K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 4 2022

tham khảo:

Lợi ích:

- Làm thức ăn cho động vật: giun đất

- Cày xới làm cho đất tơi xốp: giun đất

- Làm thức ăn cho con người: Rươi

- Dùng trong việc nuôi cá: giun đỏ

- Dùng làm thuốc: Sá sùng

Tác hại : 

- Kí sinh, hút máu người và động vật: đỉa, vắt,...

- Làm ô nhiễm nước sạch: giun đỏ,...

- Gây viêm nhiễm các cơ quan trong cơ thể khi các loài này chui vào trong cơ thể người và động vật: 

27 tháng 4 2022

 THam khảo

* Lợi ích

- Làm thức ăn cho động vật: giun đất

- Cày xới làm cho đất tơi xốp: giun đất

- Làm thức ăn cho con người: Rươi

- Dùng trong việc nuôi cá: giun đỏ

- Dùng làm thuốc: Sá sùng

*Tác hại

- Kí sinh, hút máu người và động vật: đỉa, vắt,...

- Làm ô nhiễm nước sạch: giun đỏ,...

- Gây viêm nhiễm các cơ quan trong cơ thể khi các loài này chui vào trong cơ thể người và động vật: 

9 tháng 12 2021
 

* Lợi ích:

- Đối với tự nhiên:

+ Phân giải chất thải, xác sinh vật

- Đối với con người:

+ Làm thức ăn (nấm sò, nấm đùi gà,…)

+ Làm thuốc: (nấm linh chi, đông trùng hạ thảo,…)

+ Chế biến thực phẩm (nấm men sản xuất bánh mì, bia; nấm mốc dùng làm tương,…)

 * Tác hại:

- Gây bệnh hắc lào, lang ben,… ở người

- Gây bệnh mốc cam ở thực vật, bệnh nấm da ở động vật

9 tháng 12 2021

Tham khảo

 

* Lợi ích:

- Đối với tự nhiên:

+ Phân giải chất thải, xác sinh vật

- Đối với con người:

+ Làm thức ăn (nấm sò, nấm đùi gà,…)

+ Làm thuốc: (nấm linh chi, đông trùng hạ thảo,…)

+ Chế biến thực phẩm (nấm men sản xuất bánh mì, bia; nấm mốc dùng làm tương,…)

 * Tác hại:

- Gây bệnh hắc lào, lang ben,… ở người

- Gây bệnh mốc cam ở thực vật, bệnh nấm da ở động vật

6 tháng 5 2021
1. Vi khuẩn có lợi gì?

 

Nhiều vi khuẩn trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của con người. Vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa giúp con người hấp thu các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như đường phức tạp, được vi khuẩn chuyển hóa thành các dạng mà cơ thể có thể sử dụng. Một số vi khuẩn cũng giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách chiếm những nơi mà vi khuẩn gây bệnh muốn gắn vào. Một số vi khuẩn bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật bằng cách tấn công các mầm bệnh.

2. Vi khuẩn gây hại gì cho con người?

 

Bên cạnh những lợi ích, vi khuẩn phần lớn là những vi sinh vật gây hại đối với con người, đó là do khả năng gây bệnh và lan truyền bệnh của vi khuẩn. Trên cơ thể người không có bộ phận nào mà vi khuẩn từ chối tấn công. Một số loại vi khuẩn có thể gây bệnh ở người, chẳng hạn như bệnh tả, bạch hầu, kiết lỵ, bệnh dịch hạch, viêm phổi, lao, thương hàn, và nhiều bệnh khác.

Nếu cơ thể con người tiếp xúc với vi khuẩn mà cơ thể không nhận ra là hữu ích, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công chúng. Phản ứng này có thể dẫn đến các triệu chứng sưng và viêm mà chúng ta thấy, ví dụ, trong một vết thương bị nhiễm trùng.

lợi ích:

– Đối với cây xanh:

+ Phân hủy xác động vật, lá cây rụng xuống thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây.

+ Một số vi khuẩn có khả năng cố định đạm cung cấp cho cây.

– Đối với con người:

+ Trong đời sống: vi khuẩn gây hiện tượng lên men -> con người ứng dụng làm muối dưa, sữa chua…

+ Trong CNSH: vi khuẩn tổng hợp protein, vitamin B12, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường.

– Đối với tự nhiên: Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa.

