/x+1/+/x2+x-2/=x3-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


a, \(\left(x-15\right)\left(x+15\right)-\left(x+2\right)^2-\left(x-5\right)^2\)
\(=x^2-225-x^2-4x-4-x^2+10x-25\)
\(=-x^2+6x-254\)
b, \(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(x+9\right)^2-\left(x-3\right)^2\)
\(=4x^2-1+x^2+18x+81-x^2+6x-9=4x^2+24x+71\)
c, \(\left(7x-3\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(2x+4\right)^2\)
\(=49x^2-42x+9-x^2+25-4x^2-16x-16=44x^2-58x+18\)

\(\left(a+b\right)^3=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow2^3=2+3.2.ab\)
\(\Leftrightarrow ab=1\)
\(a^2+b^2=\left(a+b\right)^2-2ab=2^2-2.1=2\)
\(a^4+b^4=\left(a^2+b^2\right)^2-2a^2b^2=2^2-2.1=2\)

a) ĐKXĐ : \(x\ne\pm1\)
Khi đó \(\frac{3x-2}{x-1}-\frac{x+3}{x+1}=2\)
=> \(\frac{\left(3x-2\right)\left(x+1\right)-\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
=> (3x - 2)(x + 1) - (x + 3)(x - 1) = 2(x - 1)(x + 1)
<=> 3x2 + x - 2 - (x2 + 2x - 3) = 2x2 - 2
<=> 2x2 - x + 1 = 2x2 - 2
<=> x = 3 (tm)
Vạy x = 3 là nghiệm phương trình
b) 4x2 - 1 = (x - 5)(1 - 2x)
<=> (2x - 1)(2x +1) = -(x - 5)(2x - 1)
<=> (2x - 1)(2x + 1) + (x - 5)(2x - 1) = 0
<=> (2x - 1)(2x + 1 + x - 5) = 0
<=> (2x - 1)(3x - 4) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\3x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{2};\frac{4}{3}\right\}\)là nghiệm phương trình
c) \(\frac{x-3}{3}-\frac{2x-1}{2}>2\)
<=> \(\frac{2\left(x-3\right)-3\left(2x-1\right)}{6}>\frac{12}{6}\)
<=> 2(x - 3) - 3(2x - 1) > 12
<=> 2x - 6 - 6x + 3 > 12
<=> -4x > 15
=> x < -15/4
Vậy x < -15/4 là nghiệm bất phương trình

\(a=4,b=16,c=17\)
\(\Delta=16^2-4.4.17=-16< 0\)
<=> phương trình vô nghiệm
\(VT\ge0\Rightarrow VP\ge0\Rightarrow x^3-1\ge0\Leftrightarrow x\ge1\)
Với \(x\ge1\)thì \(\left|x+1\right|=x+1,\left|x^2+x-2\right|=x^2+x-2\)
Phương trình ban đầu tương đương với:
\(x+1+x^2+x-2=x^3-1\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)(vì \(x\ge1\))