K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 7 2019

\(9^{x+1}=27^2\)

\(\Leftrightarrow3^{2x+2}=3^6\)

\(\Leftrightarrow2x+2=6\)

\(\Leftrightarrow2x=4\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

9 tháng 7 2019

\(\left(-2\right)^{x+2}=8\)

( Đẳng thức trên không thể xảy ra )

Vì : \(8=2^3\)

 \(\left(-2\right)^{x+2}\) nếu có số mũ lẻ thì sẽ < 0 , mà : 8 > 0

nên : \(\left(-2\right)^{x+2}\ne8\)

1 tháng 10 2023

\(\left(3-x\right)^3=-\dfrac{27}{64}\)

\(\left(3-x\right)^3=\left(\dfrac{-3}{4}\right)^3\)

\(=>3-x=\dfrac{-3}{4}\)

\(x=3-\dfrac{-3}{4}=\dfrac{12}{4}+\dfrac{3}{4}\)

\(x=\dfrac{15}{4}\)

________

\(\left(x-5\right)^3=\dfrac{1}{-27}\)

\(\left(x-5\right)^3=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)

\(=>x-5=\dfrac{-1}{3}\)

\(x=\dfrac{-1}{3}+5=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{15}{3}\)

\(x=\dfrac{14}{3}\)

_____________

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{27}{8}\)

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{3}{2}\right)^3\)

\(=>x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\)

\(x=\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\)

\(x=2\)

________

\(\left(2x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)            

\(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)           hoặc              \(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)

\(=>2x-1=\dfrac{1}{2}\)                                       \(2x-1=\dfrac{-1}{2}\)

\(2x=\dfrac{1}{2}+1=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{2}\)                               \(2x=\dfrac{-1}{2}+1=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{2}{2}\)

\(2x=\dfrac{3}{2}\)                                                     \(2x=\dfrac{1}{2}\)

\(x=\dfrac{3}{2}:2=\dfrac{3}{2}.\dfrac{1}{2}\)                                     \(x=\dfrac{1}{2}:2=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}\)

\(x=\dfrac{3}{4}\)                                                       \(x=\dfrac{1}{4}\)

____________

\(\left(2-3x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)

\(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\)                hoặc                  \(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{-3}{2}\right)^2\)

\(=>2-3x=\dfrac{3}{2}\)                                               \(2-3x=\dfrac{-3}{2}\)

\(3x=2-\dfrac{3}{2}=\dfrac{4}{2}-\dfrac{3}{2}\)                                      \(3x=2-\dfrac{-3}{2}=\dfrac{4}{2}+\dfrac{3}{2}\)

\(3x=\dfrac{1}{2}\)                                                            \(3x=\dfrac{7}{2}\)

\(x=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3}\)                                                          \(x=\dfrac{7}{2}.\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{1}{6}\)                                                               \(x=\dfrac{7}{6}\)

______________

\(\left(1-\dfrac{2}{3}\right)^2=\dfrac{4}{9}\) -> Kiểm tra đề câu này

1 tháng 10 2023

(3-x)3=(-\(\dfrac{3}{4}\))3

3-x=-\(\dfrac{3}{4}\)

  x=3-(-\(\dfrac{3}{4}\))

  x=\(\dfrac{15}{4}\)

1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)

=>4x=18

hay x=9/2

2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)

=>4x=108

hay x=27

3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)

=>4x=12

hay x=3

27 tháng 7 2017

h) \(5^x+5^{x+2}=650\)

\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)

\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)

\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)

\(\Leftrightarrow5^x=25\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=

1 tháng 8 2017

bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây

29 tháng 11 2016

a)\(\left(-3\right)^{x+3}=-\frac{1}{27}\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^3\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3^{-1}\right)^3\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3\right)^{-3}\)

\(\Rightarrow x+3=-3\)

\(\Rightarrow x=-6\)

b)\(\left(-6\right)^{2x+2}=\frac{1}{36}\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{1}{6}\right)^2\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{6^0}{6^1}\right)^2\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6^{-1}\right)^2\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6\right)^{-2}\)

\(\Rightarrow2x+2=-2\)

\(\Rightarrow2x=-4\)

\(\Rightarrow x=-2\)

c)\(\left(-3\right)^{x+5}=\frac{1}{81}\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^4\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3^{-1}\right)^4\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3\right)^{-4}\)

\(\Rightarrow x+5=-4\)

\(\Rightarrow x=-9\)

29 tháng 11 2016

d)\(\left(\frac{1}{9}\right)^x=\left(\frac{1}{27}\right)^6\)

\(\left[\left(\frac{1}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{1}{3}\right)^3\right]^6\)

\(\left(\frac{1}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{1}{3}\right)^{18}\)

\(\Rightarrow2x=18\)

\(\Rightarrow x=9\)

e)\(\left(\frac{4}{9}\right)^x=\left(\frac{8}{27}\right)^6\)

\(\left[\left(\frac{2}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{2}{3}\right)^3\right]^6\)

\(\left(\frac{2}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{2}{3}\right)^{18}\)

\(\Rightarrow2x=18\)

\(\Rightarrow x=9\)

4 tháng 10 2021

a. x=5/6

 

4 tháng 10 2021

\(a,\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{27}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\\ \Rightarrow x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\\ b,\Rightarrow\left(\dfrac{3}{2}\right)^{2x-1}:\left(\dfrac{3}{2}\right)^9=\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\\ \Rightarrow2x-1-9=4\\ \Rightarrow2x=14\Rightarrow x=7\\ c,\Rightarrow2^{x-1}+2^{x+2}=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}\left(1+2^3\right)=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}\cdot9=9\cdot2^5\\ \Rightarrow2^{x-1}=2^5\Rightarrow x-1=5\Rightarrow x=6\\ d,\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=12+69=81\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=9\\2x+1=-9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-5\end{matrix}\right.\)

22 tháng 7 2018

c. \(^{ }\left(2x+3\right)^2=\dfrac{9}{121}\)

=> \(\left(2x+3\right)^2=\left(\dfrac{3}{11}\right)^2\)

=> 2x +3 = \(\dfrac{3}{11}\) hoặc 2x+3 = \(\dfrac{-3}{11}\)

=> x= \(\dfrac{-15}{11}\) hoặc x = \(\dfrac{-18}{11}\)

22 tháng 7 2018

d. \(\left(2x-1\right)^3=\dfrac{-8}{27}\)

=> \(\left(2x-1\right)^3=\left(\dfrac{-2}{3}\right)^3\)

=> 2x-1 = \(\dfrac{-2}{3}\)

=> x= \(\dfrac{1}{6}\)

16 tháng 12 2022

a: \(x=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^5:\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^3=-\dfrac{8}{27}\)

b: =>x-1/2=1/3

=>x=5/6

c: =>2/3x-1=0 hoặc 3/4x+1/2=0

=>x=3/2 hoặc x=-1/2:3/4=-1/2*4/3=-4/6=-2/3

d =>4/9:x=10/3:9/4=10/3*4/9=40/27

=>x=4/9:40/27=4/9*27/40=108/360=3/10

22 tháng 9 2017

vt lại đề nhé bị lỗi r :(

22 tháng 9 2017

mk ko nhìn rõ đề bn eyy!