Hình dấu cộng sau gồm 5 ô vuông ghép lại với nhau. Hãy đưa ra phương án cắt hình dấu cộng và ghép các phần lại để được hình vuông.

ABCDEFGHIJKM

Bạn trình bày lời giải vào ô Gửi Ý kiến phía dưới. Ba bạn có lời giải hay và sớm nhất sẽ được cộng/thưởng 1 tháng VIP của Online Math. Đáp án và Giải thưởng sẽ công bố vào Thứ Sáu ngày 11/12/2015. Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy ngày 12/12/2015.

-----------

Chú ý: Bài toán tuần trước hiện chưa có bạn nào có lời giải chính xác. Online Math sẽ trao thưởng 2 tháng VIP cho bạn đầu tiên đưa ra lời giải đúng cho Bài toán 79.

----------------------------

Chúc mừng các bạn sau đây đã có lời giải hay và sớm nhất; Các bạn đã được cộng/thưởng 1 tháng VIP của Online Math.

1. Lê Hà Phương, Trường THCS Lương Ninh, Huyện Quảng Ninh - Quảng Bình

2. Minh Hiền, Trường THCS Nguyễn Nghiêm, Thành phố Quảng Ngãi - Quảng Ngãi

3. lê quang vinh, Trường Tiểu học A Phú Mỹ, Huyện Phú Tân - An Giang

----------------------------

Xem đáp án

Đáp án

Cách 1 (của Lê Hà Phương và Minh Hiền)

 

Cách 2 (của Lê Quang Vinh)

D I 1 1 2 2 3 3 E

Chú ý: Cũng giống Bài toán 77, nếu các bạn đã học đinh lý Pitago thì có thể sử dụng phương pháp bảo toàn diện tích để xác định được độ dài cạnh hình vuông, rồi trên cơ sở đó xác định được cách cắt hình.

Diện tích hình dấu cộng là: 5 ô vuông. Diện tích hình vuông sẽ cũng là 5 ô vuông => Cạnh hình vuông là \(\sqrt{5}\). Cạnh hình vuông có thể là cạnh huyền của tam giác vuông có hai cạnh góc vuông là 1 và 2. Từ đó có các cách cắt và ghép như các đáp án ở trên.

function toggle_visibility(id) { var e = document.getElementById(id); if (e.style.display == 'block' || e.style.display=='') { e.style.display = 'none'; } else { e.style.display = 'block'; } }