2/ Vi khuẩn gây hại:

– Vi khuẩn gây bệnh cho người, vật nuôi, cây trồng.

– Vi khuẩn gây hiện tượng thối rửa làm hỏng thức ăn, ô nhiễm môi trường.

 
18 tháng 12 2021

tham khảo

Lợi ích:

- Đối với tự nhiên:

+ Phân giải chất thải, xác sinh vật

- Đối với con người:

+ Làm thức ăn (nấm sò, nấm đùi gà,…)

+ Làm thuốc: (nấm linh chi, đông trùng hạ thảo,…)

+ Chế biến thực phẩm (nấm men sản xuất bánh mì, bia; nấm mốc dùng làm tương,…)

 * Tác hại:

- Gây bệnh hắc lào, lang ben,… ở người

- Gây bệnh mốc cam ở thực vật, bệnh nấm da ở động vật

18 tháng 12 2021

Tham khảo

Vai trò: quan trọng đối với tự nhiên và con người như: phân hủy xác động vật, thực vật làm sạch môi trường; làm thức ăn cho con người (ví dụ: nấm mộc nhĩ, nấm rơm,...); dùng làm dược liệu (ví dụ: nấm lonh chi, nấm Pencillium...).

   Tác hại: Một số loại nấm độc nếu ăn phải sẽ bị ngộ độc, thậm chí tử vong.

23 tháng 4 2022

Tác hại:

- Một số loại hoang dã khi chết sẽ gây thối, ô nhiễm môi trường.

- Một số loài ăn thịt động vật nuôi của con người, có một số loài ăn cả con người lẫn động vật.

- Một số loại là động vật là trung gian truyền bệnh,...

Lợi ích:

- Làm đa dạng hệ sinh thái.

- Cung cấp thực phẩm cho con người.

- Tiêu diệt động vật có hại.

- Cung cấp sức kéo. 

- Cung cấp dược liệu.

- Làm cảnh.

- Làm thức ăn cho động vật khác.

- Có giá trị xuất khẩu.

23 tháng 4 2022

Lợi ích:tham khảo

- Đối với tự nhiên:

+ Góp phần làm đa dạng hệ sinh thái.

+ Nhiều loại làm đất tơi xốp, cải tạo môi trường.

+ Vỏ của các động vật nhỏ góp phần hình thành lớp vỏ bọc đại dương.

- Đối với con người:

+ Cung cấp thực phẩm.

+ Cung cấp sản phẩm công nghiệp.

+ Tiêu diệt động vật có hại.

+ Cung cấp sức kéo.

+ Cung cấp dược liệu.

+ ....

Tác hại:

- Đối với môi trường:

+ Một số loại hoang dã khi chết sẽ gây thôi, ô nhiễm môi trường.

+ Một số động vật biển lớn tiến đến thuyền chở dầu làm đổ dầu, gây ô nhiễm nước.

- Đối với con người:

+ Một số loài ăn thịt động vật nuôi của con người.

+ Có loại ăn thịt cả con người.

+ Một số loại lây bệnh truyền nhiễm như cúm,...

+ ......

27 tháng 1 2016

bạn mở trang này nè:

hoc24.vn/hoi-dap/question/20512.html

27 tháng 1 2016

ÍCH LỢI                               Làm thực phẩm cho người : tôm, cua , vẹm, ............

                                           Làm thức ăn cho động vật  : nhện,châu chấu,............

                                           Có giá trị xuất khẩu            : bào ngư, mực, tôm,............

                                           Có giá trị dinh dưỡng, chữa bệnh       : ong, mật ong,............

                                           Làm đất đai màu mỡ          : giun đất

                                           Diệt côn trùng có hại           : con kiến, 

 

 TÁC HẠI                              Là trung gian cua nhiều loại bệnh : muỗi vằn, muỗi anophen,.............

                                            Gây ra tác hại cho ngành nông nghiệp : con châu chấu,...............

Nêu lợi ích và tác hại của nấm. Mỗi đặc điểm lấy 1 ví dụ tên loại nấm đó.

