Khách
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 3 2023 lúc 20:54

CHỊ ẤY LÀ MỘT NGƯỜI RẤT DŨNG CẢM  ĐÃ CHIẾN THẮNG ĐÔI CHÂN CỦA MÌNH .

 

( CHỈ NGHĨ ĐC VẬY THÔI NHE )

19 tháng 3 2023 lúc 21:08

Chị là một người có tinh thần quyết tâm không nản chí.theo mik

Sau khi đọc xong bài "Ai tài giỏi nhất?" ở rang 96, 97 (Tiếng Việt 4, tập một), một bạn nhỏ đã tưởng tượng và viết thêm đoạn kết cho câu chuyện. Đọc đoạn văn bạn nhỏ đã viết dưới đây và trả lời :Sau khi nghe cừu nói, các bạn quyết định đi gặp người để cảm ơn. Đến một cánh đồng rộng, chúng nhìn thấy bác nông dân đang thu hoạch quảchín. Cừu nói:– Chào bác. Chúng tôi đến đây để cảm ơn bác...
Đọc tiếp

Sau khi đọc xong bài "Ai tài giỏi nhất?" ở rang 96, 97 (Tiếng Việt 4, tập một), một bạn nhỏ đã tưởng tượng và viết thêm đoạn kết cho câu chuyện. Đọc đoạn văn bạn nhỏ đã viết dưới đây và trả lời :

Sau khi nghe cừu nói, các bạn quyết định đi gặp người để cảm ơn. Đến một cánh đồng rộng, chúng nhìn thấy bác nông dân đang thu hoạch quả

chín. Cừu nói:

– Chào bác. Chúng tôi đến đây để cảm ơn bác đã luôn che chở cho chúng tôi.

Bác nông dân mỉm cười thân thiện:

– Chính các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi. Gà đánh thức chúng tôi dậy mỗi sớm. Cây toả bóng mát. Mưa gió giúp mùa màng tốt tươi. Bò, cừu cho chúng tôi sữa... Nhờ có các bạn, cuộc sống của chúng tôi thật tươi đẹp. Cảm ơn các bạn!

Nghe bác nông dân nói, các bạn nhận ra mọi người, mọi vật đều có ích. Từ đó, chúng luôn cố gắng làm tốt công việc của mình để cuộc sống bên con người mỗi ngày thêm vui vẻ, hoà thuận.

(Anh Thảo)

a. Câu đầu tiên của đoạn văn giới thiệu điều gì?

b. Các câu văn tiếp theo kể về điều gì? Điều đó diễn ra như thế nào?

c. Câu cuối đoạn văn nói về điều gì?

2
15 tháng 10 2023 lúc 16:06

a. Câu đầu tiên đoạn văn giới thiệu về nội dung của đoạn văn tưởng tượng.

b. Các câu tiếp theo kể về diễn biến của câu chuyện tưởng tượng.

Đầu tiên: cừu cảm ơn bác nông dân

Tiếp theo: Bác nông dân cảm ơn cừu và các bạn, bác giải thích vai trò của mỗi con vật đối với con người.

Tiếp theo: Sau khi nghe bác nông dân nói các bạn nhận ra mọi người, mọi vật đều có ích

Cuối cùng: Các con vật và con người sống vui vẻ, hòa thuận.

c. Câu cuối đoạn văn nói về kết thúc câu chuyện.

23 tháng 1 lúc 21:20

?

