K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 3 2022

 Hãy nêu vai trò của vitamin và muối khoáng?

- Làm chắc xương, làm lành vết thương, tăng cường miễn dịch, giúp phân giải chất béo, tạo enzim, 

Cần chế biến thức ăn như thế nào để chống mất vitamin và muối khoáng?

- ko nấu quá lâu, quá kĩ các TĂ chứa nhiều vtamin và muối khoáng

- Ko rửa rau quá kĩ, ko đc làm nhàu nát rau

- Nước chấm ko quá mặn

Vai trò 

- Là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, củng cố xương, chữa lành những vết thương và tăng cường hệ thống miễn dịch.

- Giúp cơ thể dễ dàng chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và sửa chữa các tổn thương tế bào.

Cần chế biến thức ăn một cách khéo léo tránh làm mất nước của thức ăn nhiều vì trong lượng nước đó có 2 thành phần này và khi đun nấu chỉ đun nấu ở nhiệt độ vừa phải chín tới để giữ được nhiều vitamin và muối khoáng vì chúng rễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

10 tháng 2 2017

- Thiếu vitamin D trẻ dễ mắc còi xương vì vitamin D cần cho sự trao đổi canxi và photpho.

- Nhà nước vận động nhân dân sử dụng muối iot vì đây là thành phần không thể thiếu của tuyến giáp.

- Trong khẩu phần ăn, ta cần:

   + Cung cấp đủ lượng thịt (hoặc trứng, sữa)

   + Cung cấp đủ rau, hoa quả tươi

   + Sử dụng muối vừa phải (đặc biệt là iot)

   + Trẻ em cần được tăng cường các thức ăn chứa nhiều canxi

   + Chế biến thức ăn hợp lý để chống mất vitamin khi nấu ăn

19 tháng 4 2023

để đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng cho cơ thể cần tuân theo nguyên tắc:

A.ăn nhiều đạm

B.phối hợp nhiều loại thức ăn

C.nấu thức ăn thật lâu

D.ăn thức ăn chậm

14 tháng 9 2019

- Các chất cần cho cơ thể như nước, muối khoáng, các loại vitamin khi vào cơ thể theo đường tiêu hóa thì phải trải qua các hoạt động như : ăn, đẩy thức ăn trong ống tiêu hóa, hấp thụ thức ăn.

   - Cơ thể người có thể nhận các chất này theo con đường khác là tiêm (chích) qua tĩnh mạch vào hệ tuần hoàn máu, hoặc qua kẽ giữa các tế bào nước mô rồi lại vào hệ tuần hoàn máu.

31 tháng 3 2022

Tham khảo:
– Muối khoáng cũng rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cây cần nhiều loại muối khoáng khác nhau (muối đạm, muối lân. muối kali). Nhu cầu muối khoáng của cây cũng thay đổi tùy thuộc vào các loài cây và các thời kì phát triển của cây.

– Qua bảng số liệu có thể khẳng định muối đạm, muối lân, muối kali là 3 loại muối mà cây cần nhiều, trong đó muối đạm là nhiều nhất.

– VD: Cây lúa giai đoạn mới cấy thì cần nhiều muối đạm để cho cây tăng trưởng nhưng đến giai đoạn lúa trổ bông lại cần nhiều muối kali

+ Cây ăn lá (rau..) giai đoạn phát triển cần nhiều muối đạm…
– Vitamin tham gia vào cấu trúc nhiều hệ enzim xúc tác các phản ứng sinh hóa trong cơ thể.– Nếu thiếu vitamin gây rối loạn các hoạt động sinh lí, thừa sẽ gây các bệnh nguy hiểm nhất là các VTM tan trong dầu( ADEK

31 tháng 3 2022

Vai trò:

+Chữa lành vết thương.

+Tăng cường hệ miễn dịch.

+Chuyển đổi thức ăn thành năng lượng dễ hơn.

+.......................

kể tên một số loại vitamin và muối khoáng

Một số loại vitamin: Vitamin A,vitamin D,vitamin E,...

Một số loại muối khoáng: Canxi,sắt,lưu huỳnh,...

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng hay, ngắn gọn

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng hay, ngắn gọn

Nguồn: Sgk trang 108 - 109 

Vì sao trong khẩu phần ăn uống nên tăng cường rau củ quả tươi? 

