K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 12 2021

tk:

 

- Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm:

+ Ngăn ngừa hư hỏng ở thực phẩm.

+ Duy trì hoặc làm giảm ít nhất chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng.

+ Kéo dài được thời gian sử dụng thực phẩm.

+ Tăng nguồn cung cấp thực phẩm theo mùa có thể sử dụng lâu dài.

+ Góp phần ổn định giá thực phẩm.

+ Đa dạng hơn về sự lựa chọn thực phẩm.

+ Cải thiện dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí.

- Vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm:

+ Quá trình xử lí thực phẩm, có vai trò kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn đảm bảo được chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm.
+ Các biện pháp, điều kiện cần thiết để giữ cho thực phẩm không bị biến chất.
+ Quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn được đảm bảo chất dinh dưỡng, sự đa dạng và hấp dẫn. 

THAM  KHẢO:_Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm ,có vai trò kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng và các chất ding dưỡng của thực phẩm.

_Chế biến thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn được đảm bảo chất dinh dưỡng ,sự đa dạng và hấp dẫn.

16 tháng 5 2017

- lựa chọn và sơ chế thực phẩm là :+lựa chọn :tươi ngon , ko héo úa bầm dập ,....

+sơ chế:nhặt sạch những phần bị hỏng ,rửa sạch,....

-

16 tháng 5 2017

Giúp mình nha!!!

14 tháng 4 2017

Các món tráng miệng có thể là: hoa quả tươi, các loại kem, chè, sữa chua,....

Đồ ngọt nên ăn vào sáng sớm và đầu trưa

Các loại trái cây nên ăn vào buổi sáng

Ăn sữa nên chua buổi chiều và tối

~ Chúc bạn học tốt ~

13 tháng 10 2016

Buỗi sáng khong nên uống sữa bò vì nó sẽ làm loãng dịch vị của dạ dày

9 tháng 4 2016

nhiêu?

  Yêu thích

Lamchame -26 (4)Một bữa sáng đúng cách và hợp lý sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn: giảm cân, đốt mỡ, v.v… Ngoài ra, việc trang bị những hiểu biết cơ bản về một bữa sáng hợp lý sẽ giúp bạn chăm sóc cơ thể mình tốt hơn.

Bữa sáng tiêu chuẩn nếu tập thể dục

Nếu mục tiêu của bạn không phải là giảm cân, hãy bắt đầu ngày mới như thường lệ.

Hãy ăn một bữa sáng đủ chất dinh dưỡng (tức là, có đủcác nhóm thực phẩm chính, nhiều ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc dinh dưỡng và một loại hoa quả nào đó) ít nhất 1h trước khi tập thể dục.

Nếu không làm được như vậy, bạn có thể ăn một quả chuối (hoặc một thứ quả hay thực phẩm khác có GI thấp), hoặc một thanh protein cộng thêm nước hoa quả trước khi tập từ 20 đến 30 phút.

Phải nhớ đảm bảo để dạ dày của bạn có 20 phút tiêu hóa thức ăn trước khi bắt đầu bài tập.

Ngoài ra, bạn nên cầm theo một chai nước với nước hoa quả pha loãng để uống trong khi tập; nếu không chuẩn bị được nước hoa quả, chỉ dùng nước lọc cũng được.

Nhưng bạn phải luôn nhớ rằng, nước hoa quả pha loãng là đồ uống tiếp năng lượng tự nhiên hết sức tuyệt vời.

Bữa sáng đốt mỡ

Nếu mục đích của bạn là loại bỏ phần nào mỡ trong cơ thể, trả lời cho câu hỏi bữa sáng nên ăn gì? của bạn sẽ hơi khác một chút.

Lý tưởng nhất là bạn tập những bài tập đốt mỡ trước khi tự hỏi bữa sáng nên ăn gì?

Tốc độ trao đổi chất của cơ thể bạn khi đó không chỉ đạt mức cao nhất, mà cơ bản dường như cũng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đốt mỡ nếu không nạp vào cơ thể những nguồn năng lượng dễ hấp thụ (carbohydrate).

Nếu bạn cảm thấy hoa mắt chóng mặt khi tập, hãy uống nước hoa quả pha loãng xen kẽ giữa những lần uống nước, hoặc ăn một quả chuối trước khi tập.

