K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 11 2018

\(a)x\ne\pm\frac{4}{3}\)

\(b)x\ne2\)

\(c)x\ne\pm1\)

\(d)x\ne0;x\ne\frac{1}{2}\)

\(e)x\ne\pm1\)

\(f)x\ne-1;x\ne3\)

\(g)x\ne3;x\ne2\)

23 tháng 11 2018

Mình Không Biết !

21 tháng 2 2020

ai giúp mình vớiiiii

21 tháng 2 2020

a, ĐKXĐ:

9x^2 - 16 ≠ 0

=> (3x - 4)(3x + 4) ≠ 0

=> 3x - 4 ≠ 0 và 3x + 4 ≠ 0

=> 3x  ≠ 4 và 3x ≠ -4

=> x ≠ 4/3 hoặc x ≠ -4/3

b, ĐKXĐ:

x^2 - 5x + 6 ≠ 0

=> x^2 - 2x - 3x + 6 ≠ 0

=> x(x - 2) - 3(x - 2) ≠ 0

=> (x - 3)(x - 2) ≠ 0

=> x - 3 ≠ 0 và x - 2 ≠ 0

=> x ≠ 3 và x ≠ 2

c, ĐKXĐ : 

x^2 - 4x + 4 ≠ 0

=> (x - 2)^2 ≠ 0

=> x - 2 ≠ 0

=> x ≠ 2

22 tháng 4 2020

Bài làm

a) \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x-4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{3x+2}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{(3x+2)\left(3x+2\right)}{(3x-2)\left(3x+2\right)}-\frac{6\left(3x-2\right)}{(3x+2)\left(3x-2\right)}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^2-\left(18x-12\right)=9x^2\)

\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12x-9x^2=0\)

\(\Leftrightarrow6x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{4}{6}\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3}\)

Vậy x = -2/3 là nghiệm.

23 tháng 4 2020

@Tao Ngu :))@ 9x-4 không tách thành (3x+4)(3x-4) được đâu bạn. Chỗ đó phải là: 9x2-4

Bài thiếu đkxđ của x \(\hept{\begin{cases}3x-2\ne0\\2+3x\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x\ne2\\3x\ne-2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne\frac{2}{3}\\x\ne\frac{-2}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}x\ne\pm\frac{2}{3}}\)

d: =>4x+6=15x-12

=>4x-15x=-12-6=-18

=>-11x=-18

hay x=18/11

e: =>\(45x+27=12+24x\)

=>21x=-15

hay x=-5/7

f: =>35x-5=96-6x

=>41x=101

hay x=101/41

g: =>3(x-3)=90-5(1-2x)

=>3x-9=90-5+10x

=>3x-9=10x+85

=>-7x=94

hay x=-94/7

24 tháng 1 2022

làm rõ ra giúp với ạ, ghi v k hỉu j hết ;-;

11 tháng 2 2020

Giải:

a) ⇔ 9x2 + 12x + 4 - 18x + 12 = 9x2 ⇔ 9x2 + 12x + 4 - 18x + 12 - 9x2 = 0

⇔ 16 + 6x = 0 ⇔ 2(8 + 3x) = 0 ⇔ 8 + 3x = 0 ⇔ x = \(\frac{-8}{3}\)

Vậy nghiệm của phương trình là x = \(\frac{-8}{3}\) .

b) \(\frac{3}{5x-1}+\frac{3}{3-5x}=\frac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\text{⇔ }\frac{-3}{1-5x}+\frac{-3}{5x-3}=\frac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\)

\(\frac{9-15x}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}+\frac{15x-3}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}=\frac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\) ⇔ 9 - 15x + 15x - 3 = 4

⇔ 8 = 4 ( vô lí)

Vậy phương trình trên vô nghiệm.

Mình chỉ làm 2 câu a, b thôi nhé! Các bài tập này cách làm giống nhau, bạn tự hoàn thành những bài còn lại nhé!

11 tháng 2 2020

ĐKXĐ đâu?

24 tháng 6 2019

a,ĐKXĐ \(x\ne-1;-\frac{1}{2}\)

Ta thấy x=0 không là nghiệm của PT

Xét \(x\ne0\)

Khi đó PT 

<=> \(\frac{2}{6x-1+\frac{3}{x}}+\frac{5}{4x+5+\frac{2}{x}}+\frac{1}{2x+3+\frac{1}{x}}=\frac{1}{3}\)

Đặt \(2x+\frac{1}{x}=a\)

=> \(\frac{2}{3a-1}+\frac{5}{2a+5}+\frac{1}{a+3}=\frac{1}{3}\)

<=>  \(3\left(25a^2+75a+10\right)=6a^3+31a^2+34a-15\)

<=> \(6a^3-44a^2-191a-45=0\)

Xin lỗi đến đây tớ ra nghiệm không đẹp 

24 tháng 6 2019

c, \(x^2+\frac{9x^2}{\left(x+3\right)^2}=7\)   ĐKXĐ \(x\ne-3\)

<=> \(\left(x-\frac{3x}{x+3}\right)^2+2.\frac{3x^2}{x+3}=7\)

<=> \(\left(\frac{x^2}{x+3}\right)^2+6.\frac{x^2}{x+3}-7=0\)

<=> \(\left(\frac{x^2}{x+3}+7\right)\left(\frac{x^2}{x+3}-1\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+7x+21=0\\x^2-x-3=0\end{cases}}\)

\(S=\left\{\frac{1\pm\sqrt{13}}{2}\right\}\)thỏa mãn ĐKXĐ

26 tháng 2 2022

hic, mk chx học

Câu 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0 1. a, \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\); b, \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\) c, \(2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\); d, \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\) e, \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\); f, 4 (0,5-1,5x)=\(\frac{5x-6}{3}\) g, \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\); h, \(\frac{x+4}{5}.x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\) i,...
Đọc tiếp