- Trong khẩu phần ăn uống cần tăng cường rau quả tươi để đáp ứng nhu cầu vitamin của cơ thể chúng ta và cung cấp thêm chất xơ giúp hoạt động tiêu hóa dễ dàng hơn 

Câu 1(Tham khảo):

Vai Trò với cơ thể con người là:

+Là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống của các tế bào.

+Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất.

+Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

+Tham gia điều hòa hoạt động của tim với hệ thần kinh.

+Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.

+Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.

+Tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, làm cường sức khỏe cho cơ thể.

* Muối khoáng

Vai trò:

Đối với sức khỏe, khoáng chất có vai trò quan trọng tương tự như vitamin. Khoáng chất cũng tham gia vào cấu tạo tế bào, tham gia các hoạt động sống và đặc biệt quan trọng trong việc cân bằng các chất lỏng, duy trì sự phát triển của răng xương, cơ cũng như hỗ trợ cho chức năng của hệ thần kinh.

Câu 2: (tự làm)

Bữa ăn hợp lí, có chất lượng là bảo đảm đủ thành phần dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng, không lãng phí.

2 tháng 3 2022

Câu 1.

* Vitamin

Nguồn gốc:

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày. Vitamin tồn tại trong cơ thể với một lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như các hoạt động sống của cơ thể.

Vai Trò với cơ thể con người là:

+Là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống của các tế bào.

+Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất.

+Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

+Tham gia điều hòa hoạt động của tim với hệ thần kinh.

+Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.

+Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.

+Tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, làm cường sức khỏe cho cơ thể.

* Muối khoáng

Vai trò:

Đối với sức khỏe, khoáng chất có vai trò quan trọng tương tự như vitamin. Khoáng chất cũng tham gia vào cấu tạo tế bào, tham gia các hoạt động sống và đặc biệt quan trọng trong việc cân bằng các chất lỏng, duy trì sự phát triển của răng xương, cơ cũng như hỗ trợ cho chức năng của hệ thần kinh.

Nguồn gốc

Cũng giống như vitamin, chất khoáng là chất mà cơ thể không tự sản xuất ra được. Chất khoáng được cung cấp chủ yếu qua đường ăn uống. Một chế độ ăn khoa học đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ đảm bảo được sức khỏe.

Câu 2. Để nâng cao chất lượng bữa ăn cần :
— Xây dựng kinh tế gia đình phát triển để đáp ứng nhu cầu ăn uống của gia đình.
- Làm cho bữa ăn hấp dẫn. ăn ngon miệng bằng cách :
+ Chế biến hợp khẩu vị.
+ Bàn ăn và bát đũa sạch.
+ Bày món ăn đẹp, hấp dẫn.
+ Tinh thần sảng khoái, vui vẻ. 

Vitamin, muối khoáng có vai trò gì đối với cơ thể người?

- Giúp tăng cường sức khỏe của da, chống lão hóa, làm chắc xương, làm lành vết thương, tăng cường miễn dịch, cải thiện trí nhớ

Thiếu vitamin thì dẫn đến hậu quả gì?

- Thiếu vitamin thì sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển chậm, suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, mắc các bệnh nhiễm khuẩn 

- Vitamin tham gia vào cấu trúc nhiều hệ enzim của các phản ứng sinh hóa trong cơ thể

- Thiếu vitamin gây rối loạn các hoạt động sinh lí.Thừa vitamin cũng có thể gây bệnh nguy hiểm

TK:/

*Vai trò của vitamin:

– Vitamin chia thành 2 loại: 

  + Tan trong nước: Vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B6, …)

  + Tan trong dầu, mỡ: A, D, E, K….

– Vitamin khác nhau tham gia cấu trúc của nhiều hệ ezim khác nhau nên mỗi loại vitamin lại có vai trò khác nhau đối với cơ thể. Thiếu vitamin dẫn đến rối loạn trong hoạt động sinh lí cơ thể (nó được bổ sung chủ yêu qua thức ăn).

– Không nên lạm dụng vitamin ở dạng thuốc vì có thể gây nguy hiểm.

*Vai trò của muối khoáng

– Muối khoáng thường gặp: Natri, Kali, Canxi, Sắt…..

– Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào:

  + Đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào,

  + Tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim nhằm cho quá trình trao đổi chất và năng lượng được đảm bảo.