Xin chúc mừng ba bạn sau đây đã cho đáp án hợp lý nhất và nhanh nhất (các bạn đã được thưởng/cộng 1 tháng VIP của OnlineMath):

  1. Nguyễn Tiến Thành, Trường THCS Nguyễn Tri Phương, TP. Huế
  2. Nguyễn Văn Nến, Trường Tiểu học Khánh Hòa 1, Huyện Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng
  3. Trương Tuấn Đạt, Trường Tiểu học Đồng Thái, Huyện Ba Vì, TP Hà Nội

Chú ý: Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào 8 giờ tối Thứ Bảy, ngày 2/8/2014.

---------------------------------------------------------------

Bạn hãy cho biết cách đo độ cao của một cây (chú ý: bạn không thể trèo lên ngọn cây được, và cũng không được phép cưa đổ cây để đo nhé).

Các bạn trình bày đáp án của mình vào ô Bình luận phía dưới. Đáp án của các bạn sẽ được công bố vào thứ Sáu, ngày 1/8/2014. OnlineMath sẽ thưởng 1 tháng VIP cho các bạn có đáp án hợp lý và sớm nhất. Bài toán đố tiếp theo sẽ lên mạng lúc 8 giờ tối thứ Bảy, ngày 2/8/2014.

---------------------------------

Xem đáp án

Đáp án:

  1. Đáp án của Nguyễn Tiến Thành: Ta lấy một cây gậy và đo chiều cao của nó (chiều cao cây gậy), rồi dựng đứng để ngoài nắng. Khi bóng của cây gậy bằng chiều cao của chính nó ta đo bóng cây là ta sẽ biết chiều cao của cây.
  2. Đáp án của Nguyễn Văn Nên: Khi ánh sáng mặt trời chiếu 1 góc 45 độ vào cây ta tiến hành đo bóng cây: ta lấy gốc cây là điểm đầu, đo từ điểm đầu đến điểm dài nhất của bóng, thì ta sẽ được chiều cao của cây
  3. Đáp án của Trương Tuấn Đạt: Lấy cây gậy đủ dài dựng cạnh cây sao cho độ dài bóng của cây gậy và bóng của cây bằng nhau, sau đó đo độ dài cây gậy thì sẽ ra độ dài cây cần đo.
function toggle_visibility(id) { var e = document.getElementById(id); if (e.style.display == 'block' || e.style.display=='') { e.style.display = 'none'; } else { e.style.display = 'block'; } }