 

17 tháng 10 2023 lúc 22:41

1.Khi xem chương trình Việc tử tế trên VTV1, em vô cùng yêu thích và cảm phục trước tình bạn của hai anh Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu. 10 năm không phải là một thời gian ngắn nhưng anh Hiếu luôn cõng bạn đến trường, mang đến cả bầu trời mới đến với anh Minh. Anh Minh là cậu bé có những suy nghĩ và nghị lực rất phi thường bởi chỉ có em mới có thể quyết định được em của sau này. Sinh ra từ nhỏ Minh đã chịu những thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa bởi em không có đôi chân lành lặn và cánh tay phải hoạt động như những bạn bình thường khác, em đã từng khóc và cảm thấy bất công nhưng rồi em nhận ra rằng em dù có thế nào em vẫn có quyền như các bạn của mình, em mong muốn được đến trường và thực hiện giấc mơ được trở thành lập trình viên xuất sắc về sau. Giấc mơ của em sẽ bước đi trên con đường gập ghềnh hơn nhưng em đã bước từng bước nhỏ, các bạn viết tay phải em lại phải khó khăn viết từng chữ bằng cánh tay trái. Em luôn luôn tự tiếp động lực cho mình bởi ước mơ của mình và những nguồn năng lượng từ những người yêu thương em. Hiếu, cậu bạn đã mang cả bầu trời ánh sáng, năng lượng đến với Minh khi em đã cõng bạn đến trường bao nhiêu năm và cùng bạn nói về những câu chuyện của ước mơ, của sách vở và của chính hai cậu bạn nhỏ cắp sách đến trường cùng nhau. Cõng bạn đi học, làm đôi chân của bạn, một cậu bạn nhỏ vô cùng tốt bụng và biết làm những điều có ích cho chính bạn mình và cộng đồng nơi em sống. Cuộc sống nào cũng khó khăn và vất vả nhưng nếu chúng ta biết cách yêu thương nhau chúng ta sẽ nhận được những giá trị tốt hơn thế. Tình bạn vượt khó là tình bạn bền lâu, Minh và Hiếu là cả thế giới của nhau dù trong mắt người ngoài cuộc họ có sự chênh lệch trong sự giúp đỡ cũng như so bì. Em rất ngưỡng mộ tình bạn không vụ lợi của hai anh.
2. Em chủ động hoàn thành bài tập.  
3. Học sinh tự đọc, rà soát lại lỗi, chia sẻ và nghe nhận xét. 

4. Em và các bạn cùng làm.

9 tháng 2 lúc 10:16

Khi xem chương trình Việc tử tế trên VTV1, em vô cùng yêu thích và cảm phục trước tình bạn của hai anh Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu. 10 năm không phải là một thời gian ngắn nhưng anh Hiếu luôn cõng bạn đến trường, mang đến cả bầu trời mới đến với anh Minh. Anh Minh là cậu bé có những suy nghĩ và nghị lực rất phi thường bởi chỉ có em mới có thể quyết định được em của sau này. Sinh ra từ nhỏ Minh đã chịu những thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa bởi em không có đôi chân lành lặn và cánh tay phải hoạt động như những bạn bình thường khác, em đã từng khóc và cảm thấy bất công nhưng rồi em nhận ra rằng em dù có thế nào em vẫn có quyền như các bạn của mình, em mong muốn được đến trường và thực hiện giấc mơ được trở thành lập trình viên xuất sắc về sau. Giấc mơ của em sẽ bước đi trên con đường gập ghềnh hơn nhưng em đã bước từng bước nhỏ, các bạn viết tay phải em lại phải khó khăn viết từng chữ bằng cánh tay trái. Em luôn luôn tự tiếp động lực cho mình bởi ước mơ của mình và những nguồn năng lượng từ những người yêu thương em. Hiếu, cậu bạn đã mang cả bầu trời ánh sáng, năng lượng đến với Minh khi em đã cõng bạn đến trường bao nhiêu năm và cùng bạn nói về những câu chuyện của ước mơ, của sách vở và của chính hai cậu bạn nhỏ cắp sách đến trường cùng nhau. Cõng bạn đi học, làm đôi chân của bạn, một cậu bạn nhỏ vô cùng tốt bụng và biết làm những điều có ích cho chính bạn mình và cộng đồng nơi em sống. Cuộc sống nào cũng khó khăn và vất vả nhưng nếu chúng ta biết cách yêu thương nhau chúng ta sẽ nhận được những giá trị tốt hơn thế. Tình bạn vượt khó là tình bạn bền lâu, Minh và Hiếu là cả thế giới của nhau dù trong mắt người ngoài cuộc họ có sự chênh lệch trong sự giúp đỡ cũng như so bì. Em rất ngưỡng mộ tình bạn không vụ lợi của hai anh.

