K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 8 2018

\(d,\left(\text{x}+1\right).\left(\text{x}+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\text{x}+1=0\\\text{x}+3=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\text{x}=-1\\\text{x}=-3\end{cases}}\)

5 tháng 8 2018

3x . ( x + 5 ) = 0

+) 3x = 0                +) x+5 = 0

      x = 0                     x = -5

vậy,........

5 tháng 8 2018

\(\frac{4}{3}-\left|2x+2\right|=1\)

\(\left|2x+2\right|=\frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow2x+2\in\left\{\frac{1}{3};-\frac{1}{3}\right\}\)

+) \(2x+2=\frac{1}{3}\)

\(2x=-\frac{5}{3}\)

\(x=-\frac{5}{6}\)

+) \(2x+2=-\frac{1}{3}\)

\(2x=-\frac{7}{3}\)

\(x=-\frac{7}{6}\)

Vậy,..........

24 tháng 2 2022

(x-1)(2x^2-8)=0

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x^2-8\right)=0\\ \left(2x^3-8x-2x^2+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-8\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=1;x=\dfrac{8}{2}\)

3x^2-8x+5=0

áp dụng công thức bậc 2 ta có:

\(x=\dfrac{-\left(-8\right)\pm\sqrt{\left(-8\right)^2-4.3.5}}{2.3}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{3};x=1\)

24 tháng 2 2022

(7x-1).2x-7x+1=0

\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7};x=\dfrac{1}{2}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 8 2021

Lời giải:
a.

a. $(x-1)(x+2)-(x-3)(x+1)=5x-3$

$\Leftrightarrow (x^2+x-2)-(x^2-2x-3)=5x-3$

$\Leftrightarrow 3x+1=5x-3$

$\Leftrightarrow 4=2x$

$\Leftrightarrow x=2$

b.

$(2x-1)(x+3)-(x-2)(x+3)=3x+1$

$\Leftrightarrow (2x^2+5x-3)-(x^2-4)=3x+1$

$\Leftrightarrow x^2+5x+1=3x+1$

$\Leftrightarrow x^2+2x=0$

$\Leftrightarrow x(x+2)=0$

$\Leftrightarrow x=0$ hoặc $x=-2$

c.

$x^2(x-1)-x(x-1)(x+1)=0$

$\Leftrightarrow x^2(x-1)-(x^2+x)(x-1)=0$

$\Leftrightarrow (x-1)[x^2-(x^2+x)]=0$

$\Leftrightarrow (x-1)(-x)=0$

$\Leftrightarrow x-1=0$ hoặc $-x=0$

$\Leftrightarrow x=1$ hoặc $x=0$

d.

$4x(x-5)-(2x-3)(2x+3)=9$

$\Leftrightarrow 4x^2-20x-(4x^2-9)=9$

$\Leftrightarrow -20x=0$

$\Leftrightarrow x=0$

a: Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-\left(x-3\right)\left(x+1\right)=5x-3\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2-x^2-x+3x+3-5x+3=0\)

\(\Leftrightarrow-2x+4=0\)

\(\Leftrightarrow2x=4\)

hay x=2

b: Ta có: \(\left(2x-1\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=3x+1\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x-x-3-x^2+4-3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)

c: Ta có: \(x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x-x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

d: Ta có: \(4x\left(x-5\right)-\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=9\)

\(\Leftrightarrow4x^2-20x-4x^2+9=9\)

hay x=0

1 tháng 9 2021

\(|-2x+1,5|=\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x+1,5=\pm\dfrac{1}{4}\)

\(-2x+1,5=\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x=1,5-0,25\Rightarrow-2x=1,25\Rightarrow x=1,25:\left(-2\right)\Rightarrow x=...\)

\(-2x+1,5=-\dfrac{1}{4}\Rightarrow-2x=-0,25-1,5\Rightarrow-2x=1,75\Rightarrow x=1,75:\left(-2\right)\Rightarrow x=...\)

1 tháng 9 2021

\(\dfrac{3}{2}-|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{1}{4}\Rightarrow|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow|1.\dfrac{1}{4}+3x|=\dfrac{5}{4}\)

\(\Rightarrow1.\dfrac{1}{4}+3x=\pm\dfrac{5}{4}\)

\(1.\dfrac{1}{4}+3x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{4}+3x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow3x=\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow3x=1\Rightarrow x=3\)

\(1.\dfrac{1}{4}+3x=-\dfrac{5}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{4}+3x=-\dfrac{5}{4}\Rightarrow3x=-\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}\Rightarrow3x=-\dfrac{3}{2}x=...\)

7 tháng 11 2021

b) x(x-4) - 2x+8 = 0
    x(x-4) - 2(x-4) = 0
    (x-2) (x-4) = 0
TH1: x-2=0              TH2: x-4=0
            x=2                          x=4
Vậy x\(\in\){2;4}

7 tháng 11 2021

\(b,\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-5\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1-2x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ e,\Leftrightarrow\left(3x-1-x-5\right)\left(3x-1+x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(x-2\right)\left(x-12\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+16\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{63}{4}=0\left(vô.n_0\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow x=2\)

17 tháng 2 2020

a) \(\left(3x-1\right)\left(x+3\right)=\left(2-x\right)\left(5-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow3x^2+8x-3=3x^2-11x+10\)

\(\Leftrightarrow19x-13=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{19}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{13}{19}\right\}\)

b) \(\left(x+5\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2+9x-5=2x^2-x-3\)

\(\Leftrightarrow10x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{5}\right\}\)

c) \(\left(x+1\right)\left(x+9\right)=\left(x+3\right)\left(x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+9=x^2+8x+15\)

\(\Leftrightarrow2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{3\right\}\)

17 tháng 2 2020

d) \(\left(3x+5\right)\left(2x+1\right)=\left(6x-2\right)\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5=6x^2-20x+6\)

\(\Leftrightarrow33x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{33}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{33}\right\}\)

e) \(\left(x+2\right)^2+2\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4+2x-8=x^2-6x+8\)

\(\Leftrightarrow6x-4=-6x+8\)

\(\Leftrightarrow12x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1\right\}\)

f) \(\left(x+1\right)\left(2x-3\right)-\left(3x-2\right)=2\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x-3-3x+2=2\left(x^2-2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2-4x-1=2x^2-4x+2\)

\(\Leftrightarrow-1=2\)(ktm)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\varnothing\)