Lỗi: Trang web OLM.VN không tải hết được tài nguyên, xem cách sửa tại đây.

Bài văn số 96

CHIẾC HỘP THỜI GIAN

Ở các nước phương Tây có một hoạt động rất thú vị là chiếc hộp thời gian (time capsule). Các bạn học sinh sẽ lựa chọn những đồ vật đặc trưng cho thời đại mình sống, cho vào chiếc hộp thời gian và chôn xuống đất. Mấy chục năm sau, người ở tương lai đào chiếc hộp thời gian lên, và nờ đó có thể hiểu thêm về thời đại hiện nay.

Em sẽ chọn đồ vật gì để cho vào chiếc hộp thời gian đó? Vì sao? Qua đồ vật ấy, em muốn gửi gắm thông điệp gì đến người tương lai.

Hãy viết một bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của mình.

-----------------------------

     CHÚC MỪNG CÁC BẠN DƯỚI ĐÂ ĐÃ ĐẠT GIẢI VĂN VUI HÀNG TUẦN - BÀI VĂN SỐ 96:

DƯỚI ĐÂY LÀ BÀI VĂN ĐẠT GIẢI NHẤT: Nguyễn Quang Trung

     Em sẽ bỏ vào chiếc hộp thời gian một chiếc túi ni lông. Vì em muốn cho người tương lai biết rằng : rác thải nhựa là một trong những vấn đề làm cho Trái Đất ngày càng nóng lên , bởi sự thiếu nhận thức của con người. Qua chiếc tui ni lông em muốn gửi gắm đến người tương lai rằng là một con người chúng ta bước đi trên Trái Đất, chúng ta không nên phá hoại đi điểm bước của mình mà phát bảo vệ và nói không với rác thải nhựa.

     ''Rác thải nhựa'' một cụm từ chẳng hề lạ cũng chẳng hề mới chúng ta, nó được coi là vật có tuổi thọ dài nhất so với hàng nghìn đồ vật mà con người phát hiện và sáng chế ra. Theo các nhà khoa học, khi rác thải nhựa được thải ra môi trường thì phải trải qua hàng triệu năm một vật nhựa đó mới có thể phân hủy. Do sự thuận lợi của chiếc túi ni lông mang lại, nó đã trở vật một vật thế được ưu chuộng nhiều nước trên thế giới và trong đó có cả Việt Nam. Chúng ta hiểu tầm quan trọng của môi trường là như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta. Một khi môi trường bị phá hủy thì chúng ta sẽ không còn có thể tồn tại trên Trái Đất này nữa. Chiếc túi ni lông đã có mặt trên Trái Đất hơn một thế kỉ, nên chúng ta cần loại bỏ vật có hại này ngay từ bây giờ, trước khi điều tồi tệ nhất xảy ra với hành tin xanh, không có gì là quá muộn.

   Để cuộc sống ''nói không với rác thải nhựa'' yếu tố cần thiết nhất đó chính là ý thức của con người. Mỗi con người có ý thức nhặt rác, không thải rác ,...v..v.. cũng đã có thể góp phần lớn làm cho môi trường ngày càng xanh. Phải trải qua hàng ngàn thập kỉ thì một con chim mới có thể bắt đầu vỗ cách và ca hát giữa bầu trời. Trải qua hàng triệu năm các loài côn trùng và động vật mới xuất hiện trên Trái Đất, tất cả chúng đều vô tội khi bị ảnh hưởng bởi rác thải nhựa mà con người thải ra, chính rác thải đó đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến những loài côn trùng, động vật và cả hệ sinh thái . Con người chúng ta đặt chân trên Trái Đất và sở hữu một bộ óc tư duy hơn những loài khác, vì vậy sự nhận thức xuất phát từ suy nghĩ của mỗi cá nhân. Để bảo vệ một hành tinh xanh và ''nói không với rác thải nhựa'' cũng không phải là quá khó đối với chúng ta, vậy nên chúng ta hãy loại bỏ ''rác thải nhựa'' ngay từ bây giờ. Chúng ta cần tìm những vật có thể thay thế những loại như đó, chẳng hạn như: thay ống hút nhựa bằng ống trúc; thay túi ni lông bằng túi vải; thay chai nhựa đựng nước bằng lon đựng nước và tìm ra giải pháp tối ưu nhất để xử lý rác thải hiện tại.

   Nếu hiện tại chúng ta vẫn chưa có thể khắc phục hết được rác thải nhựa, thì hi vọng người tương lai sẽ hiểu ý nghĩa của đồ vật mà tôi bỏ vào chiếc hộp thời gian. Để người tương lai có thể khuyên bảo nhau và cùng nhau tạo nên một thế giới tuyệt vời khi không có rác thải nhựa.