25 tháng 10 2023 lúc 23:09

a. Để chào đón các em lớp Một, chúng em đã chuẩn bị một chương trình văn nghệ đặc biệt.

b. Nhờ chăm chỉ và tự giác, Ngân được cô giáo khen.

c. Vì có kĩ thuật và sức khoẻ, hai chàng trai đã chinh phục được đỉnh núi.

d. Do mưa, quãng đường trở nên lầy lội. 

e. Nhằm giúp đỡ các bạn học sinh vùng lũ, trường em đã vận động học sinh quyên góp quần áo, sách vở,.

26 tháng 11 2023 lúc 14:57

1. Học sinh nghe kể chuyện trên lớp.

2.

* Ước mơ của Xi-ôn-cốp-xki: được bay lên bầu trời.

* Việc làm của ông: 

- Lúc nhỏ: dại dột nhảy qua cửa sổ.

- Đọc không biết bao nhiêu là sách.

- Hì hục làm thí nghiệm, có khi đến cả trăm lần.

- Tiết kiệm để mua sách.

- Chế tạo ra khí cầu bằng kim loại.

- Đi sâu vào lý thuyết bay trong không gian.

- Thiết kế thành công tên lửa nhiều tầng.

3. Học sinh kể lại câu chuyện dựa theo ghi chép

4.

a. Chế tạo ra khí cầu bằng kim loại, thiết kế thành công tên lửa nhiều tầng.

b. Là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ và sự kiên trì theo đuổi ước mơ.

c. Người chinh phục các vì sao; Từ ước mơ biết bay như chim.

Hôm kia lúc 20:24

Ước mơ của Xi-ôn-cốp-xki: được bay lên bầu trời.

* Việc làm của ông: 

- Lúc nhỏ: dại dột nhảy qua cửa sổ.

- Đọc không biết bao nhiêu là sách.

- Hì hục làm thí nghiệm, có khi đến cả trăm lần.

- Tiết kiệm để mua sách.

- Chế tạo ra khí cầu bằng kim loại.

- Đi sâu vào lý thuyết bay trong không gian.

- Thiết kế thành công tên lửa nhiều tầng.

3. Học sinh kể lại câu chuyện dựa theo ghi chép

4.

a. Chế tạo ra khí cầu bằng kim loại, thiết kế thành công tên lửa nhiều tầng.

b. Là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ và sự kiên trì theo đuổi ước mơ.

c. Người chinh phục các vì sao; Từ ước mơ biết bay như chim.

Ngọn gió và cây sồi Một ngọn gió dữ dội băng qua  khu rừng già.Nó ngạo nghễ thổi tung tất cả các sinh vật trong rừng.Nó muốn mọi cây đều phải ngã rạp trước sức mạnh của mình. Riêng một cây sồi già vẫn đứng hiên ngang trước ngọn gió hung hăng.Như bị thách thức, ngọn gió lồng lộn,điên cuồng là tung khu rừng một lần nữa.Cây rồi vẫn bám chặt đất,im lặng chịu đựng cơm tức giận của ngọn...
Đọc tiếp

