K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 4 2023

Lời giải:

$3x^2+x=4y^2+y$

$\Leftrightarrow 4(y^2-x^2)+(y-x)=-x^2$

$\Leftrightarrow (y-x)[4(x+y)+1]=x^2$

$\Leftrightarrow (x-y)[4(x+y)+1]=x^2$

Gọi $d=(x-y, 4x+4y+1)$

Khi đó: $x-y\vdots d(1); 4x+4y+1\vdots d(2)$. Mà $x^2=(x-y)(4x+4y+1)$ nên $x^2\vdots d^2$
$\Rightarrow x\vdots d(3)$.

Từ $(1); (3)\Rightarrow y\vdots d$

Từ $x,y\vdots d$ và $4x+4y+1\vdots d$ suy ra $1\vdots d$

$\Rightarrow d=1$

Vậy $x-y, 4x+4y+1$ nguyên tố cùng nhau. Mà tích của chúng là scp $(x^2)$ nên bản thân mỗi số trên cũng là scp.

Đặt $4x+4y+1=t^2$ với $t$ tự nhiên.

Khi đó: $A=2xy+4(x+y)^3+x^2+y^2=(x+y)^2+4(x+y)^3=(x+y)^2[1+4(x+y)]$

$=(x+y)^2t^2=[t(x+y)]^2$ là scp

Ta có đpcm.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
11 tháng 12 2023

Lời giải:

$x^2-6x+3=4y^2$

$\Leftrightarrow (x^2-6x+9)-6=4y^2$

$\Leftrightarrow (x-3)^2-6=4y^2$
$\Leftrightarrow 6=(x-3)^2-4y^2=(x-3)^2-(2y)^2=(x-3-2y)(x-3+2y)$

Ta thấy: $x-3-2y+(x-3+2y)=2(x-3)$ chẵn nên $x-3-2y, x-3+2y$ có cùng tính chẵn lẻ.

Mà tích $(x-3-2y)(x-3+2y)=6=1.6=6.1=2.3=3.2$ đều là các thừa số khác tính chẵn lẻ

$\Rightarrow$ không tồn tại $x,y$ nguyên thỏa mãn đề.

12 tháng 12 2023

\(x^2\) - 6\(x\) + 3 = 4y2\(x\); y \(\in\) Z  ⇒ \(x^2\) - 6\(x\) + 3 ⋮ 4

Nếu \(x\) = 2k ⇒ (2k)2 - 6.2k + 3 ⋮ 4 ⇒ 4k2 - 12k + 3 ⋮ 4 ⇒ 3 ⋮ 4(loại)(*)

Nếu \(x\) = 2k + 1 ⇒ (2k + 1)2 - 6(2k + 1) + 3 ⋮ 4  

⇒ 4k2+ 4k +1 - 12k - 6 + 3 ⋮ 4 ⇒ 4k2 - 8k - 2 ⋮ 4 ⇒ 2 ⋮ 4(loại)(**)

Từ (*);(**) ta có không tồn tại \(x;y\) thỏa mãn đề bài. 

 

16 tháng 12 2023

x2nho

16 tháng 1 2019

12 tháng 2 2020

Vì \(x,y\inℤ\) và \(\left(x-13\right)\cdot\left(y+2\right)=13\Rightarrow y+2\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)

y+21-113-13

x-13

13-131-1
y-1-311-15
x261214-12
12 tháng 2 2020

(x-13).(y+2)=13

=> (y+2)\(\in\)Ư(13)={1;13; -13; -1}

Nếu y+2= 1 => x= 1-2 => y= -1

Nếu y+2=13 => y= 13-2 => y= 11

Nếu y+2= -1 => y= -1-2 => y= -3

Nếu y+2 = -13 => y= -13-2 => y= -15

Sau đó bn thay vào r tự tìm nha

1 tháng 12 2018

\(x^2-xy=6x-5y-8\)

\(\Rightarrow x^2-xy-6x+5y+8=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-xy-x\right)-\left(5x-5y-5\right)+3=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-y-1\right)-5\left(x-y-1\right)=-3\)

\(\Rightarrow\left(x-y-5\right)\left(x-1\right)=-3\)

Từ đó bạn tìm ước thì ra kết quả.Chúc bạn học tốt.

1 tháng 12 2018

đặt \(x-y=k\)

\(x^2-xy=6x-5y-8\Rightarrow x\left(x-y\right)=x+\left(5x-5y\right)-8\Rightarrow xk=x+5\left(x-y\right)-8\)

\(\Rightarrow xk=x+5k-8\Rightarrow xk=x+5k-5-3\Rightarrow xk-x-5k+5=-3\)

\(\Rightarrow x\left(k-1\right)-5\left(k-1\right)=3\Rightarrow\left(x-5\right)\left(k-1\right)=3\Rightarrow x-5;k-1\inƯ\left(-3\right)=+-1;+-3\)

nếu \(x-5=1\Rightarrow x=6\)thì \(k-1=-3\Rightarrow k=-2\Rightarrow y=x-k=6-\left(-2\right)=8\)

nếu \(x-5=3\Rightarrow x=8\)thì \(k-1=-1\Rightarrow k=0\Rightarrow y=x-k=8-0=8\)

nếu \(x-5=-1\Rightarrow x=4\)thì \(k-1=3\Rightarrow k=4\Rightarrow y=x-k=4-4==0\)

nếu \(x-5=-3\Rightarrow x=2\)thì \(k-1=1\Rightarrow k=2\Rightarrow y=x-k=2-2=0\)

vậy (x;y)=(6;8) (8;8) (4;0) (2;0)

29 tháng 12 2021

a: \(M=\dfrac{2\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}{3x\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{3x}{2\left(1-3x\right)}=\dfrac{3x+1}{x+2}\)

29 tháng 12 2021

mình rất cần cả 3 phần mừ

 

2 tháng 5 2018

Phương trình 

 

Dựa vào đồ thị hàm số  y = x 3 - 3 4 x 2 - 3 2 x suy ra đồ thị hàm số  y = f ( x )       C

Số nghiệm của phương trình (*) là số giao điểm của  và đường thẳng  y = m 2 - 6 m 4

Vậy để (*) có 3 nghiệm phân biệt 

( học sinh tự vẽ đồ thị hàm số (C) ).

Chọn A.