Lamchame -26 (2)

Hãy nhớ luôn mang theo nước!

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì khi tập, hãy đi khám và xin bác sĩ tư vấn trước khi tiếp tục tập trở lại.

Cuối cùng, đừng liều lĩnh bỏ bữa sáng sau khi tập.

Cơ thể bạn sẽ chỉ hoạt động tốt nhất khi bạn chăm sóc nó.

Bạn phải ăn một bữa sáng đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe trong vòng 20-30 phút sau khi tập, để cơ thể bạn phục hồi và tăng cường khả năng sử dụng năng lượng tích trữ trong cơ thể.

Hãy kiên trì tập tành; những người có thân hình gọn gàng đốt mỡ hiệu quả hơn, vì vậy cơ thể bạn sẽ không chỉ tận dụng mỡ dự trữ một cách tự nhiên, mà bạn sẽ còn trở nên gọn gàng hơn.

Ngộ nhận và thực tếBỏ bữa sáng làm chậm quá trình giảm cân

ĐÚNG:

Các nghiên cứu cho thấy rằng, nếu bạn ăn sáng, bạn sẽ dễ giảm cân và giữ cân hơn so với khi bạn bỏ bữa.

Những người không bỏ bữa ăn quan trọng này dường như không nạp nhiều calo hơn, và thường tập thể dục nhiều hơn những người bỏ bữa.

Ăn sáng cũng có thể giảm các lựa chọn đồ ăn không phù hợp, thường xảy ra khi chúng ta đói.

Vì vậy, như bạn thấy, bữa sáng không chỉ là khởi đầu dinh dưỡng tốt cho ngày mới để bù lại năng lượng mất đi, mà còn là thiết yếu.

Tập thể dục vào buổi sáng là thời gian đốt mỡ hiệu quả nhất

ĐÚNG:

Đúng là tốc độ chuyển hóa của cơ thể sẽ cao nhất vào buổi sáng; tuy nhiên, không phải lúc nào mọi người cũng có thể tập thể dục vào buổi sáng - điều quan trọng là tập thể dục thường xuyên!

Đường dư thừa sẽ chuyển thành mỡ

SAI:

Nói một cách nghiêm túc, quá trình này không dễ xảy ra trong cơ thể.

Thực tế là, quá nhiều đường trong máu hay chất có cồn sẽ hạn chế bạn sử dụng năng lượng tích trữ (mỡ).

Đường là một dạng năng lượng ưa chuộng của cơ thể, vì vậy nạp nhiều đường sẽ giảm khả năng dùng đến mỡ dự trữ của cơ thể.

Bạn nên cân đối lượng carbohydrate nạp vào, ăn ngũ cốc nguyên hạt, ăn đủ chất xơ và protein trong mỗi bữa ăn để có cảm giác no lâu hơn.

Bạn nên ăn kết hợp các loại thực phẩm (tránh dùng đồ ăn chứa carb trước bữa trưa và không ăn carb kèm protein)

SAI:

Cơ thể chúng ta cần nạp tất cả các chất dinh dưỡng trong suốt 24h; vì vậy, chúng ta cần nạp vào cơ thể một lượng cân đối với nhiều chất dinh dưỡng nhất cơ thể cho mỗi bữa ăn.

Thực phẩm chứa protein khiến bạn có cảm giác no

ĐÚNG:

Quả thật protein là chất dinh dưỡng mang đến cảm giác no.

Nói một cách đơn giản, nó chính là đồ ăn sẽ cho bạn biết rằng bạn đang no và yêu cầu cơ thể bạn ngừng nạp năng lượng.

Tác dụng này ở đồ ăn chứa carb rất yếu, và ở đồ uống có cồn và thực phẩm có mỡ, nếu có, cũng rất ít.

Đó là lý do tại sao việc thêm thực phẩm chứa protein vào bữa ăn lại quan trọng đến vậy.

7 điều đơn giản giúp bạn cải thiện chế độ ăn1. Đảm bảo ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau

Ăn đa dạng sẽ làm tăng dưỡng chất mà bạn nạp vào từ bữa ăn, và giảm tỷ lệ những thực phẩm "không phù hợp".

