K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 7 2015

=> \(\left(2y-1\right)^{50}-\left(2y-1\right)=0\)

=>\(\left(2y-1\right)\left[\left(2y-1\right)^{49}-1\right]=0\)

=> 2y - 1 = 0 hoặc (2y-1)^49 - 1 =0

=> y = 1/2    hoặc (2y-1)^49 = 1

=> y=1/2      hoặc 2y-1=1  => y=1

8 tháng 12 2017

=> 2y-1 = 0 hoặc 2y-1=1

=> y = 1/2 hoặc y = 1

k mk nha

8 tháng 12 2017

(2y-1)^50 = 2y-1

<=>(2y-1)^50-(2y-1) = 0

<=> (2y-1).[(2y-1)^49-1] = 0

=> 2y-1 = 0 hoặc (2y-1)^49 = 1 = 1^49

=> 2y-1 = 0 hoặc 2y-1 = 1

=> y=1/2 hoặc y=1

8 tháng 12 2017

Để (2y - 1)^50 = 2y-1 thì suy ra 2y-1 = 1

Vậy y = 1 

Nhớ k nhé! Thank you!!!

26 tháng 6

là sao vậy aa

17 tháng 1 2018

Y=0;1;-1

Y=0;1;-1

17 tháng 1 2018

a) y^200 = y

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=0\end{cases}}\)

b) y^2008 = y^2010

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=0\end{cases}}\)

c) (2y - 1)^50 = 2y - 1

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2y-1=1\\2y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

d) (y/3 - 5)^2000= y/3 -5

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{y}{3}-5=1\\\frac{y}{3}-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=18\\y=15\end{cases}}\)

27 tháng 6 2021

\(a,\Leftrightarrow y^{200}-y=y\left(y^{199}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y^{199}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=1\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

\(b,\Leftrightarrow y^{2010}-y^{2008}=y^{2008}\left(y^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y^{2008}=0\\y^2=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

\(c,\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^{50}-\left(2y-1\right)=\left(2y-1\right)\left(\left(2y-1\right)^{49}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2y-1=0\\\left(2y-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow y=\dfrac{1}{2}\)

Vậy ..

\(d,\Leftrightarrow\left(\dfrac{y}{3}-5\right)^{2008}\left(\left(\dfrac{y}{3}-5\right)^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\dfrac{y}{3}-5\right)^{2008}=0\\\left(\dfrac{y}{3}-5\right)^2=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{y}{3}-5=0\\\dfrac{y}{3}-5=1\\\dfrac{y}{3}-5=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=15\\y=18\\y=12\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

24 tháng 7 2015

x/2=y/3;y/2=z/5 => x/2=2y/6;3y/6=z/5 => x/4=y/6=z/15

adtcdtsbn:

x/4=y/6=z/15=x+y+z/4+6+15=50/25=2

suy ra : x/4=2=>x=4.2=8

y/6=2=>y=2.6=12

z/15=2 => z=15.2=30

 

2 tháng 1 2022

\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{2y+1}{3}=\dfrac{x-2y-1}{y}=\dfrac{x-2y-1-x+2y+1}{4-3-y}=\dfrac{0}{1-y}=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2y+1=0\\x-2y-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

2 tháng 1 2022

Áp dụng t/c dtsbn ta có:

\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{2y+1}{3}=\dfrac{x-2y-1}{y}=\dfrac{x-2y-1}{4-3}=\dfrac{x-2y-1}{1}=x-2y-1\)

\(\dfrac{x-2y-1}{y}=x-2y-1\Rightarrow x-2y-1=y\left(x-2y-1\right)\Rightarrow\left(y-1\right)\left(x-2y-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\\x-2y-1=0\end{matrix}\right.\)

Với y=1:\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{2y+1}{3}=\dfrac{2.1+1}{3}=1\Rightarrow x=4\)

Với \(x-2y-1=0\)\(\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{2y+1}{3}=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(4;1\right);\left(0;-\dfrac{1}{2}\right)\right\}\)