DƯỚI ĐÂY LÀ BÀI VĂN ĐẠT GIẢI NHÌ: Trương Thanh Hiếu

     Nếu như có một cái rương, giờ tôi sẽ làm một thứ như là một "báu vật". Đó là chiếc hộp thời gian. Theo tôi, chúng ta cần có rất nhiều thứ để bỏ vào báu vật thần kì này cho người tương lai hiểu biết hơn về đời sống của chúng ta chứ nhỉ! Nhưng thể tích cái hộp thì có hạn, nên chúng ta cần phải cân nhắc thật kĩ trước khi cho đồ vào.

     Chuẩn bị thôi! Trước tiên tôi sẽ cho vào đó hai tờ tiền mới tinh, một tờ có trị giá thấp nhất là 1,000 đồng và tờ có giá cao nhất, 500,000 đồng, vì khi có người đào được nó lên sau này, lúc đó ngân hàng nhà nước ta đã rất có thể đã cho phát hành một loại tiền giấy mới, thân thiện với môi trường hơn. Hay có khi những tờ giấy bạc làm bằng nhựa Pô-li-me này sẽ được thay thế bằng thẻ thanh toán tiện lợi thì họ sẽ biết ngày xưa, thời ba mẹ, cha ông cụ kị của họ đã nâng niu, trân trọng nó bằng cả hai bàn tay vì họ đã nỗ lực để làm ra nó như thế nào!

     Xong chuyện tờ tiền, tôi lại băn khoăn hồi lâu, không nghĩ ra nên cho thêm thứ gì vào. À! Tôi sẽ cho một máy trò chơi điện tử cầm tay vào đó, để nhắc khéo cho họ lại về cái thời quá khứ tươi đẹp, có kỉ niệm về thời đứa nào có điều kiện lắm mới mua được, mà cảm giác cứ háo hức chờ thằng bạn chơi xong cho mượn xài thử nó vui và đã lắm! Một thứ mà tương lai sau này cũng chưa chắc đã có được như ngày xưa, vì giờ đây, ít ai còn quan tâm đến ai, tất cả chỉ chăm chú vào màn hình điện thoại, một thế giới mạng xã hội Facebook, Zalo hay Twiter. Họ không còn sống có nghĩa nữa mà khi đã vô tình cà khịa tới ai thì có lẽ cái kết thường là bị chửi, xúc phạm và dìm người đó xuống tới vực thẳm của nhục nhã thì thôi. Chắc là thế nhờ?

     Thêm một quyển sách bằng chữ vào nữa! Con người sau này hẳn sẽ không còn mấy ai đọc sách, mà cũng chỉ quen thói dựa dẫm, ỷ lại vào công nghệ mà không muốn dí mắt vào quyển sách nữa, vì họ cho rằng: "đọc làm gì cho mỏi mắt ra, cứ lên chị Google hay anh Cốc Cốc là ngon ngay, cả kho truyện tranh, sách nói đầy rẫy ra đấy, chả mất tí sức gì cả, thế là khỏe re!". Nhưng ai ôi, thế thì ngày xưa mấy ông nhà văn cứ hi  vọng thế hệ sau này sẽ tận mắt được trông thấy nguyên văn công sức chất xám của họ làm gì mất công! Bây giờ cái văn, cái tốt đẹp thì chả có ai thích, họ chỉ toàn chờ ăn sẵn thôi! Quyển sách, rất quan trọng và có ý nghĩa lớn lao đó chứ!

     Cuối cùng, trước khi bật mí về thứ mình sẽ bỏ vào hộp, cho tôi hỏi các bạn sẽ cho thứ gì vào đó? Riêng phần tôi, thứ đó sẽ là một chiếc ra-đi-ô là một cục pin. Hai món này sẽ gợi lại cho họ một thời gian khó, có khi cả xóm có mỗi một nhà là mua được cái máy phát hình và tiếng, nên khi có bóng đá, cả xóm sẽ bu lại nhà đó để xem. Nhưng bất ngờ bị mất điện, lúc này cái máy phát thanh sẽ là thứ để cho mọi gia đình giải trí, nghe thông tin và các sự kiện quanh ta. Còn cứ theo tình hình này, tương lai sau này sẽ chỉ có ti vi, máy tính hay điện thoại thôi. Đâu còn cảm giác cả khu quây quần nữa, phải không?

     Chiếc hộp thời gian của tôi đã đầy. Sau khi chôn nó, tôi lại suy nghĩ, liệu sau này họ có hiểu được thông điệp tôi muốn gửi cho thế giới sau này của họ không. Đó chỉ là tâm sự của tôi. Còn các bạn, nếu có một cái hộp, hãy làm chiếc hộp như tôi nhé! Và liệu rằng suy nghĩ mách bảo các bạn cho gì vào đó? Chúc bạn thành công!

