K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2017

ĐK \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne2\end{cases}}\)

A\(=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}-\frac{5}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{1}{\sqrt{x}-2}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-5-\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{x-4-5-\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{x-\sqrt{x}-12}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-4\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}\)

Vậy \(A=\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}\)

9 tháng 1 2021

bạn trung học hay tiểu học vậy

29 tháng 10 2020

Trả lời nhanh giúp mình với mình cần gấp lắm

22 tháng 6 2016

c) \(C=\frac{\left(2\sqrt{x}+x\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(x\sqrt{x}-1\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\frac{x+\sqrt{x}+1-\left(\sqrt{x}+2\right)}{x+\sqrt{x}+1}=\)

\(C=\frac{x\sqrt{x}+2x+x+2\sqrt{x}-x\sqrt{x}+1}{\left(\left(\sqrt{x}\right)^3-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\times\frac{x+\sqrt{x}+1}{x-1}=\)

\(C=\frac{3x+2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\times\frac{x+\sqrt{x}+1}{x-1}=\)

\(C=\frac{3x+2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\times\frac{1}{x-1}=\)

\(C=\frac{3x+2\sqrt{x}+1}{x-1}\times\frac{1}{x-1}=\frac{3x+2\sqrt{x}+1}{\left(x-1\right)^2}.\)

22 tháng 6 2016

các bạn giúp mình  với 

20 tháng 7 2016

từ dòng cuối là sai rồi bạn à

Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi

Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung  rồi lại đặt căn x +1 chung

Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra 

rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)

 

21 tháng 7 2016

cảm ơn bạn nha ok

Bài 1:

a) Ta có: \(\sqrt{243}-\frac{1}{2}\sqrt{12}-2\sqrt{75}+\sqrt{27}\)

\(=\sqrt{3}\cdot9-\frac{1}{2}\cdot\sqrt{3}\cdot2-2\cdot\sqrt{3}\cdot5+\sqrt{3}\cdot3\)

\(=\sqrt{3}\left(9-1-10+3\right)\)

\(=\sqrt{3}\cdot1=\sqrt{3}\)

b) Ta có: \(\frac{2\sqrt{3}-3\sqrt{2}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}+\frac{5}{1+\sqrt{6}}-6\sqrt{\frac{1}{6}}\)

\(=\frac{\left(2\sqrt{3}-3\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\cdot\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}+\frac{5\cdot\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}-\sqrt{36\cdot\frac{1}{6}}\)

\(=-\sqrt{6}+\frac{5\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}-\sqrt{6}\)

\(=-2\sqrt{6}+\sqrt{6}-1\)

\(=-\sqrt{6}-1\)

Bài 2: Rút gọn

Ta có: \(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\frac{2+5\sqrt{x}}{4-x}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{2+5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-2-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{3x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)

16 tháng 7 2018

a

Bài 1: Tính

a) Ta có: \(\frac{\sqrt{6+\sqrt{11}}-\sqrt{7-\sqrt{33}}}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{12+2\sqrt{11}}-\sqrt{14-2\sqrt{33}}}{\sqrt{12}+2}\)

\(=\frac{\sqrt{11+2\cdot\sqrt{11}\cdot1+1}-\sqrt{11-2\cdot\sqrt{11}\cdot\sqrt{3}+3}}{2\sqrt{3}+2}\)

\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{11}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{11}-\sqrt{3}\right)^2}}{2\sqrt{3}+2}\)

\(=\frac{\left|\sqrt{11}+1\right|-\left|\sqrt{11}-\sqrt{3}\right|}{2\left(\sqrt{3}+1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{11}+1-\left(\sqrt{11}-\sqrt{3}\right)}{2\left(1+\sqrt{3}\right)}\)(Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{11}>1>0\\\sqrt{11}>\sqrt{3}\end{matrix}\right.\))

\(=\frac{\sqrt{11}+1-\sqrt{11}+\sqrt{3}}{2\left(1+\sqrt{3}\right)}\)

\(=\frac{1+\sqrt{3}}{2\left(1+\sqrt{3}\right)}=\frac{1}{2}\)

b) Ta có: \(\frac{5\sqrt{3}-3\sqrt{5}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\frac{2}{4+\sqrt{15}}-\frac{5\sqrt{5}+3\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)

\(=\frac{\sqrt{15}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\frac{2}{4+\sqrt{15}}-\frac{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(8-\sqrt{15}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{15}+\frac{2}{4+\sqrt{15}}-\left(8-\sqrt{15}\right)\)

\(=\sqrt{15}+\frac{2}{4+\sqrt{15}}-8+\sqrt{15}\)

\(=2\sqrt{15}-8+\frac{2}{4+\sqrt{15}}\)

\(=\frac{2\sqrt{15}\left(4+\sqrt{15}\right)}{4+\sqrt{15}}-\frac{8\left(4+\sqrt{15}\right)}{4+\sqrt{15}}+\frac{2}{4+\sqrt{15}}\)

\(=\frac{8\sqrt{15}+30-32-8\sqrt{15}+2}{4+\sqrt{15}}\)

\(=\frac{0}{4+\sqrt{15}}=0\)

Bài 2: Rút gọn

Ta có: \(B=\left(\frac{1+a\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}-\sqrt{a}\right)\left(\frac{1+\sqrt{a}}{a-1}\right)^2\)

\(=\left(\frac{\left(1+\sqrt{a}\right)\left(1-\sqrt{a}+a\right)}{1+\sqrt{a}}-\sqrt{a}\right)\cdot\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)^2\)

\(=\left(1-\sqrt{a}+a-\sqrt{a}\right)\cdot\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}\right)^2\)

\(=\left(a-2\sqrt{a}+1\right)\cdot\frac{1}{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}=1\)

Bài 3:

a) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\notin\left\{9;4\right\}\end{matrix}\right.\)

b) Ta có: \(A=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\frac{3-3\sqrt{x}}{x-5\sqrt{x}+6}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\frac{3-3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{x-4-\left(x-2\sqrt{x}-3\right)+3-3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\frac{x-3\sqrt{x}-1-x+2\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\frac{-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\frac{-\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{1}{3-\sqrt{x}}\)

c) Để A<-1 thì A+1<0

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3-\sqrt{x}}+1< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-1}{\sqrt{x}-3}+\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-1+\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-3}< 0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-4>0\\\sqrt{x}-3< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-4< 0\\\sqrt{x}-3>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}>4\\\sqrt{x}< 3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}< 4\\\sqrt{x}>3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 16\\x>9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow9< x< 16\)