K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 8 2015

1.\(\frac{x+1}{x-2}=\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).4=\left(x-2\right).3\)

\(\Leftrightarrow4x+4=3x-6\)

<=>4x-3x=-6-4

<=>x=-10

 

2.\(\frac{52}{2x-1}=\frac{13}{30}\)

<=>52.30=(2x-1).13

<=>1560=26x-13

<=>-26x=-13-1560

<=>-26x=-1573

<=>x=60,5

 

3.\(\frac{2x-3}{x+1}=\frac{4}{7}\)

<=>(2x-3).7=(x+1).4

<=>14x-21=4x+4

<=>14x-4x=4+21

<=>10x=25

<=>x=2,5

 

4.\(\frac{2x+3}{42}=\frac{3x-1}{32}\)

<=>(2x+3).32=42(3x-1)

<=>64x+96=126x-42

<=>64x-126x=-42-96

<=>-62x=-138

<=>x=69/31

 

27 tháng 7 2017

cho mk hỏi 

10x=25 số 10 ở đâu vậy bn 

Câu 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0 1. a, \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\); b, \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\) c, \(2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\); d, \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\) e, \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\); f, 4 (0,5-1,5x)=\(\frac{5x-6}{3}\) g, \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\); h, \(\frac{x+4}{5}.x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\) i,...
Đọc tiếp

Câu 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0

1. a, \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\); b, \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)

c, \(2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\); d, \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)

e, \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\); f, 4 (0,5-1,5x)=\(\frac{5x-6}{3}\)

g, \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\); h, \(\frac{x+4}{5}.x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\)

i, \(\frac{4x+3}{5}-\frac{6x-2}{7}=\frac{5x+4}{3}+3\); k, \(\frac{5x+2}{6}-\frac{8x-1}{3}=\frac{4x+2}{5}-5\)

m, \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}=\frac{x+7}{15}\); n, \(\frac{1}{4}\left(x+3\right)=3-\frac{1}{2}\left(x+1\right).\frac{1}{3}\left(x+2\right)\)

p, \(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{6}=\frac{x}{6}-x\); q, \(\frac{2+x}{5}-0,5x=\frac{1-2x}{4}+0,25\)

r, \(\frac{3x-11}{11}-\frac{x}{3}=\frac{3x-5}{7}-\frac{5x-3}{9}\); s, \(\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}=\frac{7x-1,1}{6}-\frac{5\left(0,4-2x\right)}{6}\)

t, \(\frac{2x-8}{6}.\frac{3x+1}{4}=\frac{9x-2}{8}+\frac{3x-1}{12}\); u, \(\frac{x+5}{4}-\frac{2x-3}{3}=\frac{6x-1}{3}+\frac{2x-1}{12}\)

v, \(\frac{5x-1}{10}+\frac{2x+3}{6}=\frac{x-8}{15}-\frac{x}{30}\); w, \(\frac{2x-\frac{4-3x}{5}}{15}=\frac{7x\frac{x-3}{2}}{5}-x+1\)

17

Đây là những bài cơ bản mà bạn!

29 tháng 3 2020

bạn ấy muốn thách xem bạn nào đủ kiên nhẫn đánh hết chỗ này

27 tháng 2 2020

1. \(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)

<=> 3(3x-7)=5(2x-1)

<=> 9x-21=10x-5

<=> -21+5=10x-9x

<=> x=-16

2. \(\frac{3x-7}{2}+\frac{2x-1}{3}=-16\)

<=> \(\frac{3\left(3x-7\right)}{6}+\frac{2\left(2x-1\right)}{6}=\frac{-96}{6}\)

=> 9x-21+4x-2=-96

<=> 13x-23=-96

<=> 13x=-73

<=> x=\(\frac{-73}{13}\)

3. \(x-\frac{x+1}{3}=\frac{2x+1}{5}\)

<=> \(\frac{15x}{15}-\frac{5\left(x+1\right)}{15}=\frac{3\left(2x+1\right)}{15}\)

=> 15x-5x-5=6x+3

<=> 15x-5x-6x=3+5

<=> 4x=8

<=> x=2

4. \(\frac{7-3x}{12}+\frac{3}{4}=2\left(x-2\right)+\frac{5-\left(5-2x\right)}{6}\)

<=>\(\frac{7-3x}{12}+\frac{9}{12}=\frac{24\left(x-2\right)}{12}+\frac{2\left[5-\left(5-2x\right)\right]}{12}\)

=> 7-3x+9=24x-48+4x

<=> -3x-24x-4x=-48-7

<=> -31x=-55

<=> x= \(\frac{55}{31}\)

5. \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

<=> \(\frac{7\left(2x-1\right)}{21}-\frac{3\left(5x+2\right)}{21}=\frac{21\left(x+13\right)}{21}\)

=> 14x-7-15x-6=21x+273

<=> 14x-15x-21x=273+7+6

<=> -22x=286

<=> x= -13

27 tháng 2 2020

a/\(\Leftrightarrow3\left(3x-7\right)=5\left(2x-1\right)\Leftrightarrow9x-21=10x-5\Leftrightarrow x=-16\)

b/\(\Leftrightarrow\frac{9x-21+4x-2}{6}=-16\)\(\Leftrightarrow13x-23=-96\Leftrightarrow x=x=-\frac{73}{13}\)

c/\(\Leftrightarrow\frac{3x-x+1}{3}-\frac{2x+1}{5}=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

Bài 1:

ĐKXĐ: x≠1

Ta có: \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x^2+x-1\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2x^2-5-4\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2x^2-5-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)=0\)

Vì 3≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)

Vậy: x=0

Bài 2:

ĐKXĐ: x≠2; x≠3; \(x\ne\frac{1}{2}\)