Bạn có -

Ngày nào cũng ăn hoa quả và rau nhiều màu sắc?

Ăn bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc dinh dưỡng?

Thử những công thức nấu ăn mới?

Đi ăn ngoài ở nhiều kiểu nhà hàng?

2. Giảm mỡ bão hòa xuống còn 6-10% tổng lượng calo nạp vào cơ thể

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, chúng ta nên giảm lượng mỡ bão hòa nạp vào cơ thể xuống còn 10% (mức nạp vào hiện tại dao động quanh 17%).

Bạn có -

Sử dụng dầu olive ép nguội nguyên chất 100% không?

Lọc mỡ ở thịt trước khi nấu ăn không?

Hạn chế sử dụng đồ ăn mua sẵn theo dạng mang đi khi được chiêu đãi không?

Bỏ da gà không?

Sử dụng sữa chua thay cho kem chua không?

Nấu những bữa ăn ít chất béo hoặc lấy rau làm thực phẩm chủ đạo không?

Lamchame -26 (3)

Tránh dùng sauce và tránh nấu những bữa ăn nhiều kem không?

Hạn chế số lượng thực phẩm gây béo dùng trong bữa ăn?

Dùng kem ít chất béo?

Dùng các sản phẩm sữa ít béo hoặc giảm lượng nạp vào?

3. Tăng cường sử dụng thực phẩm tươi sống

Một cách dễ dàng để tăng chất lượng và số lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn là ăn nhiều thực phẩm tươi sống hơn.

Bạn nên dùng thực phẩm tươi sống thay cho thực phẩm chế biến sẵn.

Các thực phẩm tươi sống thường chứa nhiều vitamin, chất khoáng và chất chống oxi hóa hơn.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nhiều lợi ích cho sức khỏe từ những thực phẩm được trồng cấy tự nhiên, mà hiện các phòng thí nghiệm vẫn chưa thể tổng hợp được.

Bạn có -

Dùng rau xanh trong bữa tối không?

Hạn chế hoặc sử dụng thực phẩm đông lạnh không?

Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp không?

Chú ý:

Một số thực phẩm đông lạnh có giá trị dinh dưỡng ngang bằng, hoặc đôi khi lớn hơn thực phẩm "tươi sống".

4. Ăn nhiều loại thực phẩm nguyên hạt

Hãy chọn những loại bánh mì, ngũ cốc dinh dưỡng và đồ ăn làm từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, quả hạnh, v.v... thay cho thực phẩm tinh chế.

Bạn có -

Chọn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt không?

Dùng gạo lức khi có thể không?

Uống sữa đậu nành làm từ "hạt đậu nành nguyên hạt" không?

Lamchame -26 (1)

Ăn ngũ cốc dinh dưỡng có hàm lượng chất xơ cao, làm từ ngũ cốc không?

Dùng sữa chua lên men tự nhiên và không thêm đường không?

5. Cân đối các dưỡng chất quan trọng

Việc cân đối tỷ lệ carbobydrate, protein và mỡ cũng như khẩu phần ăn thực tế rất quan trọng cho cảm giác no và sức khỏe.

Bạn có -

Đảm bảo rằng bạn đã tính đủ protein cho bữa ăn không? Protein cần chiếm 1/3 tỷ lệ thực phẩm trong bữa ăn của bạn (trừ khi có yêu cầu khác).

 

Trang phục thể hiện nét sống con người, không phải trang phục xấu là sẽ thể hiện người nghèo, dơ đâu nha.

Mà ăn mặc lôi thôi mà có tiếng thì mới có chuyện

-> Trang phục đánh giá con người.

29 tháng 9 2016

Sử dụng trang phục hợp lí có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của con người :

+ Vì sử dụng trang phục phù hợp với hoạt động , công việc và hoản cảnh xã hội có ý nghĩa rất quan trọng đối với kết quả công việc và thiện cảm của mọi người đối với mình .

 

12 tháng 9 2017

hồi xưa người ta không cải tiến và phát triển nên thời đó với bây giờ khác nhau

8 tháng 5 2017

C1: Có 4 nhóm thức ăn: nhóm giàu chất béo, nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất đường bột và nhóm giàu vitamin và chất khoáng.

C2: Ý nghĩa: giúp ta lựa chọn đủ các loại thức ăn.