Câu 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0

1. a, \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\); b, \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)

c, \(2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\); d, \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)

e, \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\); f, 4 (0,5-1,5x)=\(\frac{5x-6}{3}\)

g, \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\); h, \(\frac{x+4}{5}.x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\)

i, \(\frac{4x+3}{5}-\frac{6x-2}{7}=\frac{5x+4}{3}+3\); k, \(\frac{5x+2}{6}-\frac{8x-1}{3}=\frac{4x+2}{5}-5\)

m, \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}=\frac{x+7}{15}\); n, \(\frac{1}{4}\left(x+3\right)=3-\frac{1}{2}\left(x+1\right).\frac{1}{3}\left(x+2\right)\)

p, \(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{6}=\frac{x}{6}-x\); q, \(\frac{2+x}{5}-0,5x=\frac{1-2x}{4}+0,25\)

r, \(\frac{3x-11}{11}-\frac{x}{3}=\frac{3x-5}{7}-\frac{5x-3}{9}\); s, \(\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}=\frac{7x-1,1}{6}-\frac{5\left(0,4-2x\right)}{6}\)

t, \(\frac{2x-8}{6}.\frac{3x+1}{4}=\frac{9x-2}{8}+\frac{3x-1}{12}\); u, \(\frac{x+5}{4}-\frac{2x-3}{3}=\frac{6x-1}{3}+\frac{2x-1}{12}\)

v, \(\frac{5x-1}{10}+\frac{2x+3}{6}=\frac{x-8}{15}-\frac{x}{30}\); w, \(\frac{2x-\frac{4-3x}{5}}{15}=\frac{7x\frac{x-3}{2}}{5}-x+1\)

17

Đây là những bài cơ bản mà bạn!

29 tháng 3 2020

bạn ấy muốn thách xem bạn nào đủ kiên nhẫn đánh hết chỗ này

11 tháng 2 2020

Bài làm chi tiết đây.

a) Để phương trình xác định thì x2 - 1 ≠ 0 ⇔ (x + 1)(x - 1) ≠ 0

\(\left[{}\begin{matrix}x+1\text{≠}0\\x-1\text{≠}0\end{matrix}\right.\)

⇔ x ≠ \(\pm\)1

Vậy điều kiện để phương trình xác định là x ≠ \(\pm\)1

b) Để phương trình xác định thì 2x2 - x ≠ 0 ⇔ x(2x - 1) ≠ 0

\(\left[{}\begin{matrix}x\text{≠}0\\2x-1\text{≠}0\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x\text{≠}0\\x\text{≠}\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy điều kiện để phương trình xác định là x ≠ 0 và x ≠ \(\frac{1}{2}\).

c) Tương tự câu a

d) Để phương trình xác định thì x2 - 5x + 6 ≠ 0

⇔ x2 - 2x - 3x + 6 ≠ 0

⇔ x(x - 2) - 3(x - 2) ≠ 0

⇔ (x - 2)(x - 3) ≠ 0

\(\left[{}\begin{matrix}x-2\text{≠}0\\x-3\text{≠}0\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x\text{≠}2\\x\text{≠}3\end{matrix}\right.\)

Vậy điều kiện để phương trình xác định là x ≠ 2 và x ≠ 3.

11 tháng 2 2020

a) x ≠ \(\pm\)1

b) x ≠ 0, x ≠ \(\frac{1}{2}\)

c) x ≠ \(\pm\)1

d) x ≠ -1, x ≠ 3

e) (x - 2)(x - 3) ≠ 0 ⇔ x ≠ 2, x ≠ 3

Mình làm hơi sơ sài mong bạn thông cảm.

bucminh

12 tháng 3 2020

hu hu !! Sao ko có ai làm giúp em hết vậy!

Ngày mai em bị ăn đòn mất!!!hu hu

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 3 2020

a) Bạn xem lại vế phải của PT là $x^2-1$ hay $x^3-1$?

b) ĐK: $x\neq \pm 4$

PT \(\Leftrightarrow 5+\frac{48}{x-8}=\frac{2x-1}{x+4}+\frac{3x-1}{x-4}=\frac{2(x+4)-9}{x+4}+\frac{3(x-4)+11}{x-4}\)

\(\Leftrightarrow 5+\frac{48}{x-8}=2-\frac{9}{x+4}+3+\frac{11}{x-4}\)

\(\Leftrightarrow \frac{48}{x-8}=\frac{11}{x-4}-\frac{9}{x+4}=\frac{11(x+4)-9(x-4)}{(x-4)(x+4)}=\frac{2x+80}{x^2-16}\)

\(\Leftrightarrow \frac{24}{x-8}=\frac{x+40}{x^2-16}\Rightarrow 24(x^2-16)=(x-8)(x+40)\)

\(\Leftrightarrow 24x^2-384=x^2+32x-320\)

\(\Leftrightarrow 23x^2-32x-64=0\Rightarrow x=\frac{16\pm 24\sqrt{3}}{23}\) (cảm giác đề cứ sai sai)

c)

ĐK: $x\neq \pm \frac{2}{3}$

\(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow \frac{(3x+2)^2-6(3x-2)}{(3x-2)(3x+2)}=\frac{9x^2}{(3x-2)(3x+2)}\)

\(\Rightarrow (3x+2)^2-6(3x-2)=9x^2\)

\(\Leftrightarrow 9x^2+12x+4-18x+12=9x^2\)

\(\Leftrightarrow -6x+16=0\Rightarrow x=\frac{8}{3}\)