K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(1,A=\frac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\frac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{x-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}\)

2, Với x>1 ta có \(\frac{1}{A}=\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+2\left(\sqrt{x}-1\right)+3}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\sqrt{x}-1+\frac{3}{\sqrt{x}-1}+3\)

Áp dụng bđt AM-GM ta có

\(\frac{1}{A}\ge2\sqrt{\left(\sqrt{x}-1\right).\frac{3}{\sqrt{x}-1}}+3=2\sqrt{3}+3\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\left(\sqrt{x}-1\right)^2=3\Rightarrow\sqrt{x}=\pm\sqrt{3}+1\)

\(\Rightarrow x=\left(\pm\sqrt{3}+1\right)^2=4\pm2\sqrt{3}\)

a, Với \(x\ge0;x\ne1\)

\(Q=\left(\frac{x-1}{\sqrt{x}-1}-\frac{x\sqrt{x}-1}{x-1}\right):\left(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}+1}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}+1-\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x-1}\right):\left(\frac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}+1-\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\frac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\right)\)

\(=\left(\frac{x+2\sqrt{x}+1-x-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\frac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\right)\)

\(=\frac{\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}\)

16 tháng 5 2021

Bạn ghi chuẩn đề chưa vậy

26 tháng 3 2019

\(P=\dfrac{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-2}{\left(x-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\dfrac{\left(1-x^2\right)^2}{2}\)

\(P=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x-1\right)}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\dfrac{\left(1-x^2\right)\left(x-1\right)}{2}\)

\(P=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x-1\right)\left(1-x^2\right)}{2\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

17 tháng 9 2018

Chào em, em có thể kam khảo tại link:

Câu hỏi của Lê Thu Hà - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath

Nếu link bị chặn em copy và dán tại:

https://olm.vn/hoi-dap/question/1261852.html

Câu hỏi của Lê Thu Hà - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath

17 tháng 9 2018

a) Rút gọn E

\(E=\frac{x+\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}+1}\div\left(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{1-\sqrt{x}}+\frac{2-\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}\right)\)

\(E=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}\div\left[\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\sqrt{x}}+\frac{2-x}{\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}-1\right)}\right]\)

\(E=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}\div\left[\frac{x-1+\sqrt{x}+2-x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right]\)

\(E=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}\div\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(E=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}+1}\)

\(E=\frac{x}{\sqrt{x}-1}\)

Vậy \(E=\frac{x}{\sqrt{x}-1}\)

6 tháng 7 2019

\(đkxđ\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}-1\ne0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}\ne1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1\end{cases}}}\)

\(M=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{3}{\sqrt{x}+1}-\frac{6\sqrt{x}-4}{x-1}.\)

\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-1}+\frac{3\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1}-\frac{6\sqrt{x}-4}{x-1}\)

\(=\frac{x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3-6\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{x-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)

\(b,M< \frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}< \frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\frac{1}{2}< 0\)\(\Rightarrow\frac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}+1}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}< 0\)

\(\Rightarrow\frac{2\sqrt{x}-1-\sqrt{x}-1}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}< 0\)\(\Rightarrow\frac{\sqrt{x}-2}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}< 0\)

Vì \(2\left(\sqrt{x}+1\right)>0\Rightarrow\sqrt{x}-2>0\Rightarrow\sqrt{x}>2\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}>\sqrt{4}\Leftrightarrow x>4\)

6 tháng 7 2019

\(M=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{3}{\sqrt{x}+1}-\frac{6\sqrt{x}-4}{x-1}\left(x\ge0;x\ne1\right)\)

\(M=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{3\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{6\sqrt{x}-4}{x-1}\)

\(M=\frac{x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}\right)^2-1^2}-\frac{6\sqrt{x}-4}{x-1}\)

\(M=\frac{x-2\sqrt{x}+1}{x-1}\)

\(M=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{x-1}\)

21 tháng 10 2020

Giúp mình với mình đang cần gấp. Thk you các pạn

25 tháng 8 2021

\(A=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2+\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{3\sqrt{x}+1}{x-1}\)

\(A=\frac{x+2\sqrt{x}+1+x-2\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(A=\frac{2x-3\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(A=\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)

31 tháng 10 2016

Ta có

\(1P=\left(\frac{2x+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\right)\left(\frac{x\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\sqrt{x}\right)\)

\(=\frac{1}{\sqrt{x}-1}.\frac{x\sqrt{X}-x-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)

\(=1\frac{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-1}{x-1}\)

Ta có thao câu b thì 1 - x > 0

<=> x < 1

=> \(0\le x< 1\)

Ta có \(P\sqrt{1-x}=\frac{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-1}{-\sqrt{1-x}}< 0\)

\(\Leftrightarrow x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-1>0\)

Ta thấy \(0\le x< 1\Rightarrow x\sqrt{x}< x+\sqrt{x}+1\)

Vậy không có giá trị nào của x để cái trên xảy ra