K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 6 2016

a) x + y +xy = 6

y( 1 + x ) + x + 1 = 7

( x + 1 ) ( y + 1 ) = 7

x+1-7-117
y+1-1-771
x-8-206
y-2-860

b) 2x + y - 2xy - 8 = 0

2x ( 1 - y ) - ( 1 - y ) - 7 = 0

( 1 - y ) ( 2x - 1 ) = 7

2x - 1-7-117
1 - y-1-771
x-3014
y28-60

c) x - 4y + xy - 1 = 0

x( 1 + y ) -4( 1 + y ) + 3 = 0

( 1 + y ) ( x- 4 ) = 3

x- 4-3-113
1 + y-1-331
x1357
y-2-420
20 tháng 5 2023

a, \(xy\) + 4\(x\) + \(y\) = 6

  \(xy\) + y + 4\(x\) + 4 = 10

(\(xy\)+y) + (4\(x\) + 4) = 10

y(\(x\) + 1) + 44(\(x\) + 1) =10

  (\(x\) + 1)(y + 4) = 10

Ư(10) = { -10; -5; -2; -1; 1; 2; 5; 10}

Lập bảng ta có:

\(x+1\) -10 -5 -2 -1 1 2 5 10
\(x\)  -11 -6 -3 -2 0 1 4 9
y + 4  -1 -2 -5 -10 10 5 2 1
y  -5 -6 -9 -14 6 1 -2 -3

Từ bảng trên ta có các cặp \(x\) , y nguyên thỏa mãn đề bài là:

(\(x\); y) =(-11; -5); ( -6; -6); (-3; -9); (-2; -14); (0; 6); (1; 1); (4; -2); (9; - 3)

 

20 tháng 5 2023

b, \(xy\) - 2\(x\) = y - 3

   \(x\)y - y - 2\(x\) + 2 = -1

 (\(x\)y - y) - (2\(x\) - 2) = -1

 y(\(x\) - 1) - 2(\(x\) -1) = -1

    (\(x\) - 1)(y -2) = -1

     ⇔ (1-\(x\))(y-2) =1

     Ư(1) = {-1; 1}

Lập bảng ta có: 

\(1-x\) -1 1
\(x\)  2  0
y- 2 -1 1
y 1 3

 

Theo bảng trên ta có các cặp \(x\), y nguyên thỏa mãn đề bài là:

(\(x\); y) = (2; 1); (0; 3)

 

26 tháng 12 2022

a, 3x ( y+1) + y + 1 = 7

(y+1)(3x +1) =7

th1 : \(\left\{{}\begin{matrix}y+1=1\\3x+1=7\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}y=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

th2: \(\left\{{}\begin{matrix}y+1=-1\\3x+1=-7\end{matrix}\right.\)=> x = -8/3 (loại)

th3: \(\left\{{}\begin{matrix}y+1=7\\3x+1=1\end{matrix}\right.\)=> \(\left\{{}\begin{matrix}y=6\\x=0\end{matrix}\right.\)

th 4 : \(\left\{{}\begin{matrix}y+1=-7\\3x+1=-1\end{matrix}\right.\)=> x=-2/3 (loại)

Vậy (x,y)= (2 ;0);  (0; 6)

b, xy - x + 3y - 3 = 5

   (x( y-1) + 3( y-1) = 5

          (y-1)(x+3) = 5

 th1: \(\left\{{}\begin{matrix}y-1=1\\x+3=5\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=8\end{matrix}\right.\)

th2: \(\left\{{}\begin{matrix}y-1=-1\\x+3=-5\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}y=0\\x=-8\end{matrix}\right.\)

th3: \(\left\{{}\begin{matrix}y-1=5\\x+3=1\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}y=6\\x=-2\end{matrix}\right.\)

th4: \(\left\{{}\begin{matrix}y-1=-5\\x+3=-1\end{matrix}\right.\) =>  \(\left\{{}\begin{matrix}y=-4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

vậy (x, y) = ( 8; 2); ( -8; 0);  (-2; 6); (-4; -4)

