Lỗi: Trang web OLM.VN không tải hết được tài nguyên, xem cách sửa tại đây.

Nhà Toán học - Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn qua đời

Giáo sư Toán học Nguyễn Cảnh Toàn, nguyên Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Nguyên Phó chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Nguyên Tổng biên tập tạp chí Toán học và Tuổi trẻ từ trần ở tuổi 92.

Ông sinh ngày 28 tháng 9 năm 1926 tại làng Nghiêm Thắng, tại xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Ông vào học ở Trường Quốc học Huế năm 1942 và tốt nghiệp tú tài Toán năm 1944.

Cuối năm 1946, trong kỳ thi toán học đại cương, ông Nguyễn Cảnh Toàn đã tham dự và đỗ thủ khoa. Năm 1947, trong thời gian kháng chiến, Sở Giáo dục Khu 4 triệu tập Ông về dạy toán cho Trường Trung học chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng.

Năm 1957, Ông nằm trong số chín cán bộ giảng dạy đại học đầu tiên sang Liên Xô làm thực tập sinh. Năm 1959, Ông bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ tại Đại học Lômnosov.

Trở về Việt Nam năm 1959, Ông giảng dạy tại khoa Toán và tự nghiên cứu đề tài khoa học về hình học. Trong một chuyến đi công tác tại Liên Xô ba tháng, tháng 6 năm 1963, ông Nguyễn Cảnh Toàn bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học. Đây là luận án Tiến sĩ Khoa học đầu tiên về khoa học cơ bản của người Việt nghiên cứu ở trong nước và bảo vệ tại Liên Xô.

Sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học về hình học, Ông tiếp tục giảng dạy tại khoa Toán Đại học sư phạm Hà Nội và đảm nhiệm các chức vụ: chủ nhiệm bộ môn Hình học, chủ nhiệm khoa Toán, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội (1967-1975), Thứ trưởng Bộ Giáo dục, nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo (1976-1989). Ông là Tổng biên tập Tạp chí "Toán học và Tuổi trẻ" hơn 40 năm (tạp chí Toán Tuổi thơ sau này được sinh ra từ một nhánh của "Toán học và Tuổi trẻ").

Ông là người có rất nhiều đóng góp cho nền Toán học Việt Nam và cũng có nhiều đóng góp trong đổi mới phương pháp giảng dạy ở bậc phổ thông. Một câu nói nổi tiếng của Ông: "...Người thầy dở là người chỉ đem kiến thức cho học trò, người thầy giỏi là người biết đem đến cho họ cách tự tìm ra kiến thức..."


Bạn phải đăng nhập để tham gia bình luận.
207 bình luận

sin cos tan cot sinh cosh tanh
Phép toán
+ - ÷ × = ∄ ± ⋮̸
α β γ η θ λ Δ δ ϵ ξ ϕ φ Φ μ Ω ω χ σ ρ π ( ) [ ] | /

Công thức: