Chúc mừng ba bạn sau đây đã có đáp án đúng và sớm nhất, các bạn đã được cộng/thưởng 1 tháng VIP của Online Math:

1. Crystal, Trường Tiểu học Tây Kỳ, Huyện Tứ Kỳ, Tỉnh Hải Dương

2. Nguyễn Dũng, Trường THCS Tân Thới Hòa, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

3. Bùi Tiến Phi, Trường THCS Võ Trường Toản, Huyện Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Chú ý: Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy, ngày 3/1/2015.

---------------------------

Một hôm Tí và Tũn được bố mẹ giao rửa bát. Vì lười nên Tí nghĩ ra trò chơi bốc bi, ai thắng thì sẽ không phải rửa bát. Hai anh em có tất cả 12 viên bi ở dưới đất. Tí nói với Tũn: hai người lần lượt bốc bi, đến lượt ai thì người đó bốc từ 1 đến 3 viên (tức là chỉ được phép bốc 1 viên hoặc 2 viên hoặc 3 viên), ai là người nhặt viên bi cuối cùng là người thắng cuộc. Tí nhường Tũn đi trước.

Hỏi cách bốc của Tí như thế nào để luôn thắng cuộc? 

Bạn trình bày đáp án của mình vào ô Gửi ý kiến bên dưới. Đáp án của các bạn sẽ được công bố vào thứ Sáu, ngày 02/01/2015. Ba bạn có lời giải đúng và sớm nhất sẽ được tặng 1 tháng VIP của OnlineMath. Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy, ngày 03/01/2015.

---------------------------

Xem đáp án

Đáp án: (của bạn Bùi Tiến Phi)

Chia 12 viên thành 3 phần bằng nhau, mỗi phần 4 viên. Cứ khi nào Tũn bốc k viên (k = 1 hoặc 2 hoặc 3) thì Tí sẽ bốc (4 - k) viên, như vậy Tí sẽ là người bốc các viên bi cuối cùng sau 3 vòng đi.

Chú ý: Lúc đầu 12 viên, lúc kết thúc là 0 viên, cả 12 và 0 đều chia hết cho 4. Khi Tũn bốc 1; 2; 3 viên thì Tí bốc 3; 2; 1 viên, như vậy Tí luôn dồn Tũn vào  thế thua. Thế thua là thế mà số bi còn lại chia hết cho 4. Các bạn thử nghĩ tiếp, nếu số bi được phép bốc mỗi lần là từ 1 đến 4 viên thì thế thua là các số như thế nào nhé.

function toggle_visibility(id) { var e = document.getElementById(id); if (e.style.display == 'block' || e.style.display=='') { e.style.display = 'none'; } else { e.style.display = 'block'; } }