Xin chúc mừng ba bạn sau đây đã có lời giải hợp lý và sớm nhất (các bạn đã được thưởng/cộng 1 tháng VIP của OnlineMath):

  1. Minh Châu, Trường Tiểu học Mỹ Hưng, Huyện Mỹ Lộc, Tỉnh Nam Định (đây là lần thứ hai Minh Châu đặt giải)
  2. Nguyễn Thị Mai Linh, Trường Tiểu học Vân Côn, Huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội (đây là lần thứ ba bạn Mai Linh đạt giải)
  3. Do Duc Anh, Trường Tiểu học Cầu Diễn, Từ Liêm, TP. Hà Nội

Ngoài ba bạn trên, lần này OnlineMath thưởng thêm cho bạn:

    4.  dotrungviet, Trường Tiểu học Đắc Sở, Huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội (Đây là lần thứ hai bạn dotrungviet đạt giải)

vì lời giải khá hay và đơn giản. Sau đây là lời giải của bạn dotrungviet:

Chỉ cần một lần cân.Ta cởi túi ra và lấy mỗi túi một đồng,rồi đánh dấu đồng tiền của từng túi lại rồi đặt tất cả 10 đồng tiền đó lên cân.Sau đó ta lần lượt lấy ra từng đồng một,như thể ta sẽ tìm ra đồng tiền giả khi đồng hồ cân hiển thị tròn chỉ số trọng lượng, bằng cách đánh dấu trước đó ta sẽ tìm ra túi của đồng tiền giả đó.

Các bạn chú ý: Bài toán đố tiếp theo sẽ lên mạng vào 8 giờ tối Thứ Bảy, ngày 9 tháng 8 năm 2014.

-------------------------------------

Một nhà buôn có 10 túi đồng tiền vàng (tiền xu), mỗi túi có 10 đồng tiền vàng. Trong 10 túi đó có một túi chứa toàn tiền giả, 9 túi còn lại đều chứa tiền thật. Mỗi đồng tiền thật nặng 10 gam, còn mỗi đồng tiền giả chỉ nặng 9 gam. Sử dụng cân một đĩa như hình bên, em hãy chỉ giúp nhà buôn đó cách xác định túi tiền giả với số lần cân ít nhất? (chú ý có thể mở các túi để lấy các đồng tiền trong túi ra để cân).

Các bạn trình bày đáp án vào Ô bình luận phía dưới. Đáp án của các bạn sẽ được công bố vào Thứ Sáu, ngày 8/8/2014. Ba bạn có đáp án đúng và sớm nhất sẽ được tặng 1 tháng VIP của OnlineMath. Bài toán đố tiếp theo sẽ lên mạng vào 8 giờ tối Thứ Bảy, ngày 9/8/2014.

------------------------------