Link bài học:
Thảo luận
nguyendinhduc
Trả lời
2

17 tháng 2 lúc 20:48

Bastkoo 19 tháng 2 lúc 13:43

?

????♌️Sư TửღMúp♌️???? 24 tháng 2 lúc 16:20

Sao bạn lại nói tke ? 

Ngữ văn Quản lý 5 tháng 9 2018 lúc 9:01

Cách kết thúc của truyền thuyết:

- An Dương Vương chém đầu Mị Nương rồi cầm sừng tê bảy tấc rẽ xuống nước => bất tử hóa hình tượng người anh hùng => đối với nhân dân thì người anh hùng có công với nước không bao giờ chết. Và chi tiết này cũng nhắc nhở người đời về ý thức cảnh giác trước những âm mưu xâm lược của kẻ thù.

- Mị Châu trước khi chết có khấn nguyện rằng nếu có lòng phản trắc thì sẽ hóa thành cát bụi còn nếu có lòng trong sạch thì hóa thành châu ngọc => và quả là máu nàng Mị Châu chảy xuống biển, loài trai ăn phải đều biến thành châu ngọc => thể hiện thái độ cảm thông của nhân dân đối với người con gái nhẹ dạ cả tin.

- Trọng Thủy chạy đến bờ biển thì chỉ thấy xác Mị Châu, bèn đem về táng ở Loa Thành. Một lần tưởng thấy bóng Mị Châu dưới giếng mà ôm nhào xuống mà chết. => Chi tiết này chứng tỏ Trọng Thủy tuy là kẻ đi xâm lược nhưng cũng thật lòng yêu Mị Nương.

=> Chi tiết ngọc trai - giếng nước (người ta lấy ngọc trai ở biển rửa với nước giếng này thì ngọc càng trong, càng sáng) cho thấy cách giải quyết thấu đáo, thấu tình đạt lí của nhân dân: vừa giúp hòa giải mối oan tình vừa xoa dịu nỗi đau mất nước.