Ngọn gió và cây sồi

Một ngọn gió dữ dội băng qua  khu rừng già.Nó ngạo nghễ thổi tung tất cả các sinh vật trong rừng.Nó muốn mọi cây đều phải ngã rạp trước sức mạnh của mình.
Riêng một cây sồi già vẫn đứng hiên ngang trước ngọn gió hung hăng.Như bị thách thức, ngọn gió lồng lộn,điên cuồng là tung khu rừng một lần nữa.Cây rồi vẫn bám chặt đất,im lặng chịu đựng cơm tức giận của ngọn gió, không hề gục ngã.Ngọn gió mệt mỏi,đành đầu hàng và hỏi:
- Cây sồi kia!Làm sao ngươi có thể đứng vững như thế?
Cây sồi từ tốn trả lời:
- Tôi biết sức mạnh của ông có thể bẻ gãy hết nhánh cây của tôi, cuốn sách đám lá của tôi và làm thân tôi lay động.Nhưng ông sẽ không bao giờ quật ngã được tôi. Bởi tôi có những nhánh rễ vươn dài,bám sâu vào lòng đất.Càng ngày chúng sẽ càng phát triển mạnh mẽ, giúp tôi vững vàng hơn trước mọi sức mạnh của kẻ thù.
Nhưng tôi phải cảm ơn ông,ngọn gió ạ!Chính những cơn điên cuồng của ông đã giúp tôi chứng tỏ được khả năng chịu đựng và sức mạnh của mình.
                                                                   Theo Hạt giống tâm hồn

Nêu cảm nghĩ của em về cây sồi?

1
18 tháng 2 lúc 21:19

Cây sồi trong bài "Ngọn gió và cây sồi" là biểu tượng cho sự mạnh mẽ, kiên cường và bền bỉ. Em cảm nhận rằng cây sồi trong bài thơ thể hiện sự đồng hành và sự ủng hộ vững chắc của một người bạn đối với con người. Dù có bão giông hay gió lớn, cây sồi vẫn đứng vững, tượng trưng cho sự kiên nhẫn và sự vượt qua khó khăn. Cây sồi cũng mang ý nghĩa về sự trường tồn và sự phát triển bền vững. Đó là những cảm nhận của em về cây sồi trong bài thơ "Ngọn gió và cây sồi".

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi                                                        Lá bàngCó những cây mùa nào cũng đẹp như cây bàng. Mùa xuân, lá bàng mới nảy trông như những ngọn lửa xanh. Sang hè, lá lên thật dày, ảnh sáng xuyên qua chỉ còn là màu ngọc bích. Khi lá bàng ngả sang màu lục, ấy là mùa thu. Sang đến những ngày cuối đông, mùa của lá rụng, nó lại có vẻ đẹp riêng. Những lá bàng mùa đông đỏ như đồng...
Đọc tiếp

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi

                                                        Lá bàng

Có những cây mùa nào cũng đẹp như cây bàng. Mùa xuân, lá bàng mới nảy trông như những ngọn lửa xanh. Sang hè, lá lên thật dày, ảnh sáng xuyên qua chỉ còn là màu ngọc bích. Khi lá bàng ngả sang màu lục, ấy là mùa thu. Sang đến những ngày cuối đông, mùa của lá rụng, nó lại có vẻ đẹp riêng. Những lá bàng mùa đông đỏ như đồng ấy, tôi có thể nhìn cả ngày không chán. Năm nào tôi cũng chọn lấy mấy lá thật đẹp về phủ một lớp dầu mỏng, bày lên bàn viết. Bạn có biết nó gợi lên chất liệu gì không? Chất sơn mài.

                                                                                                      Đoàn Giỏi

a. Tác giả tả lá cây bàng theo trình tự nào?

b. Theo em, trình tự miêu tả ấy có phù hợp để tả lá cây bàng không? Vì sao?

1
18 tháng 10 2023 lúc 17:41

a. Tác giả tả lá cây bàng theo trình tự thời kỳ phát triển của lá bàng.

b. Trình tự miêu tả ấy phù hợp để tả lá cây bàng vì nó cho ta biết các giai đoạn phát triển của lá bàng: lá bàng mới nhú, lá bàng mọc dày, lá bàng ngả vàng, lá bàng rụng. 

21 tháng 1 lúc 12:46

Bài “Quả ngọt cuối mùa” của Võ Thanh An viết theo thể thơ lục bát, gồm có 14 câu thơ. Mười câu thơ đầu nói về chùm cam ngọt trong vườn và hình ảnh người bà; bốn câu thơ cuối bài thể hiện lòng thương nhớ bà, biết ơn bà của con cháu. Bài thơ có hình tượng khá đẹp mang màu sắc tục ngữ ca dao.Tình thương của bà dành cho con cháu vô cùng thắm thiết bao la. Các con các cháu ở xa, đi xa về, bà mong đợi, bà nhớ thương. Đã bước sang giêng hai rồi, nhưng chùm cam ngọt trong vườn, bà vẫn dành lại cho con cháu:

Trong vòm lá mới chồi non
Chùm cam bà giữ vẫn còn đong đưa.

Chữ “dành”, chữ “chờ’' , chữ “phần” trong hai câu thơ 3, 4 tiếp theo đã nói lên thật cảm động đức thảo hiền của người bà kính yêu: “Quả ngon dành tận cuối mùa / Chờ con, phần cháu, bà chưa trảy vào”. Ai đã đọc tục ngữ ca dao chắc sẽ hiểu được tấm lòng đôn hậu và đức hy sinh mênh mông của ông bà, cha mẹ đối với con cháu: “Cái gì thơm ngon: dành con, phần cháu / Cái gì quý báu: dành cháu, phần con” (Tục ngữ).

Quả ngọt cuối mùa sao chống được thiên tai, chim chóc, chuột bọ? Đêm đêm ngày ngày, lòng bà ngổn ngang, lo lắng. Lúc “chống gậy ra trông”, lúc “nom đoài”, lúc “ngắm đông”. Ăn không ngon, ngủ không yên, bà trải qua nhiều thao thức băn khoăn: “Bề lo sương táp, bề phòng chim ăn”.

Và hình như chùm cam ngọt cuối mùa cũng cảm thấy, cũng sẻ chia với lòng bà thơm thảo:

Quà vàng nằm giữa cành xuân
Mải mê góp mật, chuyên cần tỏa hương.

Những tiểu đối (4/4) trong phần đầu bài thơ, đặc biệt hình ảnh chùm cam ngọt và hình ảnh người bà là đẹp nhất, để lại trong tâm hồn người đọc bao ấn tượng sâu sắc, cảm động.

Hai tiếng cảm thán “Bà ơi!” cất lên trong phần hai bài thơ “Quả ngọt cuối mùa” làm cho giọng thơ ngọt ngào, chứa chan ân tình. Chữ “thương” được điệp lại hai lần tựa như giọt lệ ứa ra. Lệ ứa ra vì xúc động, vì nhớ thương bà. Những hình ảnh ẩn dụ: “tóc sương da mồi”, “lòng vàng”, hình ảnh so sánh “Bà như quả ngọt chín rồi” đã tô đậm đức hy sinh to lớn, tình thương đằm thắm của bà dành cho con cháu; đồng thời thể hiện tấm lòng kính yêu và biết ơn của con cháu trong gia đình đối với bà .(bà nội, bà ngoại) thật vô cùng thiết tha, mãnh liệt.

Một giọng thơ dịu ngọt cứ lan tỏa và rung động tâm hồn ta:

Bà ơi! thương mấy là thương
Vắng con, xa cháu, tóc sương da mồi,
Bà như quả ngọt chín rồi,
Càng thêm tuổi tác, càng tươi lòng vàng.

“Quả ngọt cuối mùa” là một bài thơ đặc sắc. Giọng thơ ngọt ngào, điệu thơ tâm tình, hình tượng thơ mang màu sắc dân ca, ca dao. Đặc sắc nhất là cái tình đằm thắm và thiết tha, bao la và mênh mông của người bà đối với con cháu, và của con cháu đối với bà kính yêu.

