K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

câu 1     

* Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình là 

+ phù hợp với nhu cầu các thành viên trong gia đình

+ phù hợp với điều kiện tài chính

+ phù hợp với sự cân bằng chất dinh dưỡng 

+ phải thay đổi món ăn

* Quy trình tổ chức bữa ăn là

+ xây dựng thực đơn

+ lựa chọn thực phẩm cho thục đơn

+ chế biến món ăn

+ bày bàn và thu dọn sau khi ăn

câu 2  

  * Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng 

* Việc phân chia các nhóm thức ăn giúp cho con người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán , hợp khẩu vị , thời tiết  ,..... mà vẫn đảm bảo cân bẵng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn . Mỗi ngày trong khẩu phần ăn nên chọn đủ thức  ăn 4 nhóm để  bổ sung cho nhau ề mặt dinh dưỡng 

6 tháng 3 2016

vd về bữa ăn hợp lý trg gđ là: bữa ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng. có đủ các chất: chất béo, chất khoáng, chất đạm. chất đường bột.

giải thích: vì bữa ăn hợp lí là có đầy đủ các chất đã nêu. vậy ms đầy đủ các chất dinh dưỡng chogd, mỗi thành viên đều bổ sung đày đủ các chất.

câu tl này chỉ theo những j mk đã hx nhé

26 tháng 4 2017

là bữa ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng

19 tháng 4 2016

1. Nhu cầu các thành viên trong gia đình

Chọn những thực phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu khác nhau của các thành viên trong gia đình, căn cứ vào tuổi tác, giới tính, tình trạng thể chất và nghề nghiệp của họ.

Ví dụ:

- Trẻ em đang lớn cần ăn nhiều loại thực phẩm để xây dựng và phát triển cơ thể.

- Người lớn đang làm việc, lao động chân tay cần được cung cấp các thực phẩm năng lượng.

- Phụ nữ có thai cần có các thực phẩm giàu chất đạm, chất vôi và chất sắt.

2. Điều kiện tài chính

Cần cân nhắc về số tiền hiện có thể đi chợ, một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng không cần phải đắt tiền mới có được.

3. Sự cân bằng chất dinh dưỡng được thể hiện qua việc chọn mua thực phẩm phù hợp.

Cần chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn để tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.

Chức năng những thức ăn của các nhóm thực phẩm, có:

- Xây dựng và tu bổ các tế bào (các chất đạm).

- Cung cấp năng lượng và nhiệt lượng (các chất đường và chất béo).

- Bảo vệ và điều hòa mọi hoạt động của cơ thể (các sinh tố và chất khoáng).

4. Sự thay đổi món ăn và hình thức trình bày

Thay đổi thực đơn cho gia đình mỗi ngày để tránh nhàm chán.

Thay đổi các phương pháp chế biến có món ăn ngon miệng.

Thay đổi hình thức trình bày và màu sắc của món ăn để bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

Trong một bữa ăn, không nên có thêm món ăn cùng loại thực phẩm hoặc cùng phương pháp chế biến với món chính đã có sẵn.

Ví dụ: Đã có món cá kho thì không cần phải làm thêm món cá hấp.

Màu sắc, hình thức và hương vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự hấp dẫn và ngon miệng cho bữa ăn. Những lát dưa leo, cà chua, hành phi, hành lá xắt, tỉa, cần tây, rau ngò, ớt xắt, tỉa… sẽ tăng thêm màu sắc cho đĩa thức ăn. Các món gia vị cũng góp phần tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

5. Chế độ ăn uống cho từng đối tượng

Nhu cầu chất đạm cao hơn người lớn gấp 3 – 4 lần

Đạm động vật nên chiếm ít nhất 60% tổng số đạm cần thiết.

Nên dùng chất béo thực vật.

Trẻ dễ hấp thụ chất béo của trứng, sữa, dầu cá, dầu thực vật hơn chất béo của mỡ lợn.

Chất đường, vôi, sắt, lân… cần cho sự cấu tạo xương răng, hồng huyết cầu.

Nên chọn thức ăn dễ tiêu.

Cần tập cho trẻ có thói quen ăn nhiều rau quả.

Tránh cho trẻ các loại thức uống có nhiều chất kích thích như trà, cà phê, rượu hoặc thức ăn có nhiều gia vị cay nồng… đồng thời, những thức ăn dai, cứng cũng không thích hợp với sức nhai và sự tiêu hóa của trẻ.

Tỷ lệ năng lượng cân đối như sau: 4 bữa/ngày

- Bữa sáng = 25% tổng số năng lượng

- Bữa trưa = 40% tổng số năng lượng

- Bữa chiều = 10% tổng số năng lượng

- Bữa tối = 25% tổng số năng lượng

Người lớn (đang tuổi lao động)

Cường độ tiêu hao năng lượng tùy thuộc vào quá trình lao động và tính chất công việc. Do đó, chế độ ăn uống cần phải đặc biệt quan tâm mới đáp ứng được nhu cầu tái sản xuất.

Người lao động nhiều cần năng lượng chất đạm cao hơn người nhàn rỗi.

Lao động càng nặng nhọc, nhu cầu về năng lượng càng cao.

Chế độ ăn uống thừa năng lượng, gây cho cơ thể bị béo phì làm ảnh hưởng không tốt đến tim mạch (nhồi máu cơ tim, rối loạn tim mạch…)

Đối với những người lao động trí óc, hoặc ít hoạt động nên hạn chế sử dụng thức ăn có nhiều chất béo và chất đường bột.

Nhu cầu về sinh tố và chất đạm thì dù ở lứa tuổi nào cũng phải đảm bảo đủ trong khẩu phần.

Tỷ lệ năng lượng cân đối như sau: 2 chế độ

Chế độ 4 bữa/ngày (dành cho nông dân hoặc những người làm việc từ sáng sớm):

- Bữa sáng 1 = 10% tổng số năng lượng

- Bữa sáng 2 = 25% tổng số năng lượng

- Bữa trưa = 40% tổng số năng lượng

- Bữa tối = 25% tổng số năng lượng

Chế độ ăn 3 bữa/ngày:

- Bữa sáng = 30% tổng số năng lượng

- Bữa trưa = 45% tổng số năng lượng

- Bữa chiều tối = 25% tổng số năng lượng

Người cao tuổi (người già)

Tuổi càng cao thì sự tiêu hóa năng lượng càng giảm, do đó trong chế độ ăn uống, thức ăn tạo thừa năng lượng sẽ không phù hợp.

Cách thực hiện khẩu phần phù hợp:

- Giảm tỷ lệ bột, đường, dầu, mỡ…

- Thay mỡ động vật bằng dầu thực vật cho dễ tiêu.

- Tăng tỷ lệ đạm có giá trị cao, rau tươi, trái cây chín…

- Thực phẩm chế biến cần dễ tiêu, dễ nhai, ít chất kích thích.

- Nên hạ thấp lượng đường bột trong khẩu phần người lớn tuổi, nhất là hạn chế trước hết các chất đường dễ hấp thu: đường các loại, bánh kẹo hay thức uống ngọt.

- Về sinh tố, cần cung cấp đầy đủ và cân đối các loại sinh tố cần thiết.

- Tránh ăn mặn, rất có hại cho tim, thận.

Tỷ lệ năng lượng cân đối như sau: 4 bữa/ngày

- Bữa sáng 1 = 25% tổng số năng lượng

- Bữa sáng 2 = 15% tổng số năng lượng

- Bữa trưa = 35% tổng số năng lượng

- Bữa tối = 25% tổng số năng lượng

22 tháng 4 2017

Những yếu tố cần thiết để tổ chức một bữa ăn hợp lí:

- Nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

- Điều kiện tài chính.

- Đầy đủ các chất dinh dưỡng.

- Có sự thay đổi các món ăn cũng như hình thức trình bày.

3 tháng 5 2016

2)quan trọng 

3)tiền / hiện vật/ công sức lao động 

5) mắc bệnh 

6)thực vật 

7)béo phì 

12 tháng 5 2016

1.     Vitamin…rất……dễ tan trong nước và vitamin…………rất…… dễ tan trong chất béo.

2.     Bữa ăn sáng cần được xem là một trong ba bữa ăn…quan trọng……trong ngày.

3.     Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng ......tiền......... hoặc bằng .hiện vật..................... do ...........công sức lao động..........của các thành viên trong gia đình tạo ra.

4.     Đường và ………... là loại thực phẩm có chứa chất đường bột.

5.     Ăn quá nhiều thức ăn có chứa chất đường bột có thể làm cho  cơ thể chúng ta….....mắc bệnh...

6.     Dầu ăn có thể lấy từ hai nguồn động vật và ……thực vật…...

7.     Có quá nhiều mỡ trong cơ thể có thể dẫn đến bệnh…béo phì……...

Bí quyết giảm cân cho trẻ 10 tuổi khoa học và an toànTrẻ em và người trưởng thành có nhu cầu dinh dưỡng rất khác nhau. Vì thế với những trẻ bị thừa cân, béo phì, không nên áp dụng chế độ ăn kiêng của người trưởng thành cho trẻ để không bị ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ.📷Do trẻ còn phát triển chiều cao nên ngoại trừ những trường hợp béo phì nặng...
Đọc tiếp

Bí quyết giảm cân cho trẻ 10 tuổi khoa học và an toàn

Trẻ em và người trưởng thành có nhu cầu dinh dưỡng rất khác nhau. Vì thế với những trẻ bị thừa cân, béo phì, không nên áp dụng chế độ ăn kiêng của người trưởng thành cho trẻ để không bị ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ.

📷

Do trẻ còn phát triển chiều cao nên ngoại trừ những trường hợp béo phì nặng cần giảm cân (độ 2, 3), đa số chỉ cần giữ nguyên cân nặng, không tăng cân, để khi trẻ phát triển chiều cao sẽ vẫn đạt cân nặng hợp lý.

Ăn đầy đủ các thực phẩm dinh dưỡng như: Ngũ cốc, khoai củ, thịt, cá trứng, sữa, dầu ăn, rau, hoa quả,…

Ăn đều cả về lượng và thời gian giữa các bữa, không ăn no hoặc không bỏ bữa và không ăn vặt.

Ăn nhiều chất xơ vào buổi tối và không ăn đêm.

Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ đặc biệt là dầu động vật.

Hạn chế các loại nước ngọt và nước có ga. Nên uống nước lọc hay những thứ đồ uống thanh mát, nhiều vitamin C.

Uống sữa thì không nên uống sữa béo.

Tăng cường ăn hoa quả ít ngọt và rau

Uống đủ nước mỗi ngày 1.5 -2 lít nước, chia làm nhiều lần.

Nhu cầu chất béo: tiêu thụ lipid quá thấp trong bữa ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức phận nhiều cơ quan tổ chức trong cơ thể, đặc biệt là phát triển não bộ và hoàn thiện hệ thống thần kinh ở trẻ em, nhất là trẻ nhỏ. Các acid béo đồng thời là vật mang của các vitamin cần thiết tan trong dung môi dầu mỡ, như A, D, E, K để hòa tan và hấp thu.

Hậu quả của chế độ ăn quá nghèo nàn chất béo ở trẻ nhỏ và trẻ em nói chung là chậm tăng trưởng và thiếu dinh dưỡng do không chuyển hóa được các vitamin tan trong dầu mỡ. Còn nếu tiêu thụ quá thừa thì chúng ta đều biết sẽ làm nặng thêm tình trạng thừa cân béo phì có liên quan đến các bệnh mạn tính không lây và hội chứng rối loạn chuyển hóa. Vì vậy, cho trẻ thừa cân béo phì ăn đủ lượng chất béo là rất quan trọng và trên thực tế những đối tượng này dễ bị ăn quá nhiều (ăn như bình thường trẻ mập hay ăn) hoặc quá ít chất béo (do ăn kiêng nghiêm ngặt).

3
19 tháng 2 2019

Hà hà, Linh với Tâm nghe rõ chưa???

23 tháng 2 2019

hè hè. Cóp trên mạng nên chuẩn xác lắm đó

20 tháng 2 2019

tau ko cần

3 tháng 3 2019

linh noi dung

5 tháng 5 2016

oho mình cũg đang điên đầu vì mấy câu hỏi này.!!!??

 

9 tháng 1 2017

tự biết@hiha

29 tháng 4 2016

ai giúp mink với

 

28 tháng 2 2017

Bạn giở SGK Công nghệ 6

8 tháng 1 2019

cho mik tham gia nhóm nhé