K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 2 2020

a/\(\Leftrightarrow\left(12x^2+12x+11\right)\left(y^2-2y+2\right)=\left(4x^2+4x+3\right)\left(5y^2-10y+9\right)\)

\(\Leftrightarrow12x^2y^2-24x^2y+24x^2+12xy^2-24xy+24x+11y^2-22y+22=20x^2y^2-40x^2y+36x^2+20xy^2-40xy+36x+15y^2-30y+36\)

Có sai đề ko cậu

28 tháng 2 2020

đề của mình không sai đâu

NV
3 tháng 3 2020

a/ ĐKXĐ: ...

Đặt \(x^2-x=t\)

\(\frac{t}{t+1}-\frac{t+2}{t-2}=1\Leftrightarrow t\left(t-2\right)-\left(t+1\right)\left(t+2\right)=\left(t+1\right)\left(t-2\right)\)

\(\Leftrightarrow t^2+4t=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=0\\t=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x=0\\x^2-x=-4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;1\\x^2-x+4=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)

b.

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(2x+1\right)^2+8}{\left(2x+1\right)^2+2}=\frac{5\left(y-1\right)^2+4}{\left(y-1\right)^2+1}\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}2x+1=a\\y-1=b\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\frac{3a^2+8}{a^2+2}=\frac{5b^2+4}{b^2+1}\Leftrightarrow\left(3a^2+8\right)\left(b^2+1\right)=\left(a^2+2\right)\left(5b^2+4\right)\)

\(\Leftrightarrow3a^2b^2+3a^2+8b^2=5a^2b^2+4a^2+10b^2\)

\(\Leftrightarrow2a^2b^2+a^2+2b^2=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=0\\b=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\y=1\end{matrix}\right.\)

19 tháng 3 2019

Ta có : \(\frac{12x^2+12x+11}{4x^2+4x+3}=\frac{5y^2-10y+9}{y^2-2y+2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(4x^2+4x+3\right)+2}{4x^2+4x+3}=\frac{5\left(y^2-2y+2\right)-1}{y^2-2y+2}\)

\(\Leftrightarrow3+\frac{2}{4x^2+4x+3}=5-\frac{1}{y^2-2y+2}\)

Do \(\frac{2}{4x^2+4x+3}=\frac{2}{\left(2x+1\right)^2+2}\le\frac{2}{2}=1\) \(\Rightarrow3+\frac{2}{4x^2+4x+3}\le4\left(1\right)\)

\(\frac{1}{y^2-2y+2}=\frac{1}{\left(y-1\right)^2+1}\le\frac{1}{1}=1\) \(\Rightarrow5-\frac{1}{y^2-2y+2}\ge5-1=4\left(2\right)\)

Từ ( 1 ) ; ( 2 ) \(\Rightarrow VT=VP=4\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\y=1\end{matrix}\right.\)

Vậy ....

1 tháng 10 2016

g) Đặt k = \(\frac{x-1}{2}\) = \(\frac{y-2}{3}\) = \(\frac{z-3}{4}\)

=> \(\begin{cases}x-1=2k\\y-2=3k\\z-3=4k\end{cases}\)

=> \(\begin{cases}x=2k+1\\y=3k+2\\z=4k+3\end{cases}\)

=> x - 2y + 3z = 2k+1 - 6k - 4 + 12k + 9 = 8k + 6

=> 8k + 6 = 14

=> k = 1

=> \(\begin{cases}x=2\\y=5\\z=7\end{cases}\)

1 tháng 10 2016

Nguyễn Huy Thắng Hoàng Lê Bảo Ngọc giúp câu h với 

1 tháng 10 2016

a/ \(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}\) ; Suy ra \(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\) hay \(\frac{-x}{-6}=\frac{-y}{-4}=\frac{z}{5}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau : 

\(\frac{-x}{-6}=\frac{-y}{-4}=\frac{z}{5}=\frac{-x-y+z}{-6-4+5}=\frac{-10}{-5}=2\)

Suy ra : x = 2.6 = 12

y = 2.4 = 8

z = 2.5 = 10

b,c,d tương tự

e/ \(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\) ; \(5y=7z\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)

Tới đây bạn làm tương tự a,b,c,d

f tương tự.

g/ \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\Leftrightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{2y-4}{6}=\frac{3z-9}{12}\)

Bạn áp dụng dãy tỉ số bằng nhau là ra.

h/ Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau : 

\(\frac{12x-15y}{7}=\frac{20z-12x}{9}=\frac{15y-20z}{11}=\frac{12x-15y+20z-12x+15y-20z}{7+9+11}=0\)

Từ đó lại suy ra \(\begin{cases}12x=15y\\20z=12x\\15y=20z\end{cases}\)

Rút ra tỉ số và áp dụng dãy tỉ số bằng nhau.

 

 

1 tháng 10 2016

/vip/tranthimyduyen