K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 11 2017

Gốc ankyl đẩy e làm tăng tính bazơ, gốc benzyl hút e làm giảm tính bazơ

→ Sắp xếp theo chiều giảm dần tính bazơ:

( C 2 H 5 ) 2 N H   >   C 2 H 5 N H 2   >   N H 3   >   C 6 H 5 N H 2   >   ( C 6 H 5 ) 2 N H

Đáp án cần chọn là: D

29 tháng 12 2019

Chọn D

(4), (2), (5), (1), (3)

29 tháng 7 2019

Chọn đáp án D

+ amin thơm yếu hơn NH3 (do gốc C6H5 hút e làm giảm mật độ e trên N)

+ amin mạch hở (béo) mạnh hơn NH3 (do gốc ankyl đẩy e làm tăng mật độ e trên N)

Chú ý: amin bậc 2 mạnh hơn amin bậc 1 (đối với amin mạch hở, còn amin thơm thì ngược lại) do có nhiều nhóm ankyl đẩy e hơn. Amin bậc 3 tuy có nhiều nhóm đẩy e hơn nhưng khả năng kết hợp H +  (tính bazơ) giảm vì hiệu ứng không gian cồng kềnh, làm giảm khả năng hiđrat hóa nên tính bazơ giảm.

→  Vậy thứ tự giảm dần là: (C2H5)2NH > C2H5NH2 > NH3 > C6H5NH2 > (C6H5)2NH.

11 tháng 1 2018

Đáp án A

Chú ý:

Chú ý rằng với gốc Rno càng cồng kềnh thì ảnh hưởng không gian của nó càng lớn làm cản trở quá trình H+ tiến lại gần nguyên tử N nên (Rno)2NH < (Rno)3N sẽ không còn đúng nữa.

16 tháng 6 2017

Chọn B

● Các nhóm đẩy e như ankyl làm tăng tính bazơ của amin.

Ngược lại, các nhóm hút e như phenyl làm giảm tính bazơ của amin.

● Với các amin béo (amin no) thì tính bazơ: bậc 2 > bậc 1 > bậc 3

27 tháng 3 2019

Chọn đáp án D.

Thứ tự lực bazơ giảm dần:

(4)

  (2)

(5)

(1)

(3)

Có 2 nhóm C2H5− đẩy e, làm tăng lực bazơ của N

Có 1 nhóm C2H5− đẩy e

 

Có 1 nhóm C6H5− hút e

Có 2 nhóm C6H5− hút e, làm giảm mạnh lực bazơ của N.

23 tháng 9 2019

Chọn đáp án D.

Thứ tự lực bazơ giảm dần:

 (4)

  (2)

 (5)

 (1)

 (3)

Có 2 nhóm C2H5- đẩy e, làm tăng lực bazơ của N

Có 1 nhóm C2H5- đẩy e

 

Có 1 nhóm C6H5- hút e

Có 2 nhóm C6H5- hút e, làm giảm mạnh lực bazơ của N.

30 tháng 7 2017

thứ tự đúng là (3), (2), (4), (1)

chọn đáp án A.

22 tháng 2 2018

Chọn đáp án A

Bài học:

2. Quy luật biến đổi lực bazơ

Amin no

Amin no, mạch hở thể hiện tính bazơ mạnh hơn amoniac do gốc ankyl có tác dụng làm tăng cường tính bazơ:

Amin no bậc hai (đính với hai gốc ankyl) có tính bazơ mạnh hơn bazơ bậc một:

Amin thơm

Amin thơm có nguyên tử N ở nhóm amin đính trực tiếp vào vòng benzen. Gốc phenyl có tác dụng làm suy giảm tính bazơ, do vậy amin thơm có lực bazơ rất yếu, yếu hơn amoniac:

thứ tự đúng là (3), (2), (4), (1) → chọn đáp án A.