K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 5 2017

những việc trên đều dựa vào hiện tượng thẩm thấu tế bào.

môi trường có lượng muối, đường cao ưu trương cho nên sẽ rút nước từ tế bào vi khuẩn ra, làm mất cân bằng nội môi và tiêu diệt vi khuẩn.

cũng vì hiện tượng thẩm thấu tế bào mà lượng muối, đường ở môi trường sẽ xâm nhập vào thực phẩm, làm cho chúng mặn hoặc ngọt hơn.

tất cả đều giúp giữ thực phẩm được lâu, chế biến thực phẩm vừa ăn hơn.

12 tháng 5 2017

bổ sung thêm ở việc cá khô rất mặn là tại vì trong quá trình làm khô cá, người ta đã ướp muối, lúc đó cá còn nước cho nên muối vừa hút nước ra ngoài, đồng thời vừa thẩm thấu vào bên trong giúp diệt khuẩn và làm khô cá nhanh hơn.

25 tháng 12 2023

Sự vận chuyển các chất qua màng sinh chất là quá trình diễn ra thông qua các cơ chế như hấp thụ, trao đổi ion, hoặc quá trình trao đổi chất khác. Dựa trên hiểu biết này, chúng ta có thể giải thích một số hiện tượng thực tế như sau: 1. Làm siro: Khi chúng ta làm siro, đường và nước được hòa tan trong nước nóng. Quá trình này xảy ra do đường và nước vận chuyển qua màng sinh chất của nước, tạo thành dung dịch siro. 2. Làm ô mai: Trong quá trình làm ô mai, muối và đường được hòa tan trong nước để tạo thành dung dịch. Khi ngâm trái cây vào dung dịch này, muối và đường trong dung dịch sẽ vận chuyển qua màng sinh chất của trái cây, làm cho trái cây ngọt và mặn. 3. Vẩy nước vào rau: Khi vẩy nước lên rau, nước sẽ vận chuyển qua màng sinh chất của rau thông qua quá trình hấp thụ. Quá trình này giúp rau hấp thụ nước và giữ độ tươi tốt hơn. 4. Ngâm rau sống vào nước muối pha loãng: Khi ngâm rau sống vào nước muối pha loãng, muối trong nước sẽ vận chuyển qua màng sinh chất của rau thông qua quá trình trao đổi ion. Quá trình này giúp rau hấp thụ muối và giữ độ tươi tốt hơn. Như vậy, sự vận chuyển các chất qua màng sinh chất là một quá trình quan trọng trong các hiện tượng thực tế như làm siro, làm ô mai, vẩy nước vào rau, ngâm rau sống vào nước muối pha loãng.

___________________HT________________________

26 tháng 11 2021

Câu 1:Khi muối dưa cải , lúc đầu muối , hàm lượng muối ngoài tế bào cao hơn làm nước từ trong tế bào ra ngoài làm muối quắt lại , khi nồng độ muối trong và ngoài tế bào bằng nhau thì nước không ra ngoài được nữa rau trương to hơn.

Câu 2:Ngâm mơ vào đường sau 1 thời gian có vị ngot vì khi ngâm mơ vào đường , đường là nôi trường ưu trương nước từ trong tế bào quả mơ đi ra ngoài , mơ có vị chua kết hợp với vị ngọt tạo nên vị chua ngọt.

26 tháng 11 2021

Khi muối dưa,  lúc đầu muối, hàm lượng muối ngoài tế bào cao hơn bên trong tb, môi trường ngoài ưu trường, nước từ trong tế bào khuếch tán ra ngoài làm rau quắc lại , khi nồng độ muối trong và ngoài tế bào bằng nhau (mt đẳng trương), (do vk lactic hoạt động tạo quá nhiều axit , độ pH giảm sẽ ức chế vi khuẩn lactic hoạt động, tạo cơ hội chocác loại nấm sợi hoạt động làm tăng độ pH, các vi khuẩn khác sẽ hoạt động , chất hữu cơ sẽ bị oxi hóa thành nước và CO2, làm giảm nồng độ chất tan). Nước đi từ ngoài vào trong tb làm dưa trương to lên

 

23 tháng 3 2023

Ngâm các loại rau, quả sống vào nước muối loãng trước khi ăn sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn có trong ra vì muối sẽ làm nước trong các tế bào vi khuẩn đi ra ngoài môi trường theo cơ chế thụ động và làm các vi khuẩn này không hoạt động được và chết đi.

16 tháng 12 2016

c1

hóa năng, nhiệt năng, cơ năng, quang năng, điện năng,...

c2;

cấu tạo ATP:phân tử đường 5C đc dùng làm bộ khung để gắn adenin và 3 nhóm photphat

vai trò ATP: cung cấp năng lượng phổ biến cho tế bào (đồng tiền năng lương);tổng hợp chất vận chuyển các chất

c3:

cấu tạo của enzim: có bản chất là Pr

cơ chế tác động : làm giảm nl hoạt hóa bằng cách tạo nhiều phản ứng trung gian thoạt đầu enzim liên kết với cơ chất để tạo hợp chất trung gian(ezim-cơ chất). cuối phản ứng, hợp chất đó sẽ phân giải để cho sản phẩm của phản ứng và giải phóng enzim nguyên vẹn. enzim đc giải phóng lại có thể xúc tác phản ứng vs cơ chất mới cùng loại.

c4:

vai trò của enzim: làm giảm năng lượng hoạt hóa của các chất tham gia phản ứng do đó làm tăng tốc độ của phản ứng.

c5:

hiện tượng ngâm mơ trong đường 1 thời gian thì mơ quắt: khi ngâm mơ tong đường 1 thờ gian thì: do trong quả mơ có H20 nhưng không có chất tan (đường). cồn ở đường thì bản chất là chất tan nhưng k có H2O. Nên H2O dịch chuyển từ thế nước cao ---> thế nước thấp, và từ chất tan ít---> chất tan nhiều. vì thế mơ khi ngâm đường 1 thời gian sẽ bị quắt do mất nước

tương tự như hiện tượng của rau

23 tháng 3 2023

Nước mắm là hỗn hợp muối với những axit amin - vốn được chuyển từ chất đạm trong thịt động vật (như tôm và cá) khi chúng bị phân hủy nhờ sự tác động của các loại enzyme có sẵn trong ruột động vật và một số loại vi khuẩn kỵ khí có khả năng chịu mặn.

Độ đạm là tổng lượng nitơ có trong một lít nước mắm. Ví dụ, nước mắm có 20 độ đạm thì ta nên hiểu là trong một lít nước mắm có chứa đến 20gr chất nitơ.

20 tháng 2 2019

Đáp án: D

22 tháng 2 2023

1. Cơ sở khoa học để làm nước mắm từ cá: Enzyme được tiết ra từ Vi sinh vật sẽ phân giải các đại phân tử Protein ở cá thành các đơn phân đơn giản amino acid có trong nước mắm. 

2. Độ đạm của nước mắm có thể hiểu là tổng hàm lượng N có trong một lít nước mắm. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng sản phẩm, về mùi và vị của mắm.

22 tháng 2 2023

1.Vi sinh vật thường có khả năng tiết ra enzyme để phân giải các chất đạm có trong cá tạo thành các chất có trong nước mắm.

2.Độ đạm là các hàm lượng khí nitrogen có trong mắm