c, 2xy + x + y = 7 => y = \(\dfrac{7-x}{2x+1}\) ; y ϵ Z ⇔ 7-x ⋮ 2x+1

⇔ 14 - 2x ⋮ 2x + 1 ⇔ 15 - 2x - 1  ⋮ 2x + 1

th1 : 2x + 1 = -1=> x = -1; y = \(\dfrac{7-(-1)}{-1.2+1}\) = -8

th2: 2x+ 1 = 1=> x =0; y = 7

th3: 2x+1 = -3 => x =  x=-2  => y = \(\dfrac{7-(-2)}{-2.2+1}\) = -3 

th4: 2x+ 1 = 3 => x = 1 => y = \(\dfrac{7+1}{2.1+1}\) = 2

th5: 2x + 1 = -5 => x = -3=> y = \(\dfrac{7-(-3)}{-3.2+1}\) = -2

th6: 2x + 1 = 5 => x = 2; ; y = \(\dfrac{7-2}{2.2+1}\) =1

th7 : 2x + 1 = -15 => x = -8; y = \(\dfrac{7-(-8)}{-8.2+1}\) = -1

th8 : 2x+1 = 15 => x = 7; y = \(\dfrac{7-7}{2.7+1}\) = 0

kết luận

(x,y) = (-1; -8); (0 ;7); ( -2; -3) ; ( 1; 2); ( -3; -2); (2;1); (-8;-1);(7;0)

 

    

 

 

 

   

26 tháng 12 2022

 

3xy−2x+5y=293xy−2x+5y=29

9xy−6x+15y=879xy−6x+15y=87

(9xy−6x)+(15y−10)=77(9xy−6x)+(15y−10)=77

3x(3y−2)+5(3y−2)=773x(3y−2)+5(3y−2)=77

(3y−2)(3x+5)=77(3y−2)(3x+5)=77

⇒(3y−2)⇒(3y−2) và (3x+5)(3x+5) là Ư(77)=±1,±7,±11,±77Ư(77)=±1,±7,±11,±77

Ta có bảng giá trị sau:

Do x,y∈Zx,y∈Z nên (x,y)∈{(−4;−3),(−2;−25),(2;3),(24;1)}

 

27 tháng 1 2019

a;\(xy+3x-y=8\)

\(\Rightarrow x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=8-3\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(y+3\right)=5\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right);\left(y+3\right)\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)

Xét bảng 

x-11-15-5
y+35-51-1
x206-4
y2-8-2-4

Vậy..............................

b,\(2xy-4x+y=8\)

\(\Rightarrow x\left(2y-4\right)+y=8\)

\(\Rightarrow2x\left(2y-4\right)+\left(2y-4\right)=8-4\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(2y-4\right)=4\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right);\left(2y-4\right)\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)

Xét bảng 

2x+11-12-24-4
2y-44-42-21-1
x0-11/2-3/23/2-5/2
y40315/23/2

Vậy.....................................

5 tháng 4 2017

tớ không biết

5 tháng 4 2017

cj lậy chú

nhây vừa thoi

12 tháng 3 2020

Bài 1: Ta có 5x+7=5(x-2)+8

Để 5x+7 chia hết cho x-2 thì 5(x-2) +8 chia hết cho x-2

=> 8 chia hết cho x-2

x nguyên => x-2 nguyên => x-2 thuộc Ư (8)={-8;-4;-2;-1;1;2;4;8}
ta có bảng

x-2-8-4-2-11248
x-6-20134610

Bài 2:

a) xy+x=-15

<=> x(y+1)=-15

=> x, y+1 thuộc Ư (-15)={-15;-5;-3;-1;1;3;5;15}

Ta có bảng

x-15-5-3-113515
y+113515-15-5-3-1
y02414-16-6-4-2
12 tháng 3 2020

b) xy+2-y=9

<=> y(x-1)=7

=> y, x-1 thuộc Ư (7)={-7;-1;1;7}
Ta có bảng

y-7-117
x-1-1-771
x0-662

c) xy+2x+2y=-17

<=> x(y+2)+2(y+2)=-15

<=> (x+2)(y+2)=-15

<=> x+2; y+2 thuộc Ư (-15)={-15;-5;-3;-1;1;3;5;15}
Ta có bảng

x+2-15-5-3-113515
x-17-7-5-3-11313
y+213515-15-5-3-1
y-11313-17-7-5-3