Xin mượn đoạn thơ sau đây, trích trong bài “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” của Nguyễn Duy để nói lên cảm nghĩ khi đọc bài thơ “Quả ngọt cuối mùa” của Võ Thanh An:

Mẹ ru cái lẽ ở đời
sữa nuôi phần xác, hát nuôi phần hồn
bà ru mẹ, mẹ ru con 
liệu mai sau các con còn nhớ chăng...

16 tháng 2 lúc 19:35

hello

 

Câu 171: trời/quay/quanh/mặt/./đất/ Trái Câu  172: ./huy/Mắt/phơi/cá/dặm/muôn/hoàng  Câu 173: văn./học/lễ,/Tiên/học/hậu  Câu 174: iệm/iết/t/k  Câu 175: là/chúng/tinh/một/người/Mỗi/tú./ ta/vì  Câu 176: cành/đưa/trúc/Gió/đà/./la  Câu 177: rỏ/trắng/cành/đầu/sữa./như/giọt/ Sương  Câu 178: h/iển/b/ơi/k  Câu 179: son/thoa/minh/nằm/bình/Đồi/ánh/./dưới     Câu 180:...
Đọc tiếp

Câu 171: trời/quay/quanh/mặt/./đất/ Trái

Câu  172: ./huy/Mắt/phơi/cá/dặm/muôn/hoàng

 Câu 173: văn./học/lễ,/Tiên/học/hậu

 Câu 174: iệm/iết/t/k

 Câu 175: là/chúng/tinh/một/người/Mỗi/tú./

ta/vì

 Câu 176: cành/đưa/trúc/Gió/đà/./la

 Câu 177: rỏ/trắng/cành/đầu/sữa./như/giọt/

Sương

 Câu 178: h/iển/b/ơi/k

 Câu 179: son/thoa/minh/nằm/bình/Đồi/ánh/./dưới

 

 

Câu 180: buồm/lên/hồng/xếp/đón/./nắng/Lưới

 Câu 181: nẻo./một/đằng/Nói⁄một/làm

 Câu 182: trời/./biển/đội/mới/nhô/màu/Mặt

 Câu 183: một/khi/đói/Một/gói/no./bằng/khi/miếng

 Câu 184: ậu/nh/h/ân

 Câu 185: ruộng/nắng/hoài/trong/lúa./tía/Tia/

nháy

 Câu 186: tưng/chợ/ấp/các/tết/Người/./bừng/ra

 Câu 187: xoăn/chùm/./nặng/cả/tay/Ta/kéo

Câu 188: ũng/d/m/ả/c

Câu 189: chạy/./trời/đua/thuyền/mặt/Đoàn/

cùng

1
8 tháng 2 2023 lúc 7:57

câu 171: Trái đất quay quanh mặt trời

câu 172 : Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.

câu 173 : Tiên học lễ, hậu học văn

câu 174 : Tiết kiệm

Câu 175 : Mỗi một người chúng ta là một vì tinh tú.

Câu 176 : Gió đưa cành trúc la đà.

Câu 177 : Giọt sương trắng rỏ đầu cành như giọt sữa.

Câu 178 : Biển khơi

Câu 179 : Đồi thoa son nằm dưới ánh bình minh.

Câu 180 : Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.

Câu 181 : Nói một đằng làm một nẻo.

Câu 182 : Mặt trời đội biển nhô màu mới 

Câu 183 : Một miếng khi đói bằng cả gói khi no.

Câu 184 : Nhân hậu

Câu 185 : Tia nắng tía nhảy hoài trong ruộng lúa

Câu 186 : Người các ấp tưng bừng ra chợ tết.

Câu 187 : Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng

Câu 188 : Dũng cảm

Cau 189 : Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời

Tất cả các câu em hỏi đều nằm trong sách tiếng việt lớp 4, 5 em chỉ cần học và nhớ các bài tập đọc là làm được

20 tháng 1 lúc 20:59

Sáng mồng một Tết Đinh Mùi (09/02/1967), Bác Hồ về Tam Sơn gặp mặt đại biểu các dân tộc tỉnh Hà Bắc họp ở chùa Cảm Ứng.

Xe Bác vừa tiến vào đến nơi, Nguyễn Thế Hải học sinh lớp một đang nô đùa cùng bạn, bỗng reo lên:

- Bác Hồ! Bác Hồ!

- Bác Hồ về thăm quê hương nghìn việc tốt.

Cả nhóm thiếu nhi dừng chơi, xúm lại quây quanh xe Bác.

Đồng chí cần vụ từ trong xe bước ra nhắc nhở các em rồi mở cửa, mời Bác xuống.

Bác tươi cười nhìn các em rồi hỏi:

- Các cháu đang chơi Tết?

- Thưa Bác, vâng ạ!

- Thưa Bác, năm mới, chúng cháu kính chúc Bác mạnh khoẻ, sống lâu!…

Các em đua nhau nói những điều từ lâu mong được thưa với Bác, nhưng hồi hộp quá, nói không được nhiều…

Bác Hồ rất vui. Nghe các em nói xong, Bác bảo:

- Các cháu làm nghìn việc tốt, có nhớ và làm theo những điều Bác dặn không?

- Thưa Bác có ạ! - Nguyễn Thế Hải đứng nghiêm đọc liên hồi 5 điều Bác Hồ dạy như đọc đồng thanh ở lớp.

Tất cả đều cười nhưng ai cũng vui vì Hải đã trả lời đúng.

Khi Bác cùng các đồng chí lãnh đạo bước lên chùa. Đội thiếu nhi danh dự đã dâng hoa tặng Bác, Bác nhận bó hoa từ tay Liên đội trưởng Nguyễn Toàn Thắng rồi trao cho đồng chí cần vụ.

Bác hỏi Thắng:

- Cháu học có giỏi không? Có được phần thưởng của Bác không?

- Thưa Bác có ạ. Cháu được nhận phần thưởng của Bác hai lần: Một lần một cuốn sổ, một lần hai quả cam.

Cháu đã được phần thưởng của Bác, cháu phải giúp đỡ các bạn học thật giỏi, lao động thật giỏi… để nhiều người cùng được phần thưởng của Bác, thế mới tốt.

- Thưa Bác vâng ạ!

28 tháng 1 lúc 20:18
Đến thăm trường thiếu nhi miền Nam Nghe tin Bác đến thăm trường thiếu nhi miền Nam, các cô chú phụ trách trường tíu tít chuẩn bị, trang hoàng hội trường đón Bác.

Khi Bác đến, tất cả mọi người ùa ra đón Bác và đưa Bác đến hội trường đã được chuẩn bị cờ, hoa lộng lẫy.

Nhưng Bác đề nghị, dẫn Bác đến nhà bếp và phòng ngủ xem các cháu có được ăn no, ngủ ấm và chăm sóc chu đáo không. Sau đó, Bác lấy ra một gói kẹo lớn chia đều cho các cháu. Đang nhìn các cháu ăn kẹo, Bác chợt nhận ra có 1 cháu đang đứng ở góc phòng, nét mặt buồn xo. Bác gọi lại hỏi:

- Cháu tên là gì? Vì sao lại đứng ở đây?

- Cháu tên là Tộ. Vì cháu phạm lỗi, tay bẩn không rửa nên các cô chú phạt, không cho nhận kẹo của Bác.

Bác cười bảo bạn Tộ đi rửa tay rồi chia kẹo cho Tộ, sau đó Bác dạy:

- Từ nay, cháu phải luôn giữ gìn đôi tay cho sạch nhé. Bàn tay con người rất đáng quý.

Bạn Tộ rất cảm động trước sự chăm sóc ân cần của Bác. Từ đấy, bạn luôn giữ đôi tay sạch sẽ và rửa tay sạch trước khi ăn.