C3: - Không ăn thức ăn đã bị ôi, thiu, biến chất.

- Không ăn những thức ăn quá hạn sử dụng.

C4: Có 2 loại thu nhập trong gđ: thu nhập bằng tiền và bằng hiện vật. Chúng ta chi tiêu có kế hoạch và có tích lũy.

19 tháng 5 2017

Câu 1: Có 4 nhóm thức ăn:Chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và muối khoáng.

Câu 2: Ý nghĩa:

- Giúp cho người tổ chức bữa ăn:

+ Mua đủ các loại thực phẩm cần thiết.

+ Thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Câu 3: Cách phòng chống ngộ độc thực phẩm tại nhà:

1. Giữ tay sạch bằng cách rửa kỹ bằng nước sạch và xà phòng.

2. Bảo quản đồ ăn thừa và các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh nếu chưa cần dùng đến.

3. Nấu thức ăn chín hoàn toàn với nhiệt độ thích hợp và lưu giữ trong hộp sạch sẽ một cách cẩn thận.

4. Không để trẻ ăn uống linh tinh bên ngoài, và nên cho trẻ uống nhiều nước để loại bỏ các độc tố trong cơ thể.

5. Không tiếc rẻ đồ ăn cũ có dấu hiệu bị hỏng. Kiểm tra kỹ lưỡng thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm đóng gói trước khi sử dụng.

6. Các loại thức ăn có gia vị sẽ dễ bị hỏng hơn, nhất là với các món ăn có hành, tỏi. Do đó, cần bảo quản những đồ ăn này hết sức cẩn thận. Câu 4: Các khoản thu chi gia đình em:

- Tiền xăng, xe.
- Tiền học phí.
- Tiền điện, nước, internet.
- Tiền xã hội hóa nông thôn.
- Tiền đi đám cưới, đám hỏi,...
- Tiền ăn uống.
- Tiên mua sắm.
- Tiền ăn vặt.

Cân đối thu chi trong gia đình:

Để cân đối thu chi trong gia đình, để có khoảng tiết kiệm cần phải sử dụng tiền hợp lý. Tiết kiệm điện, nước cũng như tiết kiệm tiền. Làm danh sách những thứ thật sự cần mua trước khi đi chợ, đi siêu thị. Chúc bn hok tốt! ok

12 tháng 4 2017

Câu 5 :

Biện pháp chống nhiễm trùng : rữa kỉ thực phẩm , nấu chín thực phẩm , đậy kĩ thực phẩm

Biện pháp phòng chống nhiễm độc : không đung thực phẩm có chứa chất độc , không dùng thức ăn bị biến chất , không đung đồ hợp quá hạn sử dụng

Câu 1 :

_ Một số phương pháp chế biến thức phẩm k sử dụng nhiệt :

- Trộn dầu dấm ( Cách làm SGK - T89 )

- Trộn hỗn hợp ( SGK - T90 )

- Muối chua ( SGK - T90 - 91 )

Trần Huy Hoang Nguyễn Trần Thành Đạt Phạm Thị Trâm Anh Tú Linh Đỗ Hương Giang Phan Thùy Linh Huỳnh Nguyễn Minh Quân Nguyen Quang Trung Trâm Như Nguyễn Ngọc Linh Toi Khong Co Gia Dinh Đặng Thị Cẩm Tú Mai Nguyễn Nguyễn Huy Tú Mai Thị Kim Liên Linh Phương Đặng Quỳnh Ngân TRINH MINH ANH... Cả các bạn khác nữa giúp với khocroi help me please khocroi

8 tháng 4 2017

1/ Thức ăn có vai trò đối với cơ thể chúng ta là:

-Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kháng thể.

-Giúp chúng ta chống chịu được với bệnh.

-Làm cho cơ thể khỏe mạnh.

-Phát triển cơ thể cân đối.

2/

+Chất béo (lipit)

Béo động vật: mỡ (heo, bò, gà, vịt, cá), bơ, sữa, phomai,...

Béo thực vật: dầu ăn (ôliu, đậu nành, mè,...), bơ thực vật, sữa đậu nành,...

Chức năng:

-Cung cấp năng lượng cho cơ thể.

-Tích trữ dưới da một lớp mỡ và giuap1 bảo vệ cơ thể.

-Chuyển hóa một số vitamin cần thiết.

+Chất đường bột (gluxit)

Đường là thành phần chính: sữa, mật ong, mía, mứt, bánh kẹo ngọt,...

Tinh bột là thành phần chính: gạo, ngô, khoai, sắn, các loại đậu,...

Chức năng:

-Cung cấp năng lượng cho cơ thể.

-Giúp chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác.

+Chất đạm (protein)

Đạm động vật: thịt, trứng, cá, gà, hải sản, sữa, vịt,...

Đạm thực vật: các loại đậu, hạt, nấm,...

Chức năng:

-Cung cấp năng lượng cho cơ thể.

-Tăng sức đề kháng cho cơ thể.

-Giúp cơ thể phát triển tốt về chiều cao, cân nặng, trí tuệ.

-Tái tạo tế bào chết.

3/

+Mục đích của việc phân nhóm thức ăn:

-Giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết.

-Thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị.

-Đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

+Thức ăn được phân làm 4 nhóm: nhóm giàu đạm, nhóm giàu béo, nhóm giàu đường bột, nhóm giàu vitamin và chất khoáng.

4/ Phải giữ gìn vệ sinh thực phẩm vì nếu để thực phẩm bị ôi thiu, mất vệ sinh thì chúng ta sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người chúng ta.

5/ Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm, cần lưu ý những yếu tố:

-Đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm.

-Đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản.

6/ Những biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thường dùng là:

-Rửa tay sạch trước khi ăn -Nấu chín thực phẩm

-Vệ sinh nhà bếp -Đậy thức ăn cẩn thận

-Rửa kĩ thực phẩm -Bảo quản thực phẩm chu đáo

Tick cho mình nhé bạn! Chúc bạn học tốt! haha

29 tháng 3 2017

1. Thức ăn có những vai trò đối với chúng ta là:

- Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kháng thể

- Giúp chúng ta chống chịu được với bệnh

- Làm cho cơ thể khỏe mạnh

- Phát triển cơ thể và làm cân bằng

25 tháng 4 2017

Câu 1:

Bốn nhóm thực phẩm chính:

- Nhóm chất bột đường.
- Nhóm chất đạm.
- Nhóm chất béo.
- Nhóm cung Vitamin và khoáng chất.

Tác dụng: Cân bằng sức khỏe

Câu 2:Biện pháp chống nhiễm trùng : rữa kỉ thực phẩm , nấu chín thực phẩm , đậy kĩ thực phẩm

Biện pháp phòng chống nhiễm độc : không đung thực phẩm có chứa chất độc , không dùng thức ăn bị biến chất , không đung đồ hợp quá hạn sử dụng

Câu 3:Vì nấu lâu sẽ mất rất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước như sinh tố C, B và PP

Câu 4:a) Bạn đọc trong SGK

b) Để tăng thu nhập gia đình, em đã thực hiện: học tập chăm chỉ, làm những việc làm vừa sức,...

Tick cho mình nhé bạn.

Chúc bạn học tốt!ok

19 tháng 4 2018

Câu 1:Có 4 nhóm thức ăn -Nhóm giàu chất béo - Nhóm giàu vitamin ,chất khoáng . - Nhóm giàu chất đạm. - Nhóm giàu chất đường bột . Tác dụng : giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết . Câu 2: cách phòng tránh nhiễm trùng là : rửa tay trước khi ăn, nấu chín thực phẩm,. . .

Cách phòng tránh nhiễm độc là : ko dùng thức ăn bị biến chất ,....

Câu 3: vì đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố nhất là sinh tố tan trong nước .

Điều lưu ý là: khi nấu tránh khuấy nhiều, ....

Câu 4:

- Là Tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiệu vật do lao động của các thành Viên trong gia đình .

- Em làm bài tập ,làm những việc tùy vào khả năng .

Tick giúp mk nha!😊😄😉😅😘😃

4 tháng 12 2017

- Ăn quà ngoài cổng trường

- Ăn đồ ko rõ nguồn gốc

10 tháng 1 2018

ăn những thúc ăn k rõ nguồn gốc,xuất xứ

đồ nhựa dùng lại

bọc thực phẩm bằng báo