DƯỚI ĐÂY LÀ BÀI VĂN ĐẠT GIẢI BA: Lê Nguyễn Bảo Thy

     Ở các nước phương Tây,người ta đã tổ chức nên một hoạt động thú vị,đó chính là làm ra “Chiếc hộp thời gian” để gửi gắm những thông điệp, kỉ niệm và đồ vật tới tương lai. Riêng em thì thấy hoạt động này rất thú vị và ý nghĩa,biết đâu chính những thứ ta gửi đến tương lai lại giúp được chút ít gì đó cho mai sau? Nhưng nếu chỉ được chọn một thứ để cho vào chiếc hộp thời gian, thì em sẽ rất phân vân không biết nên chọn thứ gì. Có thể là một chiếc khăn quàng đỏ, bức tranh làng Hồ, nón lá hay là bộ áo dài trắng tinh,bức thư nhỏ,…Và,sau tất cả suy nghĩ ấy, em quyết định chọn chiếc bóng đèn.

     Tại sao lại là chiếc bóng đèn?Chắc chắn mọi người sẽ thắc mắc lắm. Nếu về tương lai, chắc cũng sẽ có những chiếc bóng đèn, vì nó dùng để thắp sáng mà! Nhưng, bóng đèn đâu phải chỉ dùng để mang ánh sáng đến mọi nơi, nó còn ẩn chứa nhiều điều sâu sắc hơn.

     Trước tiên, phải nói đến người tạo ra chúng, không phải là người làm ra nó mà chính là người đầu tiên vẽ bản thiết kế, người sáng tạo ra chiếc bóng đèn ấy. Ai ai cũng biết đến ông ta, đó là Thomas Edison. Ông ta đâu chỉ phát minh ra chiếc bóng đèn,ông còn chế ra bao nhiêu thứ cho cuộc sống này tốt đẹp thêm. Chiếc bóng đèn chính là tượng trưng cho Edison, một tấm gương về sự cần cù, chăm chỉ, biết nghĩ cho mọi người. Em mong sao ở một tương lai xa, sẽ có nhiều người giống như ông.

     Chiếc bóng đèn còn là ước mơ, là hi vọng một ngày mai tươi sáng. Em muốn những người tương lai biết rằng: Dù là thời đại nào đi chăng nữa,thì họ luôn mong sẽ có một tương lai sáng ngời, có những điều mới, điều tốt đẹp cho thế giới.

     Ngoài ra, bóng đèn còn là sự ổn định, tinh thần “một người vì mọi người” để giữ cho cuộc sống luôn thanh bình. Nếu giờ đây, ta bỏ một chiếc bóng đèn vào hộp, thì nó có tỏa sáng không? Mất đi nguồn điện, cũng giống như mất đi một bộ phận, vậy chiếc bóng đèn nó còn có ích không? Nó có còn là bóng đèn không? Phải, khi không còn nguồn điện, thì nó sẽ trở nên vô dụng,mặc dù có tất cả mọi thứ nhưng mất đi nguồn điện để nó phát sáng, bóng đèn cũng sẽ trở nên cũ kĩ và đến nước vứt đi. Nếu ví chiếc bóng đèn như cuộc sống, chúng ta cần phải cố gắng điều hòa mọi thứ xung quanh, cố gắng làm tốt chính công việc của mình, đừng “đứng núi này trông núi nọ”, hãy làm cho cuộc sống càng ngày càng tốt hơn. Tương lai xa vời, chắc ai ai cũng sẽ phải phấn đấu thật nhiều, nhưng đừng lo lắng, chỉ cần ngẩng cao đầu và tiến lên, mọi thành công sẽ đến thôi.

     Chiếc bóng đèn – trông rất bình thường nhưng khi đã hiểu sâu về nó,chúng ta mới nhận ra những điều lớn lao về nó. Tương lai, hiện tại và quá khứ, đâu đâu cũng sẽ có những đồ vật mới, và một đồ vật của thời đại đã qua đâu phải chỉ để ngắm, để nhìn, để trưng bày cho vui, nó còn ẩn chứa bao thông điệp mà người xưa đã để lại, dù giờ ta không thể biết và rõ về chúng, nhưng rồi ta sẽ hiểu, sẽ học thêm điều mới để áp dụng vào chính cuộc sống của ta.

                                                   “Thời gian trôi,mới đến và cũ đi

                                                   Nhưng đâu phải lảng vào trong kí ức?

                                                   Cũ cho ta bài học về xưa kia

                                                   Và mới để ta cải tạo cho chúng.”


Bạn phải đăng nhập để tham gia bình luận.
66 bình luận

sin cos tan cot sinh cosh tanh
Phép toán
+ - ÷ × = ∄ ± ⋮̸
α β γ η θ λ Δ δ ϵ ξ ϕ φ Φ μ Ω ω χ σ ρ π ( ) [ ] | /

Công thức: