K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 9 2017

Đặt :

\(PHUC=\dfrac{\left(1^4+\dfrac{1}{4}\right)\left(3^4+\dfrac{1}{4}\right)\left(5^4+\dfrac{1}{4}\right)..........\left(11^4+\dfrac{1}{4}\right)}{\left(2^4+\dfrac{1}{4}\right)\left(4^4+\dfrac{1}{4}\right).........\left(12^4+\dfrac{1}{4}\right)}\)

\(\Leftrightarrow PHUC=\dfrac{\left(1^2+1+\dfrac{1}{2}\right)\left(1^2-1+\dfrac{1}{2}\right)......\left(11^2-11+\dfrac{1}{2}\right)}{\left(2^2+2+\dfrac{1}{2}\right)\left(2^2-2+\dfrac{1}{2}\right)........\left(12^2-12+\dfrac{1}{2}\right)}\)

\(\Leftrightarrow PHUC=\dfrac{\dfrac{1}{2}\left(1.2+\dfrac{1}{2}\right)\left(2.3+\dfrac{1}{2}\right).........\left(11.12+\dfrac{1}{2}\right)}{\left(2.3+\dfrac{1}{2}\right)\left(1.2+\dfrac{1}{2}\right).........\left(12.13+\dfrac{1}{2}\right)}\)

\(\Leftrightarrow PHUC=\dfrac{\dfrac{1}{2}}{12.13+\dfrac{1}{2}}\)

\(\Leftrightarrow PHUC=\dfrac{1}{313}\)

29 tháng 12 2018

vaicalone

29 tháng 8 2017

A = \(\dfrac{\left(1^4+4\right)\left(5^4+4\right)\left(9^4+4\right)...\left(21^4+4\right)}{\left(3^4+4\right)\left(7^4+4\right)\left(11^4+4\right)...\left(23^4+4\right)}\)

Xét: n4 + 4 = (n2+2)2 - 4n2 = (n2-2n+2)(n2+2n+2) = [(n-1)2+1][(x+1)2+1] nên: A = \(\dfrac{\left(0^2+1\right)\left(2^2+1\right)}{\left(2^2+1\right)\left(4^2+1\right)}.\dfrac{\left(4^2+1\right)\left(6^2+1\right)}{\left(6^2+1\right)\left(8^2+1\right)}.....\dfrac{\left(20^2+1\right)\left(22^2+1\right)}{\left(22^2+1\right)\left(24^2+1\right)}=\dfrac{1}{24^2+1}=\dfrac{1}{577}\)

B = \(\left(\dfrac{n-1}{1}+\dfrac{n-2}{2}+...+\dfrac{2}{n-2}+\dfrac{1}{n-1}\right):\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{n}\right)\)

Đặt C = \(\dfrac{n-1}{1}+\dfrac{n-2}{2}+...+\dfrac{n-\left(n-2\right)}{n-2}+\dfrac{n-\left(n-1\right)}{n-1}\)

= \(\dfrac{n}{1}+\dfrac{n}{2}+...+\dfrac{n}{n-2}+\dfrac{n}{n-1}-1-1-...-1\)

= \(n+\dfrac{n}{2}+\dfrac{n}{3}+...+\dfrac{n}{n-1}-\left(n-1\right)\)

= \(\dfrac{n}{2}+\dfrac{n}{3}+...+\dfrac{n}{n-1}+\dfrac{n}{n}\)

= \(n\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{n}\right)\)

Vậy ...

26 tháng 11 2017

Bài 1 : chị phân tích ra thừa số nguyên tố, rồi rút gọn đi là ok mak

Bài 2:

\(B=\dfrac{\left(1^4+\dfrac{1}{4}\right)\left(3^4+\dfrac{1}{4}\right)........\left(11^4+\dfrac{1}{4}\right)}{\left(2^4+\dfrac{1}{4}\right)\left(4^4+\dfrac{1}{4}\right)........\left(12^4+\dfrac{1}{4}\right)}\)

\(=\dfrac{\left(1^2+1+\dfrac{1}{2}\right)\left(1^2-1+\dfrac{1}{2}\right).........\left(11^2-11+\dfrac{1}{2}\right)}{\left(2^2+1+\dfrac{1}{2}\right)\left(2^2-2+\dfrac{1}{2}\right).......\left(12^2-12+\dfrac{1}{2}\right)}\)

\(=\dfrac{\dfrac{1}{2}\left(1.2+\dfrac{1}{2}\right)\left(2.3+\dfrac{1}{2}\right).......\left(11.12+\dfrac{1}{2}\right)}{\left(2.3+\dfrac{1}{2}\right)\left(3.4+\dfrac{1}{2}\right)......... \left(12.13+\dfrac{1}{2}\right)}\)

\(=\dfrac{\dfrac{1}{2}}{12.13+\dfrac{1}{2}}\)

\(=\dfrac{1}{313}\)

26 tháng 11 2017

\(A=\dfrac{35.\left(27^8+2.9^{11}\right)}{15.\left(81^6-12.3^{19}\right)}\)

\(=\dfrac{35.27^8+35.2.9^{11}}{15.81^6-15.12.3^{19}}\)

\(=\dfrac{5.7.\left(3^3\right)^8+5.7.\left(3^2\right)^{11}}{3.5.\left(3^4\right)^6-3.5.3.2^2.3^{19}}\)

\(=\dfrac{5.7.3^{24}+5.7.3^{22}}{5.3^{25}-3^{21}.2^2.5}\)

\(=\dfrac{5.7.3^{22}\left(3^2+1\right)}{5.3^{21}\left(3^4-2^2\right)}\)

\(=\dfrac{7.2.10}{81-4}\)

\(=\dfrac{720}{77}\)

1 tháng 10 2017

Ta có một số phân tích sau :  \(a^4\)\(+\)\(4\)\(=\)\(\left(a^2-2a+2\right)\)\(\left(a^2+2a+2\right)\)

Nhân mỗi biểu thức trong ngoặc ở cả tử thức với  \(16\)\(=\)\(2^4\), ta được :

\(A\)\(=\)\(\frac{\left(1+\frac{1}{4}\right)\left(3^4+\frac{1}{4}\right)\left(5^4+\frac{1}{4}\right)...\left(29^4+\frac{1}{4}\right)}{\left(2^4+\frac{1}{4}\right)\left(4^4+\frac{1}{4}\right)\left(6^4+\frac{1}{4}\right)...\left(30^4+\frac{1}{4}\right)}\)

\(A\)\(=\)\(\frac{\left(2^4+4\right)\left(6^4+4\right)\left(10^4+4\right)...\left(58^4+4\right)}{\left(4^4+4\right)\left(8^4+4\right)\left(12^4+4\right)...\left(60^4+4\right)}\)

Kết hợp với phân tích nêu trên, khi đó :

\(A\)\(=\)\(\frac{\left(2^2-2.2+2\right)\left(2^2+2.2+2\right)\left(6^2-2.6+2\right)\left(6^2+2.6+2\right)....\left(58^2-2.58+2\right)\left(58^2+2.58+2\right)}{\left(4^2-2.4+2\right)\left(4^2+2.4+2\right)\left(8^2-2.8+2\right)\left(8^2+2.8+2\right)....\left(60^2-2.60+2\right)\left(60^2+2.60+2\right)}\)

\(\Rightarrow\)\(A\)\(=\)\(\frac{2.10.26.50.82.122....3250.3482}{10.26.50.82.122....3482.3722}\)\(=\)\(\frac{2}{3722}\)\(=\)\(\frac{1}{1861}\)

Câu 1: 

=>15(2x+1)-8(3x-1)=100

=>30x+15-24x+8=100

=>6x+23=100

hay x=77/6

Câu 2:

=>2(5x-3)+12-3(7x-1)=x+2

=>10x-6+12-21x+3-x-2=0

=>-12x=-7

hay x=7/12

Câu 3: 

\(\Leftrightarrow2\left(x^2-1\right)+3\left(x+1\right)=2\left(x^2-4x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2+3x+3-2x^2+8x-8=0\)

=>11x-7=0

hay x=-7/11

20 tháng 1 2022

Câu 4:

(x - 4)^3/6 + 1 = x(x + 1)/2 - (x - 5)(x + 5)/3

<=> (x - 4)^3 + 6/6 = x^2 + x/2 - x^2 - 25/3

<=> (x - 4)^3 + 6/6 = 3x^2 + 3x - 2x^2 + 50/6

<=> (x - 4)^3 + 6 = 3x^2 + 3x - 2x^2 + 50

<=> x^3 - 12x^2 + 48x - 58 = x^2 + 3x + 50

<=> x^3 -13x^2 + 45x - 108 = 0

Đến đây bạn bấm máy nhẩm nghiệm là ra nhé

Câu 5:

3(x + 2)^3/5 - (x - 1)^2/10 = (x - 3)(x + 3)/2

<=> 6(x + 2)^3 - (x - 1)^2/10 = 5(x^2 - 9)/10

<=> 6(x + 2)^3 - (x - 1)^2 = 5(x^2 - 9)

<=> 6x^3 + 36x^2 + 72x + 48 - x^2 + 2x - 1 - 5x^2 + 45 = 0

<=> 6x^3 + 30x^2 + 74x + 92 = 0

Đến đây bạn bấm máy nhẩm nghiệm như câu 4 nhé