K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
15 tháng 10 2019

ÁP dụng HĐT: \(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)

\(A=\left(sin^2x\right)^3+\left(cos^2x\right)^3+3sin^2x-cos^2x\)

\(=\left(sin^2x+cos^2x\right)^3-3sin^2x.cos^2x\left(sin^2x+cos^2x\right)+3sin^2x-cos^2x\)

\(=1-3sin^2x.cos^2x+3sin^2x-cos^2x\)

\(=3sin^2x\left(1-cos^2x\right)+1-cos^2x\)

\(=3sin^2x.sin^2x+sin^2x\)

\(=3sin^4x+sin^2x\)

5 tháng 6 2020

\(sin^2a+cos^2a-sin^4a-2cos^2a+sin^2a\)

\(=2sin^2a-cos^2a-sin^4a\)

\(=2sin^2a-cos^2a-\left(\frac{1-cos2a}{2}\right)^2\)

khai triển ra rồi quy đồng lên

\(=\frac{8sin^2a-4cos^2a-1+2cos2a-cos^22a}{4}\)

Mà \(2cos2a=2\left(cos^2a-1\right)=4cos^2-2\)

\(\Rightarrow\frac{8sin^2a-cos^22a-3}{4}\)

Mà \(-cos^22a=sin^22a-1=4sin^2cos^2-1\)

\(\Rightarrow\frac{8sin^2a+4sin^2a.cos^2a-4}{4}\)

\(=\frac{4sin^2a.\left(2-cos^2a\right)-4}{4}\)

\(=sin^2a\left(1+sin^2a\right)-1\)

\(=sin^4a-cos^2a\)

5 tháng 6 2020

viết lại đề đi cậu ơi

23 tháng 10 2023

\(tana=\sqrt{3}\)

=>\(\dfrac{sina}{cosa}=\sqrt{3}\)

=>\(sina=\sqrt{3}\cdot cosa\)

\(1+tan^2a=\dfrac{1}{cos^2a}\)

=>\(\dfrac{1}{cos^2a}=1+3=4\)

=>\(cos^2a=\dfrac{1}{4}\)

=>\(cosa=\dfrac{1}{2}\)

=>\(sina=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)

\(A=\dfrac{sin^2a-cos^2a}{sina\cdot cosa}\)

\(=\dfrac{\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}}{\dfrac{\sqrt{3}}{2}\cdot\dfrac{1}{2}}=\dfrac{2}{4}:\dfrac{\sqrt{3}}{4}=\dfrac{2}{\sqrt{3}}=\dfrac{2\sqrt{3}}{3}\)

31 tháng 7 2019

cái câu 1 kia lạ thật, phần phía trc có ngoặc thì phải nhân vs hạng tử nào đó chứ nhỉ? Và mk tính ra kq là \(-\cos^22\alpha\)

\(VT=\cos^4\alpha+\sin^4\alpha-2\cos^6\alpha-2\sin^6\alpha\)

\(=\sin^4\alpha\left(1-2\sin^2\alpha\right)-\cos^4\alpha\left(2\cos^2\alpha-1\right)\)

\(=\sin^4\alpha.\cos2\alpha-\cos^4\alpha.\cos2\alpha\)

\(=\cos2\alpha\left(\sin^2\alpha.\sin^2\alpha-\cos^4\alpha\right)\)

\(=\cos2\alpha.\left[\left(1-\cos^2\alpha\right)^2-\cos^4\alpha\right]\)

\(=\cos2\alpha.\left(1-2\cos^2\alpha\right)\)

\(=-\cos^22\alpha\)

2/ \(VT=\frac{1-\cos^2\alpha+\cos^2\alpha}{1+\sin2\alpha}=\frac{1}{1+\sin2\alpha}\)

\(VP=\frac{\frac{\sin\alpha}{\cos\alpha}-1}{\frac{\sin\alpha}{\cos\alpha}+1}=\frac{\frac{\sin\alpha-\cos\alpha}{\cos\alpha}}{\frac{\sin\alpha+\cos\alpha}{\cos\alpha}}=\frac{\sin\alpha-\cos\alpha}{\sin\alpha+\cos\alpha}\)

hmm, câu 2 có vẻ vô lí, bn thử nhân chéo lên mà xem, nó ko ra KQ = nhau đâu

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 7 2019

1)

\((\cos^4a+\sin ^4a)-2(\cos^6a+\sin ^6a)=(\cos ^4a+\sin ^4a)-2(\cos ^2a+\sin ^2a)(\cos ^4a-\cos ^2a\sin ^2a+\sin ^4a)\)

\(=(\cos ^4a+\sin ^4a)-2(\cos ^4a-\cos ^2a\sin ^2a+\sin ^4a)\)

\(=-(\cos ^4a-2\sin ^2a\cos ^2a+\sin ^4a)=-(\cos ^2a-\sin ^2a)^2=-\cos ^22a\)

(bạn xem lại đề. Nếu thay $(\cos ^4a+\sin ^4a)$ thành $3(\cos ^4a+\sin ^4a)$ thì kết quả thu được là $(\cos ^2a+\sin ^2a)^2=1$ như yêu cầu)

2) Sửa đề:

\(\frac{\sin ^2a-\cos ^2a}{1+2\sin a\cos a}=\frac{(\sin a-\cos a)(\sin a+\cos a)}{\sin ^2a+\cos ^2a+2\sin a\cos a}=\frac{(\sin a-\cos a)(\sin a+\cos a)}{(\sin a+\cos a)^2}\)

\(=\frac{\sin a-\cos a}{\sin a+\cos a}=\frac{\frac{\sin a}{\cos a}-1}{\frac{\sin a}{\cos a}+1}=\frac{\tan a-1}{\tan a+1}\)

Bạn lưu ý viết đề bài chuẩn hơn.

\(Sin^6a+cos^6a+3\left(sin^2a+cos^2a\right)\)

\(=\left(sin^2a+cos^2a\right)^3\)

\(=1\)

\(\)

NV
27 tháng 7 2021

Đề bài không sai, biểu thức vẫn phụ thuộc A

Phản ví dụ: với \(a=0\Rightarrow A=2\)

Với \(a=\dfrac{\pi}{2}\Rightarrow A=-13\)

Rõ ràng \(2\ne-13\)

Biểu thức đúng:

\(A=2\left(sin^6a+cos^6a\right)-3\left(sin^4a+cos^4a\right)\)

Đặt \(\sin^2\alpha=a;\cos^2\alpha=1\)

Theo đề, ta có: \(a^3+b^3=1-3ab\) và \(a+b=1\)

\(a^3+b^3+3ab=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+3ab\)

\(=1^3-3ab+3ab=1\)

Do đó: \(a^3+b^3=1-3ab\)(đpcm)

 

15 tháng 12 2015

\(A=\sin^6x+\cos^6x+3.1.\sin^2x.\cos^2x=\)\(\sin^6x+\cos^6x+3.\left(sin^2x+\cos^2x\right).\sin^2x.\cos^2x=\left(\sin^2x+\cos^2x\right)^3=1^3=1\)