* Lợi ích 

- Đối với sinh vật và con người :

+ Giúp cung cấp thức ăn ( nấm hương ), làm các sản phẩm công nghiệp như rượu bia , men rượu .( nấm men )

+ Làm thuốc chữa bệnh ( Đông trùng hạ thảo )

- Đối với tự nhiên 

+ Phân hủy các chất hữu cơ thành vô cơ ( các loại nấm nhỏ có kích thước hiển vi )

* Tác hại 

- Đối với con người và sinh vật 

+ Có nhiều loại nấm độc khi con người và sinh vật ăn song bị ngộ độc ( Nấm mũ khía nâu xám )

- Đối với tự nhiên 

+ Nhiều loại nấm hút chất dinh dưỡng của cây khiến cây chết khô ảnh hưởng tới cảnh quan . 

2 tháng 5 2021

* Lợi ích 

- Đối với sinh vật và con người :

+ Giúp cung cấp thức ăn ( nấm hương ), làm các sản phẩm công nghiệp như rượu bia , men rượu .( nấm men )

13 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nấm

+ Làm thuốc chữa bệnh ( Đông trùng hạ thảo )

- Đối với tự nhiên 

+ Phân hủy các chất hữu cơ thành vô cơ ( các loại nấm nhỏ có kích thước hiển vi )

* Tác hại 

- Đối với con người và sinh vật 

+ Có nhiều loại nấm độc khi con người và sinh vật ăn song bị ngộ độc ( Nấm mũ khía nâu xám )

Top 10 loại nấm cực độc thường gặp ở Việt Nam - Toplist.vn

- Đối với tự nhiên 

+ Nhiều loại nấm hút chất dinh dưỡng của cây khiến cây chết khô ảnh hưởng tới cảnh quan . 

18 tháng 2 2022

Tham khảo:

Những lợi ích của Động vật:
* Với con người:
- Làm thuốc
- Làm thức ăn cho con người: Thịt lợn, thịt gà...
- Dùng cho việc nghiên cứu khoa học: Chuột bạch, tinh tinh, đười ươi...
- Dùng sức kéo của động vật vào nông nghiệp:Trâu, bò, ngựa, lừa...
- Duy trì ổn định hệ sinh thái: sinh sản, tạo nguồn sinh thái căn bằng
- Phục vụ cho việc tham quan, du lịch: vừa thú, cưỡi voi...
* Với những yếu tố khác:
- Với thực vật: thụ phấn cho hoa, tái tạo nguồn đất( làm xốp đất, thải chất thải hữu cơ làm tốt đất)....

Tác hại:

– Là trung gian truyền bệnh (bọ chét là trung gian truyền bệnh dịch hạch,…)

– Kí sinh gây bệnh ở người (giun, sán,…)

– Phá hoại mùa màng lương thực, thực phẩm; gây bệnh đến vật nuôi, thức ăn của con người (ốc bươu vàng, rận cá,…)

– Làm hư hỏng đồ dùng, phá hoại công trình xây dựng của con người (con hà, mối,…)

2. Biện pháp:

- Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần.

- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. 

- Cắt móng tay, đi dép thường xuyên, bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất

- Thực hiện ăn chín, uống sôi, chế biến hợp vệ sinh.

- Không để ruồi nhặng bậu vào thức ăn

- Người mắc bệnh giun cần phải được khám và điều trị triệt để theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

3. 

- Người mắc bệnh giun cần phải được khám và điều trị triệt để theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

18 tháng 2 2022

Câu 1 : 

Có ích : 

+ Cung cấp thực phẩm  (lợn, bò,....vv)

+ làm cảnh,thú nuôi  (gà tre, chim cảnh, ...vv)

+ Làm vật thí nghiệm (khỉ, chuột , ...vv)

+ Cug cấp da, lông ,... cho các ngành thủ công, mỹ nghệ, công nghiệp ( trâu, gà, vịt , ....vv)

+  Bảo vệ mùa màng , cây trồng ( chim sâu, ..vv)

Có hại :

+ Phá hoại mùa màng (quạ, chuột đồng , ...vv)

+ Đả thương con người (hổ, cá mập , rắn ,...vv)

+ ....vv

Câu 2 : Biện pháp :

+ Giữ vệ sinh cá nhân

+ Rửa tay trc khi ăn, sau khi đi vệ sinh

+ Không cho tay vào miệng, mũi

+ Hạn chế đi chân đất

+ Ăn chín uống sôi

+ Cắt móng tay, chân 

+ Ko nghịc bẩn 

+ Tẩy giun định kì = thuốc xổ giun

Câu 3 :  (mik chx hiểu đề lắm)