K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 5 2017

* Giống nhau:

+ đều là đồ dùng loại điện-nhiệt

+ đều có dây đốt nóng

+ đều có vỏ bảo vệ cách điện, cách nhiệt

+ về chức năng (có thể giống nhau)

* Khác nhau:

Bếp điện Nồi cơm điện
Cấu tạo: chỉ có một dây đốt nóng Có 2 dây đốt nóng (chính, phụ dùng ở 2 chế độ khác nhau)

Bếp điện có 2 bộ phận chính là dây đốt nóng và thân bếp

Không có soong

Có 3 bộ phận chính: vỏ nồi, soong, dây đốt nóng

Có soong để chứa nước và thực phẩm

15 tháng 2 2020
Bếp điện Nồi cơm điện
Dây đốt nóng Vỏ nồi: hai lớp, giữa hai lớp có bông cách nhiệt
Than bếp Soong: làm bằng hợp kim nhôm, phía trong được phủ một lớp men
Dây đốt nóng giống nhau

4 tháng 6 2020

b) Cấu tạo

Cấu tạo nồi cơm điện gồm có 5 bộ phận chính:

  • Vỏ nồi-Như là một lớp vỏ bọc bên ngồi nồi cơm điện, thường được làm bằng nhựa, một số được làm bằng thép không gỉ. Công năng của vỏ nồi:

- Giữ và giúp nhiệt độ ổn định trong lúc nồi đang hoạt động nấu, cũng như giữ ấm tốt hơn.

- Bảo toàn các bộ phân ở bên trong nồi cơm, cũng như giữ an toàn cho người sử dụng.

- Một tính năng khác cũng không kém phần quan trọng, đó là vỏ nồi có họa tiết bên ngoài, thẩm mỹ được bắt mắt đến người mua.

+ Nắp nồi:

- Loại nắp rời: dễ vệ sinh, lau chùi, nhưng đây là loại thoát nhiều hơi nước trong lúc nấu, điều này khá nguy hiểm đến trẻ em trong nhà.

- Loại nắp gài: Khá khó vệ sinh, nhưng bảo đảm an toàn hơn. Ngoài ra, bạn có thể chọn loại tháo rời mặt trong được, để tiện cho việc vệ sinh nồi cơm điện.

  • Thân nồi:

- Giữ vai trò rất quan trọng, bảo vệ xoong tránh khỏi sự va đập từ bên ngoài. Là bộ phận giữ nhiệt chính giúp câm được ấm.

- Hiện nay, nồi cơm điện điện cải cách hiện đại hơn, thân nồi sẽ thường có 3 lớp.

+ Lớp trong cùng được tiếp xúc xoong có tác dụng tỏa nhiệt tạo sức ấm đều cho xoong.

+ Lớp thứ 2 là lớp sứ cách nhiệt, có nhiệm vụ quan trọng là giữ nhiệt cho nồi cơm.

+ Cuối cùng là lớp vỏ nồi – lớp ngoài cùng, thường được trang trí nhiều họa tiết làm đẹp vẻ ngoài cho nồi cơm, làm từ thép chống gỉ và chịu nhiệt tốt.

  • Mâm nhiệt:

- Để cơm trong nồi được chín thì mâm nhiệt là bộ phận tạo nhiệt chính cho nồi cơm điện.

- Một mâm nhiệt điện đạt tiêu chuẩn cần phải có các rãnh truyền nhiệt, giúp truyền nhiệt đều dưới đáy xoong. Nhờ vậy, cơm sẽ được chín đều. Với thiết kế bám sát xoong, mâm nhiệt tạo nên hiệu suất nấu cơm cao hơn.

  • Xoong:

Là một bộ phận trực tiếp nấu cơm. Đến hiện nay, thiết kế xoong có nhiều thay đổi. Xoong nhẹ hơn, được làm từ hợp kim nhôm nhẹ hơn, tính chịu nhiệt tốt hơn. Và được phủ lớp chống dính, giúp bạn nấu cơm sẽ không bị dính nồi, hạt cơm đều hơn và dễ dàng cọ rửa sạch sẽ.

Bộ phận điều khiển: Gắn liền với nồi cơm là bộ phận điều khiển, sử dụng rất đơn giản, dung rơ le để chuyển đổi chế độ từ nấu sang giữ ấm. Bộ điều khiển có lựa chọn: nấu hoặc giữ ấm.

2 tháng 5 2022

ủa như cnay là các bp luôn rui, 3 bp chính thôi ạ

5 tháng 5 2017

Đáp án: B

Đó là vỏ nồi, soong, dây đốt nóng.

15 tháng 12 2018

ĐÁP ÁN B

23 tháng 4 2023

Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

1. Vỏ nồi

Cấu tạo nồi cơm điện

Nó chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi đó, thông thường nó được làm bằng nhựa, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi:

Giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội.Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu!Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa!

Với vỏ nồi bạn còn cần quan tâm tới:

Nắp của nó:Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏLoại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồiVan thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?
2. Lòng nồi

Cấu tạo nồi cơm điện

Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của Lòng nồi! Nhiệm vụ của lòng nồi: Hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramicĐộ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bềnLớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford, kim cương

Nếu nói đến công nghệ lòng nồi hiện đại nhất chắc chắn phải nhắc đến thương hiệu Cuckoo của Hàn Quốc, họ có những chiếc lòng nồi rất bá đạo!

3. Bộ phận tạo nhiệt

Nó chính là cái mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáyNồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2DNồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra!

4. Bộ phận điều khiển

Với nồi cơm điện cơ, bộ phận điều khiển rất đơn giản, nó dùng rơ le để chuyển chế độ từ nấu sang ủ ấm và bạn thường chỉ có 2 lựa chọn: Nấu hoặc Giữ ấm

Cấu tạo nồi cơm điện
Nồi cơm điện tử thì phức tạp hơn, nó có:

Điều khiển bằng mạch điện tửMàn hình hiển thị thông tin LCDĐiều khiển bằng nút bấm thay vì cần gạt như nồi cơCài sẵn nhiều chế độ nấu

Cấu tạo nồi cơm điện

2 tháng 5 2021

Nguyên lí làm việc:

+ Dòng điện chạy trong dây đốt (nung) nóng, biến đổi điện năng thành nhiệt năng.

+ Dây đốt nóng được làm bằng dây điện trở

18 tháng 3 2022

tham khảo

 Bạn cấp điện cho nồi, bật chế độ nấu mà bạn muốn, bộ điều khiển sẽ cấp điện cho mâm nhiệt, mâm nhiệt chuyển điện năng thành nhiệt năng làm nóng lòng nồi khiến gạo được nấu thành cơm, vỏ nồi giữ nhiệt độ ổn định trong quá trình nấu, khi gạo đã nở đến một mức nhất định, bộ phận điều khiển sẽ tự động 

Lòng nồi có nhiều lớp giúp giữ nhiệt.

Với 9-13 lớp, lòng nồi nấu có khả năng hạn chế tối đa nhiệt năng thất thoát, giúp giữ nhiệt trong lòng nồi nấu hiệu quả. Cơm gạo nấu bằng nồi cao tần do đó cũng chín nhanh hơn, thời gian nấu ít đi, lượng điện năng tiêu thụ giảm.