K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 8 2015

làm thế nào hả các bạn

 

21 tháng 8 2017

a) \(\sqrt{3x+1}\)xác định

\(\Leftrightarrow3x+1\ge0\)

\(\Leftrightarrow3x\ge-1\)

\(\Leftrightarrow x\ge-\frac{1}{3}\)

vậy với \(x\ge-\frac{1}{3}\) thì căn thức trên được xác định

b) \(\sqrt{\frac{2x+1}{3}}\)xác định

\(\Leftrightarrow2x+1\ge0\)

\(\Leftrightarrow2x\ge-1\)

\(\Leftrightarrow x\ge-\frac{1}{2}\)

vậy với \(x\ge-\frac{1}{2}\)thì căn thức trên được xác định

c) \(\sqrt{\frac{5}{4x-6}}\)xác định

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{5}{4x-6}\ge0\\4x-6\ne0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow4x-6>0\)

\(\Leftrightarrow4x>6\)

\(\Leftrightarrow x>\frac{3}{2}\)

vậy với \(\Leftrightarrow x>\frac{3}{2}\)thì căn thức trên được xác định

d) \(\sqrt{\frac{x^2}{3}}\)xác định

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{3}\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^2\ge0\)luôn đúng

vậy với mọi giá trị của x thì căn thức luôn xác định

e) \(\sqrt{\frac{5}{x^2}}\)xác định

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{5}{x^2}\ge0\\x^2\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow x>0\)

vậy với mọi x>0 thì căn thức được xác định

f) \(\sqrt{\frac{3-x}{x-2}}\)xác định

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3-x}{x-2}\ge0\\x-2\ne0\end{cases}}\)

TH1:\(\hept{\begin{cases}3-x\ge0\\x-2>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le3\\x>2\end{cases}}}\)

TH2: \(\hept{\begin{cases}3-x\le0\\x-2< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge3\\x< 2\end{cases}}\)

30 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/iX7y3qX.jpg
30 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/GMDpx0f.jpg
1 tháng 7 2021

\(a,\sqrt{1-3x}\)

\(< =>1-3x\ge0\)

\(3x\le1\)

\(x\le\frac{1}{3}\)

\(b,-3< 0\)

\(< =>2x-5\ne0;2x-5\le0< =>2x-5< 0\)

\(x< \frac{5}{2}\)

\(c,\sqrt{3x+2}+\sqrt{-2x+3}\)

\(\hept{\begin{cases}3x+2\ge0\\-2x+3\ge0\end{cases}}\)

\(\hept{\begin{cases}x\ge-\frac{2}{3}\\x\le\frac{3}{2}\end{cases}}\)

\(< =>-\frac{2}{3}\le x\le\frac{3}{2}\)

\(d,\frac{x-5}{\sqrt{-4x}}\)

\(\sqrt{-4x}\ge0;\sqrt{-4x}\ne0< =>\sqrt{-4x}>0\)

\(-4x>0\)

\(x< 0\)

\(e,\sqrt{x-2}+\frac{1}{x-3}\)

\(\sqrt{x-2}\ge0;x-3\ne0\)

\(x\ge2;x\ne3\)

\(f,\sqrt{-\left(x-2\right)^2}\)

\(\sqrt{-\left(x-2\right)^2}\ge0\)

\(-\left|x-2\right|\ge0\)

\(-\left|x-2\right|\le0\)

lên chỉ có 1 nghiệm duy nhất là 

\(x-2=0< =>x=2\)

\(g,\sqrt{\frac{-2x^2}{3x+2}}\)

\(-2x^2\le0\)

\(\sqrt{\frac{-2x^2}{3x+2}}\ge0< =>3x+2\le0;3x+2\ne0\)

\(x\le-\frac{2}{3};x\ne-\frac{2}{3}< =>x< -\frac{2}{3}\)

1 tháng 7 2021

a)\(\sqrt{1-3x}\)có nghĩa \(\Leftrightarrow\sqrt{1-3x}\ge0\)

\(\Leftrightarrow1-3x\ge0\)

\(\Leftrightarrow-3x\ge-1\)

\(\Leftrightarrow x\ge\frac{1}{3}\)

b)\(\sqrt{\frac{-3}{2x-5}}\)có nghĩa \(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{-3}{2x-5}}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-3}{2x-5}\ge0\)

\(\Leftrightarrow2x-5>0\)

\(\Leftrightarrow2x>5\)

\(\Leftrightarrow x>\frac{5}{2}\)

c)\(\sqrt{3x+2}+\sqrt{-2x+3}\)có nghĩa \(\sqrt{3x+2}+\sqrt{-2x+3}\ge0\)

\(\Leftrightarrow3x+2-2x+3\ge0\)

\(\Leftrightarrow x+5\ge0\)

\(\Leftrightarrow x\ge-5\)

d)\(\frac{x-5}{\sqrt{-4x}}\)có nghĩa \(\Leftrightarrow\frac{x-5}{\sqrt{-4x}}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{\sqrt{-\left(2x\right)^2}}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{-2x}\ge0\)

\(\Leftrightarrow-2x>0\)

\(\Leftrightarrow x>2\)(Câu này không chắc làm đúng không, chắc sai goi)

f)\(\sqrt{-x^2+4x-4}\)có nghĩa \(\Leftrightarrow\sqrt{-x^2+4x-4}\ge0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+4x-4\ge0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-2\right)^2\ge0\)

không có z thỏa mãn

g)\(\sqrt{\frac{-2x^2}{3x+2}}\)có nghĩa \(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{-2x^2}{3x+2}}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-2x^2}{3x+2}\ge0\)

\(\Leftrightarrow3x+2>0\)

\(\Leftrightarrow3x>-2\)

\(\Leftrightarrow x>\frac{-2}{3}\)

@Cừu

20 tháng 3 2020

a) \(x\le\frac{3}{2}\)

b) x \(\ne\)0

c) x>-3

d)vô nghiệm

e) x\(\ge\)\(\frac{-4}{3}\)

f) x\(\in\)R

g) x<\(\frac{1}{2}\)

h)x<\(\frac{-5}{3}\)

20 tháng 3 2020

a,\(\sqrt{-2x+3}\) xác định khi b.\(\sqrt{\frac{2}{x^2}}\) xác định khi

\(-2x+3\ge0\) \(\frac{2}{x^2}\ge0\)

\(\Leftrightarrow-2x\ge-3\) \(\Rightarrow x^2>0\) (vì 2>0) (lđ)

\(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{2}\) Vậy\(\sqrt{\frac{2}{x^2}}\) xác định với mọi x Vậy...

c,\(\sqrt{\frac{4}{x+3}}\) xác định khi d,\(\sqrt{\frac{-5}{x^2+6}}\) xác định khi

\(\frac{4}{x+3}\ge0\) \(\frac{-5}{x^2+6}\ge0\)

\(\Rightarrow x+3>0\)(vì 4>0) \(\Rightarrow x^2+6< 0\) (vì -5<0)

\(\Leftrightarrow x>-3\) \(\Leftrightarrow x^2< -6\) (vl)

Vậy... Vậy không có giá trị nào để

căn thức xác định

f,\(\sqrt{1+x^2}\) xác định khi\(1+x^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^2\ge-1\) (lđ)

a) \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\-\sqrt{x+7}< 0\\-5x-4\ne0\\-3x+2\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x+7>0\\-5x\ne4\\-3x\ne-2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x>-7\\x\ne\frac{-4}{5}\\x\ne\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

b) \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x+4\ne0\\x-2\ge0\\-2x-10\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne-4\\x\ge2\\-2x\ne10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\ne-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge2\)

c) \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\-x-3\ne0\\2x+3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne-3\\x\ne-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge0\)

d) \(\left\{{}\begin{matrix}2x-7\ge0\\x\ge0\\3x-4\ne0\\x-3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{7}{2}\\x\ge0\\x\ne\frac{4}{3}\\x\ne3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge\frac{7}{2}\)

4 tháng 8 2020

em cảm ơn nhiều ạ

16 tháng 6 2019

giúp mình vs! Mình đang cần gấp

a)biểu thức có nghĩa khi :

-x4 -2 > 0 <=> - x4 > 2 

11 tháng 2 2020

A = \(x^2+3x-7=x^2+2x\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{37}{4}\)

\(=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{37}{4}\ge-\frac{37}{4}\)

\(\Rightarrow\)min A = \(-\frac{37}{4}\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\)

B = \(x-5\sqrt{x}-1\) ĐKXĐ: \(x\ge0\)

\(=x-2\sqrt{x}\frac{5}{2}+\frac{25}{4}-\frac{29}{4}=\left(\sqrt{x}-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\ge-\frac{29}{4}\)

\(\Rightarrow\)min B = \(-\frac{29}{4}\Leftrightarrow x=\frac{25}{4}\)( thỏa mãn)

C = \(\frac{-4}{\sqrt{x}+7}\) ĐKXĐ:\(x\ge0\)

Ta có: \(\sqrt{x}+7\ge7\Rightarrow\frac{4}{\sqrt{x}+7}\le\frac{4}{7}\)\(\Leftrightarrow\frac{-4}{\sqrt{x}+7}\ge-\frac{4}{7}\)

\(\Rightarrow\)min C = \(-\frac{4}{7}\Leftrightarrow x=0\)

D = \(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\) ĐKXĐ:\(x\ge0\)

\(=1-\frac{2}{\sqrt{x}+3}\ge1-\frac{2}{3}=\frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow\)min D = \(\frac{1}{3}\Leftrightarrow x=0\)

11 tháng 2 2020

E = \(\frac{x+7}{\sqrt{x}+3}\) ĐKXĐ:\(x\ge0\)

\(=\frac{x-9+16}{\sqrt{x}+3}=\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)+16}{\sqrt{x}+3}=\sqrt{x}-3+\frac{16}{\sqrt{x}+3}=\sqrt{x}+3+\frac{16}{\sqrt{x}+3}-6\ge2\sqrt{16}-6=2\)

\(\Rightarrow\)min E = \(2\Leftrightarrow x=1\)(thỏa mãn)

F = \(\frac{x^2+3x+5}{x^2}\) ĐKXĐ: \(x\ne0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(F-1\right)-3x-5=0\)

△ = \(3^2+20\left(F-1\right)\ge0\)\(\Leftrightarrow F\ge\frac{11}{20}\)

\(\Rightarrow\)min F = \(\frac{11}{20}\Leftrightarrow x=-\frac{10}{3}\)( thỏa mãn)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 7 2020

h)

ĐK: \(\left\{\begin{matrix} 3x-12\geq 0\\ x-5\neq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 4\\ x\neq 5\end{matrix}\right.\)

k)

ĐK: \(\left\{\begin{matrix} x-1\geq 0\\ x-2\neq 0\\ x-3\neq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 1\\ x\neq 2\\ x\neq 3\end{matrix}\right.\)

m)

ĐK: \(\left\{\begin{matrix} x-2\neq 0\\ x-4\neq 0\\ \frac{2x-3}{x-2}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq 2\\ x\neq 4\\ x>2\end{matrix}\right.\) hoặc \(x\leq \frac{3}{2}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 7 2020

Lời giải:

a) ĐK: $-4x+16\geq 0\Leftrightarrow x\leq 4$

b) ĐK: \(\left\{\begin{matrix} 2x-1\neq 0\\ \frac{-3}{2x-1}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow 2x-1< 0\Leftrightarrow x< \frac{1}{2}\)

c) ĐK: $-5x^2\geq 0\Leftrightarrow 5x^2\leq 0$. Mà $5x^2\geq 0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$ nên biểu thức có nghĩa khi $5x^2=0\Leftrightarrow x=0$

d) ĐK:

\(\left\{\begin{matrix} -x^2-4x-4\neq 0\\ \frac{-3}{-x^2-4x-4}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -(x+2)^2\neq 0\\ \frac{3}{(x+2)^2}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\neq -2\)

e) ĐK: $\frac{2x-4}{-3}\geq 0\Leftrightarrow 2x-4\leq 0\Leftrightarrow x\leq 2$

f) ĐK: \(\left\{\begin{matrix} 3x-9\geq 0\\ 2x-8>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3\\ x>4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x>4\)

27 tháng 8 2021

a, \(x+1\ge0\Leftrightarrow x\ge-1\)

b, \(1-2x\ge0\Leftrightarrow x\le\dfrac{1}{2}\)

c, \(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ge0\\x-2\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\x\ge2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge2\)

27 tháng 8 2021

d, \(\left\{{}\begin{matrix}2-3x\ge0\\1-2x\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le\dfrac{2}{3}\\x\le\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\le\dfrac{1}{2}\)

e, \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{3}-2x\ge0\\x-1\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le\dfrac{\sqrt{3}}{2}\\x\ne1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\le\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)

NV
24 tháng 10 2019

a/ ĐKXĐ: \(x\ge2\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-6\sqrt{x-2}+\sqrt{x+2}-3=0\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x+2}-3\right)+\sqrt{x+2}-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{x-2}+1\right)\left(\sqrt{x+2}-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}-3=0\Rightarrow x=11\)

b/ ĐKXĐ: ....

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-2016}=a>0\\\sqrt{y-2017}=b>0\\\sqrt{z-2018}=a>0\end{matrix}\right.\)

\(\frac{a-1}{a^2}+\frac{b-1}{b^2}+\frac{c-1}{c^2}=\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}-\frac{a-1}{a^2}+\frac{1}{4}-\frac{b-1}{b^2}+\frac{1}{4}-\frac{c-1}{c^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(a-2\right)^2}{a^2}+\frac{\left(b-2\right)^2}{b^2}+\frac{\left(c-2\right)^2}{c^2}=0\)

\(\Leftrightarrow a=b=c=2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2020\\y=2021\\z=2022\end{matrix}\right.\)

NV
24 tháng 10 2019

a/ ĐK: \(x\ge0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3+x}=x^2-3\)

Đặt \(\sqrt{3+x}=a>0\Rightarrow3=a^2-x\) pt trở thành:

\(a=x^2-\left(a^2-x\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-a^2+x-a=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x+a+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=a\) (do \(x\ge0;a>0\))

\(\Leftrightarrow\sqrt{3+x}=x\Leftrightarrow x^2-x-3=0\)

d/ ĐKXĐ: ...

\(\sqrt{6x^2+1}=\sqrt{2x-3}+x^2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-3}-1+x^2+1-\sqrt{6x^2+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{\sqrt{2x-3}+1}+\frac{x^4+2x^2+1-6x^2-1}{\left(x^2+1\right)^2+\sqrt{6x^2+1}}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{\sqrt{2x-3}+1}+\frac{x^2\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x^2+1\right)^2+\sqrt{6x^2+1}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{2}{\sqrt{2x-3}+1}+\frac{x^2\left(x+2\right)}{\left(x^2+1\right)^2+\sqrt{6x^2+1}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\) (phần trong ngoặc luôn dương với mọi \(x\ge\frac{3}{2}\))