K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 3 2018

theo bài ta có :

xy-2x-y=-6

=>   x(y-2)-y=-6

=>   x(y-2)-y+2=-6+2=-4          hay  x(y-2)-(y-2)=-4

=>   (x-1)(y-2)=-4            =>   (x-1)(y-2)thuộc Ư(-4)=(+_1,+_2,+_4)

Ta có bảng sau:

x-11-12-24-4  
y-2-44-22-11  
x203-15-3  
y-260413  

Vậy cặp số x,y là: (x,y)thuộc ((2,-2),...................)   (TỪ ĐÓ CẬU TÌM ĐƯỢC X.Y NHA)

29 tháng 3 2018

xy-2x-y+2-2=-6

(xy-2x)-(y-2)-2=-6

x(y-2)-(y-2)*1=-6

(y-2)(x-1)=-6

Đúng ko bạn

5 tháng 8 2020

helppppppppppppp meeeeeeee

5 tháng 8 2020

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{2017}\)

=> \(\frac{x+y}{xy}=\frac{1}{2017}\)

=> 2017(x + y) - xy = 0

=> 2017x + 2017y - xy = 0

=> x(2017 - y) + 2017y = 0

=> x(2017 - y) + 2017y - 4068289 = - 4068289

=> -x(y - 2017) + 2017(y - 2017) = -4068289

=> (2017 - x).(y - 2017) = - 4068289

Ta có - 4068289 = -2017.2017 = -1.4068289

Lập bảng xét các trường học : 

2017-x1- 4068289- 140682892017-2017
y-2017- 406828914068289-1-20172017
x201640703062018-40662720 (loại)4034
y-40662722018407030620160 (loại)4034

Vậy các cặp (x;y) thỏa mãn là (2016;-4066272) ; (-4066272;2016) ; (4070306 ; 2018) ; (2018 ; 4070306) ; (4034 ; 4034)

phân thích được thành (x+2)(y+2)=9

ở đây giải pt nghiêm nguyên là được ( 9=1x9=...)

#Học-tốt

5 tháng 3 2020

tìm x, y nguyên biết:

xy + 2x + 2y = 9

x.(y+2)+2y=9

x.(y+2)+y=9

x.(y+2)+(y+2)=9

(x+1)(y+2)=9

Vì x;y là số nguyên => x+1 và y+2 là số nguyên

                               => \(x+1;y+2\inƯ\left(9\right)\) 

Ta có bảng:

x+11933-1-9-3-3
y+29133-9-1-3-3
x0822-2-10-4-4
y7-111-11-3-5-5

Vậy.....................................................................................

19 tháng 2 2018

CÁC BẠN VIẾT CẢ CÂU HỎI VÀ CÁCH GIẢI NHÉ

19 tháng 2 2018

a)   ( 2x +3 ) . ( y-1 )= 1.  -6 = 2. -3 = 3. -2 = 6 . -1

Ta có bảng như sau : 

2x + 3 1236  
x2loại0loại  
y-1 6321  
y7432  

(=) có 2 cặp xy thỏa mãn :xy ( 2 ; 7 ) và xy ( 0 ; 3 )

27 tháng 6 2023

a, 2\(xy\) - 2\(x\) + 3\(y\) = -9

(2\(xy\) - 2\(x\)) + 3\(y\) - 3 = -12

2\(x\)(\(y-1\)) + 3(\(y-1\)) = -12

(\(y-1\))(2\(x\) + 3) = -12

Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6; 12}

Lập bảng ta có:

\(y\)-1 -12 -6 -4 -3 -2 -1 1 2 3 4 6 12
\(y\) -11 -5 -3 -2 -1 0 2 3 4 5 7 13
2\(x\)+3 1 2 3 4 6 12 -12 -6 -4 -3 -2 -1
\(x\) -1 -\(\dfrac{1}{2}\) 0 \(\dfrac{1}{2}\) \(\dfrac{3}{2}\) \(\dfrac{9}{2}\) \(-\dfrac{15}{2}\) \(-\dfrac{9}{2}\) -\(\dfrac{7}{2}\) -3 \(-\dfrac{5}{2}\) -2

Theo bảng trên ta có: Các cặp \(x\);\(y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:

(\(x;y\)) = (-1; -11); (0; -3); (-3; 5); ( -2; 13)

 

  
 

 

 

          

 

    

27 tháng 6 2023

b, (\(x+1\))2(\(y\) - 3) = -4 

    Ư(4) = {-4; -2; -1; 1; 2; 4}

Lập bảng ta có: 

\(\left(x+1\right)^2\) - 4(loại) -2(loại) -1(loại) 1 2 4
\(x\)       0 \(\pm\)\(\sqrt{2}\)(loại) 1; -3
\(y-3\) 1 2 4 -4 -2 -1
\(y\)       -1   2

Theo bảng trên ta có: các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là: 

(\(x;y\)) = (0; -1); (-3; 2); (1; 2)