Ta có: \(\frac{x+4}{2x^2-5x+2}+\frac{x+1}{2x^2-7x+3}=\frac{2x+5}{2x^2-7x+3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}+\frac{x+1-\left(2x+5\right)}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}+\frac{x+1-2x-5}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+4\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(-x-4\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-12-x^2-2x+8=0\)

\(\Leftrightarrow-x-4=0\)

\(\Leftrightarrow-x=4\)

hay x=-4(tm)

Vậy: x=-4

Bài 3:

ĐKXĐ: x≠1; x≠-1

Ta có: \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=3x\left(1-\frac{x-1}{x+1}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=3x-\frac{3x\left(x-1\right)}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}-3x+\frac{3x\left(x-1\right)}{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{3x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{3x\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^2-2x+1\right)-3x\left(x^2-1\right)+3x\left(x^2-2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-x^2+2x-1-3x^3+3x+3x^3-6x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+10x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(-3x+5\right)=0\)

Vì 2≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\-3x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-3x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{5}{3}\right\}\)

Bài 4:

ĐKXĐ: x≠1; x≠-3

Ta có: \(\frac{2x}{x-1}+\frac{4}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x+4-\left(2x^2-7x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x+4-2x^2+7x-5=0\)

\(\Leftrightarrow13x-1=0\)

\(\Leftrightarrow13x=1\)

hay \(x=\frac{1}{13}\)(tm)

Vậy: \(x=\frac{1}{13}\)

Bài 5:

ĐKXĐ: x≠1; x≠-2

Ta có: \(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}=\frac{3}{x^2+x-2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}-\frac{7\left(x-1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}-\frac{3}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x+2-7\left(x-1\right)-3=0\)

\(\Leftrightarrow x+2-7x+7-3=0\)

\(\Leftrightarrow-6x+6=0\)

\(\Leftrightarrow-6\left(x-1\right)=0\)

Vì -6≠0

nên x-1=0

hay x=1(ktm)

Vậy: x∈∅

Bài 6:

ĐKXĐ: x≠4; x≠2

Ta có: \(\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}=\frac{2}{6x-8-x^2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}-\frac{2}{6x-8-x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}-\frac{2}{-\left(x^2-6x+8\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}+\frac{2}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}+\frac{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}+\frac{2}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6+x^2-5x+4+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\)

Vì 2≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)

Vậy: x=0

Bài 7:

ĐKXĐ: x≠1; x≠-2; x≠-1

Ta có: \(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}=\frac{3}{1-x^2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}+\frac{3}{x^2-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{7\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-7\left(x^2-1\right)+3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-7x^2+7x+3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+13x+8=0\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+16x-3x+8=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(-3x+8\right)+\left(-3x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-3x+8\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x+8=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x=-8\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}\\x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{3};\frac{-1}{2}\right\}\)

25 tháng 3 2020

\( 1)\dfrac{1}{{x - 1}} + \dfrac{{2{x^2} - 5}}{{{x^3} - 1}} = \dfrac{4}{{{x^2} + x + 1}}\\ DK:x \ne 1\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{x^2} + x + 1 + 2{x^2} - 5}}{{{x^3} - 1}} = \dfrac{{4\left( {x - 1} \right)}}{{{x^3} - 1}}\\ \Leftrightarrow {x^2} + x + 1 + 2{x^2} - 5 = 4x - 4\\ \Leftrightarrow 3{x^2} - 3x = 0\\ \Leftrightarrow 3x\left( {x - 1} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 0\left( {tm} \right)\\ x = 1\left( {ktm} \right) \end{array} \right.\\ 2)\dfrac{{x + 4}}{{2{x^2} - 5x + 2}} + \dfrac{{x + 1}}{{2{x^2} - 7x + 3}} = \dfrac{{2x + 5}}{{2{x^2} - 7x + 3}}\\ + DK:x \ne \dfrac{1}{2};x \ne 2;x \ne 3\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 4}}{{\left( {2x - 1} \right)\left( {x - 2} \right)}} + \dfrac{{x + 1}}{{\left( {x - 3} \right)\left( {2x - 1} \right)}} = \dfrac{{2x + 5}}{{\left( {x - 3} \right)\left( {2x - 1} \right)}}\\ \Leftrightarrow \left( {x + 4} \right)\left( {x - 3} \right) + \left( {x + 1} \right)\left( {x - 2} \right) = \left( {2x + 5} \right)\left( {x - 2} \right)\\ \Leftrightarrow {x^2} + x - 12 + {x^2} - x - 2 = 2{x^2} + x - 10\\ \Leftrightarrow x = - 4\left( {tm} \right)\\ 3)\dfrac{{x + 1}}{{x - 1}} - \dfrac{{x - 1}}{{x + 1}} = 3x\left( {1 - \dfrac{{x - 1}}{{x + 1}}} \right)\\ DK:x \ne \pm 1\\ \Leftrightarrow {\left( {x + 1} \right)^2} - {\left( {x - 1} \right)^2} = 3x\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1 - x + 1} \right)\\ \Leftrightarrow {x^2} + 2x + 1 - {x^2} + 2x - 1 = 6x\left( {x - 1} \right)\\ \Leftrightarrow 4x = 6{x^2} - 6x\\ \Leftrightarrow 2x\left( {3x - 5} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 0\\ x = \dfrac{5}{3} \end{array} \right.\left( {tm} \right) \)

Còn lại tương tự mà làm nhé!

27 tháng 2 2020

1)\(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3x}{\left(2x+6\right)x}-\frac{x-6}{2x^2+6x}\\ =\frac{3x}{2x^2+6x}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3x-\left(x-6\right)}{2x^2+6x}=\frac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{1}{x}\)