Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, ĐKXĐ : \(x-1\ne0\)
=> \(x\ne1\)
TH1 : \(x-2\ge0\left(x\ge2\right)\)
=> \(\left|x-2\right|=x-2=1\)
=> \(x=3\left(TM\right)\)
- Thay x = 3 vào biểu thức P ta được :
\(P=\frac{3+2}{3-1}=\frac{5}{2}\)
TH2 : \(x-2< 0\left(x< 2\right)\)
=> \(\left|x-2\right|=2-x=1\)
=> \(x=1\left(KTM\right)\)
Vậy giá trị của P là \(\frac{5}{2}\) .
a) \(P=\frac{x+2}{x-1}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne1\right)\)
Ta có: \(\left|x-2\right|=1\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x-2=1\\x-2=-1\end{matrix}\right.\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\) (loại x = 1 vì x ≠ 1)
Thay \(x=3\) vào P, ta có:
\(P=\frac{3+2}{3-2}=\frac{5}{1}=5\)
Vậy P = 5 tại x = 3.
b) \(Q=\frac{x-1}{x}+\frac{2x+1}{x^2+x}=\frac{x-1}{x}+\frac{2x+1}{x\left(x+1\right)}=\frac{x^2-1}{x\left(x+1\right)}+\frac{2x+1}{x\left(x+1\right)}\) (ĐKXĐ: x ≠ 0, x ≠ -1)
\(=\frac{x^2+2x}{x\left(x+1\right)}=\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x+1\right)}=\frac{x+2}{x+1}\)
Bài 3 Tính nhanh
A, 892^2+892.216+108^2 B, 36^2+26^2-52.36
=892^2+2.892.108+108^2 =36^2-52.62+26^2
=(892+108)^2
=1000^2
=1000000
Bài 4 Phân tích đa thức sau thành nhân tử
X^3-2x^2+x
5(x-y)-y(x-y)
36-12x+x^2
4x^2+12x-9
Bài 3:
\(892^2+892.216+108^2=892^2+2.892.108+108^2=\left(892+108\right)^2=1000000\)
\(36^2+26^2-52.36=36^2-2.26.36+26^2=\left(36-26\right)^2=100\)
Bài 4:
\(x^3-2x^2+x=x.\left(x^2-2x+1\right)=x.\left(x-1\right)^2\)
\(5.\left(x-y\right)-y.\left(x-y\right)=\left(5-y\right)\left(x-y\right)\)
\(36-12x+x^2=x^2-12x+36=x^2-2x.6+6^2=\left(x-6\right)^2\)
\(4x^2+12x-9=\left(2x\right)^2+2.2x.3+3^2=\left(2x+3\right)^2\)
Trả lời:
a, \(-xy.\left(x^2+2xy-3\right)=-x^3y-2x^2y^2+3xy\)
b, \(\left(12x^6y^5-3x^3y^4+4x^2y\right):6x^2y\)
\(=12x^6y^5:6x^2y^2-3x^3y^4:6x^2y+4x^2y+6x^2y\)
\(=2x^4y^3-\frac{1}{2}xy^3+\frac{2}{3}\)
a.\(\left(-xy\right)\left(x^2+2xy-3\right)=-x^3y-2x^2y^2+6xy\)
b.\(\left(12x^6y^5-3x^3y^4+4x^2y\right):6x^2y=2x^4y^4-\frac{1}{2}xy^3+\frac{2}{3}\)