K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 11 2021

\(3^{x+1}=\left(\dfrac{1}{81}\right)^2=\left(3^{-4}\right)^2=3^{-8}\)

\(\Rightarrow x+1=-8\Rightarrow x=-9\)

4 tháng 9 2021

a) \(\left|4x-1\right|-\left|3x-\dfrac{1}{2}\right|=0\\ \Leftrightarrow\left|4x-1\right|=\left|3x-\dfrac{1}{2}\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-1=3x-\dfrac{1}{2}\\4x-1=\dfrac{1}{2}-3x\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-3x=1-\dfrac{1}{2}\\4x+3x=\dfrac{1}{2}+1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\7x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{3}{14}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{3}{14}\right\}\) là nghiệm của pt.

b) \(\left|x-1\right|-2x=\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\left|x-1\right|=2x+\dfrac{1}{2}\left(ĐK:x\ge\dfrac{-1}{4}\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2x+\dfrac{1}{2}\\x-1=-2x-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2x=1+\dfrac{1}{2}\\x+2x=1-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=\dfrac{3}{2}\\3x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{2}\left(ktmđk\right)\\x=\dfrac{1}{6}\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=\dfrac{1}{6}\) là nghiệm của pt.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 9 2021

Lời giải:

a.

$|4x-1|-|3x-\frac{1}{2}|=0$

$\Leftrightarrow |4x-1|=|3x-\frac{1}{2}$

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 4x-1=3x-\frac{1}{2}\\ 4x-1=\frac{1}{2}-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{1}{2}\\ x=\frac{3}{14}\end{matrix}\right.\)

b. Nếu $x\geq 1$ thì:

$|x-1|-2x=\frac{1}{2}$

$\Leftrightarrow x-1-2x=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow -x-1=\frac{1}{2}$

$\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}$ (vô lý vì $x\geq 1$)

Nếu $x< 1$ thì:

$1-x-2x=\frac{1}{2}$

$\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}$ (tm)

 

1 tháng 9 2021

\(|-2x+1,5|=\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x+1,5=\pm\dfrac{1}{4}\)

\(-2x+1,5=\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x=1,5-0,25\Rightarrow-2x=1,25\Rightarrow x=1,25:\left(-2\right)\Rightarrow x=...\)

\(-2x+1,5=-\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x=-0,25-1,5\Rightarrow-2x=1,75\Rightarrow x=1,75:\left(-2\right)\Rightarrow x=...\)

1 tháng 9 2021

\(\dfrac{3}{2}-|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{1}{4}\Rightarrow|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{5}{4}\)

\(\Rightarrow1.\dfrac{1}{4}+3x=\pm\dfrac{5}{4}\)

\(1.\dfrac{1}{4}+3x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{4}+3x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow3x=\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow3x=1\Rightarrow x=3\)

\(1.\dfrac{1}{4}+3x=-\dfrac{5}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{4}+3x=-\dfrac{5}{4}\Rightarrow3x=-\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow3x=-\dfrac{3}{2}x=...\)

24 tháng 4 2022

nghiệm hay j

24 tháng 4 2022

Tính j vậy bạn

27 tháng 8 2023

\(\left|x+1\right|-\left|-2x-2\right|=2\)

\(\Leftrightarrow\left|x+1\right|-\left|-2\left(x+1\right)\right|=2\)

\(\Leftrightarrow\left|x+1\right|-2\left|x+1\right|=2\)

\(\Leftrightarrow-\left|x+1\right|=2\)

\(\Leftrightarrow\left|x+1\right|=-2\)

\(\Leftrightarrow\left|x+1\right|+2=0\)

Mà: \(\left|x+1\right|\ge0\forall x\Rightarrow\left|x+1\right|+2\ge2>0\)

\(\Leftrightarrow\left|x+1\right|+2=0\) (vô lí)

Vậy phương trình vô nghiệm:

\(x\in\varnothing\)

=>|x+1|-2|x+1|=2

=>-|x+1|=2

=>|x+1|=-2(vô lý)

Vậy: \(x\in\varnothing\)

19 tháng 3 2022

\(5x^2y-4xy^2+5x-3-xyz+4x^2y-xy^2-5x+\dfrac{1}{2}\\ =\left(5x^2y+4x^2y\right)-\left(4xy^2+xy^2\right)+\left(5x-5x\right)-xyz-\left(3-\dfrac{1}{2}\right)\\ =9x^2y-5xy^2-xyz+\dfrac{5}{2}\)

\(=2.\left(-1\right)^2.2+4.\left(-1\right)^3.2^3+2.\left(-1\right).2^2\\ =4+\left(-32\right)+\left(-8\right)=\left(-36\right)\)

16 tháng 2 2022

Thay x=-1, y=2 vào B ta có:
\(B=2x^2y+4x^3y^3+2xy^2\\ =2.\left(-1\right)^2.2+4.\left(-1\right)^3.2^3+2.\left(-1\right).2^2\\ =4-32-8\\ =-36\)

14 tháng 7 2017

1. \(\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-2}=\frac{81}{256}\)

\(\left(\frac{-3}{4}\right)^{3x-2}=\left(\frac{-3}{4}\right)^4\)

=> 3x - 2 = 4

=> 3x = 6

=> x = 2

2. \(\left(\frac{1}{2}\right)^{3x-1}=\frac{1}{32}\)

\(\left(\frac{1}{2}\right)^{3x-1}=\left(\frac{1}{2}\right)^5\)

=> 3x - 1 = 5

=> 3x = 6

=> x = 2

14 tháng 7 2017

CẢM ƠN BẠN

17 tháng 6 2017

a) (1+3x)^4 = 256

=> (1+3x)^4= 4^4

=> 1+3x=4

=> 3x=3

=> x=1

b) \(\frac{3^{15}.29+3^{15}.88}{3^{13}.81}=\frac{3^{15}.\left(29+88\right)}{3^{13}.81}=\frac{3^{15}.117}{3^{13}.81}=\frac{3^2.13}{9}=13\)