![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Có thể dùng nhiệt kế y tế để đo nhiệt độ của hơi nước đang sôi đc ko?Vì sao?Giups mk vs :)))))))))))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Không thể dùng nhiệt kế y tế để đo nhiệt độ của hơi nước đang sôi. Vì nhiệt kế y tế chỉ có nhiệt độ từ 35 độ C => 42 độ C. Mà nhiệt độ nước đang sôi khoảng 80-100 độ C. Nên vì thế nhiệt kế y tế không thể đo nhiệt độ nước đang sôi
Không được, vì nhiệt độ nước đang sôi cao hơn giới hạn nhiệt độ của nhiệt kế y tế
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì sự giãn nở của nước rất đặc biệt khi ở nhiệt độ từ 0 đến 4 độC thì nước co lại chứ ko nở ra còn rượu và thủy ngân khi ở nhiệt độ này vẫn ko bị đóng băng nên người ta phải dùng nhiệt kế rượu hoặc thủy ngân để là nhiệt kế chứ ko thể dùng nước
Vì nước co dãn vì nhiệt không đều ; dùng nước không thể đo nhiệt độ âm
=> Khó đo chính xác.
Bên cạnh đó, trong khoản nhiệt độ thường đo, rượu và thủy ngân co dãn đều đặn hơn nên khi làm, đo nhiệt độ, người ta thường dùng nhiệt kế thủy ngân, rượu.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu trả lời nè bạn:vì nước dãn nở vì nhiệt không đều khi nhiệt độ tăng từ 0 độ C lên 4 độ C nước không nở ra mà chỉ co lại. Mặt khác nước đông đặc ở 0 độ C. Trái Đất có nhiều nơi nhiệt dưới 0 đọ, tại các nơi này, nước đã đóng băng nên không thể dùng nước để đo nhiệt độ của khí quyển.
mk cop nhé! thông cảm!
Vì rượu nở vì nhiệt nhiều hơn nước và thích ứng hơn nước. Còn nước có sự dãn nở vì nhiệt ko đều nên khi nhiệt độ ko khí dưới 0°C thì V của nước sẽ tăng, nước sẽ đông đặc lại dẫn đến làm vỡ nhiệt kế.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì rượu sôi ở khoảng 80 độ mà nước sôi thi 100 độ và do trong lúc sôi đó nhiệt độ không tăng nên thể tích của rượu cũng không tăng lên được nên ta không thể xác định nhiệt độ của nước đang sôi. Còn đối với thủy ngân thì nhiệt độ sôi của nó cao hơn 100 độ nên ta có thể xác định được nhiệt độ cần đo.
Bởi vì rượu sôi ở khoảng 80 độ mà nước sôi thi 100 độ và do trong lúc sôi đó nhiệt độ không tăng nên thể tích của rượu cũng không tăng lên được nên ta không thể xác định nhiệt độ của nước đang sôi.
Còn đối với thủy ngân thì nhiệt độ sôi của nó cao hơn 100 độ nên ta có thể xác định được nhiệt độ cần đo.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đo nhiệt độ hơi nước đang sôi , nhiệt kế nước dùng được vì nhiệt độ sôi của nước tới 100'C , nhiệt kế rượu ko dùng được vì nhiệt độ sôi của nó là 78'C chưa đến 100'C
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Không thể dùng nhiệt kế rượu để đo nhiệt độ của hơi nước đang sôi vì:
Rượu sôi ở nhiệt độ thấp hơn 100°C.không thể dùng nhiệt kế rựu để đo nhiệt độ nước đang sôi vì GHĐ của nhiệt kế rựu là 50oC
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xin lỗi là
D
Dùng nhiệt kế rượu vì nhiệt kế rượu có thể đo được nhiệt độ môi trường -500C.
B
Dùng nhiệt kế thủy ngân vì nhiệt kế thủy ngân rất chính xác.
Người ta không dùng nước, bởi đơn giản sự giãn nở vì nhiệt của nước không lớn so với rượu và thủy ngân, và ta cũng nhớ là ở 4oC, nước có thể tích nhỏ nhất (khối lượng riêng cực đại), còn sau đó (nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn) thì có khối lượng riêng nhỏ hơn,zậy nên sự biến đổi của cột đo sẽ phức tạp hơn.
Không dùng nước để làm nhiệt kế vì có 2 lí do :
+/ Nước đông đặc ở 0oC
+/ Nước dãn nở không đồng đều