K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 8 2017

1. \(N=\left(\frac{2+\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}-\frac{2-\sqrt{x}}{2+\sqrt{x}}-\frac{4x}{x-4}\right):\frac{\sqrt{x}-3}{2\sqrt{x}-x}\)

\(N=\left(\frac{2+\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}-\frac{2-\sqrt{x}}{2+\sqrt{x}}+\frac{4x}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}\right):\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}\)

\(N=\left(\frac{\left(2+\sqrt{x}\right)^2-\left(2-\sqrt{x}\right)^2+4x}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}\right):\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}\)

\(N=\left(\frac{4+4\sqrt{x}+x-4+4\sqrt{x}-x+4x}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}\right):\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}\)

\(N=\left(\frac{8\sqrt{x}+4x}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(2+\sqrt{x}\right)}\right).\frac{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}-3}\)

\(N=\frac{4\sqrt{x}\left(2+\sqrt{x}\right)}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}.\frac{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}-3}\)

\(N=\frac{4x}{x-3}\)

Vậy \(N=\frac{4x}{x-3}\)với \(x>0,x\ne4,x\ne9\)

2.Với \(x>0,x\ne4,x\ne9\)

Ta có \(N< 0\)\(\Leftrightarrow\frac{4x}{x-3}< 0\)\(\Leftrightarrow x-3< 0\)(Vì \(x>0\Leftrightarrow4x>0\)\(với\forall x\))\(\Leftrightarrow x< 3\)

Vậy ..........

3. Với \(x>0,x\ne4,x\ne9\)

Ta có \(\left|N\right|=1\Leftrightarrow\left|\frac{4x}{x-3}\right|=1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{4x}{x-3}=1\\\frac{4x}{x-3}=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=3-x\\4x=x-3\end{cases}}\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5} \left(N\right)\\x=-1\left(N\right)\end{cases}}\)

Vậy ...............

30 tháng 7 2016

a/ \(P=\left[1-\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]:\left[\frac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}-\frac{9x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right]\)

\(=\left(1-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\right):\left[\frac{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)+\left(\sqrt{x}-2\right)^2-9x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right]\)

\(=\left(\frac{\sqrt{x}+3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\right):\left[\frac{9-x+x-4\sqrt{x}+4-9x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right]\)

\(=\frac{3}{\sqrt{x}+3}.\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{13-4\sqrt{x}-9x}\)

\(=\frac{3\sqrt{x}-6}{13-4\sqrt{x}-9x}\)

b/ \(P=1\Rightarrow\frac{3\sqrt{x}-6}{13-4\sqrt{x}-9x}=1\Rightarrow3\sqrt{x}-6=13-4\sqrt{x}-9x\)

\(\Rightarrow9x+7\sqrt{x}-19=0\)

Mình k biết mình sai chỗ nào nữa, bạn xem giúp mình với

31 tháng 7 2016

x-9=(cănx-3)(cănx+3)

x+cănx-6=(cănx-2)(cănx+3)=-(2-cănx)(cănx+3)

x-3cănx=x(căn-3)

tự quy đồng rút gọn nha

31 tháng 7 2016

thank bạn

10 tháng 8 2021

Tui nhầm đề xíu, cái A kia phải là:   A=\(\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}-\frac{5-2\sqrt{5}}{\sqrt{5}}\)

10 tháng 8 2021

thảo nào rút gọn mãi nó chả mất căn :))

\(A=\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}-\frac{5-2\sqrt{5}}{\sqrt{5}}\)

\(=\sqrt{5}-1-\frac{5\sqrt{5}-10}{5}=\frac{5\sqrt{5}-5-5\sqrt{5}+10}{5}=\frac{5}{5}=1\)

Với \(x\ge0;x\ne4;9\)

\(P=\left(\frac{3\sqrt{x}+6}{x-4}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right):\frac{x-9}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\left(\frac{3\sqrt{x}+6+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{x-4}\right):\left(\sqrt{x}+3\right)\)

\(=\left(\frac{x+5\sqrt{x}+6}{x-4}\right):\left(\sqrt{x}+3\right)=\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{1}{\sqrt{x}-2}\)

b, \(2P-A< 0\Rightarrow\frac{2}{\sqrt{x}-2}-1< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}< 0\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}>0\)

TH1 : \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}-4>0\\\sqrt{x}-2>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>16\\x>4\end{cases}\Leftrightarrow x>16}\)

TH2 : \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}-4< 0\\\sqrt{x}-2< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 16\\x< 4\end{cases}}\Leftrightarrow x< 4}\)

Kết hợp với đk vậy \(0\le x< 4;x>16\)

4 tháng 8 2019

\(A=\left(\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right)\)\(:\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}\right)\)

\(=\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\)\(:\left(\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}-1-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}:\frac{\left(\sqrt{x}-4-\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{-3}\)\(=\frac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}\)

\(b,A=0\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}=0\Leftrightarrow\sqrt{x}-2=0\)

Mà \(\sqrt{x}+2\ne0\)\(\Rightarrow\)không có giá trị nào  của x thỏa mãn \(A=0\)