K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2:

a: =>2x^2-4x-2=x^2-x-2

=>x^2-3x=0

=>x=0(loại) hoặc x=3

b: =>(x+1)(x+4)<0

=>-4<x<-1

d: =>x^2-2x-7=-x^2+6x-4

=>2x^2-8x-3=0

=>\(x=\dfrac{4\pm\sqrt{22}}{2}\)

 

1 tháng 5 2021

a, ĐKXĐ : \(D=R\)

BPT \(\Leftrightarrow x^2+5x+4< 5\sqrt{x^2+5x+4+24}\)

Đặt \(x^2+5x+4=a\left(a\ge-\dfrac{9}{4}\right)\)

BPTTT : \(5\sqrt{a+24}>a\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}a+24\ge0\\a< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}a\ge0\\25\left(a+24\right)>a^2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-24\le a< 0\\\left\{{}\begin{matrix}a^2-25a-600< 0\\a\ge0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-24\le a< 0\\0\le a< 40\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow-24\le a< 40\)

- Thay lại a vào ta được : \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+5x-36< 0\\x^2+5x+28\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow-9< x< 4\)

Vậy ....

 

1 tháng 5 2021

b, ĐKXĐ : \(x>0\)

BĐT \(\Leftrightarrow2\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2\sqrt{x}}\right)< x+\dfrac{1}{4x}+1\)

- Đặt \(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2\sqrt{x}}=a\left(a\ge\sqrt{2}\right)\)

\(\Leftrightarrow a^2=x+\dfrac{1}{4x}+1\)

BPTTT : \(2a\le a^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a\le0\\a\ge2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow a\ge2\)

\(\Leftrightarrow a^2\ge4\)

- Thay a vào lại BPT ta được : \(x+\dfrac{1}{4x}-3\ge0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+1\ge0\)

\(\Leftrightarrow x=(0;\dfrac{3-2\sqrt{2}}{2}]\cup[\dfrac{3+2\sqrt{2}}{2};+\infty)\)

Vậy ...

 

 

NV
25 tháng 3 2019

Câu 1:

a/ \(x\ge-11\)

Đặt \(\sqrt{x+11}=a\ge0\Rightarrow11=a^2-x\), pt đã cho trở thành:

\(x^2+a=a^2-x\Leftrightarrow x^2-a^2+x+a=0\Leftrightarrow\left(x+a\right)\left(x-a+1\right)=0\)

TH1: \(x+a=0\Leftrightarrow x+\sqrt{x+11}=0\Leftrightarrow-x=\sqrt{x+11}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x\ge0\\x^2=x+11\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le0\\x^2-x-11=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\frac{1-3\sqrt{5}}{2}\)

TH2: \(x-a+1=0\Leftrightarrow x+1=\sqrt{x+11}\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1\ge0\\\left(x+1\right)^2=x+11\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\x^2+x-10=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\frac{-1+\sqrt{41}}{2}\)

b/ \(\sqrt{9+x}=x-9\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-9\ge0\\9+x=\left(x-9\right)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge9\\x^2-19x+72=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\frac{19+\sqrt{73}}{2}\)

NV
25 tháng 3 2019

Câu 2:

a/

\(f\left(x\right)=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-3\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x-4\right)}=\frac{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)}\)

Lập bảng xét dấu ta được:

\(f\left(x\right)>0\) khi \(\left[{}\begin{matrix}x< -1\\x>4\\1< x< 3\end{matrix}\right.\)

\(f\left(x\right)< 0\) khi \(\left[{}\begin{matrix}-1< x< 1\\3< x< 4\end{matrix}\right.\)

\(f\left(x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\)

\(f\left(x\right)\) ko xác định tại \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\end{matrix}\right.\)

b/ \(h\left(x\right)=\frac{-x^2+3x-1}{\left(x^2-2x+3\right)\left(x+2\right)}\)

Lập bảng xét dấu ta được:

\(f\left(x\right)>0\) khi \(\left[{}\begin{matrix}x< -2\\\frac{3-\sqrt{5}}{2}< x< \frac{3+\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(f\left(x\right)< 0\) khi \(\left[{}\begin{matrix}-2< x< \frac{3-\sqrt{5}}{2}\\x>\frac{3+\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(f\left(x\right)=0\) tại \(x=\frac{3\pm\sqrt{5}}{2}\)

\(f\left(x\right)\) ko xác định tại \(x=-2\)

28 tháng 3 2020

a) \(4\sqrt{x}+\frac{2}{\sqrt{x}}< 2x+\frac{1}{2x}+2\)

hay \(2\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}< x+\frac{1}{4x}+1\)

\(\Leftrightarrow0< x+\frac{1}{4x}+1-2\sqrt{x}-\frac{1}{\sqrt{x}}\)

\(\Leftrightarrow0< \left(\sqrt{x}\right)^2-2\sqrt{x}-2\sqrt{x}\cdot1+1+\frac{1}{\left(2\sqrt{x}\right)^2}-2\cdot\frac{1}{2\sqrt{x}}\)

\(\Leftrightarrow1< \left(\sqrt{x}-1\right)^2+\left(\frac{1}{2\sqrt{x}}-1\right)^2\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\\sqrt{x}>1\\2\sqrt{x}>1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x>\frac{1}{4}\end{cases}\Rightarrow}x>1}\)

b) \(\frac{1}{1-x^2}>\frac{3}{\sqrt{1-x^2}}-1\left(1\right)\left(ĐK:-1< x< 1\right)\)

Ta có (1) <=> \(\frac{1}{1-x^2}-1-\frac{3x}{\sqrt{1-x^2}}+2>0\)\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{1-x^2}-\frac{3x}{\sqrt{1-x^2}}+2>0\)

Đặt \(t=\frac{x}{\sqrt{1-x^2}}\)ta được

\(t^2-3t+2>0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{x}{\sqrt{1-x^2}}< 1\\\frac{x}{\sqrt{1-x^2}}>2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{1-x^2}>x\left(a\right)\\2\sqrt{1-x^2}< x\left(b\right)\end{cases}}}\)

(a) <=> \(\hept{\begin{cases}x< 0\\1-x^2>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\1-x^2>x^2\end{cases}}}\)

\(\Leftrightarrow-1< x< 0\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x^2< \frac{1}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow-1< x< 0\)hoặc \(0\le x\le\frac{\sqrt{2}}{2}\Leftrightarrow-1< x< \frac{\sqrt{2}}{2}\)

(b) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}1-x^2>0\\x>0\\4\left(1-x^2\right)< x^2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}0< x< 1\\x^2>\frac{4}{5}\end{cases}\Leftrightarrow}\frac{2}{\sqrt{5}}< x< 1}\)

28 tháng 3 2020

ok đợi nấu ăn xong r làm cho