắm nhĩ từ được sản xuất theo phương pháp hoàn toàn thủ công truyền thống, có vị thơm, ngọt tự nhiên và màu nâu hổ phách đặc trưng.

Bằng kinh nghiệm được truyền lại từ nhiều thế hệ, nước mắm chỉ sử dụng cá và muối ủ chượp mà thành. Cá cơm than đánh bắt vào khoảng tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, phải lựa chọn cá to vừa phải, béo tròn, tươi xanh. Cá được ướp bằng muối biển tinh khiết, hạt to, trắng trong từ Sa Huỳnh hay Cà Ná, được ủ ròng trong vòng 6 tháng để những thành phần gây vị bất lợi (chát, đắng, nóng cổ) chảy đi, vị mặn dịu lại.

Cá và muối được trộn theo tỉ lệ 3 cá 1 muối và ủ theo phương pháp truyền thống bằng lu sành trong vòng 12 – 18 tháng. Sau thời gian đó, những giọt nước mắm được lọc bằng phễu tre và vải để tối ưu dưỡng chất và mùi vị. Rồi tiếp tục được đưa ra để ngoài trời trong 10 ngày để bảo đảm chất lượng và hương vị tinh khiết nhất.

Làng nghề nước mắm Nam Ô hiện tại còn khoảng vài chục hộ sản xuất nước mắm, trong đó thương hiệu nước mắm Hương Làng Cổ là 1 cơ sở sản xuất uy tín lâu đời. Tiền thân của xưởng nước mắm Hương Làng Cổ là hãng nước mắm Hồng Hương, thương hiệu này đã được Viện Pasteur Nha Trang chứng nhận là sản phẩm “nguyên chất và hảo hạng” vào năm 1958. Xưởng đang được hoạt động bởi thế hệ thứ 5 của gia đình gắn bó nhiều thế hệ với làng nghề nước mắm Nam Ô này.

Nước mắm Hương Làng Cổ được sản xuất hoàn toàn theo phương pháp thủ công truyền thống, chỉ sử dụng cá cơm than và muối biển rồi ủ chượp trong các lu sành từ làng gốm Lái Thiêu, Bình Dương.

Nếu có dịp lên Nam Ô, ngoài việc tắm biển chụp ảnh với bãi rêu xanh mướt, hay thưởng thức món gỏi cá Nam Ô đặc sản, xin mời các bạn ghé thăm các xưởng sản xuất nước mắm truyền thống để hiểu rõ hơn về cách làm chén nước mắm mà gia đình nào cũng sử dụng, cùng nhau hít hà hương vị đặc trưng của quê nhà bạn nhé.

23 tháng 3 2022

Tham khảo 

Có rất nhiều cách sản xuất nước mắm, mỗi hãng có một cách làm khác nhau. Hôm nay mình xin được giới thiệu về cách làm của loại nước mắm Nam Ô nhé!

Nước mắm Nam Ô – Những giọt mắm nhĩ từ được sản xuất theo phương pháp hoàn toàn thủ công truyền thống, có vị thơm, ngọt tự nhiên và màu nâu hổ phách đặc trưng.Nam Ô là 1 làng chài nhỏ nằm phía nam đèo Hải Vân, nơi dòng sông Cu Đê ngày ngày mang phù sa đổ vào vịnh Đà Nẵng. Nằm ở vị trí địa lý đặc biệt như vậy nên nước mắm Nam Ô với lịch sử 400 là một sản phẩm quý của xứ Quảng để tiến vua ngày xưa, bên cạnh quế tiêu, vải lụa, trầm hương… Những giọt mắm nhĩ từ được sản xuất theo phương pháp hoàn toàn thủ công truyền thống, có vị thơm, ngọt tự nhiên và màu nâu hổ phách đặc trưng.

Bằng kinh nghiệm được truyền lại từ nhiều thế hệ, nước mắm chỉ sử dụng cá và muối ủ chượp mà thành. Cá cơm than đánh bắt vào khoảng tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, phải lựa chọn cá to vừa phải, béo tròn, tươi xanh. Cá được ướp bằng muối biển tinh khiết, hạt to, trắng trong từ Sa Huỳnh hay Cà Ná, được ủ ròng trong vòng 6 tháng để những thành phần gây vị bất lợi (chát, đắng, nóng cổ) chảy đi, vị mặn dịu lại.

Cá và muối được trộn theo tỉ lệ 3 cá 1 muối và ủ theo phương pháp truyền thống bằng lu sành trong vòng 12 – 18 tháng. Sau thời gian đó, những giọt nước mắm được lọc bằng phễu tre và vải để tối ưu dưỡng chất và mùi vị. Rồi tiếp tục được đưa ra để ngoài trời trong 10 ngày để bảo đảm chất lượng và hương vị tinh khiết nhất.

Làng nghề nước mắm Nam Ô hiện tại còn khoảng vài chục hộ sản xuất nước mắm, trong đó thương hiệu nước mắm Hương Làng Cổ là 1 cơ sở sản xuất uy tín lâu đời. Tiền thân của xưởng nước mắm Hương Làng Cổ là hãng nước mắm Hồng Hương, thương hiệu này đã được Viện Pasteur Nha Trang chứng nhận là sản phẩm “nguyên chất và hảo hạng” vào năm 1958. Xưởng đang được hoạt động bởi thế hệ thứ 5 của gia đình gắn bó nhiều thế hệ với làng nghề nước mắm Nam Ô này.

Nước mắm Hương Làng Cổ được sản xuất hoàn toàn theo phương pháp thủ công truyền thống, chỉ sử dụng cá cơm than và muối biển rồi ủ chượp trong các lu sành từ làng gốm Lái Thiêu, Bình Dương.

Nếu có dịp lên Nam Ô, ngoài việc tắm biển chụp ảnh với bãi rêu xanh mướt, hay thưởng thức món gỏi cá Nam Ô đặc sản, xin mời các bạn ghé thăm các xưởng sản xuất nước mắm truyền thống để hiểu rõ hơn về cách làm chén nước mắm mà gia đình nào cũng sử dụng, cùng nhau hít hà hương vị đặc trưng của quê nhà bạn nhé.

21 tháng 3 2022

refer

Quy trình làm nước mắm truyền thống

Quy trình làm nước mắm truyền thống ngon trước tiên phụ thuộc vào việc chọn nguyên liệu. Bạn cần lưu ý cách chọn nguồn nguyên liệu như sau:

Cá cơm tươi sau khi đánh bắt sẽ được chọn lọc thật kỹ, sau đó đem rửa sạch, rồi đem trộn với muối biển theo tỷ lệ 3:1, tức là 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển. Đây là công thức theo tỷ lệ pha trộn cá và muối truyền thống vô cùng hoàn hảo được cha ông ta đúc kết qua bao năm, và truyền lại cho con cháu ta.

LÀNG NGHỀ NƯỚC MẮM NAM Ô

Cá muối sau khi trộn được cho vào thùng chượp bằng gỗ. Thùng chượp được làm bằng gỗ lời bời và gia cố bằng những sợi “dây” to làm bằng cây mây rừng. Ở công đoạn đòi hỏi người làm nghề phải thật sự kiên nhẫn, khi cá và muối được ủ yếm khí trong thùng gỗ suốt từ 12-15 tháng, không đánh nát hay khuấy đảo. Trong suốt thời gian ủ, người làm nghề vẫn luôn cần mẫn kiểm tra, đánh giá chất lượng nước mắm trong từng thùng, để đảm bảo chất lượng nước mắm cốt luôn ổn định, đạt chuẩn.

Sau từ 12-15 tháng chăm sóc chượp sẽ chín, nước bổi kéo rút ra có mùi thơm nồng, trong cẩn, màu vàng rơm đến cánh gián. Những giọt nước mắm đầu tiên này được gọi là mắm nhỉ hay mắm cốt, những đợt sau gọi là mắm nhất, mắm nhì… Nước mắm cốt có thể ăn ngay hoặc pha với mắm nhất, mắm nhì để tạo ra những loại nước mắm chất lượng thấp hơn.

Chúc các chị em nội trợ sẽ thành công với quy trình làm nước mắm như đã hướng dẫn trong bài viết này. Với những trường hợp các chị em không có nhiều thời gian vào bếp, chúng ta có thể chọn mua các loại nước mắm truyền thống được sản xuất theo quy trình công nghiệp hiện đại như bài viết đã gợi ý để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước mắm an toàn cho sức khỏe gia đình.

21 tháng 3 2022

Tham khảo ở đây:

https://www.nuocmamnamo.com/tin-tuc/quy-trinh-lam-nuoc-mam-truyen-thong-39.html

6 tháng 5 2023

Việc tiết kiệm nước là một trong những việc cần thiết để bảo vệ tài nguyên nước và giảm chi phí cho gia đình. Có nhiều cách để thực hiện tiết kiệm nước một cách hiệu quả.
Đầu tiên, chúng ta có thể sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước như vòi sen, bồn cầu hai nút nhấn hoặc bồn cầu tiết kiệm nước. Những thiết bị này giúp giảm lượng nước sử dụng mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Thứ hai, chúng ta có thể sử dụng nước một cách thông minh. Ví dụ, khi rửa tay hoặc đánh răng, chúng ta nên đóng vòi nước lại khi không sử dụng. Khi tắm, chúng ta có thể sử dụng bình đựng nước để thu nước rửa mặt hoặc xà phòng, sau đó sử dụng lại nước này để xả toilet hoặc lau chùi nhà cửa.
Thứ ba, chúng ta có thể sửa chữa các thiết bị rò rỉ nước để tránh lãng phí nước. Nếu phát hiện thiết bị nào đó đang rò rỉ, chúng ta nên sửa chữa ngay lập tức để tránh lãng phí nước và giảm chi phí cho gia đình.
Cuối cùng, chúng ta có thể xây dựng thói quen sử dụng nước tiết kiệm. Chúng ta có thể hạn chế việc tắm nước nóng quá lâu hoặc không cần thiết, sử dụng máy giặt và máy rửa chén khi đầy để tiết kiệm nước và điện.
Tóm lại, việc thực hiện tiết kiệm nước là một việc cần thiết và có thể thực hiện một cách dễ dàng và hiệu quả. Chúng ta cần thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước để bảo vệ tài nguyên và giảm chi phí cho gia đình.

24 tháng 3 2022

Cùng xem lại nào :) 

Hằng ngày, em luôn có ý thức việc bản thân sẽ tiết kiệm điện, nước và những thứ khác.Và em luôn có quan niệm " phải tiết kiệm mọi thứ với mức độ cụ thể ". Những việc thường xuyên em làm để thế hiện rằng : em đang học cách tiết kiệm . Như : khóa nước khi không sử dụng nữa , tắt hết các thiệt bị điện khi ra ngoài hoặc không sử dụng , không chơi hoặc đùa với nước , khuyên ngăn hay nhắc nhở người thân có hành vi không tiết kiệm ,.. v.v....Đó là những việc mà thường ngày em làm, em đã duy trì đến tận bây giờ, từ khi học cách tiết kiệm điện, nước ,... em đã trở thành một con người biết quý trọng nhiều thứ hơn , không còn lãng phí như trước là : mỗi lần rửa bát là em thường xả rất nhiều nước, rửa xong thì em cũng kệ , cho nước nó tự chảy, không cần quan tâm.Nhưng thật sự bản thân em đã khác thật rồi.Vậy nên, em hứa và sẽ quyết tâm tiết kiệm được những gì em có thể làm.

24 tháng 3 2022

Tiết kiệm điện:
Trái đất của chúng ta ngày càng ô nhiễm , vấn đề về năng lượng cũng vậy . Chúng ta phải tiết kiệm năng lượng , điện cũng vậy . Tiết kiệm điện là một yếu tố quan trọng , tránh lãng phí  . Vì vậy chúng ta phải biết giữ gìn điện , năng lượng từ những các đơn giản như tắt đồ dùng điện khi không cần thiết, tắt vòi nước khi đã sử dụng , … Rất dễ dàng nhưng chỉ việc nhỏ thế cũng đã góp vần lớn để tiết kiệm năng lượng điện.

*Còn tiết kiệm nước thì bạn xem của bạn Hàn Băng Tâm nke :D*

 

Con nhà ngta đây rồi:)

6 tháng 11 2021

Vip vip:)Con nhà ngta trong truyền thuyết:)

28 tháng 9 2016

Đất nước ta nơi nào cũng đẹp. Cảnh trí non sông như gấm như hoa; sản phẩm phong phú, con người cần cù, thông minh sáng tạo đã xây dựng quê hương đất nước ngày thêm giàu đẹp.

26 tháng 10 2020

Là con người Việt Nam,em cảm thấy rất tự hào về quê hương đất nước của mình.Việt Nam là những câu dân ca,con người cần cù,siêng năng chăm chỉ,chịu thương chịu khó,thức khuya dậy sớm.Không chỉ con người,thiên nhiên đất trời vẻ đẹp hiếm có.Núi cao hùng vĩ là biểu tượng của sức mạnh của nhân dân Việt Nam.Không thể thiếu đó là cánh đồng lúa bát ngát,nhờ những đôi bàn tay khéo léo của những người nông dân Việt Nam.Những dòng sông buổi chiều hạ, chiều thu lặng lẽ ngược dòng trôi.Nhắc đến quê hương mình,không thể thiếu những lũy tre làng đầu đình.Tre là biểu tượng sức mạnh,sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam.

Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn,là nơi thân thương cùng ta lớn lên và trưởng thành với những trò chơi dân gian hay những câu chuyện cổ tích.......

Ai về Phú Thọ cùng ta

Vui ngày giỗ tổ tháng ba mùng mười

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Bạch Đằng giang là sông cửa ải

Tống Hà Nam là bãi chiến trường

Ai về Hậu Lộc,Phú Điền

Nhớ đây bà Triệu trận tiền xung phong

Còn rất nhiều những câu ca dao hay nói về đức tính tinh thần của người dân Việt Nam.Bạn có biết không????Quê hương chúng ta còn có Chủ Tịch Hồ Chí Minh,người được nhân dân muôn vàn kính yêu,cả đời ghi nhớ công lao không bao giờ quên.Vẻ đẹp non sông,đất nước,quê hương của chúng ta có đóa sen hồng nở trong đầm bùn,nhưng nó lại không bao giờ hôi tanh mùi bùn.Mà nó còn mang thêm một vẻ đẹp kì diệu của người con gái mặc tà áo dài ngồi bên những khóm hoa sen.Ôi chao.Những cảnh tượng ấy khiến em không thể nào quên được kể cả khi đi đâu đó xa.

Cha mẹ dạy lớn lên đừng bao giờ quên quê hương của mình,hãy tự hào vì mình là con người Việt Nam,hãy tự hào rằng quê hương của mình là một đất nước giàu mạnh.Em yêu quê hương,đất nước và cả những con người Việt Nam.Em tự hào vì mình là một con người Việt Nam.

Chúc bạn học tốt