K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 4 2019

Để ăn uống khoa học:

+Chúng ta cần phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món.

+Vì không có một thức ăn nào có thể cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Thay đổi món ăn để tạo cảm giác ngon miệng và cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

+Không đảm bảo đủ chất, mỗi loại thức ăn chỉ cung cấp một số chất, và chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

22 tháng 12 2023

1, Không bỏ qua các bữa ăn , ăn đúng giờ

2, Chuẩn bị đồ ăn đơn giản lành mạnh

3, Chế độ ăn uống khoa học cần tránh quá nhiều đường

4, Tập trung khi ăn

5, Chỉ ăn những thực phẩm đã được lựa chọn và kiển duyệt

6, Khi ăn cần nhai kĩ

14 tháng 3 2019

1, Không bỏ qua các bữa ăn , ăn đúng giờ

2, Chuẩn bị đồ ăn đơn giản lành mạnh

3, Chế độ ăn uống khoa học cần tránh quá nhiều đường

4, Tập trung khi ăn

5, Chỉ ăn những thực phẩm đã được lựa chọn và kiển duyệt

6, Khi ăn cần nhai kĩ

15 tháng 3 2019

1. Không bỏ qua các bữa ăn, ăn đúng giờ

Bạn chỉ nên ăn 3 bữa chính kết hợp với những bữa phụ (nếu cơ thể thật sự đòi hỏi). Đây là cách tốt nhất để bảo trì năng lượng và có một trọng lượng mạnh khoẻ. Chúng mình nên nói "không" với những thói quen khiến cho cơ thể bạn trở nên yếu ớt như: bỏ qua những bữa ăn chính, ăn không đúng giờ, thậm chí là bỏ đói…

Khi phải xa nhà, bạn đừng buộc mình trong những món ăn nhanh mà nên cố gắng dành thời gian đi mua những thực phẩm lành mạnh để cơ thể bạn được đáp ứng đủ dưỡng chất cần thiết.

2. Chuẩn bị đồ ăn đơn giản, lành mạnh

Thay vì những món chiên xào quen thuộc, bạn hãy học cách thử nấu nướng những món đơn giản mà vẫn đảm bảo dưỡng chất như: luộc, món nướng…. Những món ăn đơn giản giúp giảm lượng chất béo mà vẫn nhận được nhiều hương vị thơm ngon cùng các chất dinh dưỡng trong đó.

3. Chế độ ăn uống khoa học cần tránh quá nhiều đường

Đường được tìm thấy nhiều trong các loại bánh, kẹo mà chúng mình rất thích. Nhưng như vậy không có nghĩa đường sẽ thay thế các món ăn lành mạnh khác. Khi dư thừa đường, một phần gluxít sẽ được dự trữ trong các bắp thịt và gan, phần khác sẽ được chuyển thành axit béo hoặc triglycerit làm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể. Do đó sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch đấy.

Hãy thử thay đổi một chế độ ăn uống soda, nước ngọt, bằng việc uống nước thường xuyên hoặc uống nước trái cây.

4. Tập trung khi ăn cũng là cách ăn uống khoa học

Để cơ thể khỏe mạnh, bạn hãy kết thân với những món ăn giàu chất xơ, chẳng hạn như các loại hạt, rau cải, trái cây. Đặc biệt luôn lắng nghe cơ thể của chính mình. Ăn uống khi đói và dừng lại khi bạn đã đủ no là cách giúp cơ thể cân đối nhu cầu năng lượng và cảm thấy thoải mái sau ăn đấy.

Hãy ăn thật chậm và cố gắng duy trì tốc độ ăn một bữa ít nhất 20 phút. Vì chừng này thời gian mới đủ để bạn cảm nhận hương vị của bữa ăn ngon.

5. Chỉ ăn những thực phẩm đã qua lựa chọn và kiểm duyệt

Bạn biết không, không có loại thực phẩm tốt hay không tốt bởi vì tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một chất dinh dưỡng nào đó có lợi cho sức khỏe tạo nên cơ thể tràn đầy sức sống. Vì thế chỉ ăn những thực phẩm đã qua lựa chọn và kiểm duyệt, tránh thực phẩm ôi, thiu.

Lời khuyên: Nếu bạn cảm thấy đang muốn thực hiện một số thay đổi trong khẩu phần ăn thì đó đương nhiên là một ý tưởng tốt. Nhưng để thay đổi thực phẩm đa dạng và khoa học, chúng mình cũng nên hỏi ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng nhé. Theo đó bạn sẽ được họ giới thiệu một số thực phẩm lành mạnh và cách thức ăn uống để không bị giảm trọng lượng cơ thể.

Biện pháp sử dụng

Phương tiện sử dụng

Ưu, nhược điểm của phương pháp

Ngăn trứng chín và rụng

- Thuốc tránh thai

- Que cấy ngừa thai

- Ngừa thai hiệu quả

- Kinh phí cao

Tránh không cho tinh trùng gặp trứng

- Sử dụng bao cao su

- Thắt ống dẫn tinh, thắt ống dẫn trứng

- Ngăn không cho trứng gặp tinh trùng

- Tốn kém

Tránh sự làm tổ của trứng đã thụ tinh

Vòng tránh thai

- Ngăn được sự làm tổ của trứng khi đã thụ tinh

- Có thể gây ra một số bệnh ngoài ý muốn

Nguồn: Nội dung lý thuyết của bài 63 của hoc24.vn

31 tháng 12 2019

 Để hình thành thói quen ăn uống khoa học:

  - Sẵn sàng cải thiện thói quen ăn uống:

    + Tham khảo ý kiến của bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng.

    + Ghi nhật kí ăn uống để biết tình trạng hiện tại của mình với chế độ ăn uống, biết những điểm yếu của bản thân.

    + Lên kế hoạch thực hiện ăn uống lành mạnh.

    + Tìm bạn bè và người thân để nhờ sự giúp đỡ và động viên.

 - Thay đổi cách ăn uống:

    + Ăn theo lịch trình cố định hằng ngày.

    + Ăn bữa sáng giàu protein và chất xơ.

    + Dành ra ít nhất 20 phút để thưởng thức bữa ăn.

    + Ngừng ăn khi cảm thấy hết đói thay vì bụng no.

  - Thay đổi thực phẩm:

    + Chọn nguồn protein ít béo.

    + Ăn từ năm đến chín phần trái cây và rau quả mỗi ngày.

    + Hạn chế thức ăn vặt chế biến sẵn.

    + Uống nhiều nước.

    + Hoạt động tập luyện thể dục thể thao đều đặn, thường xuyên.

22 tháng 10 2017

- Ăn uống hợp vệ sinh.

  - Ăn uống với khẩu phần hợp lí

  - Ăn uống đúng cách.

  - Vệ sinh răng miệng sau khi ăn.

  - Tránh các tác nhân có hại cho hệ tiêu hoá như:

    + Các vi sinh vật và kí sinh trùng gây bệnh.

    + Các chất độc hại trong thức ăn, đồ uống.

    + Ăn uống không đúng cách, thiếu vệ sinh

Câu 1:

- Khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại có hại cho hệ hô hấp 

- Oxit cacbon (CO): Làm giảm hiệu quả hô hấp,có thể gây chết nếu nồng độ cao và kéo dài thời gian

- Nicôtin: Làm tê liệt các lông rung của phế quản,làm giảm khả năng lọc sạch bụi không khí,có thể gây ung thư phổi 

Câu 2:

Sự trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường bên ngoài:

- Có thể lấy vào khí \(O_2\) và thải khí \(CO_2\) nhờ hệ hô hấp

- Lấy chất dinh dưỡng, nước nhờ hệ tiêu hóa

- Thải nước tiểu ra ngoài nhờ hệ bài tiết

- Thải phân nhờ hệ tiêu hóa

Ý nghĩa: 

 - Sự trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường ngoài giúp cơ thể tồn tại và phát triển

Sự trao đổi chất giữa tế bào với môi trường bên trong:

- Môi trường cung cấp \(O_2\) và chất dinh dưỡng cho tế bào sử dụng cho các hoạt động sống đồng thời các sản phẩm phân hủy được thải ra môi trường trong đưa tới cơ quan bài tiết,khí \(CO_2\) được đưa tới phổi để thải ra ngoài

Ý nghĩa:

Mọi tế bào đều phải thực hiện trao đổi chất với máu và nước mô (môi trường trong) để tồn tại và phát triển

Câu 3:

Tiêu hóa lí học ở miệng:

- Tiết nước bọt: làm ướt và mềm thức ăn

- Nhai: làm nhuyễn thức ăn

- Đảo trộn thức ăn: làm thức ăn thấm đẫm nước bọt 

- Tạo viên thức ăn: Tạo viên vừa nuốt

Tiêu hóa hóa học ở miệng:

- Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt -> Biến đổi một phần tinh bột (chín) thành đường đôi mantôzơ

- Tinh bột + enzim amilaza \(\xrightarrow[t^037^0C]{pH7,2}\) Đường mantôzơ

Biến đổi lí học ở dạ dày:

- Thức ăn chạm vào dạ dày kích thích tiết dịch vị giúp hòa loãng thức ăn

- Sự co bóp các lớp cơ giúp làm nhuyễn và đảo trộn thức ăn thấm dịch vị

- Khi thức ăn chạm vào niêm mạc thì dạ dày co bóp mạnh

Biến đổi hóa học ở dạ dày:

- Một phần nhỏ tinh bột tiếp tục được phân giải thành đường mantôzơ

- Một phần prôtêin chuỗi dài được enzim pepsin trong dịch vị phân cắt thành các prôtêin chuỗi ngắn (3-10 axit amin)

Câu 4:

Ăn uống không hợp lí:

- Ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng

- Ăn không đúng giờ

- Ăn nhanh

- Ăn quá nhiều đồ ngọt

Tác hại khi ăn uống không hợp lí:

- Nghẹn thức ăn 

- Tăng cân

- Có khả năng mắc bệnh béo phì

 

 

  
29 tháng 12 2020

Câu 1:

Sự khác nhau của phản xạ người và cảm ứng TV

 

- Phản xạ là phản ứng của cơ thể trả lời các kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh.

- Cảm ứng ở thực vật: là những phản ứng lại kích thích của môi trường ví dụ: hiện tượng cụp lá ở cây xấu hổ chủ yếu là những thay đổi về trương nước ở các tế bào gốc lá, không phải do thần kinh điều khiển.

- Sự khác nhau giữa phản xạ và cảm ứng ở thực vật  là: cảm ứng ở thực vật không có sự tham gia của hệ thần kinh.

 

 

29 tháng 12 2020

Câu 2:

Khi nhịn đói thường xuyên hay ăn uống không điều độ thì bị đau dạ dày vì:

+ Điều này gây tổn hại niêm mạc dạ dày

+ Làm tăng tiết dịch sẽ làm mất cân bằng pH dạ dày

 

8 tháng 4 2017

Có nhìu cách nhưng tốt nhất là lập thời gian biểu về chế độ ăn

có thể VD như:

1Ăn 3 bữa đúng giờ. Điều này rất quan trọng vì nó giúp ngăn ngừa mệt mỏi và duy trì hoạt động của cơ thể ở mức tốt nhất.

2. Một bữa ăn sáng lành mạnh. Bao gồm ngũ cốc và trái cây. Hãy thử một loại ngũ cốc nhiều chất xơ với sữa ít chất béo và chuối thái lát.

3. Chia nhiều bữa phụ trong ngày để giảm áp lực cho hệ tiêu hoá.

4. Ăn nhẹ (miếng trái cây, bánh quy với bơ đậu phộng…) giữa các bữa chính để kiềm chế cơn thèm ăn và bổ sung năng lượng cho cơ thể.

5. Đừng bao giờ để cơ thể có cảm giác quá đói để rồi ăn thật nhiều vào bữa ăn.

6. Uống nước hoặc có một bát nhỏ canh trước bữa ăn sẽ giúp giảm tình trạng ăn quá nhiều.

7. Ăn chậm và nhai kỹ không chỉ là cách thưởng thức món ăn mà còn hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hoá.

8. Tăng cường các protein từ các loại hạt, đậu, ngũ cốc và các rau mầm.

9. Chọn sữa ít béo, thịt nạc trắng hoặc cá tự nhiên làm nguồn protein cho cơ thể.

10. Kết hợp rau và ngũ cốc với một lượng nhỏ protein để đạt hiệu quả tốt nhất.

11. Chọn các loại ngũ cốc nguyên cám.

12. Chọn nhiều loại trái cây và rau có màu sắc đậm, nổi bật như màu cam của cà rốt hay xanh thẫm của rau bina. Đây là những loại rau củ rất giàu dưỡng chất.

13. Chọn các sản phẩm hữu cơ để giảm thiểu sự dung nạp hoá chất.

14. Tránh thực phẩm chế biến sẵn vì chúng có những thành phần đã bị thay đổi.

15. Muối biển giống với muối cơ thể nhất và rất sạch.

16. Hạn chế ăn đường hoặc sử dụng các loại chưa tinh chế như mật ong.

17. Uống nhiều nước lọc để hỗ trợ quá trình thải độc của cơ thể.

19. Ăn ít vào buổi tối.

20. Mỗi ngày ăn ít nhất 1 bữa với gia đình.

8 tháng 4 2017

Em sẽ lập thời khóa biểu hợp lí cho việc hoc tập ở nhà, để sau khi ăn có thời gian nghỉ ngơi và đề ra khẩu phần ăn hợp lí .