K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 12 2018

* Khoang miệng:

+ Nhai, nghiền: nhờ hoạt động của tuyến nước bọt, hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má có tác dụng làm ướt và mềm thức ăn, nghiền nhó và làm nhuyễn thức ăn.

+Biến đổi tinh bột nhờ hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt có tác dụng biến dổi một phần tinh bột trong thức ăn thành đường mantôzơ.

* Ở ruột non có hai quá trình biến đổi:

-Biến đổi lí học gồm: +đảo trộn thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa (dịch ruột, dịch tụy, dịch mật) và hòa loãng thức ăn.

+Các khối lipit được muối mật tách thành những giọt nhỏ tạo dạng nhũ tương hóa

-Biến đổi hóa học:

+Enzim amilaza biến đổi tinh bột thành đường đôi và enzim mataza biến đổi đường đôi thành đường đơn. +Enzim tripsin biến đổi protein thành axit amin

+Enzim lipaza kết hợp với dịch mật biến đổi lipit thành axit béo & glixêrin

7 tháng 1 2019

* Khoang miệng:

+ Nhai, nghiền: nhờ hoạt động của tuyến nước bọt, hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má có tác dụng làm ướt và mềm thức ăn, nghiền nhó và làm nhuyễn thức ăn.

+ Biến đổi tinh bột nhờ hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt có tác dụng biến dổi một phần tinh bột trong thức ăn thành đường mantôzơ.
* Ở ruột non có hai quá trình biến đổi:
-Biến đổi lí học gồm:

+đảo trộn thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa (dịch ruột, dịch tụy, dịch mật) và hòa loãng thức ăn.
+Các khối lipit được muối mật tách thành những giọt nhỏ tạo dạng nhũ tương hóa
-Biến đổi hóa học:
+Enzim amilaza biến đổi tinh bột thành đường đôi và enzim mataza biến đổi đường đôi thành đường đơn.
+Enzim tripsin biến đổi protein thành axit amin
+Enzim lipaza kết hợp với dịch mật biến đổi lipit thành axit béo & glixêrin

1 tháng 11 2021

*Khoang miệng: có quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học

- Có sự nhai và nghiền, nhào trộn thức ăn.

- Gluxit được biến đổi 1 phần nhờ Enzim amylase.

- Protein giữ nguyên.

- Lipit giữ nguyên.

*Dạ dày: có quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học

- Dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn.

- Gluxit được biến đổi 1 phần nhờ Enzim amylase.

- Protein biến đổi thành polypeptid dưới tác dụng của pepsin.

- Lipit giữ nguyên.

*Ở ruột non: thức ăn được biến đổi hóa học:

- Gluxit được biến đổi thành các đường đơn nhờ Enzim.

- Protein → tạo thành các acid amin.

- Lipit nhũ tương hóa và phân giải thành các acid béo và glycerid.

(Tham khảo)

1 tháng 11 2021

Cám ơn 😄😄😄😁🤣

30 tháng 12 2020

Ai giúp mềnh đê😭

30 tháng 12 2020

1. Tại khoang miệng

- Biến đổi hoá học: Dưới tác dụng của men amilaza một phần tinh bột chính được biến đổi thành đường manto. 

2. Sự biến đổi thức ăn ở dạ dày

- Biến đổi hóa học: enzim pepsin phân cắt prôtêin thành các chuỗi ngắn. 

3. Sự biến đổi thức ăn ở ruột non:

- Biến đổi hoá học: các enzim tiêu hoá biến đổi:

+ Tinh bột và đường đôi - đường đơn.

+ Prôtêin - axit amin.

+ Lipit - axit béo và glixêrin.

+ Axit nuclêic - các thành phần của nuclêôtit.

17 tháng 12 2021

A.

Ở khoang miệng, thức ăn được biến đổi về mặt lí học và hoá học

17 tháng 12 2021

B. Thức ăn lipit được biến đổi ở dạ dày

5 tháng 12 2021

Tham khảo

 

sự biến đổi thức ăn từ khoang miệng ,dạ dày và ruột non:

*khoang miệng:có quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học

-có sự nhai và ngiền ,nhào trộn thức ăn

-gluxit được biến đổi 1 phần nhờ E amylase 

-protein giữ nguyên

-lipit giữ nguyên

*dạ dày:có quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học

-dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn

-gluxit được biến đổi 1 phần nhờ E amylase  

-protein biến đổi thành polypeptid dưới tác dụng của pepsin 

-lipit giữ nguyên

*ở ruột non: thức ăn được biến đổi hóa học:

-gluxit được biến đổi thành các đường đơn nhờ E 

-protein=> tạo thành các acid amin

-lipit nhũ tương hóa và phân giải thành các acid béo và glycerid

Ở khoang miệng và dạ dày chủ yếu là biến đổi là lí học vì đây là đoạn đầu của ống tiêu hóa , hoạt động lí học nhằm nghiền nát và trộn enzim tiêu hóa vs thức ăn

Để xuống ruột non thức ăn sẽ được chủ yếu biến dổi hóa học , ở ruột non chủ yếu diễn ra hoạt động hấp thu.

5 tháng 12 2021

Tham khảo!

 

sự biến đổi thức ăn từ khoang miệng ,dạ dày và ruột non:

*khoang miệng:có quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học

-có sự nhai và ngiền ,nhào trộn thức ăn

-gluxit được biến đổi 1 phần nhờ E amylase 

-protein giữ nguyên

-lipit giữ nguyên

*dạ dày:có quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học

-dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn

-gluxit được biến đổi 1 phần nhờ E amylase  

-protein biến đổi thành polypeptid dưới tác dụng của pepsin 

-lipit giữ nguyên

*ở ruột non: thức ăn được biến đổi hóa học:

-gluxit được biến đổi thành các đường đơn nhờ E 

-protein=> tạo thành các acid amin

-lipit nhũ tương hóa và phân giải thành các acid béo và glycerid

Ở khoang miệng và dạ dày chủ yếu là biến đổi là lí học vì đây là đoạn đầu của ống tiêu hóa , hoạt động lí học nhằm nghiền nát và trộn enzim tiêu hóa vs thức ăn

Để xuống ruột non thức ăn sẽ được chủ yếu biến dổi hóa học , ở ruột non chủ yếu diễn ra hoạt động hấp thu

23 tháng 12 2021

Với một khẩu phần bữa ăn đầy đủ các chất và sự tiêu hóa có hiệu quả thì thành phần các chất dinh dưỡng sau tiêu hóa ở ruột non là: đường đơn 6 cacbon, các axit amin, axit béo và glixêrin, các vitamin, các muối khoáng và nước.

2 tháng 12 2021

- Biến đổi lí học: hòa loãng, phân nhỏ thức ăn.

- Biến đổi hoá học: các enzim tiêu hoá biến đổi:

+ Tinh bột và đường đôi --> đường đơn.

+ Prôtêin -->  axit amin.

+ Lipit --> axit béo và glixêrin.

+ Axit nuclêic --> nucleoside, nucleotise

Biến đổi hoá học là chủ yếu vì ở đây các chất dinh dưỡng được biến đổi thành đơn giản nhất mà cơ thể có thể hấp thu được

3 tháng 12 2021

Tham khảo

Trình bày sự biến đổi thức ăn về mặt lí học, hoá học ở ruột non?

Tiêu hóa ở ruột non:

- Biến đổi lí học: hòa loãng, phân nhỏ thức ăn.

- Biến đổi hoá học: các enzim tiêu hoá biến đổi:

+ Tinh bột và đường đôi - đường đơn.

+ Prôtêin - axit amin.

+ Lipit - axit béo và glixêrin.

+ Axit nuclêic - các thành phần của nuclêôtit.

Hoạt động tiêu hoá chủ yếu ở ruột non là j?

Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch ruột).

Những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hoá ở ruột non?

Các chất phức tạp cần được tiêu hóa ở ruột non: cacbohidrat, protein, lipit, axit nucleic

17 tháng 12 2021

Khi ta ăn cháo hay uống sữa, sự biến đổi các loại thức ăn này trong khoang miệng bao gồm:

- Với cháo: thấm một ít nước bọt, một phần tinh bột trong cháo bị men amilaza phân giải thành đường mantôzơ.

- Với sữa: thấm một ít nước bọt, sự tiêu hóa hóa học không diễn ra ờ khoang miệng do thành phần hóa học của sữa là prôtêin và đường đôi hoặc đường đơn.

17 tháng 12 2021

TK

Ở khoang miệng:

- Tiêu hóa lí học: Tiết nước bọt, nhai, nghiền, đảo trộn thức ăn thấm đều nước bọt, lầm mềm thức ăn và tạo viên thức ăn

- Tiêu hóa hóa học: Một phần tinh bột chín được enzim Amilaza trong nước bọt biến đổi thành đường đôi (mantôzơ)

* Ở dạ dày:

- Tiêu hóa lí học: Tiết dịch vị, co bóp, đảo trộn thức ăn thấm đều dịch vị, làm mềm, nhuyễn thức ăn

- Tiêu hóa hóa học: Prôtêin chuỗi dài được enzim Pepsin Prôtêin chuỗi ngắn

* Ở ruột non:

- Tiêu hóa lí học: Tiết dịch tiêu hóa, lớp cơ co dãn tạo các cử động làm thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa, đẩy thức ăn xuống các phần khác của ruột, muối mật phân nhỏ lipit tạo nhũ tương hóa

- Tiêu hóa hóa học: Nhờ tác dụng của dịch tụy, dịch mật, dịch ruột → tất cả các loại thức ăn được biến đổi thành những chất đơn giản hòa tan mà cơ thể có thể hấp thụ được

+ Tinh bột, đường đôi ⇒ Đường đơn (nhờ các enzim: Amilaza, Mantaza, Saccarazza, Lactaza,...)

+ Prôtêin ⇒ Axit amin (nhờ các enzim: Pepsin, Tripsin, Aminopeptitdaza, Cacboxinpolipeptitdaza)

+ Lipit ⇒ Axit béo và Glixêrin (nhờ enzim Lipaza)

+ Axit Nuclêic ⇒ Nuclêôtit (nhờ enzim Nuclêaza và enzim Ribônuclêaza)

 

 

 

13 tháng 12 2017

* Khoang miệng:

+ Nhai, nghiền: nhờ hoạt động của tuyến nước bọt, hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má có tác dụng làm ướt và mềm thức ăn, nghiền nhó và làm nhuyễn thức ăn.

+ Biến đổi tinh bột nhờ hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt có tác dụng biến dổi một phần tinh bột trong thức ăn thành đường mantôzơ.
* Ở ruột non có hai quá trình biến đổi:
-Biến đổi lí học gồm:

+đảo trộn thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa (dịch ruột, dịch tụy, dịch mật) và hòa loãng thức ăn.
+Các khối lipit được muối mật tách thành những giọt nhỏ tạo dạng nhũ tương hóa
-Biến đổi hóa học:
+Enzim amilaza biến đổi tinh bột thành đường đôi và enzim mataza biến đổi đường đôi thành đường đơn.
+Enzim tripsin biến đổi protein thành axit amin
+Enzim lipaza kết hợp với dịch mật biến đổi lipit thành axit béo & glixêrin

Tham khảo 

undefinedundefinedundefined

20 tháng 12 2021

Tham Khảo: 

sự biến đổi thức ăn từ khoang miệng ,dạ dày và ruột non:

*khoang miệng:có quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học

-có sự nhai và ngiền ,nhào trộn thức ăn

-gluxit được biến đổi 1 phần nhờ E amylase 

-protein giữ nguyên

-lipit giữ nguyên

*dạ dày:có quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học

-dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn

-gluxit được biến đổi 1 phần nhờ E amylase  

-protein biến đổi thành polypeptid dưới tác dụng của pepsin 

-lipit giữ nguyên

*ở ruột non: thức ăn được biến đổi hóa học:

-gluxit được biến đổi thành các đường đơn nhờ E 

-protein=> tạo thành các acid amin

-lipit nhũ tương hóa và phân giải thành các acid béo và glycerid

Ở khoang miệng và dạ dày chủ yếu là biến đổi là lí học vì đây là đoạn đầu của ống tiêu hóa , hoạt động lí học nhằm nghiền nát và trộn enzim tiêu hóa vs thức ăn

Để xuống ruột non thức ăn sẽ được chủ yếu biến dổi hóa học , ở ruột non chủ yếu diễn ra hoạt động hấp thu

- ruột non