Giúp tôi giải toán và làm văn


✰๖ۣۜKσ✚๖ۣۜNɠɦĩ✚๖ۣۜRα✚Đượ¢✚๖ۣۜTêη✰ 4 giờ trước (15:33)
Báo cáo sai phạm

Các cháu có biết ta là ai không? Ta chính là Thánh Gióng, người năm xưa đã một mình đánh thắng lũ giặc Ân hung ác. Bây giờ ta sẽ kể cho các cháu nghe về cuộc đời của ta lúc bấy giờ nhé!

Các cháu ạ! Ta vốn là sứ thần của Ngọc Hoàng sai xuống giúp đỡ dân làng đánh đuổi quân xâm lược đang nhăm nhe xâm chiếm nước ta. Muốn được sống cùng với nhân dân, Ngọc Hoàng ra lệnh cho ta đầu thai xuống một gia đình lão nông hiếm muộn đường con cái. Một ngày đẹp trời ta thấy bà lão phúc hậu vào rừng, ta liền hoá thành một vết chân to và bà lão đã tò mò ướm thử vậy là ta đầu thai vào bà cụ. Khỏi phải nói hai ông bà đã vô cùng mừng rỡ khi chờ mãi, sau mười hai tháng ta mới ra đời. Ông bà càng vui hơn khi thấy ta rất khôi ngô tuấn tú. Hai ông bà chăm sóc yêu thương ta hết lòng, ông bà ngày ngày mong ta khôn lớn như những đứa trẻ khác ấy vậy mà mãi đến tận năm ba tuổi ta vẫn chẳng biết cười, nói cũng chẳng biết đi. Các cụ rất buồn, thấy vậy ta rất thương nhưng vì sứ mệnh mà Ngọc Hoàng đã trao cho nên ta vẫn phải im lặng.

Thế rồi giặc Ân đến xâm lược nước ta, chúng kéo đến đông và mạnh khiến ai ai cũng lo sợ. Nhìn khuôn mặt lo âu của dân làng và cha mẹ, ta biết rằng đã đến lúc ta phải ra tay giúp đỡ họ. Một hôm, đang nằm trên giường nghe thấy sứ giả đi qua rao tìm người giỏi cứu nước, thấy mẹ đang ngồi buồn rầu lo lắng, ta liền cất tiếng bảo mẹ:

- Mẹ ơi! Mẹ đừng buồn nữa, mẹ hãy ra mời sứ giả vào đây cho con nói chuyện.

Nghe ta cất tiếng nói mẹ vô cùng ngạc nhiên, mừng rỡ và mẹ ta càng ngạc nhiên hơn khi ta đòi gặp sứ giả vì đó không phải là chuyện đùa, đọc thấy nỗi lo của mẹ ta vội trấn an mẹ:

- Mẹ đừng lo lắng gì cả cứ ra mời sứ giả vào đây!

Nửa tin nửa ngờ nhưng mẹ ta vẫn vội vã ra mời sứ giả vào. Sứ giả bước vào căn nhà nhỏ tuềnh toàng của cha mẹ ta, ông ta vô cùng ngạc nhiên nhìn thấy ta lúc này vẫn chỉ là thằng bé nằm ở trên giường, sứ giả có vẻ không tin tưởng lắm nhưng khi nghe ta nói: "Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này". Nghe những lời nói đầy quả quyết của ta sứ giả hiểu rằng ta không phải là một đứa trẻ bình thường, sứ giả vội vã trở về tâu với vua và vua cũng vui mừng truyền thợ giỏi ở khắp nơi đến làm gấp những thứ ta cần. Ai ai cũng phấn khởi khi thấy vua đã tìm được người tài.

Còn ta khi sứ giả đi rồi ta liền vùng dậy và vươn vai mấy cái đã thành người lớn. Ta bảo mẹ nấu cho ta nồi cơm ăn cho no để chuẩn bị đi đánh giặc. Mâm cơm vừa bưng lên ta ăn một loáng đã hết nhẵn mà chẳng thấy no gì cả, mẹ lại đi nấu nồi khác cho đến khi nhà không còn gì để ăn. Ta ăn vào bao nhiêu thì lớn như thổi bấy nhiêu, đến nỗi quần áo phải thay liên tục. Mẹ ta thấy ta ăn ba nhiêu cũng chưa no trong khi gạo thì đã hết, bà cụ liền chạy nhờ bà con hàng xóm. Bà con đều vui lòng giúp mẹ ta vì biết ta là người sẽ đi đánh giặc cứu dân làng. Mọi người đến nhà ta nườm nượp, người có gạo góp gạo, người có rau, cà góp rau cà, tóm lại ai có gì góp nấy. Mọi người còn đến giúp mẹ ta thổi cơm cho ta ăn, ta ăn bao nhiêu lại to lớn lừng lững bấy nhiêu. Những ngày đó làng ta ai cũng khấp khởi vui mừng vì mong đợi ta nhanh chóng đi giết giặc, cứu nước.

Một ngày, dân làng nhận được tin giặc đã kéo đến chân núi Trâu. Làng ta lại được một phen khiếp sợ, trẻ con kêu khóc, người lớn thì lo âu, các cụ già thì trầm ngâm, ai ai cũng khiếp sợ. Mọi người nhìn ta như cầu cứu. Ta rất hiểu tâm trạng của họ và đúng lúc đó sứ giả đem những thứ ta cần đến. Lúc này, ta vùng đứng dậy, vươn vai một cái đã biến thành một tráng sĩ cao lớn phi thường, thế nên tất cả những thứ sứ giả vừa mang đến chẳng còn vừa với ta nữa. Thấy vậy, mọi người lại tức tốc đi tìm thợ về rèn ngựa sắt, áo giáp sắt cho ta, họ làm ra chiếc nào lại cho ta thử chiếc ấy và ta chỉ khẽ bẻ đã gẫy, mãi sau mới có những thứ vừa với sức ta. Mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, ta liền mặc áo giáp sắt, tay cầm roi sắt, nhảy lên mình ngựa, oai phong lẫm liệt. Ta nhớ hôm đó bà con ra tiễn ta rất đông mọi người nhìn ta đầy tin tưởng, khắp nơi vang lên lời chúc chiến thắng và ta còn nhìn thấy cả những giọt nước mắt tự hào, yêu thương của cha mẹ ta. Từ biệt bà con xóm giềng, cha mẹ những người đã yêu thương, nuôi nấng, ta thầm hứa sẽ chiến đấu hết lòng để không phụ công của bà con dân làng, cha mẹ.

Sau phút chia tay, một mình một ngựa ta lao thẳng vào trận đánh. Ngựa đi đến đâu phun lửa rừng rực đến đó, lũ giặc vô cùng khiếp sợ. Chúng đổ rạp và tan xác dưới roi sắt của ta và ngọn lửa của con chiến mã. Cả bãi chiến trường đầy thây quân giặc. Đúng lúc thế trận đang lên như vũ bão thì cây roi sắt trong tay ta gẫy gập, ta liền nhổ lấy những khóm tre quanh mình quật liên tiếp vào lũ giặc. Lũ giặc lại được một phen khiếp sợ, rơi vào thế hỗn loạn và chẳng mấy chốc bỏ chạy tan tác khắp nơi. Những tên may mắn sống sót vội vã thoát thân bỏ chạy vào hẻm núi sâu, tìm cách trở về nước. Làng quê sạch bóng quân thù. Tiếng reo vui của dân làng vang lên rộn rã.

Nhìn trăm họ hạnh phúc ta vô cùng sung sướng, vậy là sứ mệnh Ngọc Hoàng giao cho ta đã hoàn thành, chợt nhớ đến cha mẹ già ta cũng muốn về thăm nhưng lời Ngọc Hoàng dặn dò khi hoàn thành sứ mệnh phải trở về trời khiến ta chẳng dám trái lệnh. Nhìn đất nước, dân làng một lần cuối ta thúc ngựa phi lên đỉnh núi, cởi bỏ áo giáp sắt, rồi cả người và ngựa lẳng lặng bay về trời. Ta ra đi nhưng trong lòng đầy tiếc nuối vì không được sống cùng những người dân hiền lành tốt bụng. Dẫu vậy, ta cũng hài lòng vì từ đây ai ai cũng được sống trong cảnh thanh bình, hạnh phúc.

Sau đó, vua đã phong cho ta là Phù Đổng Thiên Vương. Ta cảm thấy rất vui khi được nhận danh hiệu đó, bởi ta đã đem đến sự bình yên và hạnh phúc cho mọi người. Đó chính là điều quý giá nhất đối với ta, nó còn quý hơn cả ngọc ngà châu báu mà nhà vua hứa ban tặng cho ta sau khi đánh thắng quân giặc.

Kể lại câu chuyện Thánh Gióng trong vai Thánh Gióng mẫu 2

Ta là Thánh Gióng, con thứ hai của Ngọc Hoàng thượng đế, hôm nay ta sẽ kể cho các cháu nghe câu chuyện ngày xưa ta đã đánh đuổi giặc Ân như thế nào.

Nghe tin giặc Ân sắp sang xâm lược, vua cha cử ta xuống giúp dân đánh đuổi. Muốn biết dân chúng dưới trần đánh giặc ra sao, người khuyên ta nên đầu thai xuống trước vài năm. Ta nghe lời, bèn chọn một gia đình nghèo khó, lại hiếm muộn đường con cái, đó là một lão nông nghèo khó ở làng Phù Đổng. Hai vợ chồng già cả mà lại không có con cái làm vui, biết hôm ấy bà già ra thăm đồng, ta bèn hóa phép làm một vết chân kỳ dị. Quả nhiên bà lão thấy lạ bèn ướm thử chân vào, thế là ta nhân đó hóa luôn thành bào thai trong bụng bà cụ.

Hai ông bà mừng lắm, đủ ngày đủ tháng thì ta ra đời. Để nghe ngóng lòng người, ta quyết không nói không rằng suốt ba năm, mặc cho bố mẹ tha hồ dỗ dành. Nước mắt bà cụ chảy tràn như suối, ta biết bà buồn lắm nhưng đã định từ trước như vậy nên suốt ngày nằm im, quay mặt vào vách.

Giặc kéo đến, chúng đi hàng đàn hàng lũ, thế rất mạnh, quan quân triều đình đánh không nổi. Khắp nơi náo loạn, vua bèn cho sứ giả đi khắp nơi tìm người hiền tài để giúp nước. Tiếng xứ giả vang khắp nơi, thời khắc quyết định đã đến. Ta vươn vai đứng dậy rồi nói với mẹ.

Mẹ ra bảo sứ giả vào đây cho con nói chuyện.

Mẹ ta lúc đang chuẩn bị quang gánh thép dân làng đi chạy giặc, nghe ta nói thế thì vô cùng sửng sốt và mừng rỡ, vội ra gọi sứ giả vào.

Sứ giả vào, thấy ta chỉ là một cậu bé con, có ý coi thường và thất vọng.

Thằng bé này thì đánh sao nổi giặc?

Thấy ông ta nói vậy, ta quyết định dọa ông ta để chơi. Với một tay lấy chiếc cối đá, ta chỉ hất khẽ một cái «huỵch», chiếc cối đã rơi sát bên chân ông ta. Sứ giả biết ta không phải là người thường, vội quỳ xuống nói.

Xin thần tiên thứ tội. Người cần binh khí gì và thêm bao nhiêu quân đánh giặc ạ?

Ta cho sứ giả đứng dậy rồi bảo.

Ngươi về bẩm với nhà vua, rèn cho ta một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt và một chiếc nón bằng sắt, hẹn ngày mai phải xong.

Sứ giả vội lĩnh ý ra về. Ta quay sang nói với mẹ.

Mẹ chuẩn bị thật nhiều cơm cho con ăn, để con còn lấy sức đi đánh giặc.

Mẹ ta nấu một nồi cơm đầy, ta chỉ ăn đánh vèo một cái đã hết mà vẫn chưa thấp tháp gì. Mẹ bối rối vì trong nhà hết sạch gạo, may sao bà con hàng xóm biết chuyện, các nhà đều về nấu cơm mang sang. Bảy nong cơm, ba nong cà, ta cũng chỉ ăn loáng cái đã hết. Ăn xong, ta vươn mình đứng dậy, bước ra sân thì người đã quá mái nhà. Mọi người ai lấy làm mừng rỡ, vội về chuẩn bị dao, gậy để đi đánh giặc.

Hôm sau sứ giả mang đến một con ngựa sắt, một chiếc nón sắt và một chiếc roi sắt nhỏ. Nón thì ta đội không vừa, roi sắt thì vừa đập xuống đã gãy, ngựa sắt tung bờm hí vang nhưng với ta lúc này, trông nó không khác một con mèo nhỏ. Ta bảo sứ giả.

Ngươi về rèn ngay một con ngựa to gấp mười lần con này, một chiếc nón thật to và một chiếc roi thật lớn.

Sứ giả vâng lệnh, nhà vua biết tin bèn tập hợp tất cả sắt thép mọi nơi, tất cả thợ giỏi đều được vời về cung để kịp rèn cho ta một con ngựa sắt to đúng bằng một con voi, một chiếc nón to đúng bằng một tán cây đa và một cây gậy to đúng bằng cột đình.

Mọi thứ đã có đủ. Ta đội nón sắt, cầm gậy sắt nhảy lên lưng ngựa. Ngựa sắt vươn cổ hí lên một tiếng, lửa phun rừng rực đốt cháy trụi cả một đám tre đầu ngõ.

Lạy mẹ con đi!

Ta nói rồi ra roi, lên ngựa. Ngựa tung bờm phi nước kiệu đưa ta thẳng đến chỗ quân giặc, khắp nơi nhân dân nô nức cầm dao, gậy theo sau. Ngựa phi đến đâu, tre hai bên đường vàng sém đến đấy (sau này được gọi là tre đằng ngà). Vết chân ngựa in xuống đất thành một dãy ao hồ (bây giờ vẫn còn ở làng Phù Đổng).

Trông thấy ta từ xa, quân giặc vội quay đầu, vứt giáo tháo chạy. Nhưng chúng chạy đâu cho thoát? Ngựa ta phun lửa đốt chúng cháy trụi từng mảng roi sắt ta vung ra một lần thì có cả chục thằng bị hất tung lên trời. Những thằng sống sót đều bị dân chúng đi theo tiêu diệt cả.

Bỗng «rắc» một cái, chiếc roi sắt gẫy làm đôi. Quân giặc thấy thế mừng rỡ định hè nhau xông lại. Sẵn các bụi tre bên đường, ta vươn mình nhổ bật lên quật túi bụi xuống đầu giặc. Chẳng mấy chốc quân giặc đã tan tác không còn một mống.

Giặc tan, vua cho sứ giả ra tận nơi, phong cho ta là Phù Đổng Thiên Vương, mời về kinh thành để ban thưởng. Nhưng từ trên mây cao Ngọc Hoàng đã cất tiếng gọi ta rồi.

Gửi dân lời chào bố mẹ, ta một mình một ngựa lên núi. Lên đến đỉnh, ta cởi áo giáp vắt trên ngọn cây cao, ngựa sắt cất cánh từ từ bay vào không gian.

Thế đấy các cháu ạ. Nhiều người hỏi ta sao không ở lại mà lãnh thưởng, ta đã bảo họ rằng: Ta tuy có tiêu diệt được nhiều quân giặc thật, nhưng chiến công này trước hết thuộc về cha mẹ nuôi ta, về dân làng Phù Đổng đã góp gạo, góp cà nuôi ta không lớn, về nhân dân khắp nơi đã không quản hiểm nguy, theo ta đi đánh đuổi quân thù.

Trong vai Thánh Gióng, hãy kể lại câu chuyện Thánh Gióng mẫu 3

Vào đời Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh đuổi xong giặc Ân sang xâm lược bờ cõi Văn Lang, ta đã bay về trời.

Vừa về tới cổng ta thấy mọi cảnh vật đều rất lạ so với hạ giới. Ngay lúc ấy, ta được vào yết kiến Ngọc Hoàng. Người có hỏi ta:

- Ở dưới trần gian con khoẻ chứ? Sinh hoạt ở dưới đó ra sao? Cơm ở trần gian có ngon hơn ở trên này không? Cảnh trí dưới đó ra sao, có đẹp bằng thượng giới - không con?

- Dạ thưa ngài! ở dưới trần gian cảnh sinh hoạt rất vui, cơm con ăn rất ngon vì các món ăn đều rất lạ miệng. Còn cảnh trí ở trần gian thì thật tuyệt thưa ngài. Đúng là “Sơn thuỷ hữu tình” đấy ạ!

- Ô! Thật là tuyệt! Vậy bây giờ con hãy kể chuyện con đánh giặc giúp dân cho ta nghe đi!

- Vâng ạ!

Thế rồi ta bắt đầu kể:

- Thưa ngài! Từ khi ngài sai con xuống trần gian đế làm những việc tốt, con đã đầu thai vào người vợ ông lão có tiếng là phúc đức mà vẫn chưa có con. Song con đã nghĩ ra cách: Một hôm con đã đặt một dấu chân rất to ở ngoài đồng để chờ đợi.

Đúng như mong ước, hôm ấy bà lão đã đi ra đồng, rồi trông thấy vết chân quá to như vậy, thấy lạ, bà bèn đặt chân lên ướm thử xem chân mình thua kém bao nhiêu. Thế là về nhà ít lâu sau bà thụ thai, rồi mười hai tháng sau con đã ra đời. Nhưng đến năm ba tuổi, con vẫn không đi, không đứng, mà cũng chẳng ngồi, cứ đặt đâu nằm đấy. Năm ấy, lũ giặc Ân tràn sang xâm lược bờ cõi Văn Lang. Thế giặc vô cùng mạnh, đi đến đâu chúng đốt phá nhà cửa, cướp bóc của cải, giết hại dân lành đến đó. Trước tình hình nguy kịch và đau lòng như vậy, nhà vua dưới trần rất lo sợ bèn sai sứ giả đi tìm người hiền tài cứu nước. Khi nghe thấy tiếng loa của sứ giả vang lên ở đầu làng, con bèn ngồi dậy gọi: “Mẹ ơi! Mẹ đi mời sứ giả vào đây cho con.”

Thấy con ngồi được, lại nói được, vợ chồng bà lão vừa ngạc nhiên, vừa vui mừng khôn xiết và nhanh chóng gọi ngay sứ giả vào. Sứ giả vừa bước vào tới cửa con nói ngay: Ngươi hãy mau mau về bảo với nhà vua đúc cho ta một con ngựa sắt, một áo giáp sắt, một cái roi sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này. Sứ giả trần gian vô cùng ngạc nhiên, xong đã nhanh chóng về tâu vua. Nhà vua lập tức mời các thợ đúc khéo tay nhất ngày đêm gắng sức làm những thứ mà con dặn. Đồng thời, cũng ngay từ khi gặp sứ giả, con ăn rất khoẻ, lớn nhanh như thổi, cơm cha mẹ con ăn mấy cũng không no, áo vừa may xong đã đứt chỉ. Thấy vậy, cả làng liền góp gạo nuôi con. Mong con mau lớn khoẻ để giết giặc cứu nước. Hôm ấy, giặc đến chân núi Trâu, người của nhà vua cũng vừa kịp tới mang đủ những thứ con cần. Con liền ăn hết bảy nong cơm, ba nong cà, rồi mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt, vươn vai biến thành một tráng sĩ oai phong lẫm liệt, vỗ vào mông ngựa, ngựa hí vang. Con nhảy lên lưng ngựa. Xông ra trận, giặc bị con lấy roi sắt quật ngã túi bụi, hồn bay phách lạc, chúng quay đầu bỏ chạy, giẫm đạp lên nhau mà chết. Vừa lúc ấy, roi sắt của con bị gãy, lập tức con nhổ những cụm tre bên đường quật tan lũ giặc. Giặc chết như ngả rạ, đám tàn quân bị con đuối đến chân núi Sóc. Đến đấy, con bèn cởi áo giáp sắt gửi lại trần gian rồi một mình cùng ngựa từ từ bay lên trời. Con chỉ thương hai vợ chồng ông bà lão.

Kể đến đây, tôi rất buồn, vẻ mặt buồn hướng xuống trần gian. Thấy thế Ngọc Hoàng hỏi ngay:

- Tại sao con ghi được chiến công lớn như vậy lại không ở lại trần gian để được nhân dân tôn sùng, được nhà vua ban thưởng?

- Thưa ngài! Giúp dân là bổn phận của con. Song việc con sẽ lại về trời để sớm mong được nhận việc mới mà Ngài giao cho ạ!

- Ồ! Ta rất vui mừng vì con đã có lòng với dân. Bây giờ con hãy đi nghỉ đi, ngày mai ta sẽ ban thưởng cho con.

- Đa tạ Ngọc Hoàng! nhưng con muốn xin ngài một điều ạ?

- Điều gì vậy?

Xin Ngọc Hoàng cho con được một lần nữa xuống thăm lại cha mẹ của con - vợ chồng ông bà lão và xem dân làng còn nhớ và nhận ra con không ạ!

- Việc đó con cứ yên tâm, đã có ta lo. Con cứ nghỉ ngơi. Ta sẽ cho người xuống trần gian thăm cha mẹ con và dân làng thay con.

- Cảm ơn Ngọc Hoàng!

Và thế là Ngọc Hoàng đã sai lính xuống trần gian, và tôi đã được biết rằng nhân dân và nhà vua đã phong cho tôi là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ tại quê nhà. Biết được diều này tôi vô cùng sung sướng.

Hiện nay đền thờ tôi vẫn còn được bảo tồn ở làng Phù Đổng hay còn gọi là làng Gióng. Vào tháng tư hàng năm, để nhớ công ơn của tôi dân làng đã mở hội to lắm. Còn những bụi tre đăng ngà ở Gia Bình chính vì bị ngựa của tôi phun lửa thiêu cháy nên mới ngả màu vàng như vậy, những hồ ao liên tiếp kia cũng chính là do dấu chân ngựa năm xưa của tôi để lại. Năm ấy khi sông trận giết giặc ngựa của tôi hí vang trời, phun lửa và đã thiêu cháy một làng, cho nên sau này hạ giới đã gọi làng đó là - làng Cháy.

Đọc tiếp...
cố tử thần 3 giờ trước (15:43)
Báo cáo sai phạm

thánh gióng

------------------------------------------------------------------------------------------------

Các cháu có biết ta là ai không? Ta chính là Thánh Gióng, người năm xưa đã một mình đánh thắng lũ giặc Ân hung ác. Bây giờ ta sẽ kể cho các cháu nghe về cuộc đời của ta lúc bấy giờ nhé!

Các cháu ạ! Ta vốn là sứ thần của Ngọc Hoàng sai xuống giúp đỡ dân làng đánh đuổi quân xâm lược đang nhăm nhe xâm chiếm nước ta. Muốn được sống cùng với nhân dân, Ngọc Hoàng ra lệnh cho ta đầu thai xuống một gia đình lão nông hiếm muộn đường con cái. Một ngày đẹp trời ta thấy bà lão phúc hậu vào rừng, ta liền hoá thành một vết chân to và bà lão đã tò mò ướm thử vậy là ta đầu thai vào bà cụ. Khỏi phải nói hai ông bà đã vô cùng mừng rỡ khi chờ mãi, sau mười hai tháng ta mới ra đời. Ông bà càng vui hơn khi thấy ta rất khôi ngô tuấn tú. Hai ông bà chăm sóc yêu thương ta hết lòng, ông bà ngày ngày mong ta khôn lớn như những đứa trẻ khác ấy vậy mà mãi đến tận năm ba tuổi ta vẫn chẳng biết cười, nói cũng chẳng biết đi. Các cụ rất buồn, thấy vậy ta rất thương nhưng vì sứ mệnh mà Ngọc Hoàng đã trao cho nên ta vẫn phải im lặng.

Thế rồi giặc Ân đến xâm lược nước ta, chúng kéo đến đông và mạnh khiến ai ai cũng lo sợ. Nhìn khuôn mặt lo âu của dân làng và cha mẹ, ta biết rằng đã đến lúc ta phải ra tay giúp đỡ họ. Một hôm, đang nằm trên giường nghe thấy sứ giả đi qua rao tìm người giỏi cứu nước, thấy mẹ đang ngồi buồn rầu lo lắng, ta liền cất tiếng bảo mẹ:

- Mẹ ơi! Mẹ đừng buồn nữa, mẹ hãy ra mời sứ giả vào đây cho con nói chuyện.

Nghe ta cất tiếng nói mẹ vô cùng ngạc nhiên, mừng rỡ và mẹ ta càng ngạc nhiên hơn khi ta đòi gặp sứ giả vì đó không phải là chuyện đùa, đọc thấy nỗi lo của mẹ ta vội trấn an mẹ:

- Mẹ đừng lo lắng gì cả cứ ra mời sứ giả vào đây!

Nửa tin nửa ngờ nhưng mẹ ta vẫn vội vã ra mời sứ giả vào. Sứ giả bước vào căn nhà nhỏ tuềnh toàng của cha mẹ ta, ông ta vô cùng ngạc nhiên nhìn thấy ta lúc này vẫn chỉ là thằng bé nằm ở trên giường, sứ giả có vẻ không tin tưởng lắm nhưng khi nghe ta nói: "Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này". Nghe những lời nói đầy quả quyết của ta sứ giả hiểu rằng ta không phải là một đứa trẻ bình thường, sứ giả vội vã trở về tâu với vua và vua cũng vui mừng truyền thợ giỏi ở khắp nơi đến làm gấp những thứ ta cần. Ai ai cũng phấn khởi khi thấy vua đã tìm được người tài.

Còn ta khi sứ giả đi rồi ta liền vùng dậy và vươn vai mấy cái đã thành người lớn. Ta bảo mẹ nấu cho ta nồi cơm ăn cho no để chuẩn bị đi đánh giặc. Mâm cơm vừa bưng lên ta ăn một loáng đã hết nhẵn mà chẳng thấy no gì cả, mẹ lại đi nấu nồi khác cho đến khi nhà không còn gì để ăn. Ta ăn vào bao nhiêu thì lớn như thổi bấy nhiêu, đến nỗi quần áo phải thay liên tục. Mẹ ta thấy ta ăn ba nhiêu cũng chưa no trong khi gạo thì đã hết, bà cụ liền chạy nhờ bà con hàng xóm. Bà con đều vui lòng giúp mẹ ta vì biết ta là người sẽ đi đánh giặc cứu dân làng. Mọi người đến nhà ta nườm nượp, người có gạo góp gạo, người có rau, cà góp rau cà, tóm lại ai có gì góp nấy. Mọi người còn đến giúp mẹ ta thổi cơm cho ta ăn, ta ăn bao nhiêu lại to lớn lừng lững bấy nhiêu. Những ngày đó làng ta ai cũng khấp khởi vui mừng vì mong đợi ta nhanh chóng đi giết giặc, cứu nước.

Một ngày, dân làng nhận được tin giặc đã kéo đến chân núi Trâu. Làng ta lại được một phen khiếp sợ, trẻ con kêu khóc, người lớn thì lo âu, các cụ già thì trầm ngâm, ai ai cũng khiếp sợ. Mọi người nhìn ta như cầu cứu. Ta rất hiểu tâm trạng của họ và đúng lúc đó sứ giả đem những thứ ta cần đến. Lúc này, ta vùng đứng dậy, vươn vai một cái đã biến thành một tráng sĩ cao lớn phi thường, thế nên tất cả những thứ sứ giả vừa mang đến chẳng còn vừa với ta nữa. Thấy vậy, mọi người lại tức tốc đi tìm thợ về rèn ngựa sắt, áo giáp sắt cho ta, họ làm ra chiếc nào lại cho ta thử chiếc ấy và ta chỉ khẽ bẻ đã gẫy, mãi sau mới có những thứ vừa với sức ta. Mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, ta liền mặc áo giáp sắt, tay cầm roi sắt, nhảy lên mình ngựa, oai phong lẫm liệt. Ta nhớ hôm đó bà con ra tiễn ta rất đông mọi người nhìn ta đầy tin tưởng, khắp nơi vang lên lời chúc chiến thắng và ta còn nhìn thấy cả những giọt nước mắt tự hào, yêu thương của cha mẹ ta. Từ biệt bà con xóm giềng, cha mẹ những người đã yêu thương, nuôi nấng, ta thầm hứa sẽ chiến đấu hết lòng để không phụ công của bà con dân làng, cha mẹ.

Sau phút chia tay, một mình một ngựa ta lao thẳng vào trận đánh. Ngựa đi đến đâu phun lửa rừng rực đến đó, lũ giặc vô cùng khiếp sợ. Chúng đổ rạp và tan xác dưới roi sắt của ta và ngọn lửa của con chiến mã. Cả bãi chiến trường đầy thây quân giặc. Đúng lúc thế trận đang lên như vũ bão thì cây roi sắt trong tay ta gẫy gập, ta liền nhổ lấy những khóm tre quanh mình quật liên tiếp vào lũ giặc. Lũ giặc lại được một phen khiếp sợ, rơi vào thế hỗn loạn và chẳng mấy chốc bỏ chạy tan tác khắp nơi. Những tên may mắn sống sót vội vã thoát thân bỏ chạy vào hẻm núi sâu, tìm cách trở về nước. Làng quê sạch bóng quân thù. Tiếng reo vui của dân làng vang lên rộn rã.

Nhìn trăm họ hạnh phúc ta vô cùng sung sướng, vậy là sứ mệnh Ngọc Hoàng giao cho ta đã hoàn thành, chợt nhớ đến cha mẹ già ta cũng muốn về thăm nhưng lời Ngọc Hoàng dặn dò khi hoàn thành sứ mệnh phải trở về trời khiến ta chẳng dám trái lệnh. Nhìn đất nước, dân làng một lần cuối ta thúc ngựa phi lên đỉnh núi, cởi bỏ áo giáp sắt, rồi cả người và ngựa lẳng lặng bay về trời. Ta ra đi nhưng trong lòng đầy tiếc nuối vì không được sống cùng những người dân hiền lành tốt bụng. Dẫu vậy, ta cũng hài lòng vì từ đây ai ai cũng được sống trong cảnh thanh bình, hạnh phúc.

Sau đó, vua đã phong cho ta là Phù Đổng Thiên Vương. Ta cảm thấy rất vui khi được nhận danh hiệu đó, bởi ta đã đem đến sự bình yên và hạnh phúc cho mọi người. Đó chính là điều quý giá nhất đối với ta, nó còn quý hơn cả ngọc ngà châu báu mà nhà vua hứa ban tặng cho ta sau khi đánh thắng quân giặc.

Đọc tiếp...
✰๖ۣۜKσ✚๖ۣۜNɠɦĩ✚๖ۣۜRα✚Đượ¢✚๖ۣۜTêη✰ 4 giờ trước (15:40)
Báo cáo sai phạm

Đoàn Quốc Bảo cũng có ios á

Đọc tiếp...
ღ๖ۣۜChâu 's ngốcღ๖ۣۜ 4 giờ trước (14:57)
Báo cáo sai phạm

Máy tính không thể thay thế con người xử lý thống tin trong một số lĩnh vực đời sống. Ví dụ:

- Máy tính không thể trả lời những câu hỏi mang tính chất tích luỹ kiến thức thực tế của con người nhằm tạo ra tri thức mới.

- Máy tính không thể nhận biết dạng thông tin mùi vị

- Những vấn đề tình cảm, cảm xúc.

- Yếu tố “linh cảm” của con người.



#Châu's ngốc

Đọc tiếp...
✫•°*”˜˜”*°•.¸✫ Ṱђầภ Ḉђết ✫¸.•°*”˜˜”*°•✫ 6 giờ trước (13:15)
Báo cáo sai phạm

Bài làm

* Ý nghĩa và bài học của bài " Thạch Sanh "

Cái kết có hậu của câu chuyện đã đáp lại cái ao ước đổi đời cho những con người nghèo khổ nhưng có tấm lòng lương thiện của nhân dân ta. Đó là thành quả đáng được hưởng sau những khó khăn thử thách mà con người đã trải qua. Câu chuyện một lần nữa khẳng định triết lí sống ngàn đời của cha ông ta, cái thiện luôn thắng cái ác, ở hiền gặp lành.

# Học tốt #

Đọc tiếp...
bùi quang thắng 4 giờ trước (15:06)
Báo cáo sai phạm

- nhân vật Thạch Sanh thuộc kiểu nhân vật dũng sĩ. 
- truyện thể hiện niềm tin và ước mơ của nhân dân ở hiền gặp lành, ác giả ác báo. 
- những chi tiết kì ảo giúp câu chuyện thêm li kì, hấp dẫn hơn. 
- nhân vật chính trong truyện ở hai tuyến đối lập, Thạch Sanh thì dũng cảm, hiền lành, tài năng và tốt bụng. Lí Thông thì ác độc, gian dối và nhẫn tâm. 
- Để gửi gắm ước mơ no ấm, truyện có chi tiết niêu cơm ăn mãi không hết ở cuối truyện. Để gửi gắm ước mơ ở hiền gặp lành, ác giả ác báo truyện đã có chi tiết Lí Thông  bị trừng trị.

Đọc tiếp...
ღ๖ۣۜChâu 's ngốcღ๖ۣۜ 5 giờ trước (14:35)
Báo cáo sai phạm

Ý nghĩa truyện Thạch Sanh:

  • (1) Nhân vật Thạch Sanh thuộc kiểu nhân vật dũng sĩ
  • (2)  Truyện thể hiện ước mơ, niềm tin về đạo đức, công lí xã hội, cái thiện chiến thắng cái ác, ác giả ác báo
  • (3) Những chi tiết tưởng tượng kì ảo có giá trị vô cùng quan trọng, giàu ý nghĩa, tăng tính kì lạ đẹp đẽ thần kì, nổi bật nhân vật và sự kiện trong truyện khiến câu chuyện hấp dẫn hơn
  • #Châu's ngốc
Đọc tiếp...
๖²⁴ʱ๖ۣۜSυρɾεмε༉⁀ᶦᵈᵒᶫ 7 giờ trước (12:31)
Báo cáo sai phạm

Mỗi chúng ta, ai sinh ra cũng mang trong mình niềm tự hào dân tộc sâu sắc. Người Việt Nam ngay từ những ngày còn thơ bé đã vô cùng tự hào về giống nòi tổ tiên mình qua lời kể của bà, của mẹ từ truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”. “Con Rồng cháu Tiên” không chỉ là một truyền thuyết tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam mà còn là câu chuyện giải thích nguồn cội cha ông đầy vẻ vang của đất nước ta, là truyền thuyết mà mãi đến muôn đời sau vẫn còn lưu truyền.

Truyền thuyết kể lại rằng: Thuở xưa, ở vùng đất Lạc Việt Lạc Việt - bây giờ chính là vùng Bắc Bộ nước ta, có một vị thần tên là Lạc Long Quân, con trai của thần Long Nữ. Thần mình Rồng, sức khỏe phi thường và có nhiều phép lạ. Thần sinh sống dưới thuỷ cung, thỉnh thoảng lên cạn, giúp nhân dân diệt trừ yêu quái như Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh và dạy nhân dân cách trồng trọt, chăn nuôi.

Cũng khi ấy, ở vùng núi cao phương Bắc, có một nàng tiên cực kì xinh đẹp, thuộc dòng dõi Thần Nông, tên gọi là Âu Cơ. Nàng thích ngao du đây đó, thích đến những nơi có phong cảnh đẹp. Nghe nói vùng đất Lạc Việt có nhiều hoa thơm cỏ lạ, nàng liền tìm đến thăm. Tại đây, Âu Cơ và Lạc Long Quân tình cờ gặp nhau. Hai người yêu nhau rồi nên vợ nên chồng. Họ sống trong cung điện Long Trang.

Ít lâu sau, Âu Cơ mang thai. Nhưng thật kì lạ, đến kì sinh nở, nàng lại sinh ra một cái bọc trăm trứng, trăm trứng nở ra trăm người con trai trắng trẻo, hồng hào, khôi ngô tuấn tú. Cả một trăm người con cứ lớn nhanh như thổi, chẳng cần bú mớm mà vẫn lớn nhanh như thổi, khỏe mạnh như thần.

Một thời gian sau, Lạc Long Quân vì không quen sống trên cạn và nhớ biển cả nên chàng trở về thuỷ cung, để lại Âu Cơ cùng đàn con trên cạn. Ngày qua ngày, Âu Cơ chờ mãi chờ mãi, nàng sốt ruột trông ngóng chồng với tâm trạng buồn tủi. Cuối cùng, nàng gọi chồng lên mà than thở:

- Sao chàng nỡ bỏ thiếp mà đi, không cùng thiếp nuôi dạy các con?

Lạc Long Quân nghe vậy, đành phải nói với Âu Cơ rằng:

- Ta vốn nòi Rồng, quen sống ở miền nước thẳm, nàng là dòng tiên, quen sống ở chốn non cao. Kẻ trên cạn người dưới nước, tính tình tập quán khác nhau, khó lòng nào mà ăn ở cùng nhau một nơi lâu dài được. Nay ta đưa năm mươi con xuống biển, nàng đưa năm mươi con lên núi, chúng ta chia nhau cai quản các phương. Kẻ trên miền núi, người dưới miền biển, khi có việc gì khó khăn thì giúp đỡ nhau, đừng quên lời hẹn.

Âu Cơ nghe theo, từ biệt chồng, đưa năm mươi người con lên núi, đến vùng đất Phong Châu. Người con trưởng được tôn làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, lập ra nước Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (vùng Bạc Hạc, Lâm Thao, Phú Thọ ngày nay). Triều đình có quan văn, quan võ (Lạc tướng, Lạc hầu). Con trai của vua gọi là lang, con gái vua gọi là mị nương. Vua cha chết thì con trai trưởng sẽ nối ngôi. Mười tám đời vua kế tiếp nhau đều lấy hiệu Hùng Vương. Nhân dân ta từ đó luôn hết lòng đoàn kết, yêu thương nhau, cùng nhau bảo vệ đất nước, đứng lên đánh đuổi nhiều lần giặc ngoại xâm.

Cho đến hôm nay, khi nhiều thập kỉ đã qua đi, truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên vẫn được lưu giữ trong nhân dân ta, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Truyền thuyết không chỉ giải thích nguồn gốc cao quý của tổ tiên mà còn khẳng định nhân dâm Việt Nam đều là anh em một nhà, phải đoàn kết yêu thương lẫn nhau, sống xứng đáng với cội nguồn con cháu Rồng Tiên của mình.

Đọc tiếp...
Nguyễn Ngọc Hân 7 giờ trước (12:28)
Báo cáo sai phạm

Cái này bạn lên search google là hoctotnguvan.com ak hoặc là tìm kiếm ngữ văn 6 tập 1 là ra à xong r bạn chon bài Sọ Dừa thoy

Đọc tiếp...
KILLFRIENDS 10 giờ trước (9:23)
Báo cáo sai phạm

chém này là bay đầu luôn nha

Đọc tiếp...
♍Nguyễn Ngọc Phương Anh✡♍ 10 giờ trước (9:22)
Báo cáo sai phạm

sau đó thì ko biết

Đọc tiếp...
♍Nguyễn Ngọc Phương Anh✡♍ 10 giờ trước (9:22)
Báo cáo sai phạm

ừm nói j ta?

Thủy Tinh gặp Mị Nương xong sau đó

Đọc tiếp...
Quyền Như 10 giờ trước (8:44)
Báo cáo sai phạm

Giếng : hố đào thẳng đứng, sâu vào lòng đất, thường để lấy nước.

Rung rinh : rung động nhẹ và liên tiếp.

Hèn nhát : thiếu can đảm đến mức đáng khinh. Khuất phục một cách hèn nhát.

_hok tốt_

Đọc tiếp...
๛Ňø Ňεεɗ ₣øɾ Ƥїէүツ 11 giờ trước (8:29)
Báo cáo sai phạm

Chân thành cảm ơn 

Đọc tiếp...
lương thanh thảo 22 giờ trước (21:39)
Báo cáo sai phạm

cảm ơn rất nhiều

Đọc tiếp...
✰✰ βєsէ ℱƐƝƝIƘ ✰✰ 22 giờ trước (21:36)
Báo cáo sai phạm

"Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào..."

Mỗi lần nghe câu hát trên, lòng tôi lại dâng trào cảm xúc và bắt đầu suy nghĩ về công lao và tình yêu của mẹ đối với con cái. Thật vậy, lòng mẹ bao la làm sao kể được!!!Đối với tôi, tôi yêu mẹ nhất trong gia đình. Mẹ rất quan tâm, chăm lo và yêu thương gia đình, nhất là con cái và không có người phụ nữ nào trên thế gian có thể sánh bằng mẹ được.

Là một học sinh lớp 7, tôi thật sự phải đi học rất nhiều. Đến trường học rồi về nhà lại học, chẳng có thời gian tôi để ý đến mẹ hay tâm sự với mẹ lời nào. Nhưng bây giờ, khi nhìn mẹ, tôi ngạc nhiên vô cùng. Ngày xưa, mẹ rất đẹp với một mái tóc dài thướt tha. Mỗi lần ôm mẹ, tôi lại chăm chú nhìn vào mái tóc ấy và nghịch. Lúc nào mùi hương của mái tóc mẹ cũng đưa tôi vào giấc ngủ êm đềm. Giờ đây, mái tóc mẹ đã lấm tấm những sợi tóc bạc trắng rồi. Phải chăng đấy là những sợi tóc yêu thương mà mẹ đã gởi gắm tình cảm của mình vào đấy?Ôi, mái tóc mẹ, nhớ làm sao! Làn da mẹ không còn trắng và mịn như trước mà bây giờ đã rám dần đi theo năm tháng vì tần tảo chăm sóc cho gia đình. Ôi, mẹ của con! Tôi thích nhất là ánh mắt và nụ cười của mẹ. Dù ngoại hình có thay đổi, mái tóc đã ngả màu, ánh mắt và nụ cười mẹ vẫn vậy. Ánh mắt mẹ vẫn luôn tràn ngập yêu thương, vẫn luôn dõi theo tôi từng bước trong cuộc đời. Còn nụ cười mẹ là ánh sao, là tia sáng giúp tôi quân đi cái căng thẳng, mệt mỏi trong học tập. Ôi, mẹ tôi ơi!

Mẹ tôi là một người rất tốt bụng và yêu thương con cái. Tôi nhớ nhất những lần tôi bị bệnh, mẹ luôn ân cần chăm sóc cho tôi. Mẹ cố gắng nấu ăn thật ngon, tìm những món ăn thật bổ dưỡng để tôi chóng hết bệnh. Hàng đêm, mẹ luôn ngồi bên tôi để canh giấc ngủ cho tôi. Mẹ có lúc không ngủ vì sợ tôi sốt. Nhưng bây giờ, mẹ tôi bệnh, tôi lại không thể nào ở bên mẹ hay chăm sóc mẹ được. Tôi hối hận làm sao! Tôi còn nhớ mỗi buổi tối, mẹ lại dạy cho tôi học. Trước khi tôi vào lớp Một, mẹ đã dạy tôi đọc chữ, dạy tôi viết và làm toán. Mẹ còn dạy tôi về rất nhiều điều trong cuộc sống và thiên nhiên. Mẹ kể cho tôi nghe rất nhiều chuyện và truyền kinh nghiệm sống cho tôi. Nhờ mẹ, tôi mới được như ngày hôm nay. Tôi yêu mẹ làm sao! Bước vào cấp hai, việc học của tôi càng căng thẳng, tôi ít khi chia sẻ với mẹ nhưng mẹ luôn biết việc học của tôi. Mẹ bảo tôi đó là vì "mẫu tử liền tâm". Những lúc tôi đạt điểm kém, mẹ chẳng bao giờ la mắng mà luôn luôn an ủi tôi. Những lúc ấy, nỗi buồn của tôi như tan biến mất. Những đám mây nặng trĩu trong đầu tôi như bay đi hết. Những lúc tôi có điểm tốt, mẹ cũng rất vui và khen tôi. Tôi cảm thấy hạnh phúc làm sao! Mẹ tôi cũng là một người phụ nữ rất nhân hậu. Mẹ luôn giúp đỡ những người hàng xóm khi họ cần giúp đỡ và dạy tôi phải biết yêu thương mọi người. Tôi khâm phục mẹ quá!

Trong cuộc đời này, không ai có thể sống mãi cả. Mẹ tôi cũng vậy. Tôi biết có lúc mẹ sẽ xa tôi, không thể cùng tôi đi hết cuộc đời này. Đến lúc ấy, tôi biết phải làm sao đây. Mẹ tôi thường dạy niềm vui nhất của một người mẹ là khi thấy con mình học giỏi thành đạt, mà niềm vui càng nhiều thì mẹ sẽ càng sống lâu. Để mẹ sống lâu, tôi sẽ cố gắng học thật giỏi, yêu thương mẹ thật nhiều và sẽ không bao giờ để những nếp nhăn hay nỗi buồn lại xuất hiện trên khuôn mặt thân thương của mẹ.

Mẹ là người tôi yêu thương nhất trên đời. Mẹ như một tia sáng soi sáng đời tôi. Mẹ như một vì sao dẫn dắt tôi đi trong cuộc đời. Mẹ là người bạn thân nhất của tôi. Tôi sẽ cố gắng học thật tốt, thật giỏi để mẹ vui lòng và luôn cố gắng mang đến niềm vui cho mẹ.

"Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không?"

Đọc tiếp...
Hoàng hôn 22 giờ trước (21:34)
Báo cáo sai phạm

Nếu không yêu mẹ của mình thật nhiều, quan tâm tới mẹ thật nhiều, quan sát những việc mẹ làm trong đời sống hàng ngày thì Hà không thể tả mẹ của mình chân thực và gần gũi đến thế. Dù cuộc sống của mẹ còn nhiều khó khăn vất vả, do đặc thù công việc, người mẹ trong bài văn không kiều diễm, thướt tha mà đẹp một cách bình dị - nét đẹp của người phụ nữ trong lao động hiện lên thật kín đáo và duyên đến lạ.Tác giả rất khéo léo khi sử dụng những câu văn có các hình ảnh so sánh để làm nổi bật lên những nét đẹp của mẹ. Mẹ chịu thương chịu khó, chăm sóc gia đình, được mọi người quý mến và là niềm tự hào của tác giả, là động lực để tác giả cố gắng học hành trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

“Những ngôi sao thức ngoài kia
Chẳng bằng mẹ đang thức vì chúng con.
Đêm nay con ngủ giấc tròn
Mẹ là ngọn gió của con suốt đời”.
Cứ mỗi lần nghe những câu thơ này của nhà thơ Trần Quốc Minh vang lên, thì em lại chợt nghĩ đến người mẹ thân yêu của em. Em cảm thấy thật bất hạnh cho những ai không có mẹ, bởi vì mẹ là người dành trọn mọi sự thương yêu chăm sóc cho chúng ta. Và mẹ em chính là người như vậy đó.

Mẹ năm nay đã gần bốn mươi tuổi nhưng ai cũng nói mẹ già hơn so với tuổi, có lẽ vì gánh nặng cuộc đời chăng? Công việc của mẹ rất giản dị đó chính là làm ruộng. Sở thích của mẹ rất khác với mọi người, đó chính là làm việc. Mẹ có dáng người dong dỏng cao, nước da ngăm đen đã bị rám nắng, mái tóc của mẹ dài ngang lưng đã bị cháy nắng ngoài đồng ruộng, nắng chói để đem lại cho em một cuộc sống ấm no. Khi đi làm mẹ thường búi tóc lên, để lộ ra mấy cộng tóc xoăn trông thật duyên dáng. Đi với mái tóc ấy chính là khuôn mặt hình trái xoan của mẹ. Vầng trán của mẹ cao rộng, có lúc nheo lại lộ vẻ suy tư. Năm tháng, thời gian đã hằn lên khuôn mặt mẹ những nếp nhăn nho nhỏ.

Nhưng thời gian cũng không thể xóa nhòa được nét dịu hiền, phúc hậu trên khuôn mặt ấy. Đôi mắt mẹ đen láy thấm đượm sự bao dung, trìu mến. Người ta thường nói “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” quả là không sai. Nhìn vào đôi mắt mẹ, em có thể đoán được những suy nghĩ trong mẹ. Những lúc em làm được việc tốt đôi mắt ấy hạnh phúc như cười. Và cũng từng đỏ hoe khi mỗi lần em làm điều sai trái. Nhìn vào đôi mắt mẹ, em tự trách mình vì đã làm mẹ buồn. Cùng với đôi mắt mẹ là cặp lông mi dài và đôi chân mày lá liễu dày. Mũi mẹ cao cao, cái miệng nho nhỏ, khi cười để lộ hàm răng trắng, đều như hạt bắp.

“Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.
Đúng vậy! nhờ có bàn tay đầy nghị lực của mẹ đã nuôi em khôn lốn đến chừng này. Bàn tay ấy đã bị bao sậm, hằn những vết nứt nẻ. Bao nhiêu vết là bấy nhiêu vất vả gian lao của mẹ. Đôi bàn chân cũng vậy, nó cũng đã bị nứt nẻ. Những khi trời trở lạnh, đôi bàn chân ấy lại đau, nhức khiến mẹ phải ngâm vào nước muối. Đôi vai mẹ gầy gộc đã trở bao nhiêu là mưa nắng. Nhìn tất cả những thứ ấy em cảm thấy yêu mẹ thật nhiều, thật nhiều. Nhìn bàn tay mẹ chăm sóc từng đám lúa, luống rau, em cảm thấy mẹ yêu cây cỏ đến chừng nào. Mẹ là một người mà không thể thiếu trong gia đình. Hằng ngày, mẹ như một cô tấm với những công việc như nấu ăn, giặt giũ, dọn nhà... thật nhanh nhẹn, gọn gàng. Dù nhà cửa có bề bộn đến mấy, mà nếu được bàn tay siêng năng của mẹ thì sẽ trở nên gọn gàng. Vì lo cho cuộc sống của gia đình mà mẹ chẳng bao giờ rảnh rỗi cả, hết việc nhà rồi lại làm ruộng.

Mẹ là một người luôn dành trọn mọi sự yêu thương và lo toan cho em. Lúc em làm điều gì sai trái, mẹ không la mắng gì đâu mà mẹ dạy em những điều hay lẽ phải, khiến em luôn ghi nhớ trong lòng. Tuy mẹ bận rộn lắm nhưng mẹ vẫn luôn quan tâm tới công việc học hành của em. Lúc em đau ốm, mẹ là bàn tay ấm áp, che chở cho em vượt qua. Đối với mọi người trong làng xóm, mẹ rất hòa nhã, cởi mở với họ nên ai cũng quý mến mẹ. Trong công việc, mẹ rất nhiệt tình nên mỗi lần đi dặm hay gặt lúa thì ai cũng kêu mẹ đi.

Thế đấy! Người mẹ thân yêu của em là như vậy đó, mẹ là một người rất yêu thương đứa con của mình. Em yêu mẹ lắm! Yêu mẹ rất nhiều. Em tự nhủ rằng sẽ cố gắng học tập thật giỏi để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, mai sau đền đáp công ơn to lớn của mẹ đã bao năm chăm lo cho em từ miếng ăn đến giấc ngủ.
“Mẹ như biển cả mênh mông
Con luôn ghi nhớ công ơn của người”.

Đọc tiếp...
Minh nhật 22 giờ trước (20:53)
Báo cáo sai phạm

Vào một thứ hai đầu tuần, tiết đầu tiên của lớp em là tiết Văn. Cả lớp em ai cũng mong là cô Tám sẽ vẫn dạy chúng em ở môn học này. Nhưng có lẽ là không một cô giáo rất lạ bước vào lớp. Cả lớp em sững sờ nhìn cô và có một bạn ở phía cuối lớp hỏi: “Cô ơi! Cô giáo của chúng em đâu rồi ạ?” Cô trả lời: “Cô của em đã chuyển trường dạy rồi! Cô ấy sẽ không dạy trường này nữa! Từ hôm nay cô sẽ là giáo viên phụ trách môn Văn của các em”. Lúc đó, cả lớp rất buồn! Khi về nhà, em chạy ngay vào phòng kể cho mẹ nghe.

Tiết học hôm đó, đột nhiên lại buồn bã, không sôi nổi như lúc trước. Hết tiết học, có bạn trong lớp khóc vì không biết cô dạy ở đâu, làm gì, có vui vẻ như ở đây không rất nhiều câu hỏi đặt ra. Nhưng sẽ không có câu trả lời! Mẹ ơi! Con có giác rất khó chịu, mỗi khi nhớ đến cô, con lại không kèm được nước mắt!

Cô Văn của con là một người nhỏ con, tóc dài, uốn rất đẹp! Cô mặt áo dài rất xinh! Mắt của cô hiền từ như bà tiên. Khi cô ngồi trên ghế đá, dưới góc “hoa học trò” cô tâm sự với chúng con về những câu chuyện học hành, bạn bè, gia đình! Cô càng hiền dịu hơn khi những lá phượng màu vàng rơi nhè nhẹ xuống!

Con nhớ những nhớ lúc cô giảng, giọng cô thật ấm áp, dịu dàng, làm cho các bài học rất dễ đi vào lòng người khác. Khi học xong, cô lại kể những chuyện cổ tích, hài, hay là chuyện của cô! Nhưng giờ đây sẽ không còn nghe được giọng nói ấm áp của lúc trước nữa! Dù cô giáo bây giờ giảng rất hay nhưng không thể làm con quên được cô! Con yêu cô lắm! Cô không làm cho chúng con run sơ mỗi khi làm bài kiểm tra! Cô lại tuyên dương, khen thưởng những bạn có thành tích học tập tốt! Cô như một người bạn mỗi khi trò chuyện cùng con, lại như một người mẹ khi con buồn! Cô đối xử với các cô giáo cũng như học trò rất tốt, gần gũi và cũng được rất nhiều phụ huynh quí mến.

Con còn nhớ vào ngày sinh nhật của cô, chúng con góp tiền lại mua một chiếc bánh sinh nhật nho nhỏ, chỉ mong cô vui. Chúng con còn viết lên bảng những câu chúc mừng, vẽ những chiếc bánh kem, hoa, lá, có bạn còn vẽ chân dung của cô lên bảng nữa nhưng vẽ xấu lắm! Khi biết cô sắp lên lớp, chúng con ra đón cô và bịt mắt cô lại! Khi cô bước vào lớp, phòng học tối lắm, và những cây pháo nho nhỏ được thắp lên, chúng con hát Chúc mừng sinh nhật cô! Cảnh lúc ấy thật đẹp, lung linh! Lúc đó cô rất cảm động và cô đã khóc những giọt nước mắt hạnh phúc! Cô trò ta còn chụp hình và trét bánh kem vào mặt nữa! Lúc đó thật vui nhưng bây giờ sẽ không còn cơ hội nữa!

Vào ngày khai giảng năm học, chúng con rất buồn, không ai nở nụ cười nào. Nhưng lúc ấy chúng con thấy được một bóng người quen thuộc ‐ người mà chúng con thường thấy khi giảng bài, trò chuyện chính là cô giáo dạy Văn! Bấy giờ không còn những giọt nước mắt buồn nữa thay vào đó là những nụ cười hạnh phúc khi cô trở lại! Chúng con ùa ra, ôm cô, những giọt nước mắt hạnh phúc rơi xuống! Cảm giác thật bất ngờ và hạnh phúc, một cảm giác mà không có lời văn nào diễn đạt được!

Lúc trước, chúng con cứ ngỡ sẽ không nghe được giọng nói ấm áp của ngày xưa. Và lúc ấy, chúng con lại nghe được giọng nói đó, những câu hỏi như Con có khỏe không? Con học thế nào? Có quen với cô giáo mới không? Không chỉ chúng con, mà những anh chị lớp lớn ‐ những người mà gặp cô lâu hơn chúng con, cũng ra đón cô và cũng…khóc! Chúng con còn định nâng cô lên nhưng cô không chịu! Sau khi gặp tụi con, cô vào trong và gặp những thầy cô cũ! Thầy cô ở trường cũng rất bất ngờ!

Nguyên ngày khai giảng, đột nhiên lại có cảm giác vui vẻ lạ thường mà cô T. mang đến! Khi hết chương trình chúng con lại ra ôm cô! Có bạn còn xách cặp giúp cô! Cô chủ nhiệm lớp con còn lấy máy ra chụp tụi con và cô! Khi nói chuyện với cô thì mới biết cô bị điều đi vào trường N.T.T‐ một ngôi trường thuộc loại khá giỏi! Chắc ngày hôm đó là ngày hạnh phúc nhất của chúng con! Cô còn hứa là ngày 20/11 cô sẽ về trường để thăm tụi con! Chúng con rất mừng khi cô nói như thế!

Nhưng cuộc vui nào cũng có khi tàn, chúng con ôm cô như chưa bao giờ ôm ‐ không muốn buông tay ra! Sợ cô đi rồi sẽ không trở lại nữa! Và lúc ấy, người khóc là cô, những giọt nước mắt yêu thương, không muốn rời xa chúng con! Giọt nước mắt từ từ lăn trên má cô, nhưng con không muốn cô khóc! Các bạn đã cố gắng cười khi cô đi! Và cô đã đi bóng của cô từ từ mờ dần và khuất xa tầm mắt!

Khi kể xong mẹ em khuyên: “Con đừng buồn nữa và cũng đừng khóc, nếu cô T. biết con buồn thì cô có vui không? Thôi, nín đi con! Cô sẽ trở lại mà! Nhưng cô đi, đâu phải là do cô muốn đâu! Nhà trường điều đi mà! Theo mẹ biết thì cô con đã dạy trường SD được 17 năm rồi! Đến lúc cô phải đi thôi! Con hãy thông cảm cho cô và hãy cố gắng học tập nha con!” Nghe lời mẹ, em không khóc nữa, nhưng hình bóng của cô sẽ in mãi mãi trong tim của em và các bạn! Cô ơi!

Đọc tiếp...
Hoàng hôn 22 giờ trước (21:07)
Báo cáo sai phạm

Mỗi ngày đến trường không chỉ chúng ta được học tập những kiến thức vô cùng bổ ích mà còn được vui chơi cùng bạn bè, được chứng kiến nhiều sự việc vô cùng thú vị và bất ngờ. Vì vậy mà mỗi khi đi học về tôi đều ríu rít kể chuyện cho bố mẹ nghe, đó là những câu chuyện lí thú mà tôi đã trải qua, được nghe hoặc được chứng kiến ở trường. Dù không diễn đạt được rõ ràng, rành mạch nội dung của câu chuyện nhưng bao giờ bố mẹ và những người thân của tôi đều chú ý lắng nghe với vẻ mặt đầy hào hứng, đôi khi còn tham gia bình luận làm tôi rất vui và nói không ngừng, chỉ khi được bố mẹ nhắc nhở tôi đã đến giờ học thì tôi mới có thể dừng lại. Hôm đó, ở trường tôi đã chứng kiện một sự việc vô cùng cảm động, và trong bữa ăn tối, tôi đã kể cho bố mẹ nghe, khiến mọi người ai cũng đều cảm thấy xúc động theo.

Lúc đó chúng tôi mới chỉ học lớp 7, kể từ khi bước chân vào mái trường trung học cơ sở đến nay thì ba mươi chín thành viên của lớp tôi đã học cùng nhau được hơn 1 năm rồi. Khoảng thời gian không dài nhưng cũng không ngắn, chúng tôi ngỡ như đã có thể hiểu hết về gia đình, hoàn cảnh của nhau, nhưng không phải vậy, chúng tôi chưa thể nhận thức hết được sự phức tạp của mọi việc trong đời sống này nên chúng tôi luôn đơn giản hóa mọi việc, những việc xảy ra trên lớp vì cho rằng chỉ là những sự cố nhỏ, những vấn đề riêng của mỗi bạn nên chúng tôi thường không mấy quan tâm. Chính vì vậy mà việc mọi người phát hiện ra hoàn cảnh khó khăn của bạn Nam ngày hôm đó khiến cho ai cũng ngỡ ngàng, xúc động và cả sự hối hận vì chúng tôi đã không quan tâm đến nhau hơn.

Câu chuyện về bạn Nam có lẽ bắt đầu từ rất nhiều ngày trước, đó là khi vào tiết học của thầy dạy Toán. Sau khi giảng hết phần lí thuyết, thầy giáo bắt đầu cho chúng tôi những đề toán để có thể áp dụng kiến thức vừa mới học vào. Những đề toán từ dễ cho đến khó, bài nào dễ thì có rất nhiều bạn xung phong lên bảng làm bài, nhưng bài khó dần nên những cánh tay cũng ít dần. Khi đến bài tập thứ năm, cả lớp chỉ có một cánh tay dơ lên, đó là cánh tay của bạn Nam. Chúng tôi cũng không có bất ngờ gì cả, vì Nam luôn là một học sinh nổi tiếng ngoan ngoãn, học giỏi của lớp. Lần này cũng vậy, trước bài toán hóc búa nhất, Nam vẫn có thể giải được một cách trơn tru. Thầy giáo rất hài lòng nên cho Nam mười điểm vào sổ.

Nhưng sau đó, một lần đi xuống dưới lớp, thầy giáo đã phát hiện ra quyển sách giáo khoa của Nam chằng chịt những lời giải, thầy giáo đã vô cùng tức giận bắt Nam đứng lên trước lớp, thầy giáo Nam mới có thể làm tốt bài toán vừa rồi đến vậy. Và đặc biệt là ngay từ buổi đầu tiên thầy giáo vào lớp đã yêu cầu các bạn không được dùng những quyển sách cũ có lời giải, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến sự sáng tạo. Trước sự giận dữ của thầy, Nam cũng vô cùng sợ hãi, lắp bắp nói: “Thưa….thầy…em không có nhìn lời giải trong sách…đây là do em tự làm”.

Lời thanh minh lắp bắp vì quá lo lắng, căng thẳng của Nam khiến cho thầy giáo nghĩ rằng Nam đến nước này rồi mà không thừa nhận hành vi của mình mà vẫn nói dối mọi người. Thầy giáo lớn tiếng quát: “Em bảo tôi tin tưởng vào mấy lời giải thích không có chút căn cứ nào của em ư? Viết bản kiểm điểm và nộp cho tôi vào giờ sau, nếu không thì cũng không cần vào lớp học của tôi nữa”. Thầy giáo đập bàn nói xong thì đi ra khỏi lớp, Nam ụp mặt xuống cánh tay vô cùng buồn bã, có phần uất ức. Thực ra trong lớp tôi không ai tin Nam là người như vậy cả, bởi Nam thông minh học giỏi là điều ai cũng biết, bài toán vừa rồi minh hoàn toàn có đủ năng lực để làm. Nhưng vấn đề là ở quyển sách có lời giải mà Nam không chịu nói kia.

Từ ngày hôm ấy, Minh trở nên trầm lắng hơn hẳn, hơn nữa lại có phần hốc hác, mệt mỏi. Hôm nay có tiết toán, cũng là lúc Nam phải nộp bản kiểm điểm , nhưng Nam lại không có mặt ngày hôm nay làm ai cũng lo lắng. Đúng như dự đoán, thầy giáo vô cùng tức giận, đang định mắng điều gì đó thì bạn Hải đứng lên nói với cả lớp: “Xin thầy và các bạn đừng trách Nam, nhà Nam nghèo lắm, không có tiền mua sách mới nên phải dùng những quyển sách cũ. Hôm nay Nam không đi học là vì mẹ Nam bị ốm, bạn ấy phải ở nhà chăm sóc mẹ". Nói đến đây cả lớp và thầy giáo đều hết sức ngỡ ngàng, thầy đã cho phép chúng tôi nghỉ một tiết học để cùng đến thăm Nam. Nhà Nam là một ngôi nhà rất nhỏ, vật dụng đơn sơ, khi chúng em đến nơi thì Nam đang giúp mẹ uống thuốc.

Chứng kiến cảnh ấy ai cũng xúc động, thậm chí tôi đã khóc, thầy giáo đã đến bên cạnh hỏi han tình hình sức khỏe của mẹ Nam và sau đó thầy đã xin lỗi Nam vì đã hiểu lầm Nam ngày hôm đó. Sau khi trở về thầy giáo đã kêu gọi mọi người quyên góp để giúp đỡ Nam, riêng thầy thì đóng vào quỹ ấy hai triệu, chúng tôi thì đóng góp theo tinh thần tự nguyện. Nghe đến đây, bố mẹ em đều vô cùng xúc động và nói em và các bạn phải giúp đỡ Nam nhiều hơn nữa trên lớp

Đọc tiếp...
Vương Đình Trọng 22 giờ trước (20:53)
Báo cáo sai phạm

gặp người ta tỏ tình ngoài đường

Đọc tiếp...
๖²⁴ʱ๖ۣۜSυρɾεмε༉⁀ᶦᵈᵒᶫ 22 giờ trước (20:44)
Báo cáo sai phạm

Tóm tắt: Sọ Dừa

       Ngày xưa có hai vợ chồng nghèo, ăn ở hiền lành, đã ngoài năm mươi nhưng vẫn chưa có con. Một hôm người vợ ra đồng khát nước, thấy cái sọ dừa đầy nước, bà bèn uống nước, sau đó mang thai và sinh ra đứa trẻ không chân, không tay, tròn như quả dừa. Bà nuôi nấng, tới khi lớn lên, Sọ Dừa nhờ mẹ xin phú ông cho đi chăn bò. Sọ Dừa chăn bò rất giỏi. Một hôm, cô con gái út nhà phú ông mang cơm thì thấy Sọ Dừa là một chàng trai khôi ngô nên đem lòng yêu thương, có của ngon đều giấu cho chàng. Cuối mùa, Sọ Dừa giục mẹ sang đến hỏi con gái phú ông làm vợ, chỉ có cô con gái út đồng ý làm vợ Sọ Dừa. Ngày cưới, Sọ Dừa bước ra là một chàng trai tuấn tú. Trước khi Sọ Dừa lên kinh thi dặn dò vợ luôn mang theo mình quả trứng gà, con dao, hòn đá lửa. Sau đó, vợ Sọ Dừa bị hai chị hãm hại, nàng bị cá kình nuốt cô vào bụng. Cô lấy dao, rạch bụng cá, thoát chết, trôi dạt vào một hòn đảo. Đến khi Sọ Dừa đỗ quan trạng trở về, Sọ Dừa đón vợ trên đảo trở về và mở tiệc mừng. Hai cô chị sau bữa tiệc nhìn thấy em út xấu hổ bỏ đi biệt xứ.

Đọc tiếp...
ღ๖ۣۜChâu 's ngốcღ๖ۣۜ 4 giờ trước (15:20)
Báo cáo sai phạm

MỘT LẦN KHÔNG VÂNG LỜI

Nam là học sinh lớp 6A. Tính Nam rất hiếu động nên hôm qua, trước khi đi chợ xa mẹ dặn Nam: “Ở nhà một mình con chớ nghịch ngợm và đặc biệt không được trèo cây, vì trèo cây là nguy hiểm lắm đó!”. Nam trả lời mẹ: “Dạ con nhớ mẹ ạ”. Thế nhưng mẹ vừa ra khỏi nhà Nam đã quên ngay lời mẹ dặn chạy tót ra vườn chơi. Ra đến vườn Nam đi hết gốc cây này sang gốc cây khác, chợt Nam nhìn thấy trên một cành xoài cao có một quả đã ửng vàng. Xoài đầu mùa ngon tuyệt! Nam không nín được cơn thèm! Thế là việc trèo cây bắt đầu.

Nam bám hai tay vào thân xoài và quặp hai bàn chân vào phía dưới rồi cứ thế nhích lên từng đoạn một. Khi một tay đã níu được một cành xoài lớn. Nam đu người lên rồi đứng thẳng lên cành xoài. Nam với tay ra hái trái xoài chín nhưng trái xoài nằm ở cành trên, với không tới. Nam lại phải trèo tiếp lên cao rồi nhoài người ra hái trái xoài treo đung đưa ở đầu cành. Khi tay Nam vừa đụng vào trái xoài chín, cảm giác sung sướng chưa kịp đến thì bỗng rắc một cái, cành cây mà Nam đang đứng gẫy gục. Nam tuột tay rơi bịch xuống đất, nằm sóng soài bất tỉnh. Lát sau Nam tỉnh lại thì thấy đùi trái đau nhức. Nam lê lết mãi mới vào được trong nhà bò lên giường nằm. Khi mẹ về thì chân Nam lại càng đau. Nam rên lên vì đau đớn. Mẹ hoảng hốt đưa Nam đi bệnh viện, sau khi chụp X quang xong bác sĩ bảo: “Xương đùi trái bị gẫy phải bó bột”.

Hơn hai tháng trời mẹ phải ròng rã chở Nam vào tận cửa lớp, rồi lại vào tận cửa để đón Nam về. Đến lớp Nam phải ngồi bất động một chỗ nhìn bạn bè vui đùa mà lòng khát khao biết mấy.

Sau lần gẫy xương đó Nam ân hận vô cùng vì đã không nghe lời mẹ. Nam tự hứa, sẽ không bao giờ dám trái lời ba mẹ nữa.

#Châu's ngốc

Đọc tiếp...
Minh nhật 23 giờ trước (20:17)
Báo cáo sai phạm

   Truyền thuyết Việt Nam là bức tranh đẹp đẽ về đời sống, về trí tưởng tượng tài hoa của ông cha xưa. Trong kho tàng ấy có biết bao câu chuyện làm say đắm các thế hệ người nghe, người đọc và một trong những tác phẩm đó là truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh. Tác phẩm là một thần thoại cổ đã được lịch sử hóa khi gắn với thời đại Hùng Vương và trở thành truyền thuyết trong thời đại các vua Hùng.

   Tác phẩm tập trung thể hiện hai nội dung chính: cuộc giao tranh của Sơn Tinh và Thủy Tinh để giải thích hiện tượng mưa bão hàng năm và sự việc Sơn Tinh chiến thắng Thủy Tinh phản ánh khát vọng chế ngự thiên nhiên của nhân dân ta.

   Câu chuyện được bắt đầu bằng việc vua Hùng kén rể cho người con gái yêu của mình là nàng Mị Nương. Trong vô vàn những người kiệt xuất, ưu tú thì Sơn Tinh và Thủy Tinh là hai chàng trai xuất sắc nhất. Sơn Tinh là thần núi Tản Viên, có nhiều phép lạ “vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi”, Thủy Tinh cũng không hề kém cạnh, chàng là chúa vùng nước thẳm cũng có những tài năng kì lạ “gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về”. Quả thực tài năng hai người ngang tài ngang sức nhau, trước tình thế đó vua Hùng không biết lựa chọn ai, bèn đưa ra sính lễ: “Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi”, ai mang đến sớm vua Hùng sẽ gả con gái yêu của mình cho người đó. Nhìn vào số đồ sính lễ này ta có thể dễ dàng nhận ra ưu thế đang nghiêng về chàng Sơn Tinh, và bất lợi đang nghiêng về phía chàng Thủy Tinh, đồ sính lễ đều thuộc địa phận cai quản của Sơn Tinh. Và kết quả Sơn Tinh mang sính lễ đến trước và rước được Mị Nương về.

   Thủy Tinh vô cùng giận dữ đem quân đuổi theo đánh Sơn Tinh, cuộc giao tranh diễn ra vô cùng quyết liệt. Thần nước “hô mưa gọi gió, làm thành dông bão, rung chuyển cả đất trời” nước mỗi ngày một dâng cao nhằm đánh bại Sơn Tinh. Nhưng trước sự hung hãn của Thủy Tinh, Thần núi vẫn không hề nao núng, Sơn Tinh “bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành lũy đất, ngăn chặn dòng nước lũ”. Cuối cùng Thủy Tinh yếu thế đành phải rút lui. Cuộc giao tranh giữa hai vị thần không đơn thuần là cuộc giao tranh để đòi lại người đẹp (Mị Nương) mà nó còn phản ánh sức mạnh của dân tộc ta trong công cuộc chinh phục thiên nhiên, bão lụt. Thủy Tinh đại diện cho sức mạnh của thiên nhiên hung bạo, Sơn Tinh đại diện cho sức mạnh quật cường của dân tộc Việt. Trước những thiên tai bão lũ dân tộc ta không chịu lùi bước, luôn kiên cường chống đỡ. Đồng thời bằng trí tưởng tượng của mình, các tác giả dân gian còn dùng cuộc đấu tranh giữa hai vị thần về hiện tượng mưa bão, lũ lụt hàng năm.

   Tạo nên sức hấp dẫn cho tác phẩm ta không thể không kể đến sự góp công của các yếu tố nghệ thuật. Trước hết là việc xây dựng cốt truyện với tình huống truyện gay cấn, sự kiện sinh động. Không chỉ vậy, xây dựng các nhân vật với tài năng phi thường, các yếu tố kì ảo làm cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra còn phải kể đến sự kết hợp hài hòa giữa các yêu tố tưởng tượng kì ảo với yếu tố hiện thực lịch sử. Tất cả các yếu tố đó đã tạo nên sự thành công cho tác phẩm này.

   Sơn Tinh Thủy Tinh là một truyền thuyết lí thú trong kho tàng truyện dân gian Việt Nam. Truyện vừa thể hiện cách giải thích của nhân dân ta về hiện tượng mưa bão hàng năm nhưng đồng thời cũng phản ánh sức mạnh, mơ ước chế ngự thiên tai, bảo vệ và xây dựng cuộc sống của nhân dân ta.

Đọc tiếp...
Hoàng hôn 22 giờ trước (21:22)
Báo cáo sai phạm

Em nghĩ việc tích cực xây dựng,củng cố đê điều, phòng chống thiên tai, chộng nạn phá rừng, trồng thêm hàng triệu héc-ta rừng là việc hết sức cần thiết. Chống đất sói mòn, phòng chống lũ lụt, thiên tai xảy ra ở đồng bẳng. Bảo vệ môi trường sống.

Học tốt nhé!

Đọc tiếp...
lonely girl 23 giờ trước (20:20)
Báo cáo sai phạm

mk thanks bn minh nhật nhưng mk chỉ chon đc 1 câu tả lời thui

sorry nha

Đọc tiếp...
Lê Phạm Nhật Minh 23 giờ trước (20:07)
Báo cáo sai phạm

sọ dừa là ...........

Đọc tiếp...
Trương Tố Phàm 23 giờ trước (20:06)
Báo cáo sai phạm

Hai vợ chồng có một mụn con nhưng là một cục thịt có mắt mũi, không có tay chân. Đặt tên là Sọ Dừa.

Sọ Dừa xin đi chăn bò cho nhà phú ông để lấy tiền nuôi cha mẹ. Phú ông đồng ý vì thấy Sọ Dừa nuôi bò giỏi. Phú ông lại sai ở trên núi để chăn, cơm nước đã có ba cô con gái đem lên cho. Hai cô chị hắt hủi, còn cô em Út thùy mị phát hiện Sọ Dừa không phải là người thường nên đem lòng yêu thương và săn sóc.

Cuối mùa đi ở, Sọ Dừa bảo mẹ đến hỏi con gái phú ông. Sọ Dừa đã đáp ứng vật thách cưới, phú ông hỏi ý ba cô. Cô Út ưng chịu.

Sau khi cưới Sọ Dừa hiện thành chàng trai tuấn tú, học hành thông minh và đậu Trạng nguyên.

Khi từ giã vợ đi sứ, quan trạng đưa cho vợ hòn đá lửa, con dao và hai quả trứng gà dặn phải dắt trong người.

Hai cô chị lập mưu đẩy em xuống biển, em bị cá kình nuốt. Nhờ con dao mà cô giết được cá rồi dạt vào đảo hoang. Cô Út đã dùng đá lửa để nướng cá ăn qua ngày. Hai trứng nở ra hai còn gà.

Khi quan trạng trên đường đi sứ trở về, nghe tiếng gà gáy trên đảo hoang, quan trạng ghé vào đảo rước vợ về nhà mở tiệc ăn mừng. Tiệc tan quan dẫn vợ ra, hai người chị xấu hổ trốn đi mất biệt.

Đọc tiếp...
❤๖²⁴ʱ๖ۣۜThần♣Tiên❤ ⁀ᶜᵘᵗᵉ 23 giờ trước (19:56)
Báo cáo sai phạm

 Ngày xưa có hai vợ chồng nghèo, ăn ở hiền lành, đã ngoài năm mươi nhưng vẫn chưa có con. Một hôm người vợ ra đồng khát nước, thấy cái sọ dừa đầy nước, bà bèn uống nước, sau đó mang thai và sinh ra đứa trẻ không chân, không tay, tròn như quả dừa. Bà nuôi nấng, tới khi lớn lên, Sọ Dừa nhờ mẹ xin phú ông cho đi chăn bò. Sọ Dừa chăn bò rất giỏi. Một hôm, cô con gái út nhà phú ông mang cơm thì thấy Sọ Dừa là một chàng trai khôi ngô nên đem lòng yêu thương, có của ngon đều giấu cho chàng. Cuối mùa, Sọ Dừa giục mẹ sang đến hỏi con gái phú ông làm vợ, chỉ có cô con gái út đồng ý làm vợ Sọ Dừa. Ngày cưới, Sọ Dừa bước ra là một chàng trai tuấn tú. Trước khi Sọ Dừa lên kinh thi dặn dò vợ luôn mang theo mình quả trứng gà, con dao, hòn đá lửa. Sau đó, vợ Sọ Dừa bị hai chị hãm hại, nàng bị cá kình nuốt cô vào bụng. Cô lấy dao, rạch bụng cá, thoát chết, trôi dạt vào một hòn đảo. Đến khi Sọ Dừa đỗ quan trạng trở về, Sọ Dừa đón vợ trên đảo trở về và mở tiệc mừng. Hai cô chị sau bữa tiệc nhìn thấy em út xấu hổ bỏ đi biệt xứ.

Đọc tiếp...
Nguyễn Thị Vân Quản lý 11 giờ trước (8:09)
Báo cáo sai phạm

- Lời gọi "Bác ơi" tha thiết, gần gũi

- Khẳng định tình yêu thương của Bác dành cho hết thảy mọi người, mọi vật. 

- Câu thơ nằm trong bài thơ "Bác ơi" được Tố Hữu viết khi Bác qua đời đã khẳng định trái tim mênh mông yêu thương của Bác, qua đó cho thấy thái độ thành kính thiêng liêng của nhân dân với Bác.

Đọc tiếp...
❤๖²⁴ʱ๖ۣۜThần♣Tiên❤ ⁀ᶜᵘᵗᵉ Hôm qua lúc 19:33
Báo cáo sai phạm

 1 Khái niệm về ý nghĩa của từ.

              1.1 Nghĩa của từ là bản thể. Gồm có các ý kiến sau:

                     - Nghĩa của từ là đối tượng.

                     - Nghĩa của từ là những hiện tượng tâm lí (như biểu tượng, khái niệm, sự phản ánh).

                     - Nghĩa của từ là chức năng.

                     - Nghĩa của từ là sự phản ánh đối với hiện thực.

              1.2. Nghĩa của từ là quan hệ: Theo khuynh hướng này có các ý kiến đáng chú ý sau:

                       - Nghĩa của từ là quan hệ giữa tín hiệu và đối tượng.

                        - Nghĩa của từ là quan hệ giữa tín hiệu, khái niệm và đối tượng.

          Như vậy, có thể hiểu về ý nghĩa của từ như sau: Nghĩa của từ là nội dung tinh thần mà từ biểu hiện, nó được hình thành do sự kết hợp và tác động của nhiều nhân tố. Trong số đó có những nhân tố nằm ngoài ngôn ngữ và những nhân tố nằm trong ngôn ngữ. Nhân tố ngoài ngôn ngữ như: sự vật, hiện tượng trong thực tế khách quan, tư duy và người sử dụng. Nhân tố trong ngôn ngữ như: chức năng tín hiệu học, hệ thống (cấu trúc) của ngôn ngữ.

Đọc tiếp...
Trang Hôm qua lúc 19:27
Báo cáo sai phạm

Từ là đơn vị sẵn có trong ngôn ngữ. Từ là đơn vị nhỏ nhất, cấu tạo ổn định, mang nghĩa hoàn chỉnh, được dùng để cấu thành nên câu. Từ có thể làm tên gọi của sự vật (danh từ), chỉ các hoạt động (động từ), trạng thái, tính chất (tính từ)... Từ là công cụ biểu thị khái niệm của con người đối với hiện thực.

~hok tốt~

#Trang#

Đọc tiếp...
✰๖ۣۜTɦαηɦツ๖ۣۜNɠυүêη✰ ( Team Băng Hà ) Hôm qua lúc 19:27
Báo cáo sai phạm

Nghĩa của từ là nội dung ( hoạt động, tính chất, quan hệ, ... ) mà từ biểu thị

chúc bn hok tốt ~

t mk nha

Đọc tiếp...
Võ Nhật Minh 23 giờ trước (20:10)
Báo cáo sai phạm

Giải :

Cần thiết, tục ngữ có câu Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày dỗ tỗ mùng 10 tháng 3

Nêu lên ý nghĩa luôn nhớ về cội nguồn của mình, để biết được mình là ai, hiểu được mình nguồn gốc từ đâu.

Chúc bạn học tốt

Đọc tiếp...
Võ Nhật Minh 23 giờ trước (20:14)
Báo cáo sai phạm

Giải:

Vì Sơn Tinh có thể mang lại mùa màng, giúp đất nước tốt đẹp hơn.

Trái lại với Sơn Tinh, việc gã con mình cho Sơn Tinh cũng như là ủng hộc lũ lụt,gây hại cho người dân.

Mình không chắc lắm, còn có một ý khác:

Vì Thủy Tinh là người dưới nước, Mị Nương, vua là người trên cạn. Nếu đem Mị Nương xuống thì người trên cạn khó mà thăm được con.

Trái lại, Sơn Tinh là người trên cạn. Nên sẽ dễ hơn.

Theo mình thì ý thứ nhất sẽ chắc chắn hơn,hay hơn.

Học tốt nhé bạn.

Đọc tiếp...
♡ηảη♡ 23 giờ trước (20:08)
Báo cáo sai phạm

bạn ơi mik trả lời sai đấy bạn đưng k nha

Đọc tiếp...
♡ηảη♡ 23 giờ trước (20:08)
Báo cáo sai phạm

Vua Hùng có ngầm ý chọn Sơn Tinh vì Sơn Tinh là đại diện cho những người dân chống lũ lụt. Sơn Tinh là một vị thần núi nên cũng sẽ dễ dàng giúp dân về trồng trọt, tạo ra đát màu mỡ,...Còn về Thủy Tinh. Tuy nước cũng rất cần cho cây cối nhưng nhiều nước quá, cây sẽ chết. Vả lại Thủy Tinh là đại diện cho những thiên tai bão lụt, là những thứ mà người Việt cổ khi xua và cũng như ngày nay rất căm ghét. Tuy nước cùng đất tạo thành phù sa ở sông nhưng nhiều nước quá sẽ làm vỡ đê, nước sẽ ngập làng, xóm,... Thông qua truyện trên, ta hiểu Vua Hùng là người thông minh và khéo léo khi có ý ngầm chọn Sơn Tinh nhưng vì sợ Thủy Tinh mất lòng nên mới ra điều kiện thách cưới như thế.

 Đúng  Bình luận  Báo cáo sai phạm
Xem thêm câu trả lời khác
user image
bùi thị mai hương
9 tháng 10 2016 lúc 17:58
tóm tắt truyện sơn tinh thủy tinh bằng lời văn của em theo dàn ý cho sẵn:

  Mở bài: Vua hùng kén rể

Thân bài:

-Sơn tinh,thủy tinh đến cầu hôn

-Vua hùng ra điều kiện kén rể

-Sơn tinh đến trước lấy được Mị Nương

-Thủy tinh đến sau nổi giận dâng nước đánh Sơn tinh

-Thủy tinh thua rút quân về

Kết bài:

-Hằng năm oán nặng thù sâu thủy tinh dâng nước đánh sơn tinh

-Ý nghĩa truyện

2 câu trả lời
Ngữ văn Tập làm văn lớp 6Bài viết số 6 - Văn lớp 6
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn bùi thị mai hương
Sáng Nguyễn
Sáng Nguyễn9 tháng 10 2016 lúc 18:06
Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹpnhư hoa, tính nết hiền dịu. Vua Hùng muốn kén cho nàng một người chồng xứngđáng. Đến cầu hôn có hai vị thần tài giỏi ngang nhau, đều xứng làm rể Vua Hùng

Một người là Sơn Tinh - chúa vùng non cao. Một người làThuỷ Tinh - chúa vùngnước thẳm. Để lựa chọn được chàng rể xứng đáng, Vua Hùng bèn đặt ra điều kiện:"Ngày mai ai mang lễ vật gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng,voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thi ta sẽ gả con gái cho”. Hôm sau, Sơn Tinh mang lễ vật đến truớc, cưới được Mị Nương.Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được vợ, đùng đùng nồi giận, đem quân đuổi theo đòi cướp Mị Nương. Thần hô mưa gọi gió, dâng nước sông lên cuồn cuộn làm cho thành Phong Châu ngập chìm trong nuớc. Sơn Tinh không hề nao núng. Thần dùng phép bốc từng quả đồi, dời tùng dãy núi, đắp thành dựng luỹ, ngăn chặn dòng lũ. Hai bên đánh nhau kịch liệt. Cuối cùng Thuỷ Tinh đuối sức phải chịu thua. Từ đó, oán nặng thù sâu, hàng năm Thủy Tinh vẫn làm mưa gió, bão lụt,dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng năm nào cũng mang thất bại trở về.
---------------CHÚC BẠN HỌC TỐT---------------
____________________________________
 

 Đúng 4  Bình luận Câu trả lời được H lựa chọn  Báo cáo sai phạm
Mai Phương aNH
Mai Phương aNH9 tháng 10 2016 lúc 19:15
Hùng Vương thứ mười tám kén rể cho Mị Nương. Một hôm, cả Sơn Tinh (thần Núi) và Thủy Tinh (thần Nước) cùng đến cầu hôn. Trước hai chàng trai tài giỏi khác thường, vua bèn ra điều kiện: hôm sau, ai đem sính lễ đến trước sẽ cho cưới Mị Nương. Sơn Tinh đến trước, và rước được Mị Nương về núi. Thủy Tinh đến sau, đùng đùng nổi giận, dâng nước đánh Sơn Tinh. Sơn Tinh thắng, Thủy Tinh đành rút quân.
Từ đấy, cứ hằng năm, Thủy Tinh vẫn gây ra mưa gió, bão lụt để trả thù Sơn Tinh.
 Đúng 7  Bình luận  Báo cáo sai phạm
user image
Soạn Bài - Đơn giản wá | SoanBai.Com
7 tháng 4 2017 lúc 17:34
Soạn bài: SƠN TINH, THUỶ TINH (Truyền thuyết)

I. VỀ THỂ LOẠI

(Xem trong bài Con Rồng cháu Tiên).

II. KIẾN THỨC CƠ BẢN
1. Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có thể chia thành ba đoạn. Đoạn một (từ đầu đến "mỗi thứ một đôi"): Vua Hùng thứ mười tám ra điều kiện kén rể. Đoạn hai (tiếp theo đến "thần Nước đành rút quân"): Cuộc giao tranh cầu hôn giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh, kết quả Sơn Tinh thắng. Đoạn ba (phần còn lại): Cuộc trả thù hằng năm với Sơn Tinh và những thất bại của Thủy Tinh.
Truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh được gắn với thời đại Hùng Vương - thời đại mở đầu lịch sử Việt Nam.
2. Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có hai nhân vật chính, đó là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Mỗi nhân vật chính đó được miêu tả bằng những chi tiết nghệ thuật tưởng tượng, kì ảo.
- Nhân vật Sơn Tinh: "vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi". Sơn Tinh có thể "dùng phép lạ bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành luỹ đất, ngăn chặn dòng nước lũ. Nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu". Đây là nhân vật tượng trưng cho khát vọng và khả năng khắc phục thiên tai của nhân dân ta thời xưa.
– Nhân vật Thủy Tinh: "gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về"; có thể "hô mưa, gọi gió làm thành giông bão rung chuyển cả đất trời". Đây là nhân vật tượng trưng cho mưa bão, lũ lụt thiên tai uy hiếp cuộc sống của con người.
3. Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh giải thích hiện tượng lũ lụt và thể hiện ước mong chế ngự thiên tai của người Việt Nam xưa.
III. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

1. Tóm tắt:
Hùng Vương thứ mười tám kén rể cho Mị Nương. Một hôm, cả Sơn Tinh (thần Núi) và Thủy Tinh (thần Nước) cùng đến cầu hôn. Trước hai chàng trai tài giỏi khác thường, vua bèn ra điều kiện: hôm sau, ai đem sính lễ đến trước sẽ cho cưới Mị Nương. Sơn Tinh đến trước, và rước được Mị Nương về núi. Thủy Tinh đến sau, đùng đùng nổi giận, dâng nước đánh Sơn Tinh. Sơn Tinh thắng, Thủy Tinh đành rút quân.
Từ đấy, cứ hằng năm, Thủy Tinh vẫn gây ra mưa gió, bão lụt để trả thù Sơn Tinh.
2. Lời kể:
- Đoạn 1 và đoạn 3: Giọng kể chậm;
- Đoạn 2: Giọng sôi nổi, mạnh mẽ miêu tả cuộc giao tranh cầu hôn giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh.
3. Từ truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh có thể thấy chủ trương xây dựng, củng cố đê điều, nghiêm cấm nạn phá rừng, đồng thời trồng thêm hàng triệu héc-ta rừng của Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay là hoàn toàn đúng đắn. Nó là một giải pháp phòng chống lũ lụt hữu hiệu rút ra từ kinh nghiệm ngàn đời của dân tộc chúng ta. Vì thế, mỗi chúng ta rất nên hưởng ứng và tán thành chủ trương đúng đắn này.
4*. Hãy viết tên một số truyện kể dân gian liên quan đến thời đại các vua Hùng?
Gợi ý: Có thể kể các truyện sau: Hùng Vương chọn đất đóng đô, Thành Phong Châu, Con voi bất nghĩa, Vua Hùng dạy dân cấy lúa, Vua Hùng trồng kê tra lúa, Vua Hùng đi săn, Chử Đồng Tử, Người anh hùng làng Dóng,…
7 câu trả lời
Ngữ văn Soạn văn lớp 6Hướng dẫn soạn bài Sơn Tinh, Thủy Tinh
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn Soạn Bài - Đơn giản wá | SoanBai.Com
Thảo Vy
Thảo Vy14 tháng 9 2018 lúc 20:14
hay quá

thank bn nhiều eoeo

 Đúng  Bình luận  Báo cáo sai phạm
Phùng Tuệ Minh
Phùng Tuệ Minh14 tháng 9 2018 lúc 19:48
Soạn văn bản Thạch sanh đi bạn.

Cách soạn:

I: Tìm đại ý

II: Bố cục

III:Trả lời các câu hỏi trong Đọc-hiểu văn bản.

Thanks nhìu.

 Đúng 2  Bình luận  Báo cáo sai phạm
Xem thêm câu trả lời khác
user image
ngô văn phúc
2 tháng 1 2018 lúc 18:14
1) mục đích giao tiếp của phương thức tự sự là gì?

A trình bày diễn biến sự việc

B tái hiện trạng thái con người

C bài tỏ tình cam,cảm xúc

D nêu yếu kiến đánh giá bàn luận

2) đâu là sự việc khởi đầu trong truyện Sơn Tinh Thuỷ Tinh?

A sơn tinh thủy tinh cùng đến cầu hôn

B vua hùng muốn kén cho con 1 người chồng

C vua hùng ra điều kiện chọn rễ

D sơn tinh đón mỵ nương về núi

3) cụm danh từ nào sao đây có cấu trúc đầy đủ 3 phần

A tất cả những em học sinh

B những học sinh ấy

C tất cả học sinh

D học sinh chăm ngoan ấy

4 câu trả lời
Ngữ văn Ôn tập ngữ văn lớp 6 học kì I
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn ngô văn phúc 
Phan Quỳnh Giao
Phan Quỳnh Giao2 tháng 1 2018 lúc 18:50
1) mục đích giao tiếp của phương thức tự sự là gì?

A trình bày diễn biến sự việc

B tái hiện trạng thái con người

C bài tỏ tình cam,cảm xúc

D nêu yếu kiến đánh giá bàn luận

2) đâu là sự việc khởi đầu trong truyện Sơn Tinh Thuỷ Tinh?

A sơn tinh thủy tinh cùng đến cầu hôn

B vua hùng muốn kén cho con 1 người chồng

C vua hùng ra điều kiện chọn rễ

D sơn tinh đón mỵ nương về núi

3) cụm danh từ nào sao đây có cấu trúc đầy đủ 3 phần

A tất cả những em học sinh

B những học sinh ấy

C tất cả học sinh

D học sinh chăm ngoan ấy

* Trả lời:

1) A

2) B

3) A

 Đúng 1  Bình luận Câu trả lời được H lựa chọn  Báo cáo sai phạm
Bùi Thị Thu Hồng
Bùi Thị Thu Hồng2 tháng 1 2018 lúc 20:20
1) A

2) B

3) A

 Đúng  Bình luận  Báo cáo sai phạm
Xem thêm câu trả lời khác
user image
Lê Lan Hương
19 tháng 10 2016 lúc 10:27
Có ý kiến cho rằng, khi đưa ra yêu cầu lễ vật, Vua Hùng đã thiên vị Sơn Tinh. Em nghĩ sao về ý kiến này?

3 câu trả lời
Ngữ văn Soạn văn lớp 6Hướng dẫn soạn bài Sơn Tinh, Thủy Tinh
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn Lê Lan Hương
Nguyễn Thị Thùy Dương
Nguyễn Thị Thùy Dương3 tháng 1 2017 lúc 20:20
Mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này

Ý kiến về việc Vua Hùng thiên vị Sơn Tinh ,theo em thì thấy đó cũng là một điều có lý vì khi vua ra điều kiện sính lễ đều có những vật mà Sơn Tinh dễ tìm được (một trăm ván cơm nếp , hai trăm nệp bánh chưng....) mà chàng lại ở trên núi (sống trên cạn) còn Thủy Tinh thì lại sống dưới biển xanh sâu thẳm nên việc có những thứ ấy cũng hơi khó khăn nên em xem đây là ý đúng.

Chúc bạn học ngày càng giỏi nha !

Đừng quên chọn câu trả lời của mình đấy nhé !

 Đúng  Bình luận  Báo cáo sai phạm
Nguyễn Ngọc Anh Thơ
Nguyễn Ngọc Anh Thơ29 tháng 11 2016 lúc 20:37
leuleuVì quan niệm các yếu tố nguy hiểm:Thủy,Hỏa Đạo,Tặc và Thủy là yếu tố mạnh nhất . Vua Hùng đã lường trước.​

 Đúng 1  Bình luận 1  Báo cáo sai phạm
Xem thêm câu trả lời khác
user image
Trường Nguyễn Văn
11 tháng 10 2017 lúc 15:25
Sắp xếp lại các sự việc dưới đây trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh và cho biết vì sao ko thể thay đổi thứ tự các sự việc đó.

(1) Vua Hùng kén rể.

(2) Sơn Tinh và Thủy Tinh đến cầu hôn.

(3) Sơn Tinh đến trước, rước được Mị Nương về núi.

(4) Thủy Tinh đến sau, ko lấy được Mị Nương, vô cùng tức giận, dâng nước đánh Sơn Tinh.

(5) Cuối cùng, Thủy Tinh thua, phải rút quân về.

(6) Hằng năm Thủy Tinh đều dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng năm nào cũng thua

2 câu trả lời
Ngữ văn Ôn tập ngữ văn lớp 6 học kì I
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn Trường Nguyễn Văn
Thảo Ly
Thảo Ly14 tháng 10 2018 lúc 21:00
trời ơi vì khi kể chuyện người kể có thể kể các sự việc liên tiếp nhau theo trình tự nhất định: việc gì xảy ra trước kể trước việc gì xảy ra sau kể sau

 Đúng  Bình luận  Báo cáo sai phạm
Lưu Phương Ly
Lưu Phương Ly11 tháng 10 2017 lúc 20:19
1-2-3-4-5-6

ko đổi vì ntn sẽ làm vb có liên kết

nếu đổi thì ko liên kết những sự việc vs nhau

 Đúng  Bình luận  Báo cáo sai phạm
user image
Nguyễn Ngân Hà
13 tháng 10 2017 lúc 21:43
Sắp xếp lại các sự việc dưới đây trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh va cho biết vì sao lịa ko thể thay đổi thứ tự các sự việc đó.

(1)Vua hùng kén rể

(2)Sơn Tinh Thủy tinh đến cầu hôn

(3)Thủy Tinh đến sau,Ko lấy được Mị Nương, vô cùng tức giận,dâng nước lên đánh Sơn Tinh.

(4)Cuối cùng Sơn Tinh Thuy phải rút quân về.

(5)Hằng năm Thủy Tinh đều dâng nước lên đáng Sơn Tinh nhưng năm nào cũng thua.

2 câu trả lời
Ngữ văn Ôn tập ngữ văn lớp 6 học kì I
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn Nguyễn Ngân Hà
Phạm Hải Đăng
Phạm Hải Đăng12 tháng 10 2018 lúc 21:42
Các thứ tự là : 1-2-3-4-5.

Không thể vì các sự kiện trên gắn chặt ý ý nghĩa với nhau. Nếu ta đảo ngược đi thì nội dung sẽ rối khiến ngừoi đọc sẽ không hiểu tổng thể nội dung của câu truyện

 Đúng 2  Bình luận Nguyễn Ngân Hà đã chọn câu trả lời này.  Báo cáo sai phạm
Nguyễn Bảo Trung
Nguyễn Bảo Trung13 tháng 10 2017 lúc 21:59
Sắp xếp theo trình tự 1-2-3-4-5

Không thay đổi được thứ tự liên kết vì nếu đổi thì không liên kết những sự việc với nhau

 Đúng 4  Bình luận Nguyễn Ngân Hà đã chọn câu trả lời này.  Báo cáo sai phạm
user image
Hoang Phuong Thao
17 tháng 12 2017 lúc 17:41
Trong các sự việc sau của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh em thích nhất sự việc nào?Vì sao?

- Vua Hùng kén rể

- Sơn Tinh và Thủy Tinh đến cầu hôn

- Vua Hùng yêu cầu sính lễ

- Sơn Tinh đến trước rước Mị Nương về núi

- Thủy Tinh nổi giận

- Hai bên giao chiến

- Hàng năm Thuy Tinh dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng đều thua

-

2 câu trả lời
Ngữ văn Ôn tập ngữ văn lớp 6 học kì I
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn Hoang Phuong Thao
Nguyễn Huy Hưng
Nguyễn Huy Hưng17 tháng 12 2017 lúc 20:35
Thích nhất là vua hùng yêu cầu sính lễ:

Vì vủa chỉ đưa ra những món trên núi chứ ko ở dười biển như:vúa chín gà ngà chín cựa ngựa chín hồng mao.Nên vua thiên vị SƠn Tinh

 Đúng  Bình luận  Báo cáo sai phạm
Lưu Phương Ly
Lưu Phương Ly17 tháng 12 2017 lúc 19:04
Thích nhât sự việc vua Hùng yêu cầu sính lê vì:

+ Vua thiên vị Sơn Tinh

 Đúng  Bình luận  Báo cáo sai phạm
user image
bangtan sonyeondan
12 tháng 9 2018 lúc 18:05
hãy nêu ý nghĩa và vai trò của sơn tinh, thuỷ tinh, mị nương và vua Hùng.

1 câu trả lời
Ngữ văn Ôn tập ngữ văn lớp 6 học kì ISơn Tinh, Thủy Tinh
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn bangtan sonyeondan
HỒ BẢO CHÂU
HỒ BẢO CHÂU13 tháng 9 2018 lúc 20:00
vai trò của sơn tinh thủy tinh mị nương vua hùng là

vua hùng kén rể,đưa ra điều kiện sính lễ, bàn bạc với lạc hầu

mị nương theo sơn tinh về núi

sơn tinh vẫy tay làm núi đồi, dựng thành ngăn dòng nước lũ ,cưới mị nương

thủy tinh hô mưa gọi gió dâng nước đánh sơn tinh

 Đúng  Bình luận  Báo cáo sai phạm
user image
Nguyễn Thị Khánh Linh
15 tháng 9 2016 lúc 18:27
Sự việc và chi tiết trong đoạn văn tự sự được lựa chọn cho phù hợp với chủ đề, tư tưởng muốn biểu đạt. Em hãy cho biết sự việc nào thể hiện mối thiện cảm của người kể đối với Sơn Tinh và vua Hùng ? Việc Sơn Tinh thắng Thủy Tinh nhiều lần ( em hãy tính cụ thể mấy lần ) có ý nghĩa gì ? Có thể để cho Thủy Tinh thắng Sơn Tinh được không ? Vì sao ? Có thể xóa bỏ sự việc '' Hằng năm Thủy Tinh lại dâng nước ... '' được không ? Vì sao ?

1 câu trả lời
Ngữ văn Ôn tập ngữ văn lớp 6
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn Nguyễn Thị Khánh Linh
Mai Phương aNH
Mai Phương aNH16 tháng 9 2016 lúc 12:13
Sự việc và chi tiết trong văn tự sự phải được lựa chọn cho phù hợp với chủ đề, nội dung tư tưởng muốn biểu đạt. Các sự việc, chi tiết được lựa chọn như Sơn Tinh có tài xây luỹ đất chống lụt, đồ sính lễ là sản vật của núi rừng dễ cho Sơn Tinh mà khó cho Thuỷ Tinh, Sơn Tinh thắng khi lấy được vợ, lại thắng trong trận giao đấu tiếp theo và mãi về sau khi nào cũng thắng,... cho thấy thái độ của người kể chuyện (ở đây là nhân dân): đứng về phía Sơn Tinh, vua Hùng. Sơn Tinh thắng, Thuỷ Tinh hàng năm vẫn dâng nước báo thù, những chi tiết này giải thích hiện tượng lũ lụt và thể hiện sức mạnh, ước mong của người Việt cổ muốn chế ngự thiên tai.

 Đúng 3  Bình luận Câu trả lời được H lựa chọn  Báo cáo sai phạm
user image
Ngô Thị Hương Mơ
11 tháng 9 2017 lúc 11:30
trong truyến ơn tinh thủy tinh có các nhân vật:vua hùng,công chú mị nương,sơn tinh,thủy tinh,...em hãy cho biết nhân vật chính là ai ,nhân vật phụ là ai ,theo em nhân vật chính khác với nhân vật phụ như thế nào

2 câu trả lời
Ngữ văn Soạn ngữ văn lớp 6Hướng dẫn soạn bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn Ngô Thị Hương Mơ
Anh Tuấn Hồ Sĩ
Anh Tuấn Hồ Sĩ11 tháng 9 2017 lúc 12:36
Nhan vat chinh :Son Tinh ,Thuy tinh

Nhan vat phu:

Vua Hùng thứ 18
Mị Nương
Lạc hầu
Nhan vat chinh la nhan vat duoc noi den nhieu nhat,co vai tro chu yeu trong viec the hien chu de van ban

Nhan vat phu chi thuong duoc nhac ten hoac noi qua,nham bo tro cho nhan vat chinh

 Đúng 3  Bình luận 1 Ngô Thị Hương Mơ đã chọn câu trả lời này.  Báo cáo sai phạm
Vân Anh
Vân Anh21 tháng 9 2017 lúc 20:21
nhân vật phụ ko có lạc hầu nhé

 Đúng  Bình luận  Báo cáo sai phạm
user image
Nguyễn Chơn Nhân
19 tháng 9 2017 lúc 18:50
Sự việc và chi tiết trong văn tự sự được lựa chọn cho phù hợp với chủ đề, tư tưởng muốn biểu đạt.Em hãy cho biết sự việc nào thể hiện mối thiện cảm của người kể đối với Sơn Tinh và vua Hùng? việc Sơn Tinh thắng Thủy Tinh nhiều lần có ý nghĩa gì? Có xóa bỏ được sự việc "hằng năm Thủy Tinh lại dâng nước ..." được không? vì sao?

1 câu trả lời
Ngữ văn Soạn ngữ văn lớp 6Hướng dẫn soạn bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn Nguyễn Chơn Nhân
Misthy
Misthy9 tháng 9 lúc 21:13
Sự việc và chi tiết trong văn tự sự phải được lựa chọn cho phù hợp với chủ đề, nội dung tư tưởng muốn biểu đạt.

Các sự việc, chi tiết được lựa chọn như Sơn Tinh có tài xây lũy đất chống lụt, đồ sính lễ là sản vật của núi rừng dễ cho Sơn Tinh mà khó cho Thủy Tinh, Sơn Tinh thắng khi lấy được vợ, lại thắng trong trận giao đấu tiếp theo và mãi về sau khi nào cũng thắng,… cho thấy thái độ của người kể chuyện (ở đây là nhân dân): đứng về phía Sơn Tinh, vua Hùng.

Không thể xóa bỏ được sự việc "Hằng năm Thủy Tinh lại dâng nước..." được. Vì Sơn Tinh thắng, Thủy Tinh hàng năm vẫn dâng nước báo thù, những chi tiết này giải thích hiện tượng lũ lụt và thể hiện sức mạnh, ước mong của người Việt cổ muốn chế ngự thiên tai.

 Đúng 1  Bình luận  Báo cáo sai phạm
user image
Kirigaya Kazuto
15 tháng 10 2016 lúc 12:10
Câu 1 : Có ý kiến cho rằng " Khi kén rể , vua Hùng dã có ý chọn Sơn Ting nhưng vua cũng không muốn mất lòng Thủy Tinh nên vua đã nghĩ ra cuộc đua tìm sản vật quý về nộp sính lễ . Ý kiến của em như thế nào ?
 

2 câu trả lời
Ngữ văn Ôn tập ngữ văn lớp 6
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn Kirigaya Kazuto
Nguyễn Phương Linh
Nguyễn Phương Linh15 tháng 10 2016 lúc 12:27
    Em đồng ý với vua vì chỉ có như vậy có thể chứng minh ai hơn ai. Nếu chọn ra thì rất khó vì ai cũng tài sức ngang nhau không ai kém cũng không ai hơn. Vì thế quy định vua ban là đúng. Để chứng tỏ khả năng của 2 người.

 Đúng 3  Bình luận Câu trả lời được H lựa chọn  Báo cáo sai phạm
Mai Phương aNH
Mai Phương aNH15 tháng 10 2016 lúc 12:22
Ý kiến của em cũng giống nhưu họ thôi.Vua Hùng thiện vị Sơn Tinh là bởi vì: Vua ta đang đau đầu về trị thủy, sông Hồng hằng năm gây nên cảnh lũ lụt , dân tình lâm vào cảnh lầm than, hỏi là người thương dân thương nước thì làm sao lòng dạ an vui cho đành, gả con cho người có tài dẹp được cảnh lầm than thì thử hỏi có vị vua nào biết yêu dân thương nước không làm theo. Sơn Tinh có thể coi là hình ảnh " Ông tổ " của ngành thuỷ lợi bây giờ, biết ngăn sông, đắp lũy đê bảo vệ dân lành, thử hỏi làm sao mà không thiên vị cho được, Vua đã làm thì phải làm sao cho thắng mà không mất đi sự uy quyền của mình. Chỉ tội cho anh chàng sông nước , cứ u mê mà chấp nhận cái thua... 

 Đúng 8  Bình luận Câu trả lời được H lựa chọn  Báo cáo sai phạm
user image
Pham Thuy Tien
4 tháng 2 lúc 18:45
Hello mọi người, tối nay giao thừa nè mọi người có hào hứng hông, còn tui đang làm bài....Ai rảnh thì phụ tui nhé(toàn trắc nghiệm nhưng rất nhiều)

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM
MÔN: NGỮ VĂN 6

Câu 1: Truyện nào sau đây không phải là truyền thuyết?

A. Em bé thông minh C. Sự tích hồ Gươm

B. Sơn Tinh, Thủy Tinh D. Con Rồng Cháu Tiên

Câu 2: Ý nghĩa nổi bật nhất của hình tượng "cái bọc trăm trứng" là:

A. Giải thích sự ra đời của các dân tộc Việt Nam.

B. Ca ngợi sự hình thành nhà nước Văn Lang.

C. Tình yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

D. Mọi người, mọi dân tộc Việt Nam phải thương yêu nhau như anh em một nhà.

Câu 3: Nhân vật Lang Liêu gắn với lĩnh vực hoạt động nào của người Lạc Việt thời kì vua Hùng dựng nước:

A. Chống giặc ngoại xâm B. Đấu tranh chinh phục thiên nhiên.

C. Lao động sản xuất và sáng tạo văn hóa D. Giữ gìn ngôi vua.

Câu 4: Sự thật lịch sử nào được phản ánh trong truyền thuyết Thánh Gióng

A. Đứa bé lên ba không biết nói, biết cười, cũng chẳng biết đi bỗng trở thành tráng sĩ diệt giặc Ân.

B. Tráng sĩ Thánh Gióng hi sinh sau dẹp tan giặc Ân xâm lược.

C. Roi sắt gãy, Thánh Gióng nhổ tre diệt giặc.

D. Ngay từ buổi đầu dụng nước, cha ông ta phải liên tiếp chống giặc ngoại xâm bảo vệ non sông.

Câu 5: Truyền thuyết Thánh Gióng phản ánh rõ nhất quan niệm và ước mơ gì của nhân dân.

A. Vũ khí hiện đại để giết giặc B. Người anh hùng cứu nước

C. Tinh thần đoàn kết chống xâm lăng D. Tình làng nghĩa xóm.

Câu 6: Nội dung nổi bật nhất của truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh là:

A. Hiện thực đấu tranh chinh phục thiên nhiên của tổ tiên ta.

B. Các cuộc chiến tranh chấp nguồn nước, đất đai giữa các bộ tộc.

C. Sự tranh chấp quyền lực giữa các thủ lĩnh.

D. Sự ngưỡng mộ Sơn Tinh và căm ghét Thủy Tinh .

Câu 7: Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh, người Việt cổ đã nhận thức và giải thích quy luật thiên nhiên:

A. Nhận thức hiện thực bằng sự ghi chép chân thực.

B. Nhận thức và giải thích hiện thực không có cơ sở thực tế.

C. Nhận thức và giải thích hiện tượng bằng trí tưởng tượng phong phú.

D. Nhận thức và giải thích hiện thực đúng với bản chất của nó bằng khoa học.

Câu 8: Vì sao tác giả dân gian để cho Lê Lợi mượn gươm ở Thanh Hóa nhưng trả gươm ở Hồ Gươm – Thăng Long?

A. Rùa vàng đòi gươm khi Lê Lợi đang cưỡi thuyền rồng trên Hồ Gươm.

B. Là vua nên Lê Lợi không cần về nơi nhận gươm để trả lại.

C. Thể hiện tư tưởng hòa bình của dân trên khắp mọi miền đất nước.

D. Đất nước đã hòa bình nên nhà vua còn nhiều việc phải làm.

Câu 9: Sức hấp dẫn của truyện Em bé thông minh chủ yếu được tạo ra:

A. Hành động của nhân vật B. Ngôn ngữ của nhân vật

C. Lời kể của truyện D. Tình huống truyện

Câu 10: Ý nào không thể hiện thái độ và tình cảm của nhân dân qua hình tượng Thạch Sanh?

A. Lí tưởng hóa nhân vật theo tiêu chuẩn, nguyện vọng của mình.

B. Yêu mến, tự hào về con người có phẩm chất như Thạch Sanh.

C. Ước mơ hạnh phúc, ước mơ có những điều kì diệu là thay đổi cuộc đời.

D. Ca ngợi sức mạnh thể lực và trí tuệ của người nông dân.

Câu 11: Truyện đề cao sự thông minh và trí khôn dân gian (qua hình thức giải những câu đố, vượt qua những thách đố oái oăm ...) từ đó tạo tiếng cười vui vẻ, hồn nhiên trong đời sống hằng ngày. Là nội dung của văn bản:

A. Thạch Sanh B. Thánh Gióng

C. Em bé thông minh D. Con Rồng Cháu Tiên

Câu 12: Ý nghĩa nổi bật nhất của hình tượng "cái bọc trăm trứng" là gì?

A. Ca ngợi sự ra đời các dân tộc Việt Nam.

B. Ca ngợi sự hình thành nhà nước Văn Lang.

C. Tình yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

D. Mọi người, mọi dân tộc việt nam phải thương yêu nhau như anh em một nhà.

Câu 13: "Hình vuông trong trắng ngoài xanh

Có đậu, có hành có cả thịt heo"

Câu thơ trên liên quan đến truyền thuyết nào?

A. Thánh Gióng B. Con Rồng cháu Tiên

C. Bánh chưng, bánh giầy D. Sơn Tinh, Thủy Tinh

Câu 14: Thần Tản Viên là ai?

A. Lạc Long Quân B. Lang liêu

C. Thủy tinh D. Sơn tinh

Câu 15: Truyền thuyết Tháng Gióng phản ánh ước mơ gì của nhân dân ta?

A. Người anh hùng chống giặc cứu nước. B. Tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm.

C. Tình làng nghĩa xóm. D.Vũ khí hiện đại để giết giặc.

Câu 16: Hồ Tả Vọng mang tên Hồ Gươm khi nào?

A. Lê thận kéo được lưỡi gươm. B. Lê Lợi lượm chuôi gươm.

C. Trước khi Lê Lợi khởi nghĩa. D. khi Lê Lợi hoàn gươm

Câu 17: Nguyên nhân dẫn đến cuộc giao tranh giữa Sơn Tinh Và Thủy Tinh là:

A. Vua Hùng kén rể. B. Vua ra lễ vật không công bằng.

C. Thủy Tinh không lấy được Mị Nương làm vợ. D. Sơn Tinh tài giỏi hơn Thủy Tinh.

Câu 18: Thạch Sanh thuộc kiểu nhân vật nào?

A. Dũng sĩ có tài năng kì lạ. B. Ngốc nghếch

C. Bất hạnh D. Động vật

Câu 19: Truyện Thạch Sanh thể hiện ước mơ gì của nhân dân?

A. Sức mạnh và niềm tin của nhân dân về công bằng xã hội, đề cao cái tốt, cái thiện.

B. Tinh thần đoàn kết của nhân dân ta trước quân địch.

C. Đề cao tinh thần chống giặc ngoại xâm.

D. Đề cao lao động và nghề nông.

Câu 20: Nhân vật chính trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh là ai?

A. Sơn tinh B. Thủy Tinh

C. Sơn Tinh Và Thủy Tinh D. Vua Hùng

Câu 21: Truyền thuyết Thánh Gióng không giải thích hiện tượng nào?

A. Tre đằng ngà có màu vàng óng B. Thánh Gióng bay về trời

C. Có nhiều ao, hồ để lại D. Có một làng gọi là làng Cháy

Câu 22: Tại sao em bé trong văn bản "Em bé thông minh" được hưởng vinh quang?

A. Nhờ may mắn và tinh ranh B. Nhờ sự giúp đỡ của thần linh

C. Nhờ có vua yêu mến D. Nhờ thông minh, hiểu biết.

Câu 23: Mục đích chính của truyện Em bé thông minh là gì?

A. Ca ngợi tài năng, trí tuệ con người. B. Phê phán những kẻ ngu dốt.

C. Khẳng định sức mạnh của con người. D. Gây cười.

Câu 24: Truyền thuyết Thánh Gióng không nhằm giải thích hiện tượng nào sau đây?

A. Tre đằng ngà có màu vàng óng B. Có nhiều ao hồ để lại

C. Thánh Gióng bay về trời D. Có một làng gọi là làng cháy.

Câu 25: Nhân vật Lang Liêu gắn với lĩnh vực hoạt động nào của người Lạc Việt thời kì vua Hùng dựng nước

A. Chống giặc ngoại xâm B. Đấu tranh chinh phục thiên nhiên.

C. Lao động sản xuất và sáng tạo văn hóa D. Giữ gìn ngôi vua.

Câu 26: Nhân vật chính trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh là ai?

A. Sơn Tinh B. Thủy Tinh

C. Vua Hùng D. Sơn Tinh Và Thủy Tinh

Câu 27: Truyện Sơn Tinh Và Thủy Tinh phản ánh hiện thực và ước mơ gì của người Việt cổ?

A. Đấu tranh chống thiên tai B. Dựng nước

C. Giữ nước D. Xây dựng nền văn hóa dân tộc.

Câu 28: Cách Long Quân cho nghĩa quân Lam Sơn và Lê Lợi mượn gươm có ý nghĩa:

A. Thể hiện sự đoàn kết dân tộc của cuộc khởi nghĩa.

B. Thể hiện sự vất vả của Lê Lợi trong việc tìm vũ khí chiến đấu.

C. Đề cao sự phát triển nhanh chóng và chiến thắng vĩ đại của cuộc kháng chiến.

D. Đề cao vai trò của những người có công giúp Lê Lợi chiến thắng.

Câu 29: Việc trả gươm cho Long Quân của Lê Lợi có ý nghĩa gì?

A. Muốn cuộc sống thanh bình cho đất nước B. Không muốn nợ nần

C. Không cần đến thanh gươm nữa. D. Lê lợi tìm được chủ nhân đích thực của gươm thần.

Câu 30: Trong các chi tiết sau, chi tiết nào không phải là chi tiết tưởng tượng kì ảo trong truyện "Con Rồng cháu Tiên"

A. Lạc Long Quân thuộc nòi Rồng, sức khỏe vô địch có nhiều phép lạ.

B. Người con trưởng lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang.

C. Đàn con không cần bú mớm tự lớn nhanh như thổi, mặt mũi khôi ngô, khỏe mạnh như thần.

D. Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, trăm trứng nở ra trăm con.

Câu 31: Nhận xét nào chính xác về nguồn gốc xuất thân của Thạch Sanh?

A. Từ thế giới thần linh B. Từ những người chịu nhiều đau khổ.

C. Từ chú bé mồ côi D. Từ những người đấu tranh quật khởi.

Câu 32: Truyện Thạch Sanh thể hiện ước mơ gì của nhân dân?

A. Đề cao lao động và nghề nông.

B. Tinh thần đoàn kết của nhân dân ta trước quân địch.

C. Đề cao tinh thần chống giặc ngoại xâm.

D. Sức mạnh và niềm tin của nhân dân về công bằng xã hội, đề cao cái tốt, cái thiện.

Câu 33: Sức hấp dẫn của truyện "Em bé thông minh" chủ yếu ở:

A. Hành động nhân vật B. Ngôn ngữ nhân vật

C. Tình huống truyện D. Lời kể của truyện.

Câu 34: Yếu tố nào không được thể hiện trong truyện "Em bé thông minh"

A. Kì ảo B. Hiện thực

C. Bất ngờ D. Mâu thuẫn

Câu 35: Ý nghĩa của truyền thuyết "Con Rồng cháu Tiên"

A. Giải thích phong tục làm bánh chưng, bánh giầy.

B. Ý thức và sức mạnh chống giặc Ân của nhân dân ta.

C. Giải thích, suy tôn giống nòi và thể hiện ý nguyện đòan kết.

D. Lí tưởng hóa nhân vật theo tiêu chuẩn, nguyện vọng của mình.

Câu 36: Ý nghĩa nổi bật nhất của hình tượng "cái bọc trăm trứng" trong truyền thuyết "Con rồng cháu Tiên" là:

A. Giải thích sự ra đời của các dân tộc Việt Nam.

B. Ca ngợi sự hình thành nhà nước Văn Lang.

C. Tình yêu đất nước và lòng tự hào dân tộc.

D. Mọi người, mọi dân tộc Việt phải thương yêu nhau như anh em một nhà.

Câu 37: Nhân vật Lang Liêu gắn với lĩnh vực hoạt động nào của người Lạc Việt thời kì vua Hùng dựng nước?

A. Chống giặc ngoại xâm B. Đấu tranh chinh phục thiên nhiên

C. Lao động sản xuất và sáng tạo văn hóa. D. Giữ gìn ngôi vua

Câu 38: Tại sao loại bánh của Lang Liêu làm lại hơp ý vua cha?

A. Bánh ngon và đẹp B. Bánh có đủ vị thực phẩm

C. Bánh có ý nghĩa đề cao nghề nông, tôn trọng trời đất D. Bánh hợp khẩu vị vua cha

Câu 39: Nhân vật chính trong truyện "Sơn Tinh - Thủy Tinh" là ai?

A. Sơn Tinh B. Thủy Tinh

C. Vua Hùng D. Sơn Tinh và Thủy Tinh

Câu 40: Nguyên nhân chính dẫn đến việc giao tranh của Sơn Tinh và Thủy Tinh?

A. Vua Hùng chọn chồng cho con gái

B. Vua ra lễ vật không công công bằng

C. Sơn Tinh đến trước, Thủy Tinh đến sau không lấy được vợ

D. Sơn Tinh có lễ vật hậu hĩ hơn

Câu 41: Tại sao lễ vật của Lang Liêu dâng vua cha là lễ vật "không gì quý bằng"?

A. Lễ vật thiết yếu cùng với tình cảm chân thành B. Lễ vật bình dị

C. Lễ vật quý hiếm, đắt tiền D. Lễ vật rất kì lạ

Câu 42: Truyện "Sơn Tinh, Thủy Tinh" ra đời vào thời đại lịch sử nào?

A. Thời đại Văn Lang - Âu Lạc B. Thời nhà Lý

C. Thời nhà Trần D. Thời nhà Nguyễn

Câu 43: "Truyện kể về những nhân vật bất hạnh với ước mơ hạnh phúc công bằng" là nhận xét ứng với thể loại tự sự:

A. Thần thoại B. Truyền thuyết

C. Cổ tích D. Truyện cười

Câu 44: Truyện Thạch Sanh thể hiện ước mơ gì của nhân dân lao động?

A. Đấu tranh chinh phục thiên nhiên B. Đấu tranh xã hội

C. Đấu tranh chống quân xâm lược D. Đấu tranh giữa thiện và ác

Câu 45: Hồ Tả Vọng mang tên Hồ Gươm khi nào?

A. Trước khi Lê Lợi khởi nghĩa B. Lê Lợi kéo được lưỡi gươm

C. Lê Lợi lượm được chuôi gươm D. Khi Lê Lợi hoàn gươm cho Rùa Vàng

Câu 46: Truyền thuyết "Thánh Gióng" không phản ánh quan niệm và ước mơ nào của nhân dân ta?

A. Người anh hùng đánh giặc cứu nước B. Tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm

C. Tình làng, nghĩa xóm D. Cái thiện chống cái ác

Câu 47: Mục đích chính của truyện Em bé thông minh là gì?

A. Phê phán những kẻ ngu dốt B. Gây cười

C. Ca ngợi trí tuệ, tài năng con người D. Khẳng dịnh sức mạnh con người

Câu 48: Ý nghĩa nổi bật của truyện "Sơn Tinh Thủy Tinh" là:

A. Cuộc chiến phân chia đất đai, nguồn nước của các bộ tộc

B. Sự ngưỡng mộ của thần Tản Viên

C. Ước mơ chế ngự lũ lụt, ca ngợi công lao dựng nước của tổ tiên

D. Sự căm ghét thiên tai lũ lụt.

Câu 49: Sự tích Hồ Gươm được gắn với sự kiện lịch sử:

A. Lê Lợi bắt được gươm thần

B. Lê Lợi bắt được chuôi gươm nạm ngọc

C. Lê Lợi có báu vật là gươm thần

D. Cuộc kháng chiến chống quân Minh gian khổ nhưng thắng lợi của nghĩa quân Lam Sơn.

Câu 50: Nhận định nào không đúng về truyện cổ tích?

A. Truyện kể về số phận của một số kiểu nhân vật bất hạnh

B. Truyện kể về sự tích các loài vật

C. Truyện có yếu tố kì ảo

D. Truyện gắn với các sự kiện lịch sử.

Câu 51: Truyện nào thể hiện ước mơ, niềm tin về đạo đức, công lý xã hội và lí tưởng nhân đạo yêu hoà bình của nhân dân ta?

A. Thánh Gióng B. Thạch Sanh

C. Sự tích Hồ Gươm D. Em bé thông minh.

Câu 52: Truyện "Sự tích Hồ Gươm" thuộc thể loại nào?

A. Cổ tích B. Truyền thuyết

C. Truyện cười D. Ngụ ngôn.

Câu 53: Việc trả lại gươm cho Long Quân của Lê Lợi có ý nghĩa gì?

A. Muốn cuộc sống thanh bình cho đất nước

B. Không muốn nợ nần

C. Không cần đến thanh gươm nữa

D. Lê Lợi đã tìm được chủ nhân của thanh gươm thần

Câu 54: Thạch Sanh thuộc kiểu nhân vật nào trong truyện dân gian Việt Nam?

A. Người tài giỏi B. Nhân vật thông minh

C. Người dũng sĩ D. Người bất hạnh.

Câu 55: Truyện "em bé thông minh" đề cao:

A. Sự vượt qua thử thách của em bé B. Khẳng định tài trí của em bé

C. Sự thông minh hơn người của em bé D. Sự thông minh và trí khôn cùa dân gian.

Câu 56: Truyền thuyết "Thánh Gióng" phản ảnh rõ nhất quan niệm và ước mơ gì của nhân dân ta?

A. Vũ khí hiện đại để giết giặc. B. Tình làng nghĩa xóm.

C. Người anh hùng đánh giặc cứu nước. D. Tinh thần đoàn kết chống xâm lăng

Câu 57: Vì sao hai loại bánh của Lang Liêu lại hợp ý vua cha?

A. Bánh đẹp ngon

B. Bánh có ý nghĩa đề cao nghề nông, tôn trọng trời đất

C. Trong bánh có đủ vị thực phẩm

D. Bánh hợp khẩu vị vua cha.

Câu 58: Phương thức biểu đạt chủ yếu của truyền thuyết, cổ tích là :

A. Miêu tả B. Tự sự

C. Biểu cảm D. Thuyết minh.

Câu 59: Truyền thuyết là truyện:

A. Kể về cuộc đời của một số nhân vật quen thuộc

B. Kể về cuộc đời của các nhân vật và các sự kiện lịch sử

C. Kể về các nhân vật và các sự kiện có liên quan đến lịch sử

D. Kể về những chuyện hoang đường

Câu 60: Truyền thuyết là truyện:

A. Kể về cuộc đời của một số nhân vật quen thuộc

B. Kể về cuộc đời của các nhân vật và các sự kiện lịch sử

C. Kể về các nhân vật và các sự kịên có liên quan đền lịch sử

D. Kể về những chuyện hoang đường.

Câu 61: Ý nghĩa nổi bật của truyện "Sơn tinh thủy tinh" là gì?

A. Cuộc chiến phân chia đất đai, nguồn nước của các bộ tộc

B. Sự ngưỡng mộ của thần Tản Viên

C. Ước mơ chế ngự lũ lụt, ca ngợi công lao dựng nước của tổ tiên

D. Sự căm ghét thiên tai lũ lụt.

Câu 62: Việc trả lại gươm cho Long Quân của Lê Lợi có ý nghĩa gì?

A. Muốn cuộc sống thanh bình cho đất nước B. Không muốn nợ nần

C. Không cần đến thanh gươm nữa D. Lê Lợi đã tìm được chủ nhân của thanh gươm thần.

Câu 63: Sự tích Hồ Gươm được gắn với sự kiện lịch sử nào?

A. Lê Lợi bắt được gươm thần

B. Lê Lợi bắt được chuôi gươm nạc ngọc

C. Lê Lợi có báu vật là gươm thần

D. Cuộc kháng chiến chống quân Minh gian khổ nhưng thắng lợi của nghĩa quân Lam Sơn.

Câu 64: Thạch Sanh thuộc kiểu nhân vật nào trong truyện dân gian Việt Nam?

A. Người tài giỏi B. Nhân vật thông minh

C. Người dũng sĩ D. Người bất hạnh.

Câu 65: Nhận định nào không đúng về truyện cổ tích?

A. Truyện kể về số phận của một số kiểu nhân vật bất hạnh

B. Truyện kể về sự tích các loài vật

C. Truyện có yếu tố kì ảo

D. Truyện gắn với các sự kiện lịch sử.

Câu 66: Truyện "em bé thông minh" đề cao:

A. Sự vượt qua thử thách của em bé B. Khẳng định tài trí của em bé

C. Sự thông minh hơn người của em bé D. Sự thông minh và trí khôn của dân gian.

Câu 67: Truyện nào thể hiện ước mơ, niềm tin về đạo đức, công lý xã hội và lí tưởng nhân đạo yêu hoà bình của nhân dân ta?

A. Thánh Gióng B. Thạch Sanh

C. Sự tích Hồ Gươm D. Em bé thông minh.

Câu 68: Truyền thuyết "Thánh Gióng" phản ảnh rõ nhất quan niệm và ước mơ gì của nhân dân ta?

A. Vũ khí hiện đại để giết giặc. B. Tình làng nghĩa xóm.

C. Người anh hùng đánh giặc cứu nước. D. Tinh thần đoàn kết chống xâm lăng.

Câu 69: Truyện "Sự tích Hồ Gươm" thuộc thể loại nào?

A. Cổ tích B. Truyền thuyết

C. Truyện cười D. Ngụ ngôn.

Câu 70: Vì sao hai loại bánh của Lang Liêu lại hợp ý vua cha?

A. Bánh đẹp ngon B. Trong bánh có đủ vị thực phẩm

C. Bánh có ý nghĩa đề cao nghề nông, tôn trọng trời đất D. Bánh hợp khẩu vị vua cha.

Câu 71: Phương thức biểu đạt chủ yếu của truyền thuyết, cổ tích là:

A. Miêu tả B. Tự sự C. Biểu cảm D. Thuyết minh.

Câu 72: Truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên thuộc thể lọai nào của văn học dân gian:

A. Thần thoại C. Truyền thuyết

B. Cổ tích D. Ca dao

Câu 73: Truyền thuyết Sơn Tinh, Thuỷ Tinh được gắn với thời đại nào trong lịch sử Việt Nam?

A. Thời đại Hùng Vương C. Thời nhà Trần

B. Thời đại An Dương Vương D. Thời nhà Lê

Câu 74: Nhân vật Thạch Sanh thuộc kiểu nhân vật nào sau đây?

A. Nhân vật thông minh C. Nhân vật dũng sĩ

B. Nhân vật có hình dạng xấu xí D. Nhân vật khờ khạo

Câu 75: Trí thông minh của nhân vật em bé thông minh được bộc lộ bằng hình thức nào?

A. Hình thức thi cử C. Dùng câu đố để thử tài

B. Dân làng tiến cử D. Tự tiến cử

Câu 76: Vì sao vua Hùng truyền ngôi cho Lang Liêu?

A. Vì chàng có mâm cỗ thật hậu, thật ngon

B. Vì chàng được thần giúp đỡ

C. Vì hai thứ bánh của chàng có nhiều ý nghĩa, thể hiện cái tài cái đức của chàng cho thấy chàng có thể nối chí vua Hùng

D. Vì chàng nghèo khổ, thiệt thòi nhất trong số anh em của chàng

Câu 77: Theo em vì sao Gióng được tôn là thánh?

A. Gióng có sự ra đời khác thường

B. Gióng lớn nhanh như thổi

C. Gióng đánh giặc, Gióng bay về trời

D. Gióng mang sức mạnh của nhân dân, chiến thắng quân xâm lược, bảo vệ bờ cõi, sau đó bay về trời

Câu 78: Truyền thuyết Sơn Tinh - Thuỷ Tinh gắn với sự thật lịch sử nào?

A. Hùng Vương kén rể C. Công cuộc trị thuỷ của người dân Việt thời cổ

B. Tục thách cưới D. Không có yếu tố lịch sử nào.

Câu 79: Cách giải câu đố của em bé thông minh có gì lí thú?

A. Đẩy thế bí về phía người ra câu đố C. Em bé khoe khoang

B. Làm cho họ tự thấy mình thua kém rồi tức giận D. Viên quan hổ thẹn

Câu 80: Trong các nhóm truyện sau đây nhóm nào cùng thể loại.

A. Bánh chưng bánh giầy - Thánh Gióng - Sơn Tinh, Thủy Tinh.

B. Thầy bói xem voi - Ếch ngồi đáy giếng - Sự tích Hồ Gươm.

C. Cây bút thần - Bánh chưng bánh giầy - Ông lão đánh cá và con cá vàng.

D. Sự tích Hồ Gươm - Em bé thông minh - Thánh Gióng .

Câu 81: Truyện "Con Rồng cháu tiên" chi tiết có ý nghĩ nói lên toàn thể nhân vật Việt Nam có chung nguồn gốc là:

A. Long Quân diệt trừ yêu quái. B. Cha rồng mẹ tiên.

C. Cái bọc trăm trứng nở trăm con. D. Long Quân và Âu Cơ yêu nhau

Câu 82: Thạch Sanh đã bị Lý Thông nhiều lần hãm hại nhưng không oán hận vì:

A. Nghĩ tình anh em. B. Độ lượng, vị tha.

C. Sợ Lý Thông. D. Vua không cho giết

Câu 83: Trong truyện Thánh Gióng chi tiết "tiếng nói đầu tiên của Thánh Gióng là đòi đi đánh giặc" có ý nghĩa:

A. Ca ngợi ý thức đánh giặc của người anh hùng Gióng.

B. Ý thức đáng giặc cứu nước tạo cho người anh hùng có khả năng hành động khác thường, thần kỳ.

C. Ý thức đánh giặc cứu nước được đặt lên hàng đầu ở người anh hùng Gióng.

D. Cuộc chiến đấu giữa nghĩa quân Lam Sơn là cuộc chiến đấu chính nghĩa thuận ý trời hợp lòng dân.

Câu 84: Em hãy chọn câu đúng nhất về truyện cười?

A. Kể về những thói hư tật xấu đáng cười trong xã hội.

B. Đã kích những chuyện đáng cười trong xã hội.

C. Kể về thói hư tật xấu tạo ra tiếng cười để phê phán.

D. Kể về thói hư tật xấu trong cuộc sống nhằm tạo ra tiếng cười mua vui hoặc phê phán.

Câu 85: Văn bản "Lợn cưới áo mới" thuộc loại truyện dân gian nào?

A. Truyện ngụ ngôn. B. Truyện cổ tích.

C. Truyện cười. D. Truyện truyền thuyết

Câu 86: Mục đích chính của truyện "Lợn cưới áo mới" là gì?

A. Kể chuyện anh khoe của.

B. Cười những kẻ không làm chủ bản thân.

C. Đã kích chế giễu thói khoe khoang, hóm hỉnh.

D. Chỉ khoe những gì mình có.

Câu 87: Trong các nhóm truyện sau đây nhóm nào không cùng thể loại.

A. Bánh chưng bánh giầy - Thánh Gióng - Sơn Tinh, Thủy Tinh.

B. Thầy bói xem voi - Ếch ngồi đáy giếng - Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng.

C. Cây bút thần - Sọ Dừa - Ông lão đánh cá và con cá vàng.

D. Sự tích Hồ Gươm - Em bé thông minh - Đeo nhạc cho mèo.

Câu 89: Các truyện "Con hổ có nghĩa" "Mẹ hiền dạy con" "Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng" thuộc loại truyện nào sau đây.

A. Cổ tích. B. Truyện trung đại.

C. Ngụ ngôn. D. Truyện cười.

Câu 90: Truyện nào sau đây được tuyển dịch từ sách "liệt nữ truyện" của Trung Quốc.

A. Lòng yêu nước. B. Cây tre Việt Nam.

C. Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử. D. Mẹ hiền dạy con.

Câu 91: Truyện kể về những hiện tượng đáng cười nhằm mục đích mua vui và phê phán thói hư tật xấu con người trong cuộc sống là.

A. Truyền thuyết. B. Truyện cười.

C. Cổ tích. D. Ngụ ngôn.

Câu 92: Hãy chọn câu trả lời đúng nhất về kể chuyện tưởng tượng là gì?

A. Kể chuyện tưởng tượng là người kể nghĩ ra bằng trí tưởng tượng của mình không có sãn trong sách vở hay trong thực tế nhưng một phần dựa vào những điều có thật có ý nghĩa và nhằm mục đích nhất định.

B. Kể chuyện tưởng tượng là kể những chuyện xảy ra chung quanh mình trong chính cuộc sống của mình.

C. Kể chuyện tưởng tượng là kể những chuyện có sẵn trong sách vở đó là những câu chuyện có yếu tố kì ảo.

D. Các chi tiết tưởng tượng cần phải hoang đường li kì, thú vị.

Câu 93: Chọn câu trả lời đúngvề truyện Trung đại.

A. Đó là những truyện được viết trong thời trung đại.

B. Đó là những truyện truyền miệng trong dân gian.

C. Đó là những truyện mang đậm tính chất giáo huấn.

D. Đó là những truyện mang ý nghĩa khá sâu sắc.

Câu 94: "Con hổ có nghĩa" thuộc loại truyện?

A. Truyện trung đại. B. Truyện hiện đại.

C. Truyện cười. D. Văn bản nhật dụng.

Câu 95: Truyện "Con hổ có nghĩa" nhằm mục đích gì?

A. Đề cao tình cảm thủy chung giữa con người với nhau.

B. Đề cao tình cảm giữa loại vật với con người.

C. Đề cao cái nghĩa và khuyên con người luôn biết trân trọng ân nghĩa.

D. Ca ngợi phẩm chất của loài vật.

Câu 96: "Mẹ hiền dạy con" trích từ tác phẩm nào?

A. Liệt nữ truyện. B. Nam ông mộng lục.

C. Liệt nữ truyệncủa Trung Hoa. D. Đất rừng phương Nam.

Câu 97: Trình tự thay đổi chỗ ở nào đúng theo cốt truyện "Mẹ hiền dạy con"

A. Nghiã địa - trường học - chợ. B. Chợ - nghĩa địa - trường học.

C. Chợ - trường học - nghĩa địa. D. Nghĩa địa - chợ - trường học.

Câu 98: Nơi ở nào khiến mẹ của Mạnh Tử ủng ý nhất?

A. Cạnh trường học. B. Cạnh chợ.

C. Cạnh nghĩa địa. D. Giữa xóm làng.

Câu 99: Các câu tục ngữ sau đây có nội dung tương ứng với ý nghĩa câu chuyện "Mẹ hiền dạy con".

A. Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. B. Ơ bầu thì tròn, ở ống thì dài.

C. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. D. An quả nhớ kẻ trồng cây.

Câu 100: "Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng" tác giả là.

A. Hồ Nguyên Trường. B. Hồ Quý Ly.

C. Thái Y Lệnh. D. Trần Anh Tông.

Câu 1: Số vừa là bội của 3 vừa là ước của 54 là?

Câu 2: Cho P là tập hợp các ước không nguyên tố của số 180. Số phần tử của tập hợp P là?

Câu 3: Ba số nguyên tố có tổng là 106. Trong các số hạng đó, số nguyên tố lớn nhất thỏa mãn có thể là…

Câu 4: Có bao nhiêu số chẵn có 4 chữ số

Câu 5: Cho đoạn thẳng OI = 6. Trên OI lấy điểm H sao cho HI = 2/3OI. Độ dài đoạn thẳng OH là…….cm.

Câu 6: Số tự nhiên nhỏ nhất (khác 0) chia hết cho cả 2; 3; 5 và 9 là ………….

Câu 7: Lúc 8 giờ, một người đi xe đạp từ A đến B cách A một khoảng 10km. Biết rằng người đó đến B lúc 10 giờ 30 phút. Vận tốc của người đi xe đạp là……….km/h.

Câu 8: Một lớp học có 40 học sinh chia thành các nhóm, mỗi nhóm nhiều nhất 6 học sinh. Hỏi số nhóm ít nhất có thể là ...

Câu 9: Một người đi bộ mỗi phút được 60m, người khác đi xe đạp mỗi giờ được 24km. Tỉ số phần trăm vận tốc của người đi bộ và người đi xe đạp là ……….%.

Câu 10: Tổng số tuổi của hai anh em là 30 tuổi. Biết tuổi em bằng 2/3 tuổi anh. Tuổi anh hiện nay là ……...

Câu 11: Viết liên tiếp các số tự nhiên từ 1 đến 100 ta được số có……..chữ số.

Câu 12: Một người đi quãng đường AB vận tốc 15/km trên nửa quãng đường đầu và vận tốc 10/km trên nửa quãng đường sau. Vận tốc trung bình của người đó trên cả quãng đường AB là …..km/h.

Câu 13: Một tháng có ba ngày chủ nhật đều là ngày chẵn. Ngày 15 tháng đó là thứ………

Câu 14: Hiện nay tuổi anh gấp 2 lần tuổi em, cách đây 6 năm tuổi anh gấp 5 lần tuổi em. Tổng số tuổi của 2 anh em hiện nay là

Câu 15: Tính diện tích một hình tròn, biết nếu giảm đường kính hình tròn đó đi 20% thì diện tích giảm đi 113,04 cm2

Câu 16: Hãy cho biết có bao nhiêu số thập phân có 2 chữ số ở phần thập phân mà lớn hơn 24 và nhỏ hơn 25?

Câu 17: Chia 126 cho một số tự nhiên a ta được số dư là 25. Vậy số a là

Câu 18: Có bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số?

Có bao nhiêu số chẵn có 3 chữ số?

Câu 19: tìm số tự nhiên nhỏ nhất biết rằng khi chia số này cho 29 thì dư 5 và chia cho 31 dư 28

Câu 20: Gọi A là tập hợp ước của 154. A có số tập hợp con là?

Câu 21:

a. Có tất cả bao nhiêu cách viết số 34 dưới dạng tổng của hai số nguyên tố? Trả lời:……cách.

b. Có……số vừa là bội của 3 và là ước của 54

Số các ước tự nhiên có hai chữ số của 45 là

Câu 22:

Câu A. Khi chia một số tự nhiên cho 4 được số dư là 2. Số dư trong phép chia số tự nhiên đó cho 2 là

Câu B: Một lớp học có 40 học sinh chia thành các nhóm, mỗi nhóm nhiều nhất 6 học sinh. Hỏi số nhóm ít nhất có thể là

Câu C: Cho hình chữ nhật ABCD có chiều dài là 12cm, chiều rộng là 8cm. Diện tích hình tam giác ABC là

Câu D: Trong một phép chia, nếu ta gấp đôi số chia thì thương của phép chia cũ gấp lần so với thương của phép chia mới.

Câu E: Cho tam giác ABC.Trên cạnh AB lấy điểm M, trên cạnh AC lấy điểm N sao cho AM bằng 1/3 AB. NC bằng 2/3 AC. Diện tích hình tam giác ABC gấp diện tích hình tam giác AMN số lần là....................

Câu F: Tổng của hai số tự nhiên là 102. Nếu thêm chữ số 0 vào bên phải số bé rồi cộng với số lớn ta được tổng mới là 417. Vậy số lớn là .

Câu G: Một người đi bộ mỗi phút được 60m, người khác đi xe đạp mỗi giờ được 24km. Tỉ số phần trăm vận tốc của người đi bộ và người đi xe đạp là %.

Câu H: Một người đi quãng đường AB vận tốc 15km/giờ trên nửa quãng đường đầu và vận tốc 10km/giờ trên nửa quãng đường sau. Vận tốc trung bình của người đó trên cả quãng đường AB là.

Câu I: Tỉ số của 2 số là 7/12, thêm 10 vào số thứ nhất thì tỉ số của chúng là 3/4. Tổng của 2 số là?

Câu K: Một tháng có ba ngày chủ nhật đều là ngày chẵn. Ngày 15 tháng đó là thứ

Câu 23: Viết số 43 dưới dạng tổng hai số nguyên tố a, b với a<b. Khi đó b=

Câu 24: Viết số 43 dưới dạng tổng của hai số nguyên tố a, b với a<b. Khi đó a=

Câu 25: Số các ước tự nhiên có hai chữ số của 45 là

Câu 26: Có tất cả bao nhiêu cách viết số 34 dưới dạng tổng của hai số nguyên tố? Trả lời: Cách...

Toán trắc nghiệm Lớp 6
Câu 1: Số vừa là bội của 3 vừa là ước của 54 là?

Câu 2: Cho P là tập hợp các ước không nguyên tố của số 180. Số phần tử của tập hợp P là?

Câu 3: Ba số nguyên tố có tổng là 106. Trong các số hạng đó, số nguyên tố lớn nhất thỏa mãn có thể là…

Câu 4: Có bao nhiêu số chẵn có 4 chữ số

Câu 5: Cho đoạn thẳng OI = 6. Trên OI lấy điểm H sao cho HI = 2/3OI. Độ dài đoạn thẳng OH là…….cm.

Câu 6: Số tự nhiên nhỏ nhất (khác 0) chia hết cho cả 2; 3; 5 và 9 là ………….

Câu 7: Lúc 8 giờ, một người đi xe đạp từ A đến B cách A một khoảng 10km. Biết rằng người đó đến B lúc 10 giờ 30 phút. Vận tốc của người đi xe đạp là……….km/h.

Câu 8: Một lớp học có 40 học sinh chia thành các nhóm, mỗi nhóm nhiều nhất 6 học sinh. Hỏi số nhóm ít nhất có thể là ...

Câu 9: Một người đi bộ mỗi phút được 60m, người khác đi xe đạp mỗi giờ được 24km. Tỉ số phần trăm vận tốc của người đi bộ và người đi xe đạp là ……….%.

Câu 10: Tổng số tuổi của hai anh em là 30 tuổi. Biết tuổi em bằng 2/3 tuổi anh. Tuổi anh hiện nay là ……...

Câu 11: Viết liên tiếp các số tự nhiên từ 1 đến 100 ta được số có……..chữ số.

Câu 12: Một người đi quãng đường AB vận tốc 15/km trên nửa quãng đường đầu và vận tốc 10/km trên nửa quãng đường sau. Vận tốc trung bình của người đó trên cả quãng đường AB là …..km/h.

Câu 13: Một tháng có ba ngày chủ nhật đều là ngày chẵn. Ngày 15 tháng đó là thứ………

Câu 14: Hiện nay tuổi anh gấp 2 lần tuổi em, cách đây 6 năm tuổi anh gấp 5 lần tuổi em. Tổng số tuổi của 2 anh em hiện nay là

Câu 15: Tính diện tích một hình tròn, biết nếu giảm đường kính hình tròn đó đi 20% thì diện tích giảm đi 113,04 cm2

Câu 16: Hãy cho biết có bao nhiêu số thập phân có 2 chữ số ở phần thập phân mà lớn hơn 24 và nhỏ hơn 25?

Câu 17: Chia 126 cho một số tự nhiên a ta được số dư là 25. Vậy số a là

Câu 18: Có bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số?

Có bao nhiêu số chẵn có 3 chữ số?

Câu 19: tìm số tự nhiên nhỏ nhất biết rằng khi chia số này cho 29 thì dư 5 và chia cho 31 dư 28

Câu 20: Gọi A là tập hợp ước của 154. A có số tập hợp con là?

Câu 21:

a. Có tất cả bao nhiêu cách viết số 34 dưới dạng tổng của hai số nguyên tố? Trả lời:……cách.

b. Có……số vừa là bội của 3 và là ước của 54

Số các ước tự nhiên có hai chữ số của 45 là

Câu 22:

Câu A. Khi chia một số tự nhiên cho 4 được số dư là 2. Số dư trong phép chia số tự nhiên đó cho 2 là

Câu B: Một lớp học có 40 học sinh chia thành các nhóm, mỗi nhóm nhiều nhất 6 học sinh. Hỏi số nhóm ít nhất có thể là

Câu C: Cho hình chữ nhật ABCD có chiều dài là 12cm, chiều rộng là 8cm. Diện tích hình tam giác ABC là

Câu D: Trong một phép chia, nếu ta gấp đôi số chia thì thương của phép chia cũ gấp lần so với thương của phép chia mới.

Câu E: Cho tam giác ABC.Trên cạnh AB lấy điểm M, trên cạnh AC lấy điểm N sao cho AM bằng 1/3 AB. NC bằng 2/3 AC. Diện tích hình tam giác ABC gấp diện tích hình tam giác AMN số lần là....................

Câu F: Tổng của hai số tự nhiên là 102. Nếu thêm chữ số 0 vào bên phải số bé rồi cộng với số lớn ta được tổng mới là 417. Vậy số lớn là .

Câu G: Một người đi bộ mỗi phút được 60m, người khác đi xe đạp mỗi giờ được 24km. Tỉ số phần trăm vận tốc của người đi bộ và người đi xe đạp là %.

Câu H: Một người đi quãng đường AB vận tốc 15km/giờ trên nửa quãng đường đầu và vận tốc 10km/giờ trên nửa quãng đường sau. Vận tốc trung bình của người đó trên cả quãng đường AB là.

Câu I: Tỉ số của 2 số là 7/12, thêm 10 vào số thứ nhất thì tỉ số của chúng là 3/4. Tổng của 2 số là?

Câu K: Một tháng có ba ngày chủ nhật đều là ngày chẵn. Ngày 15 tháng đó là thứ

Câu 23: Viết số 43 dưới dạng tổng hai số nguyên tố a, b với a<b. Khi đó b=

Câu 24: Viết số 43 dưới dạng tổng của hai số nguyên tố a, b với a<b. Khi đó a=

Câu 25: Số các ước tự nhiên có hai chữ số của 45 là

Câu 26: Có tất cả bao nhiêu cách viết số 34 dưới dạng tổng của hai số nguyên tố? Trả lời: Cách...

Please! Làm được câu nào hay câu đó! Ai làm nhiều nhất mình k cho người đó. Qua mùng 8 mình nộp bài rùi, làm ơn.
4 câu trả lời
Ngữ văn Ôn tập ngữ văn lớp 6 học kì I
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn Pham Thuy Tien
Quỳnh Hương Trần
Quỳnh Hương Trần4 tháng 2 lúc 19:40
61.C

62.D

63.D

64.C

65.D

66.D

67.B

68.D

69.B

70.C

71.B

72.C

73.A

74.C

75.C

76.C

77.D

78.C

79.A

80.A

 Đúng 2  Bình luận 2 Pham Thuy Tien đã chọn câu trả lời này.  Báo cáo sai phạm
Quỳnh Hương Trần
Quỳnh Hương Trần4 tháng 2 lúc 19:31
41.A

42.A

43.C

44.D

45.D

46.D

47.C

48.C

49.D

50.D

51.B

52.B

53.D

54.C

55.D

56.D

57.B

58.B

59.C

60.C

 Đúng 2  Bình luận Pham Thuy Tien đã chọn câu trả lời này.  Báo cáo sai phạm
Xem thêm câu trả lời khác
user image
Sakura Linh
29 tháng 7 2016 lúc 13:57
"Một hôm có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Người ta gọi chàng là Sơn Tinh. Một người ở miền biển, tài năng cũng không kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về. Người ta gọi chàng là Thủy Tinh. Một người là chúa vùng non cao, một người là chúa vùng nước thẳm, cả hai đều xứng đáng làm rể vua hùng. Vua Hùng băn khoăn không biết nhận lời ai, từ chối ai, bèn cho mời các Lạc hầu vào bàn bạc. Xong vua phán:

- Hai chàng đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một người con gái, biết gả cho người nào? Thôi thì ngày mai, ai đem sính lễ đến trước, ta sẽ cho cưới con gái ta."

Câu hỏi:

1. Đoạn văn trên trích ở tác phẩm nào? Thuộc thể loại gì? Nêu khái niệm về thể loại đó.

2. Tìm sự thật có liên quan đến lịch sử trong đoạn trích trên.

3. Giải thích nghĩa của từ "băn khoăn". Cho biết em giải thích nghĩa của từ bằng cách nào?

4. Chỉ ra câu chủ đề trong đoạn văn trên.

5. Bằng một bài văn ngắn khoảng 1/2 trang giấy, hãy jể sáng tạo sự việc trong đoạn trích trên.

2 câu trả lời
Tiếng anh Tiếng Anh lớp 6
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn Sakura Linh
NTMH
NTMH29 tháng 7 2016 lúc 14:00
Tác phẩm Sơn Tinh Thủy tinh

Thuộc thể loại truyền thuyết

Truyền thuyết là tên gọi dùng để chỉ một nhóm những sáng tác dân gian truyền miệng nhằm lý giải một số hiện tượng tự nhiên, sự kiện lịch sử. Đặc điểm chung của chúng thể hiện các yếu tố kỳ diệu, huyễn tưởng, nhưng lại được cảm nhận là xác thực, diễn ra ở ranh giới giữa thời gian lịch sử và thời gian thần thoại, hoặc diễn ra ở thời gian lịch sử.

 Đúng 1  Bình luận 2 Sakura Linh đã chọn câu trả lời này.  Báo cáo sai phạm
Kẹo dẻo
Kẹo dẻo29 tháng 7 2016 lúc 14:09
Đây là ngoại ngữ mà

 Đúng  Bình luận  Báo cáo sai phạm
user image
Võ Hương Thơm
28 tháng 9 2016 lúc 20:13
1. chỉ ra những sự việc mà các nhân vật trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh đã làm

- Vua Hùng :

- Mị Nương :

- Sơn Tinh :

- Thủy Tinh :

a) Nhận xét vai trò ý nghĩa của các nhân vật  .

5 câu trả lời
Ngữ văn Tập làm văn lớp 6
alt text
Trả lời câu hỏi này giúp bạn Võ Hương Thơm
Mai Phương aNH
Mai Phương aNH28 tháng 9 2016 lúc 20:37
- Vua Hùng: kén rể, thử tài, thách cưới
- Mị Nương: không
- Sơn Tinh: đem đầy đủ lễ vật đến trước, rước Mị Nương về núi, bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành luỹ đất, ngăn chặn dòng nước lũ chống trả Thuỷ Tinh.
- Thuỷ Tinh: mang lễ vật đến sau, đem quân đuổi theo cướp Mị Nương, gọi gió làm thành giông bão, dâng nước sông lên cuồn cuộn đánh Sơn Tinh, hằng năm làm mưa gió, bão lụt trả thù.
Qua việc làm có thể xác định vai trò chính hay phụ của các nhân vật (xem mục (b) phần (2): nhân vật trong văn tự sự). Ý nghĩa của nhân vật trong tác phẩm tuỳ thuộc vào sự thể hiện tư tưởng chủ đề của nó trong tác phẩm ấy. Chẳng hạn: nhân vật Sơn Tinh, qua việc làm, thể hiện mong ước chế ngự thiên tai của người Việt cổ khi đánh thắng Thuỷ Tinh.
 

Đọc tiếp...
cute ( lạnh lùng ) Hôm qua lúc 19:11
Báo cáo sai phạm

sơn tinh: có tài vẫy tay về phía đông , phía đông nổi cồn bãi ; vẫy tay về phía tây , phía tây mọc lên từng dãy núi đồi.

thủy tinh: gọi gió, gió đến ; hô mưa , mưa về.

Đọc tiếp...
Trang Hôm qua lúc 18:43
Báo cáo sai phạm

Nội dung: Con người luôn dựa vào thiên nhiên nhưng phải luôn đấu tranh chống chọi với thiên tai từ thiên nhiên, thủy tinh là đại diện cho thiên tai (lũ lụt). Sơn tinh là đại diện cho lâm tặc, nhìn sính lễ của sơn tinh dâng cho vua mà thấy tội cho núi rừng, không biết bao nhiêu động vật đã bị săn, cây cối bị hạ. Ám chỉ việc phá hoại rừng của con người, hậu quả của việc phá rừng chính con người phải gánh chịu.

Nghệ thuật : Sử dụng nhiều biện pháp so sánh, nhân hóa.

Đọc tiếp...

...

Dưới đây là những câu có bài toán hay do Online Math lựa chọn.

....

Toán lớp 10Đố vuiToán có lời vănToán lớp 11Toán đố nhiều ràng buộcToán lớp 12Giải bằng tính ngượcLập luậnLô-gicToán chứng minhChứng minh phản chứngQui nạpNguyên lý DirechletGiả thiết tạmĐo lườngThời gianToán chuyển độngTính tuổiGiải bằng vẽ sơ đồTổng - hiệuTổng - tỉHiệu - tỉTỉ lệ thuậnTỉ lệ nghịchSố tự nhiênSố La MãPhân sốLiên phân sốSố phần trămSố thập phânSố nguyênSố hữu tỉSố vô tỉSố thựcCấu tạo sốTính chất phép tínhTính nhanhTrung bình cộngTỉ lệ thứcChia hết và chia có dưDấu hiệu chia hếtLũy thừaSố chính phươngSố nguyên tốPhân tích thành thừa số nguyên tốƯớc chungBội chungGiá trị tuyệt đốiTập hợpTổ hợpBiểu đồ VenDãy sốHằng đẳng thứcPhân tích thành nhân tửGiai thừaCăn thứcBiểu thức liên hợpRút gọn biểu thứcSố họcXác suấtTìm xPhương trìnhPhương trình nghiệm nguyênPhương trình vô tỉCông thức nghiệm Vi-etLập phương trìnhHệ phương trìnhBất đẳng thứcBất phương trìnhBất đẳng thức hình họcĐẳng thức hình họcHàm sốHệ trục tọa độĐồ thị hàm sốHàm bậc haiĐa thứcPhân thức đại sốĐạo hàm - vi phânLớn nhất - nhỏ nhấtHình họcĐường thẳngĐường thẳng song songĐường trung bìnhGócTia phân giácHình trònHình tam giácTam giác bằng nhauTam giác đồng dạngĐịnh lý Ta-letTứ giácTứ giác nội tiếpHình chữ nhậtHình thangHình bình hànhHình thoiHình hộp chữ nhậtHình ba chiềuChu viDiện tíchThể tíchQuĩ tíchLượng giácNgữ văn 10Hệ thức lượngViolympicNgữ văn 11Ngữ văn 12Giải toán bằng máy tính cầm tayToán tiếng AnhGiải tríTập đọcKể chuyệnTập làm vănChính tảLuyện từ và câuTiếng Anh lớp 10Tiếng Anh lớp 11Tiếng Anh lớp 12

Chủ đề lớp 6

Có thể bạn quan tâm


Tài trợ

Các câu hỏi không liên quan đến toán lớp 1 - 9 các bạn có thể gửi lên trang web hoc24.vn để được giải đáp tốt hơn.


sin cos tan cot sinh cosh tanh
Phép toán
+ - ÷ × = ∄ ± ⋮̸
α β γ η θ λ Δ δ ϵ ξ ϕ φ Φ μ Ω ω χ σ ρ π ( ) [ ] | /

Công thức: