Giúp tôi giải toán


Lê Hữu Minh Chiến 16/02 lúc 22:17

= x^2 + 2xy + y^2 + y^2 + 2yz + z^2 + x^2 -2xz + x^2

=  2y^2 + 2z^2 + 2(xy+yz-xz)

= 2(y^2 + z^2 + xy + yz - xz)

Cao Thị Quỳnh Mai 17/02 lúc 20:25

x+y2-xy -x+y

= 4x2-4y2-4xy-4x+4y

=(2x)2-2.2xy+y2+3x2-4x+4y

=(2x-y)2-2(x-y)2+22+3x2-4

=(2x-y-2)2+3x2-4

vì (2x-y-2)2>=0

   3x2>=0

=>(2x-y-2)2+3x2-4>= -4

vậy GTNN của biểu thức = -4  <=> 2x-y-2=0 và 3x2=0

                                            <=> x=0 và 0-y=2

                                            <=> x=0 và y=-2

Ngô Thị Yến 28/10/2016 lúc 20:49

Ta có

2x^4-x^3+2x^2+3x-2

=x^3(2x-1)+(2x^2-x)+(4x-2)

=x^3(2x-1)+x(2x-1)+2(2x-1)

=(x^3+x+2)(2x-1)

The Best 28/10/2016 lúc 20:58

Bạn ơi , tìm x 

Nguyễn Quang Tùng 05/02/2017 lúc 15:30

x^2 + 6x + 10 

= x^2 + 6x + 9 =1 

= ( x+3)^2 + 1 

bn nên xem lại đề bài này nhé 

có thể bài này sai đề 

vì không thể phân tích được

ngonhuminh 05/02/2017 lúc 15:39

\(\left(x+3\right)^2+1\ge1\) vậy không phân tích được

ngodinhnghi 08/02/2017 lúc 09:51

Hai bạn có thể giải thích dõ thêm vì sao? (x+3)^2+1>0 lại kl đuoc không pt được không

Trần thị Loan 02/03/2015 lúc 23:33

= (x2 + 1)(x+1)2 + x2 + 1 -1 = (x2 + 1) [(x+1)2 + 1] - 1 = (x2 + 1) (x2 + 1 + 2x + 1) - 1 = (x2 + 1)2 + 2x(x2 + 1) + x2 + 1 - 1

= (x2 + 1)2 + 2x(x2 + 1) + x2 = (x2 + 1 + x)2 

Trafalgar D Water Law 26/11/2015 lúc 21:21

1/ xy+14+2y+7x=-10

    y(x+2)+7(x+2)=-10

(x+2)(y+7)=-10

suy ra x+2, y+7 thuộc ước -10

rồi vẽ bảng xét từng giá trị là đc, còn ấy câu kia thì phân tích thành nhân tử rồi lm như bình thường

 

 

 

 

dang gia huy 16/11/2015 lúc 20:30

6.............................................................................7

ngonhuminh 01/02/2017 lúc 20:22

\(\left(x^5-1\right)-\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)=\left(x^4+..+1\right)\left(x-2\right)\)

công chúa xinh xắn 01/02/2017 lúc 19:12

\(a,x^2-2x+2y-xy\)

\(=\left(x^2-2x\right)+\left(2y-xy\right)\)

\(=x\left(x-2\right)+y\left(2-x\right)\)

\(=x\left(x-2\right)-y\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-y\right)\)

\(b,x^2+4xy-16+4y^2\)

\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-16\)

\(=\left(x+2y\right)^2-4^2\)

\(=\left(x+2y+4\right)\left(x+2y-4\right)\)

thần thoại hy lạp 01/02/2017 lúc 19:08

dặt nhân tử chung ra đi bạn

Đỗ Ngọc Hải 04/06/2015 lúc 08:51

Giả sử (x-a)(x-10)+1 phân tích thành tích 2 đa thức bậc bhất có hệ số nguyên: 
(x-a)(x-10)+1 = (x-b)(x-c) 
x²-(10+a)x+10a+1 = x²-(b+c)x+bc 
=> 10+a = b+c và 10a+1 = bc. 
bc=10a+1=10a+100 – 99 = 10(a+10)-99 = 10(b+c)-99 
=>bc=10(b+c)-99 
=>bc-10b-10c+100=1 
(b-10)(c-10)=1 
=>b-10=c-10=±1 
b-10=c-10=1 => b=c=11 => a=b+c-10=12 
b-10=c-10=-1 => b=c=9 => a=b+c-10=8 
Vậy a=10 và a=8 
a=12 => (x-a)(x-10)+1 =(x-12)(x-10)+1 = x²-22x+121 =(x-11)(x-11) 
a=8 => (x-a)(x-10)+1 =(x-8)(x-10)+1 = x²-18x+81=(x-9)(x-9) 

alibaba nguyễn 15/01/2017 lúc 20:00

Cách dễ nhất là cứ đưa nó về dạng: a2 - b2. Ví dụ bài này:

x2 - 3x + 2 

\(=\left(x^2-\frac{3.2.x}{2}+\frac{9}{4}\right)-\frac{1}{4}\)

\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{1}{2^2}\)

= (x - 1,5 + 0,5)(x - 1,5 - 0,5)

= (x - 1)(x - 2)

Vũ Hồng Phúc 16/01/2017 lúc 21:25

ta có :x2-3x+2

=(x2-3.2x:2+9:4)-1:4

=(x-3:2)2-1:22

=(x-1,5+0,5)(x-1,5-0,5)

=(x-1)(x-2)

minh anh minh anh 17/01/2017 lúc 12:14

phúc ơi vân giông cách của alibaba mà cậu 

Nguyễn Hồng Yến 14/02/2015 lúc 09:10

(a+1)(a+7)(a+3)(a+5)+15
=(a2+8a+7)(a2+8a+15)+15
=(a2+8a+11-4)(a2+8a+11+4)+15
=(a2+8a+11)2-42+15
=(a2+8a+11)2-1
=(a2+8a+11-1)(a2+8a+11+1)
=(a2+8a+10)(a2+8a+12)
 

alibaba nguyễn 10/01/2017 lúc 13:38

\(x^2+ax+b\)

\(=\left(x^2+\frac{2ax}{2}+\frac{a^2}{4}\right)+b-\frac{a^2}{4}\)

\(=\left(x+\frac{a}{2}\right)^2-\left(\frac{a^2}{4}-b\right)\)

Với điều kiện: \(\frac{a^2}{4}-b\ge0\)thì phân tích được

\(=\left(x+\frac{a}{2}+\sqrt{\frac{a^2}{4}-b}\right)\left(x+\frac{a}{2}-\sqrt{\frac{a^2}{4}-b}\right)\)

Nguyễn Thị BÍch Hậu 06/06/2015 lúc 18:56

<=>[(x+2)(x+5)][(x+3)(x+4)]-24=\(\left(x^2+7x+10\right)\left(\left(x^2+7x+12\right)\right)-24\)(1)

đặt x^2+7x+11=t

=> (1)<=> (t-1)(t+1)-24=t^2-1-24=t^2-25=(t-5)(t+5)

<=> \(\left(x^2+7x+11-5\right)\left(x^2+7x+11+5\right)=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

 

 

NGUYEN THUY LINH 16/04/2016 lúc 16:28

(x+2)(x+5)(x+3)(x+4)-24=(X^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24

Đặt x^2+7x+10=t đa thức đã cho trở thành t*(t+2)-24=t^2+2t-24=t^2+6t-4t-24=t*(t+6)-4(t+6)

=(t+6)(t-4)

Thay ngược trở lại ta được (x2 +7x+10+6)(x2 +7x+10-4)=(x^2+7x+6)

Dunghandsome 03/04/2016 lúc 12:16

(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)=24

(x+x+x+x)(2+3+4+5)=24

(x.4)14=24

x.4=24:14

x.4=2

x=2:4

X=1/2

trieu dang 22/07/2015 lúc 08:37

A ) xy(z+y)+yz(y+z)+zx(z+x)

=y.[x(z+y)+z(y+z)]+zx(z+x)

=y.(xz+xy+zy+z2)+zx(z+x)

=y.(xz+z2+xy+zy)+zx(z+x)

=y.[z.(z+x)+y.(z+x)]+zx(z+x)

=y.(z+x)(z+y)+zx(z+x)

=(z+x)[y(z+y)+zx]

=(z+x)(yz+y2+zx)

B )xy(x+y)-yz(y+z)-zx(z-x)

=y.[x(x+y)-z(y+z)]-zx(z-x)

=y.(x2+xy-zy-z2)-zx(z-x)

=y.(x2-z2+xy-zy)-zx(z-x)

=y.[(x+z)(x-z)+y.(x-z)]-zx(z-x)

=y.(x-z)(x+z+y)+zx(x-z)

=(x-z)[y(x+z+y)+zx]

=(x-z)(yx+yz+y2+zx)

=(x-z)(yx+zx+yz+y2)

=(x-z)[x.(y+z)+y.(y+z)]

=(x-z)(y+z)(x+y)

 

...

Dưới đây là những câu có bài toán hay do Online Math lựa chọn.

....

Đố vuiToán có lời vănToán đố nhiều ràng buộcGiải bằng tính ngượcLập luậnLô-gicToán chứng minhChứng minh phản chứngQui nạpNguyên lý DirechletGiả thiết tạmĐo lườngThời gianToán chuyển độngTính tuổiGiải bằng vẽ sơ đồTổng - hiệuTổng - tỉHiệu - tỉTỉ lệ thuậnTỉ lệ nghịchSố tự nhiênSố La MãPhân sốLiên phân sốSố phần trămSố thập phânSố nguyênSố hữu tỉSố vô tỉSố thựcCấu tạo sốTính chất phép tínhTính nhanhTrung bình cộngTỉ lệ thứcChia hết và chia có dưDấu hiệu chia hếtLũy thừaSố chính phươngSố nguyên tốPhân tích thành thừa số nguyên tốƯớc chungBội chungGiá trị tuyệt đốiTập hợpTổ hợpBiểu đồ VenDãy sốHằng đẳng thứcPhân tích thành nhân tửGiai thừaCăn thứcBiểu thức liên hợpRút gọn biểu thứcSố họcXác suấtTìm xPhương trìnhPhương trình nghiệm nguyênPhương trình vô tỉCông thức nghiệm Vi-etLập phương trìnhHệ phương trìnhBất đẳng thứcBất phương trìnhBất đẳng thức hình họcĐẳng thức hình họcHàm sốHệ trục tọa độĐồ thị hàm sốHàm bậc haiĐa thứcPhân thức đại sốĐạo hàm - vi phânLớn nhất - nhỏ nhấtHình họcĐường thẳngĐường thẳng song songĐường trung bìnhGócTia phân giácHình trònHình tam giácTam giác bằng nhauTam giác đồng dạngĐịnh lý Ta-letTứ giácTứ giác nội tiếpHình chữ nhậtHình thangHình bình hànhHình thoiHình hộp chữ nhậtHình ba chiềuChu viDiện tíchThể tíchQuĩ tíchLượng giácHệ thức lượngViolympicGiải toán bằng máy tính cầm tayToán tiếng AnhGiải trí


Tài trợ

Các câu hỏi không liên quan đến toán lớp 1 - 9 các bạn có thể gửi lên trang web hoc24.vn để được giải đáp tốt hơn.


sin cos tan cot sinh cosh tanh
Phép toán
+ - ÷ × = ∄
α β γ η θ λ Δ δ ϵ ξ ϕ φ Φ μ Ω ω χ σ ρ π

Công thức: