K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 4 2019

\(A=\left(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}+\frac{8}{x^2-1}\right):\left(\frac{1}{x-1}-\frac{7x+3}{1-x^2}\right)\)

\(A=\left[\frac{x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x^2-2x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{8}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right]:\left[\frac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{3-7x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right]\)

\(A=\left[\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-1+8}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right]:\frac{x+1-3+7x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(A=\frac{4x+8}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}.\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{8x-2}\)

...................... 

10 tháng 4 2019

tìm giá trị x nguyên để A nguyên đi

13 tháng 11 2018

cái biểu thức của bạn có cái j bình phương z

5 tháng 6 2019

a.

\(ĐKXĐ:x\ne\pm1;\)

Ta có:

\(P=\left(\frac{x^4+x^2-4x+1}{x^2-1}-\frac{x-1}{x+1}+\frac{x+1}{x-1}\right)\cdot\frac{x\left(x+1\right)-\left(1+x\right)}{x^3-1}\)

\(\Rightarrow P=\left(\frac{x^4+x^2-4x+1}{x^2-1}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\cdot\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{x^3-1}\)

\(\Rightarrow P=\left(\frac{x^4+x^2-4x+1}{x^2-1}-\frac{x^2-2x+1}{x^2-1}+\frac{x^2+2x+1}{x^2-1}\right)\cdot\frac{x^2-1}{x^3-1}\)

\(\Rightarrow P=\frac{x^4+x^2+1}{x^2-1}\cdot\frac{x^2-1}{x^3-1}\)

\(\Rightarrow P=\frac{x^4+x^2+1}{x^3-1}\)

b.

Để P là số nguyên thì  \(x^4+x^2+1⋮x^3-1\)

\(\Rightarrow\left(x^4-x\right)+\left(x^2+x+1\right)⋮\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Rightarrow x\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)⋮\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Rightarrow x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)⋮\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Rightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)⋮\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Rightarrow x^2-x+1⋮x-1\)

\(\Rightarrow x\left(x-1\right)+1⋮x-1\)

\(\Rightarrow1⋮x-1\)

\(\Rightarrow x-1\in\left\{1;-1\right\}\)

\(\Rightarrow x=1\left(KTMĐK\right);x=0\)

Vậy x=0.

P/S:Không chắc chắn lắm đâu nha mn,nếu có j sai thì ib vs em ah.

17 tháng 10 2019

\(A=\left(\frac{4}{x-y}-\frac{x-y}{y^2}\right).\frac{y^2-xy}{x-3y}+\left(\frac{x}{2}-\frac{x^2-xy}{x-2y}\right):\frac{xy+y^2}{2x-4y}\)

\(=\frac{4y^2-\left(x-y\right)^2}{y^2\left(x-y\right)}.\frac{y^2-xy}{x-3y}+\frac{x\left(x-2y\right)-2\left(x^2-xy\right)}{2\left(x-2y\right)}.\frac{2x-4y}{xy+y^2}\)

\(=\frac{3y^2+2xy-x^2}{y^2\left(x-y\right)}.\frac{y^2-xy}{x-3y}+\frac{-x^2}{2\left(x-2y\right)}.\frac{2x-4y}{xy+y^2}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)\left(3y-x\right)}{y^2\left(x-y\right)}.\frac{y\left(y-x\right)}{x-3y}-\frac{x^2}{2\left(x-2y\right)}.\frac{2\left(x-2y\right)}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)}{y}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)^2-x^2}{y\left(x+y\right)}=\frac{2xy+y^2}{y\left(x+y\right)}=\frac{2x+y}{x+y}\)

Giờ chỉ cần thế x, y vô nữa là xong nhé.

17 tháng 10 2019

\(A=\left(\frac{4}{x-y}-\frac{x-y}{y^2}\right).\frac{y^2-xy}{x-3y}\)\(+\left(\frac{x}{2}-\frac{x^2-xy}{x-2y}\right):\frac{xy+y^2}{2x-4y}\)

\(=\left(\frac{4}{x-y}-\frac{x-y}{y^2}\right).\frac{y\left(y-x\right)}{x-3y}\)\(+\left(\frac{x}{2}-\frac{x\left(x-y\right)}{x-2y}\right):\frac{y\left(x+y\right)}{2\left(x-2y\right)}\)

\(=\frac{4y\left(y-x\right)}{\left(x-y\right)\left(x-3y\right)}-\frac{\left(x-y\right)y\left(y-x\right)}{y^2\left(x-3y\right)}\)\(+\frac{x.2\left(x-2y\right)}{2.y\left(x+y\right)}-\frac{x\left(x-y\right).2\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right).y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{-4y}{x-3y}+\frac{\left(x-y\right)^2}{y\left(x-3y\right)}+\frac{x\left(x-2y\right)}{y\left(x+y\right)}-\frac{2x\left(x-y\right)}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{-4y^2+x^2-2xy+y^2}{y\left(x-3y\right)}+\frac{x^2-2xy-2x^2+2xy}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{x^2-2xy-3y^2}{y\left(x-3y\right)}+\frac{-x^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{x^2+xy-3xy-3y^2}{y\left(x-3y\right)}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+y\right)-3y\left(x+y\right)}{y\left(x-3y\right)}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(\frac{\left(x+y\right)\left(x-3y\right)}{y\left(x-3y\right)}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{x+y}{y}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}=\frac{\left(x+y\right)^2-x^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{x^2-2xy+y^2-x^2}{y\left(x+y\right)}=\frac{-2xy+y^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{y\left(y-2x\right)}{y\left(x+y\right)}=\frac{y-2x}{x+y}\)

Thay \(x=\frac{1}{2};y=\frac{1}{3}\)vào A ta có :

\(A=\frac{\frac{1}{3}-2.\frac{1}{2}}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}}=\frac{\frac{1}{3}-1}{\frac{3}{6}+\frac{2}{6}}=\frac{2}{3}:\frac{5}{6}=\frac{2.6}{3.5}=\frac{4}{5}\)

Vậy \(A=\frac{4}{5}\)tại \(x=\frac{1}{2};y=\frac{1}{3}\)