Chúc mừng ba bạn dưới đây đã có đáp án hợp lý và sớm nhất (các bạn đã được cộng/thưởng 1 tháng VIP của OnlineMath):

1. Dang Minh Anh, Trường Tiểu học Thanh Lương, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

2. Nguyễn Tiến Thành, Trường THCS Nguyễn Tri Phương, TP. Huế

3. Vua tro choi

Chú ý: Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy, ngày 20 / 8 / 2014.

----------------------------------------------------------------

Để làm hình hộp chữ nhật (hình vẽ bên tay trái), bạn Tý Quậy lấy bìa cứng cắt thành hình bên tay phải rồi gấp theo các đường nét đứt (hình vẽ bên tay phải), sau đó bạn ấy lấy hồ dán lại (đường gấp khúc 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 -9 - 10 - 11 - 12 là biên của tấm bìa)  .

Một con kiến ban đầu được đặt tại góc A ở đáy hộp và muốn bò trên bề mặt hình hộp để đến góc đối diện C (xem hình vẽ). Con kiến muốn đi theo đường ngắn nhất. Tý Quậy muốn vẽ thêm đường đi ngắn nhất trên mặt của hình hộp nối A và C để cho con kiến đi.

Vậy bạn hãy hướng dẫn Tý Quậy làm thế nào để vẽ đường đi ngắn nhất từ A đến C trên mặt hình hộp (Gợi ý: Bạn Tý Quậy đã có sẵn bút chì và thước kẻ). 

Các bạn trình bày đáp án của mình bằng cách gửi vào Ô bình luận phía dưới. Đáp án của các bạn sẽ được công bố vào Thứ Sáu, ngày 18 / 9 / 2014. Ba bạn có đáp án đúng và sớm nhất sẽ được thưởng 1 tháng VIP của OnlineMath. Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy, ngày 19 / 9 / 2014.

------------------------------------------

Xem đáp án

Đáp án: Khi gấp thành hình hộp thì điểm A trên hình hộp ứng với điểm số 12 trên tấm bìa; Điểm C ứng với ba điểm: điểm số 10, điểm số 5 và điểm số 7 trên tấm bìa. Vì vậy, trước khi gấp, Tý Quậy dùng thước đo 3 khoảng cách: từ 12 đến 10, từ 12 đến 5, từ 12 đến 7; xem khoảng cách nào ngắn nhất thì kẻ đoạn thẳng của đoạn ngắn nhất đó. Khi gấp lên thành hình hộp thì sẽ có đường đi ngắn nhất từ A đến C (xem hình vẽ minh họa). Có thể có đáp án khác, tùy theo cách bạn gấp thành hình hộp thế nào và đặt mặt hộp nào xuống đất.

function toggle_visibility(id) { var e = document.getElementById(id); if (e.style.display == 'block' || e.style.display=='') { e.style.display = 'none'; } else { e.style.display = 'block'; } }